• Hotline: 087-984-2273

วิธี reset หรือล้างข้อมูลเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

การล้างหรือการรีเซ็ตเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าส่วนใหญ่ลูกค้ามักใช้วิธีล้างข้อมูลภายเครื่องทั้งหมดหรือบางรายก็เลือกที่จะ reset เครื่องใหม่เพื่อคืนค่าโรงงานเมื่อเกิดปัญหาหรือเจอเหตุการณ์ 2 เหตุการณ์ด้วยกัน เช่น (1) ไม่สามารถ login เข้าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าได้ อาจเป็นเพราะจำ dmin ไม่ได้ว่าตั้งให้ใครเป็น admin ผู้ที่ดูแลตัวเครื่องไว้ หรือ admin ได้ลาออกไปโดยไม่ได้ปลดล็อคเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไว้ (2) ข้อมูลหน่วยความจำเต็ม เครื่องเกิดปัญหาทำงานช้า ต้องการเริ่มระบบใหม่.. โดยทั้ง 2 เหตุการณ์เราสามารถเข้าจัดการข้อมูลบางส่วนได้โดยไม่ต้องล้างข้อมูล หรือ reset คืนค้าโรงงาน  

แอดมินขอแยกการดำเนินการออกเป็น 2 กรณีตามข้อมูลข้างต้น

และขอเริ่มที่

เมื่อเจอปัญหาต้องการล้างเครื่องหรือ reset คืนค่าโรงงาน เพราะเครื่องล็อคติดสิทธิผู้ดูแล (admin) เราไม่สามารถเข้าไปจัดการข้อมูลภายในเครื่องได้ การแก้ไขปัญหานี้ทำได้ 2 วิธี คือ
1. จะต้องหา user admin มาสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าให้ได้ โดยปกติแล้วเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสามารถตั้ง admin ได้มากกว่า 1 คน (สูงสุดประมาณ 10 คน ขึ้นอยู่กับรุ่นที่ใช้งานอยู่ว่าสามารถตั้งได้สูงสุดกี่คน) ซึ่งอาจมี user admin คนอื่นที่สามารถปลดล็อคเครื่องให้เราก็เป็นได้ แต่หากหาไม่เจอเราอาจต้องใช้วิธีอื่นต่อไป
2. ทำการล้าง admin ที่ถูกตั้งค่าไว้ในตัวเครื่องออก ซึ่งการล้างสิทธิ admin นั้นทำได้เพียงช่องทางเดียวคือจะต้องล้างข้อมูลผ่านโปรแกรมคำนวนเวลา premium time โดยขั้นตอนก็ไม่ยากอะไรเพียงแค่เชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากับโปรแกรม premium time ผ่านสายแลนด์หรือสาย usb data link เมื่อการเชื่อมต่อสำเร็จเราสามารถเข้าไปดำเนินการล้างสิทธิ admin ที่ถูกตั้งค่าไว้ได้เลย เมนูล้างสิทธิ admin อยู่ตรงฟังก์ชั่นของระบบ

หรือเมื่อปัญหาต้องการล้างเครื่องหรือ reset คืนค่าโรงงาน เพราะหน่วยความจำของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเต็ม หรือเครื่องทำงานช้าลงจนผิดสังเกตุ ปัญหานี้เราแก้ไขได้ 2 วิธีเช่นกัน 
1. การลบข้อมูลบันทึกเวลาและลบข้อมูลพนักงานที่ลาออกไปแล้ว เป็นการแก้ไขปัญหาเครื่องทำงานช้าอาจเป็นเพราะหากเราไม่ได้เคลียร์ข้อมูลในตัวเครื่องเลยเครื่องจะมีข้อมูลขยะอยู่จำนวนมาก ทำให้เครื่องทำงานได้ช้างลงนั้นเอง เปรียบดั่งเราใช้คอมพิวเตอร์เก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ แม้สเปคของอุปกรณ์จะสูงสักเพียงใด หากเราไม่เคลียร์ข้อมูลออก หรือลบไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็นออก อุปกรณ์ก็จะทำงานช้าลงอย่างแน่นอน วิธีการง่ายๆ เพียงแค่เราเข้าไปลบผู้ใช้งาน หรือลบลายนิ้วมือพนักงานที่ลาออกไปแล้วออกจากตัวเครื่อง และลบรายบันทึกเวลาออก ก็จะทำให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งในการลบข้อมูลออกทำได้ทั้งลบข้อมูลที่หน้าเครื่องหรือจะสั่งลบผ่านโปรแกรม premium time ก็ได้ (การสั่งลบข้อมูลผ่านโปรแกรม premium time ทำได้เฉพาะการเชื่อมต่อผ่านระบบแลนด์เท่านั้น)
2. การสั่งคืนค่าโรงงาน การสั่งคืนค่าโรงงานหรือการสั่งลบข้อมูลทั้งหมด เปรียบดั่งการล้างเครื่องแล้วเริ่มต้นระบบใหม่ เริ่มบันทึกลายนิ้วมือพนักงานใหม่ ตั้งค่าทุกสิ่งอย่างใหม่ ซึ่งการล้างเครื่องหรือ reset คืนค่าโรงงานสามารถทำได้ 2 ส่วนคือ ผ่านโปรแกรมกรณีที่เราเชื่อมต่อด้วยระบบแลนด์ และการกดเมนูที่หน้าเครื่องกรณีที่เราใช้ flash drive ดึงข้อมูล

