• Hotline: 087-984-2273

รายงานรูปแบบบัตรลงเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 ไม่แสดงผล

หลายๆ ครั้งที่เราพูดถึงเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแต่ก็ยังไม่เคยพูดถึงปัญหาเวลาไม่แสดงผลในบัตรลงเวลา และครั้งนี้แอดมินขอเขียนบรรยายถึงปัญหารายงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 รวมถึงรายงาน excel ของเครื่องสแกนใบหน้าด้วย ซึ่งปัญหาคือรายงานในส่วนของบัตรตอกหรือรายงานรูปแบบบัตรบันทึกเวลาไม่แสดงผล เมื่อผู้ใช้งานตรวจสอบดูรายงาน "บันทึก" เป็นบันทึกรวมการสแกนเข้าออกทั้งหมดมีข้อมูล แต่ข้อมูลดังกล่าวกลับไม่แสดงผลในรายงานบัตรลงเวลาของพนักงาน ปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและเราจะแก้ไขปัญหาอย่างไรแอดมินมีคำตอบให้ แต่ก่อนจะไปว่ากันถึงวิธีแก้ไขปัญหาเรามาทำความเข้าใจระบบ excel easy report กันก่อนดีกว่า

ระบ excel easy report เป็นฟังก์ชั่นพิเศษจะมีเฉพาะในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าบางรุ่นเท่านั้น เช่น cmi689, cmi f65s, cmi f68s, cmi f66s เป็นต้น ส่วนเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นอื่นที่ต่างไปจากนี้ไม่มีฟังก์ชั่น excel easy report และแอดมินบอกเลยว่า excel easy report เป็นอะไรที่ใช้งานง่ายมาก เราไม่ต้องเรียนรู้โปรแกรม ไม่ต้องตั้งค่าใดๆ เพียงแค่บันทึกข้อมูลพนักงาน ชื่อ ลายนิ้วมือหรือบัตรหรือรหัส จากนั้นก็ปล่อยให้พนักงานสแกนเข้าสแกนออก เมื่อถึงเวลาที่ต้องการดูรายงานก็เพียงแค่เอา usb flash drive ไปดูดรายงานออกมาได้เลย เราจะได้รายงานในรูปแบบ excel ทันที ง่ายๆ เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจะส่ง excel ออกจากเครื่องเข้าสู่ flash drive ให้เราไปเปิดกับคอมพิวเตอร์ได้เลย เราก็จะได้รายงานมา 1 ไฟล์ ซึ่งใน file นั้นก็จะมี sheet ต่างๆ ดังนี้

1. ข้อมูลแบบสรุป
2. กะการทำงาน
3. บันทึก
4. ผิดปกติ
5. รายงานบัตรตอก

หากสงสัยว่าในแต่ละรายงานให้ข้อมูลอะไร มีหน้าตาแบบไหนลองเข้าไปดูตัวอย่างรายงานกันได้ที่นี้ > ตัวอย่างรายงาน excel easy report

เมื่อเราพอเข้าใจหลักการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 กันแล้วเรามาทราบเหตุผลกันต่อว่าทำไมรายงานบัตรลงเวลาจึงไม่แสดงผล?
เหตุผลคือ มีการกำหนดเวลาทำงานผิดพลาด หรือไม่ได้กำหนดตารางเวลาทำงานให้กับพนักงานจึงทำให้ข้อมูลในรายงานบัตรลงเวลาไม่แสดงผล เนื่องจากข้อมูลบัตรลงเวลาจะแสดงผลได้ต่อเมื่อเราได้ตั้งค่ากะการทำงานของพนักงานได้อย่างถูกต้อง สำหรับผู้ใช้งานที่ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าโดยไม่ได้เข้าไปตั้งกะหรือเข้าไปแก้ไขกะการทำงานก็จะไม่เจอกับปัญหานี้ เพราะพนักงานทุกคนจะถูกระบุกะให้อัตโนมัติ.. แต่หากเรามีการแก้ไขกะและปรับกะทำให้ข้อมูลแสดงผลผิดแปลกหรือไม่แสดงผล เราสามารถเข้าไปแก้ไขกะใหม่แล้วก็เรียกรายงานใหม่ได้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าก็จะประมวลผลให้เราใหม่ตามกะที่เราอัพเดทไปล่าสุด

ในส่วนของวิธีแก้ไข ตามที่แอดมินแจ้งไปด้านบน คือให้เราเข้าไปจัดการกับการตั้งกะการทำงานใหม่ หากสงสัยว่าเข้าไปตรงไหน กะการทำงานจะอยู่ในเมนู "ตาราง" หากมีการตั้งค่าตารางการทำงานถูกต้อง แอดมินรับรองได้เลยว่ารายงานบัตรลงเวลาจะแสดงผลอย่างแน่นอน ซึ่งคำว่าตั้งค่าได้อย่างถูกต้องนั้นก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่ระบุเวลาเข้างาน ออกงานให้เป็นไปตามจริงที่พนักงานเข้าและออกงาน ข้อมูลก็จะแสดงออกมาให้เราดูแบบง่ายๆ 

สิ่งที่ไม่ควรลืมคือ รายงาน excel easy report อ่านได้อย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขได้นะ
www.charoentech.com

เผลอติดตั้งโปรแกรมใหม่ซ้ำ ข้อมูลเดิมจะหายหรือไม่?

2017-12-14 21:54:54

แอดมินพยายามสรรหาบทความที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานมาอัพเดท ซึ่งครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งบทความที่แอดมินขอนำเอาคำถามจากผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาเป็นหัวข้อของบทความ โดยผู้ใช้งานทานหนึ่งมีคำถามว่า "เผลอติดตั้งโปรแกรม premium time ใหม่อีกครั้งทั้งๆ ที่โปรแกรมเดิมก็มีอยู่ แต่ไม่ทราบว่าไอคอนอยู่ตรงไหนหาไม่เจอ เลยลงโปรแกรมใหม่อีกครั้ง ปรากฎว่าข้อมูลเดิมที่อยู่ในโปรแกรมหาย ข้อมูลพนักงานขายหมดทำอย่างไรได้บ้าง" สำหรับเคสประเด็นปัญหาของผู้ใช้งานท่านนี้แอดมินสรุปได้ว่า 1. ผู้ใช้งานมีการติดตั้งโปรแกรมใหม่ทับโปรแกรมเดิมที่ติดตั้งอยู่ แต่การติดตั้งเป็นเวอร์ชั่นเดียวกัน

ปัญหาเครื่องสแกนใบหน้าค้าง ไม่ยอมรับการสแกน

2017-12-12 23:24:19

หลายๆ บทความแอดมินได้พูดถึงการใช้งานของเครื่องสแกนใบหน้าและเครื่องสแกนลายนิ้วมือ และก่อนหน้าแอดมินได้พูดถึงเครื่องสแกนใบหน้า cmi f68s ในส่วนของรูปแบบการเชื่อมต่อระหว่างตัวเครื่องสแกนใบหน้ากับคอมพิวเตอร์ผ่านสายแลนด์และสาย usb data link กันไปแล้วนั้น บทความนี้แอดมินขอขยับมาพูดถึงเรื่องเครื่องสแกนใบหน้าอีกรุ่นแบบต่อเนื่องกันอีก 1 หัวข้อ นั้นก็คือ "เครื่องสแกนใบหน้า cmi f65s ค้าง" อาการที่บอกว่าค้างคือ ตัวเครื่องไม่รับการสแกนหน้าหรือการสแกนนิ้ว สแกนยังไงก็ล้มเหลว ไม่ติด ไม่บันทึก แบบนี้เกิดจากตัวเครื่องเสียใช่หรือไม่? เรามีวิธีการแก้ไขหรือไม่? จะต้องส่งเครมอย่างเดียวเลยไหม? แอดมินมีความ

การเลือกรูปแบบเชื่อมต่อของเครื่องสแกนใบหน้า cmi f68s

2017-12-11 19:52:29

เมื่อไม่นานมานี้ทาง HIP ได้เปิดตัวทำตลาดเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นใหม่ คือ cmi f68s ออกมาจำหน่าย ซึ่งเจ้าตัวเครื่องสแกนใบหน้า cmi f68s รุ่นนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นที่ครบครัน สามารถสแกนได้ทั้งใบหน้า ลายนิ้วมือ บัตรและการกดรหัส แต่ในการเปิดตัวจำหน่าย cmi f68s ครั้งนี้ถ้ามองกันในด้าน hardware ก็ถือว่ามีความพร้อมมาก เพราะตัวเครื่องถูกออกแบบมาได้เป็นอย่างดี ระบบการทำงานรวดเร็ว สแกนได้อย่างไม่ติดขัด แต่หากมองถึงความพร้อมในด้าน software แอดมินมองว่าอาจดูอัพเดทช้าไปสักนิด เนื่องจากปัจจุบันทาง HIP ยังไม่อัพเดทโปรแกรม premium time เวอร์ชั่นที่มีรุ่น cmi f68s สำหรับเลือกให้เชื่อมต่อระหว่างโปรแกรม