• Hotline: 087-984-2273

การให้สิทธิบัตรผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์

นานมากแล้วที่แอดมินห่างหายจากการเขียนบทความถึงระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ ในบทความนี้เราจึงมาเจาะลึกถึงเรื่องนี้กันอีกหน่อยเนื่องจาก ระยะหลังๆ ผู้ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์เริ่มมีความต้องการที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เป็นต้นว่าต้องการให้ผู้ใช้งานใช้บัตรผ่านได้แค่วันที่ 1/11/2560 ถึงวันที่ 31/12/2560 เท่านั้น หรือต้องการให้กำหนดช่วงเวลาในการเข้าออกของเจ้าหน้าที่ หรือต้องการกำหนดวันหมดอายุของบัตรผ่าน ต้องการใช้งานโหมดป้องกันการวนบัตร ต้องการใช้ loop ในการควบคุมการอ่านบัตรของหัวอ่าน เป็นต้น และเพื่อให้เรื่องราวการวางระบไม้กั้นรถยนต์เป็นที่แพร่หลาย ผู้ใช้งานหรือผู้ที่กำลังมองหาสามารถศึกษาข้อมูลได้แอดมินจึง list ความต้องการของผู้ใช้งานบางส่วนมาอธิบายในบทความนี้

เริ่มกันเลย...

1. ทางเข้าทางออกร่วมกันสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ 1 ชุด ควบคุมถนนทั้งขาเข้าและขาออกได้หรือไม่?
คำตอบคือ ทำได้ เราสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ 1 ตัว ควบคุมทั้งขาเข้าและขาออกได้ (ระยะไม้กั้นยาวสุด 6 เมตร) และสำหรับหน้างานที่ต้องการใช้ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรหรือระบบ easy pass เราจะต้องใช้เครื่องอ่านบัตรจำนวน 2 ตัว คือ สำหรับขาเข้า 1 ตัว และสำหรับขาออก 1 ตัว

2. เราสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรร่วมกับระบบ easy pass ได้หรือไม่?
คำตอบคือ สามารถใช้ร่วมกันได้ สมมติว่าเรากำหนดให้รถยนต์ใช้ระบบ easy pass และรถมอเตอร์ไซต์ใช้ระบบทาบบัตร เราเพียงแค่ติดตั้งเครื่องอ่านบัตร easy pass และเครื่องทาบบัตร ไว้ควบคุมสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการทาบบัตรหรือการอ่านบัตรจากระบบ easy pass ก็สามารถสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้เช่นกัน

3. ไม้กั้นรถยนต์ระบบ easy pass เจ้าหน้าที่ รปภ. สามารถสั่งงานไม้กั้นเองที่ป้อมยามได้ไหม?
คำตอบคือ สามารถทำได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นไม้กั้นแบบทาบบัตรหรือ easy pass รปภ. ก็สามารถใช้ปุ่มกด หรือรีโมทสั่งเปิดและปิดไม้กั้นได้เสมอ

4. หากไฟดับจะทำอย่างไร?
คำตอบคือ เราสามารถใช้วิธีการเปิดไม้กั้นแบบ manual ได้ ซึ่งไม้กั้นรถยนต์บางรุ่นอาจใช้งานแบบหมุนระบบเฟืองของตัวไม้กั้น (คล้ายๆ การหมุนเครื่องปั่นไฟ) และบางรุ่นอาจใช้ประแจ 6 เหลี่ยมเพื่อคลายล็อคปล่อยฟรีไม้กั้น แต่ในมุมของแอดมินรุ่นที่ใช้มือหมุนน่าจะดีกว่าเพราะไม้กั้นจะถูกล็อคไว้เสมอ แต่รุ่นที่ใช้ประแจหกเหลี่ยมเมื่อไขประแจเพื่อคลายล็อค ไม้จะปล่อยฟรี เราอาจต้องใช้อะไรล่ามไว้หรือผูกไว้ไม่ให้ไม้หล่นลงมาตามแรงโน้มถ่วงโลก

5. เราสามารถควบคุมการเข้าออกและการใช้งานบัตรผ่านได้หรือไม่?
คำตอบคือ เราสามารถออกแบบระบบให้ควบคุมการเข้าออกได้ ประมาณว่า หากไม่ขับรถมาแล้วทาบบัตรหรือใช้งานบัตรระบบจะไม่ทำงาน หลักการทำงานสามารถกำหนดได้ว่า ขับรถมาทับ Loop ทาบบัตร ระบบจึงจะทำงาน หากทาบบัตรเฉยๆ โดยที่ไม่ขับรถออกมาระบบจะไม่ทำงาน อันนี้จะช่วยป้องกันการทาบบัตรแทนกันได้ หรือป้องกันการวนบัตรได้เช่นกัน

