• Hotline: 087-984-2273

การให้สิทธิบัตรผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์

นานมากแล้วที่แอดมินห่างหายจากการเขียนบทความถึงระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ ในบทความนี้เราจึงมาเจาะลึกถึงเรื่องนี้กันอีกหน่อยเนื่องจาก ระยะหลังๆ ผู้ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์เริ่มมีความต้องการที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เป็นต้นว่าต้องการให้ผู้ใช้งานใช้บัตรผ่านได้แค่วันที่ 1/11/2560 ถึงวันที่ 31/12/2560 เท่านั้น หรือต้องการให้กำหนดช่วงเวลาในการเข้าออกของเจ้าหน้าที่ หรือต้องการกำหนดวันหมดอายุของบัตรผ่าน ต้องการใช้งานโหมดป้องกันการวนบัตร ต้องการใช้ loop ในการควบคุมการอ่านบัตรของหัวอ่าน เป็นต้น และเพื่อให้เรื่องราวการวางระบไม้กั้นรถยนต์เป็นที่แพร่หลาย ผู้ใช้งานหรือผู้ที่กำลังมองหาสามารถศึกษาข้อมูลได้แอดมินจึง list ความต้องการของผู้ใช้งานบางส่วนมาอธิบายในบทความนี้

เริ่มกันเลย...

1. ทางเข้าทางออกร่วมกันสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ 1 ชุด ควบคุมถนนทั้งขาเข้าและขาออกได้หรือไม่?
คำตอบคือ ทำได้ เราสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ 1 ตัว ควบคุมทั้งขาเข้าและขาออกได้ (ระยะไม้กั้นยาวสุด 6 เมตร) และสำหรับหน้างานที่ต้องการใช้ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรหรือระบบ easy pass เราจะต้องใช้เครื่องอ่านบัตรจำนวน 2 ตัว คือ สำหรับขาเข้า 1 ตัว และสำหรับขาออก 1 ตัว

2. เราสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรร่วมกับระบบ easy pass ได้หรือไม่?
คำตอบคือ สามารถใช้ร่วมกันได้ สมมติว่าเรากำหนดให้รถยนต์ใช้ระบบ easy pass และรถมอเตอร์ไซต์ใช้ระบบทาบบัตร เราเพียงแค่ติดตั้งเครื่องอ่านบัตร easy pass และเครื่องทาบบัตร ไว้ควบคุมสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการทาบบัตรหรือการอ่านบัตรจากระบบ easy pass ก็สามารถสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้เช่นกัน

3. ไม้กั้นรถยนต์ระบบ easy pass เจ้าหน้าที่ รปภ. สามารถสั่งงานไม้กั้นเองที่ป้อมยามได้ไหม?
คำตอบคือ สามารถทำได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นไม้กั้นแบบทาบบัตรหรือ easy pass รปภ. ก็สามารถใช้ปุ่มกด หรือรีโมทสั่งเปิดและปิดไม้กั้นได้เสมอ

4. หากไฟดับจะทำอย่างไร?
คำตอบคือ เราสามารถใช้วิธีการเปิดไม้กั้นแบบ manual ได้ ซึ่งไม้กั้นรถยนต์บางรุ่นอาจใช้งานแบบหมุนระบบเฟืองของตัวไม้กั้น (คล้ายๆ การหมุนเครื่องปั่นไฟ) และบางรุ่นอาจใช้ประแจ 6 เหลี่ยมเพื่อคลายล็อคปล่อยฟรีไม้กั้น แต่ในมุมของแอดมินรุ่นที่ใช้มือหมุนน่าจะดีกว่าเพราะไม้กั้นจะถูกล็อคไว้เสมอ แต่รุ่นที่ใช้ประแจหกเหลี่ยมเมื่อไขประแจเพื่อคลายล็อค ไม้จะปล่อยฟรี เราอาจต้องใช้อะไรล่ามไว้หรือผูกไว้ไม่ให้ไม้หล่นลงมาตามแรงโน้มถ่วงโลก

5. เราสามารถควบคุมการเข้าออกและการใช้งานบัตรผ่านได้หรือไม่?
คำตอบคือ เราสามารถออกแบบระบบให้ควบคุมการเข้าออกได้ ประมาณว่า หากไม่ขับรถมาแล้วทาบบัตรหรือใช้งานบัตรระบบจะไม่ทำงาน หลักการทำงานสามารถกำหนดได้ว่า ขับรถมาทับ Loop ทาบบัตร ระบบจึงจะทำงาน หากทาบบัตรเฉยๆ โดยที่ไม่ขับรถออกมาระบบจะไม่ทำงาน อันนี้จะช่วยป้องกันการทาบบัตรแทนกันได้ หรือป้องกันการวนบัตรได้เช่นกัน