ถามว่าจำเป็นไหมที่จะต้องล้างข้อมูลภายในเครื่องทั้งหมดหรือทำการ reset คืนค่าโรงงาน.. ส่วนตัวของแอดมินมองว่าไม่จำเป็น เพราะการล้างเครื่องก็ไม่ต่างอะไรกับการลบข้อมูลบางส่วน หากหมั่นบำรุงรักษาเครื่อง เคลียร์ข้อมูลที่ไม่จำเป็นอยู่จากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าอยู่อย่างเสมอ เราไม่จำเป็นต้องจัดการด้วยวิธีล้างเครื่องอย่างแน่นอน
www.charoentech.com

การเปลี่ยนอะไหล่บางตัวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเปิดปิดประตู

2018-08-15 22:56:13

เมื่อเราใช้งานเครื่องสแกนร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูไปได้ระยะอาจเป็นระยะเวลา 2 ปี หรือ 3 ปี หรือ 5 ปี หรือมากกว่านั้น ซึ่งแอดมินรวมถึงระบบจะสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือสั่งงานด้วยเครื่องสแกนใบหน้าหรือสั่งงานด้วยการทาบบัตร ระยะเวลาที่ผ่านไปย่อมทำให้อุปกรณ์บางอย่างในระบบเกิดปัญหา สิ้นอายุไข เสื่อมสภาพ ทำให้ระบบโดยภาพรวมทำงานไม่ได้ มีปัญหา เช่น ตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมืออ่านลายนิ้วมือไม่ได้, ตัวเครื่องสแกนใบหน้าไม่สั่งงานให้เปิดประตู, ระบบจ่ายไฟของ power supply มีปัญหา, ระบบสำรองไฟของ batter เสื่อมสภาพ, สายสัญญาณเสียหาย หรือแม้

เมื่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ e-clocking ยกเลิกการผลิต อะไรจะมาแทน

2018-08-14 21:32:19

เนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม e-clocking ทางโรงงานประกาศแจ้งยกเลิกการผลิต หัวข้อนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่แอดมินเลือกขึ้นมาอัพเดทให้ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทราบ เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือระบบ e-clocking เพราะง่าย ดึงข้อมูลจากตัวเครื่องสแกนเข้าสู่โปรแกรม excel ได้เลยทันทีไม่ต้องผ่านโปรแกรมอื่น จะดึงผ่าน usb flash drive ก็ได้ หรือจะดึงข้อมูลผ่านระบบแลนก็ได้เช่นกัน ซึ่งโปรแกรม e-clocking จะเป็นส่วนหนึ่งของ excel ที่เราใช้งานอยู่ ประมาณว่า

หากเป็นเรื่องเครื่องสแกนลายนิ้วมือทำไมต้องที่นี้?

2018-08-13 21:16:50

หากจะซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือจะเลือกซื้อเครื่องสแกนใบหน้า หรือเมื่อต้องการติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์เราจะตัดสินใจเลือกอย่างไร? ใช้อะไรเป็นปัจจัยในการพิจารณาเมื่อผู้จำหน่ายในตลาดมีหลากหลาย มีเยอะให้เราเลือกสรร คำถามที่เกิดขึ้นคือ ทำไมเราต้องเลือกผู้จำหน่ายรายนั้น ทำไมต้องซื้อจากผู้จำหน่ายรายนี้ อะไรเป็นปัจจัยหลักในการเลือกพิจารณา จะใช้เพราะราคาที่ถูกที่สุดหรือไม่? หรือเพราะผู้จำหน่ายมีการลดแลกแจกแถมทำให้เรารู้สึกว่าเราได้รับสินค้าและบริการที่คุ้มที่สุดหรือเปล่า? หรือเพราะความน่าเชื่อถือของผู้จำหน่ายที่มีผู้ใช้งานเยอะ ได้รับคำแนะนำ ได้รับการการันตีมากันแน่? อะไรคือปัจจัยที่เราควรพิจารณา