6. ในส่วนของการกำหนดวันหมดอายุของบัตร สิทธิการผ่านเข้าออกของบัตรทำได้หรือไม่?
ตอบ สามารถทำได้ เนื่องจากระบบไม้กั้นรถยนต์จะมี wiegand controller เป็นตัวควบคุมและสั่งงานระบบ ซึ่งเจ้าตัว wiegand controller นี้เราสามารถกำหนดข้อมูลต่างๆ ของบัตรผ่าน กำหนดสิทธิ กำหนดวันเริ่มต้นใช้งานรวมถึงวันหมดอายุของบัตรได้อีกด้วย หากเรากำหนดว่าบัตรใบนี้ให้ใช้ได้ถึงวันที่ 30/11/2560 เมื่อวันที่ 1/12/2560 บัตรใบนี้ก็จะไม่สามารถใช้ผ่านเข้าระบบได้ จนกว่าเราจะอัพเดทเปลี่ยนแปลงวันหมดอายุของบัตรจึงจะใช้ได้อีกครั้ง

เรายังมีเรื่องราว ประเด็นคำถามอีกนับสิบ นับร้อยเรื่องราว แอดมินค่อยๆ อัพเดทให้อ่านอีกครั้งในบทความถัดไป และสำหรับผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ายังคงแจ้งความสงสัย สอบถามการใช้งาน ปัญหาการใช้งานเข้ามาได้เช่นเดิม แอดมินจะเข้ามาอัพเดทให้อ่านกันอย่างต่อเนื่อง
www.charoentech.com

ข้อมูลในโปรแกรม premium time หาย

2018-10-20 20:03:42

เรากลับมาพูดถึงเรื่องปัญหาข้อมูลในโปรแกรม premium time หายกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลพนักงาน ข้อมูลการเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ข้อมูลการตั้งกะและข้อมูลส่วนอื่นๆ หาย หายชนิดที่เรียกว่าหายหมดไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่เลย ปัญหานี้เป็นอีกหนึ่งปัญหาของผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่นานๆ ครั้งแอดมินจะได้รับการสอบถาม ถามว่าทำไมข้อมูลถึงหายไปทั้งๆ ที่เราก็ใช้งานโปรแกรมอยู่ตามปกติไม่มีการแก้ไข ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ และข้อมูลหายไปแล้วเราจะกู้หรือเรียกกลับคืนมาด้วยวิธีใดได้บ้างเพราะหากจะต้องเริ่มต้นการตั้งค่ากัน

การตั้ง admin ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ series u & s

2018-10-19 22:28:41

บทความนี้แอดมินขออธิบายถึงการตั้ง admin ให้กับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าซึ่งเราสามารถทำได้ไม่ยากแต่ผู้ใช้งานอาจต้องรู้รูปแบบหรือข้อจำกัดและขั้นตอนการตั้งค่าของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละรุ่นว่ามีหลักการตั้งค่าอย่างไรจึงจะทำได้ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าได้เอง บทความนี้แอดมินจึงได้สรุปเนื้อหาเกี่ยวกับการตั้ง admin ให้ผู้ใช้งานทราบ เพื่อให้ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละ series สามารถดำเนินการตั้งค่าได้ด้วยตนเอง ข้อกำหนดพื้นฐานของเครื่องสแกนจะถูกระบุให้มี admin ได้ 5 คน แต่เครื่องสแกนบางรุ่นเรา

การบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือมีความจำเป็นอย่างไร?

2018-10-17 22:22:56

ถามว่าจำเป็นไหมที่เราจะต้องวางแผนการบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งหากเรามองกันที่การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าระบบสามารถทำงานได้เอง เราสามารถเปิดเครื่องทิ้งไว้ได้ตลอดเวลาไม่ต้องเปิดๆ ปิดๆ เครื่อง เนื่องจากตัวเครื่องมีระบบ standby ตัวเอง มีโหมดประหยัดพลังงาน มีระบบ sensor ที่คอยตรวจจับลายนิ้วมือหรือใบหน้าอัตโนมัติเมื่อเราต้องการใช้งานแค่เดินผ่านหรือวางนิ้วที่หัวอ่านระบบก็จะกลับมาทำงานแบบอัตโนมัติให้ทันที อย่างนี้แล้วจำเป็นหรือไม่ที่เราจะต้องบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า?..