6. ในส่วนของการกำหนดวันหมดอายุของบัตร สิทธิการผ่านเข้าออกของบัตรทำได้หรือไม่?
ตอบ สามารถทำได้ เนื่องจากระบบไม้กั้นรถยนต์จะมี wiegand controller เป็นตัวควบคุมและสั่งงานระบบ ซึ่งเจ้าตัว wiegand controller นี้เราสามารถกำหนดข้อมูลต่างๆ ของบัตรผ่าน กำหนดสิทธิ กำหนดวันเริ่มต้นใช้งานรวมถึงวันหมดอายุของบัตรได้อีกด้วย หากเรากำหนดว่าบัตรใบนี้ให้ใช้ได้ถึงวันที่ 30/11/2560 เมื่อวันที่ 1/12/2560 บัตรใบนี้ก็จะไม่สามารถใช้ผ่านเข้าระบบได้ จนกว่าเราจะอัพเดทเปลี่ยนแปลงวันหมดอายุของบัตรจึงจะใช้ได้อีกครั้ง

เรายังมีเรื่องราว ประเด็นคำถามอีกนับสิบ นับร้อยเรื่องราว แอดมินค่อยๆ อัพเดทให้อ่านอีกครั้งในบทความถัดไป และสำหรับผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ายังคงแจ้งความสงสัย สอบถามการใช้งาน ปัญหาการใช้งานเข้ามาได้เช่นเดิม แอดมินจะเข้ามาอัพเดทให้อ่านกันอย่างต่อเนื่อง
www.charoentech.com

ความผิดพลาดเมื่อเจอสภาวะการณ์ที่มีผลต่อการทำงานของระบบ

2018-05-25 23:12:01

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือระบบไม้กั้นรถยนต์ล้วนมีจุดบกพร่องในการทำงานทั้งสิ้น (หรือเรียกง่ายๆ ว่าหากเจอสภาวะบางอย่างจะทำให้อุปกรณ์หรือระบบทำงานผิดพลาด ทำงานไม่ได้ในบางครั้ง หรือบางสภาวะการณ์อาจถึงขั้นไม่สามารถใช้งานได้เลยก็มี) เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผู้ให้บริการต้องทราบและตัวผู้ใช้งานเองหากรู้ไว้ก็จะเป็นประโยชน์ในการเลือกอุปกรณ์มาใช้งานได้.. คำถามคืออะไรแพ้อะไร อะไรไวต่ออะไร และหากไม่สามารถใช้งานระบบได้เราจะแก้ปัญหาอย่างไร? แอดมินขอสรุปเรื่องราวโดยแยกออกเป็นกลุ่มสินค้าดังข้อมูลต่อไปนี้

กำลังไฟดรอปส่งผลให้ระบบทำงานผิดพลาด

2018-05-24 22:37:57

หลายครั้งที่แอดมินเขียนบทความเรื่องไฟ drop หรือไฟไม่พอส่งผลให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทำงานผิดพลาด ไม่ทำงาน เกิดอาการรีสตาร์ตตัวเองตลอดเวลา บูทเครื่องไม่ได้แสดงโลโก้ HIP แล้วก็ดับ ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้เกิดขึ้นจากระบบไฟที่ถูกส่งไปเลี้ยงเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไม่เพียงพอต่อปริมาณความต้องการของตัวเครื่อง เช่น เครื่องต้องการไฟ 12v แต่ไฟถูกส่งไปเลี้ยงตัวเครื่องเพียงแค่ 8v เมื่อไฟถูกส่งมาเพียงแค่ 8v แน่นอนว่าตัวเครื่องยังคงเปิดใช้งานได้แต่ไม่สามารถประมวลผลหรือดำเนินการใดใดได้ เพราะการประมวลผลจะต้องใช้ไฟ มากกว่า 8v (ช่วงการประมวลผลของระบ

การประยุกต์ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือร่วมกับระบบอื่นๆ

2018-05-23 18:29:35

หลายครั้งที่แอดมินได้พูดถึงเรื่องราวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งได้พูดถึงรูปแบบการใช้งานและการนำเครื่องสแกนไปประยุกต์ใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ การจัดการระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารวมถึงการแก้ไขปัญหาข้อขัดข้องที่เกิดขึ้น ซึ่งแอดมินเชื่อว่ามีผู้ใช้งานบางส่วนตั้งข้อสงสัยว่าเราจะสามารถนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไปใช้งานร่วมกับระบบอะไรได้อีกบ้าง? เพื่อใช้ง่ายขึ้นแอดมินจึงขอสรุประบบต่างๆ ที่สามารถนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไปสั่งงานร่วมได้ โดยคุณสมบัติหลักของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกน