• Hotline: 087-984-2273

วิธี reset หรือล้างข้อมูลเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

การล้างหรือการรีเซ็ตเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าส่วนใหญ่ลูกค้ามักใช้วิธีล้างข้อมูลภายเครื่องทั้งหมดหรือบางรายก็เลือกที่จะ reset เครื่องใหม่เพื่อคืนค่าโรงงานเมื่อเกิดปัญหาหรือเจอเหตุการณ์ 2 เหตุการณ์ด้วยกัน เช่น (1) ไม่สามารถ login เข้าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าได้ อาจเป็นเพราะจำ dmin ไม่ได้ว่าตั้งให้ใครเป็น admin ผู้ที่ดูแลตัวเครื่องไว้ หรือ admin ได้ลาออกไปโดยไม่ได้ปลดล็อคเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไว้ (2) ข้อมูลหน่วยความจำเต็ม เครื่องเกิดปัญหาทำงานช้า ต้องการเริ่มระบบใหม่.. โดยทั้ง 2 เหตุการณ์เราสามารถเข้าจัดการข้อมูลบางส่วนได้โดยไม่ต้องล้างข้อมูล หรือ reset คืนค้าโรงงาน  

แอดมินขอแยกการดำเนินการออกเป็น 2 กรณีตามข้อมูลข้างต้น

และขอเริ่มที่

เมื่อเจอปัญหาต้องการล้างเครื่องหรือ reset คืนค่าโรงงาน เพราะเครื่องล็อคติดสิทธิผู้ดูแล (admin) เราไม่สามารถเข้าไปจัดการข้อมูลภายในเครื่องได้ การแก้ไขปัญหานี้ทำได้ 2 วิธี คือ
1. จะต้องหา user admin มาสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าให้ได้ โดยปกติแล้วเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสามารถตั้ง admin ได้มากกว่า 1 คน (สูงสุดประมาณ 10 คน ขึ้นอยู่กับรุ่นที่ใช้งานอยู่ว่าสามารถตั้งได้สูงสุดกี่คน) ซึ่งอาจมี user admin คนอื่นที่สามารถปลดล็อคเครื่องให้เราก็เป็นได้ แต่หากหาไม่เจอเราอาจต้องใช้วิธีอื่นต่อไป
2. ทำการล้าง admin ที่ถูกตั้งค่าไว้ในตัวเครื่องออก ซึ่งการล้างสิทธิ admin นั้นทำได้เพียงช่องทางเดียวคือจะต้องล้างข้อมูลผ่านโปรแกรมคำนวนเวลา premium time โดยขั้นตอนก็ไม่ยากอะไรเพียงแค่เชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากับโปรแกรม premium time ผ่านสายแลนด์หรือสาย usb data link เมื่อการเชื่อมต่อสำเร็จเราสามารถเข้าไปดำเนินการล้างสิทธิ admin ที่ถูกตั้งค่าไว้ได้เลย เมนูล้างสิทธิ admin อยู่ตรงฟังก์ชั่นของระบบ

หรือเมื่อปัญหาต้องการล้างเครื่องหรือ reset คืนค่าโรงงาน เพราะหน่วยความจำของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเต็ม หรือเครื่องทำงานช้าลงจนผิดสังเกตุ ปัญหานี้เราแก้ไขได้ 2 วิธีเช่นกัน 
1. การลบข้อมูลบันทึกเวลาและลบข้อมูลพนักงานที่ลาออกไปแล้ว เป็นการแก้ไขปัญหาเครื่องทำงานช้าอาจเป็นเพราะหากเราไม่ได้เคลียร์ข้อมูลในตัวเครื่องเลยเครื่องจะมีข้อมูลขยะอยู่จำนวนมาก ทำให้เครื่องทำงานได้ช้างลงนั้นเอง เปรียบดั่งเราใช้คอมพิวเตอร์เก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ แม้สเปคของอุปกรณ์จะสูงสักเพียงใด หากเราไม่เคลียร์ข้อมูลออก หรือลบไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็นออก อุปกรณ์ก็จะทำงานช้าลงอย่างแน่นอน วิธีการง่ายๆ เพียงแค่เราเข้าไปลบผู้ใช้งาน หรือลบลายนิ้วมือพนักงานที่ลาออกไปแล้วออกจากตัวเครื่อง และลบรายบันทึกเวลาออก ก็จะทำให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งในการลบข้อมูลออกทำได้ทั้งลบข้อมูลที่หน้าเครื่องหรือจะสั่งลบผ่านโปรแกรม premium time ก็ได้ (การสั่งลบข้อมูลผ่านโปรแกรม premium time ทำได้เฉพาะการเชื่อมต่อผ่านระบบแลนด์เท่านั้น)
2. การสั่งคืนค่าโรงงาน การสั่งคืนค่าโรงงานหรือการสั่งลบข้อมูลทั้งหมด เปรียบดั่งการล้างเครื่องแล้วเริ่มต้นระบบใหม่ เริ่มบันทึกลายนิ้วมือพนักงานใหม่ ตั้งค่าทุกสิ่งอย่างใหม่ ซึ่งการล้างเครื่องหรือ reset คืนค่าโรงงานสามารถทำได้ 2 ส่วนคือ ผ่านโปรแกรมกรณีที่เราเชื่อมต่อด้วยระบบแลนด์ และการกดเมนูที่หน้าเครื่องกรณีที่เราใช้ flash drive ดึงข้อมูล

ถามว่าจำเป็นไหมที่จะต้องล้างข้อมูลภายในเครื่องทั้งหมดหรือทำการ reset คืนค่าโรงงาน.. ส่วนตัวของแอดมินมองว่าไม่จำเป็น เพราะการล้างเครื่องก็ไม่ต่างอะไรกับการลบข้อมูลบางส่วน หากหมั่นบำรุงรักษาเครื่อง เคลียร์ข้อมูลที่ไม่จำเป็นอยู่จากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าอยู่อย่างเสมอ เราไม่จำเป็นต้องจัดการด้วยวิธีล้างเครื่องอย่างแน่นอน
www.charoentech.com

ข้อมูลในโปรแกรม premium time หาย

2018-10-20 20:03:42

เรากลับมาพูดถึงเรื่องปัญหาข้อมูลในโปรแกรม premium time หายกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลพนักงาน ข้อมูลการเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ข้อมูลการตั้งกะและข้อมูลส่วนอื่นๆ หาย หายชนิดที่เรียกว่าหายหมดไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่เลย ปัญหานี้เป็นอีกหนึ่งปัญหาของผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่นานๆ ครั้งแอดมินจะได้รับการสอบถาม ถามว่าทำไมข้อมูลถึงหายไปทั้งๆ ที่เราก็ใช้งานโปรแกรมอยู่ตามปกติไม่มีการแก้ไข ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ และข้อมูลหายไปแล้วเราจะกู้หรือเรียกกลับคืนมาด้วยวิธีใดได้บ้างเพราะหากจะต้องเริ่มต้นการตั้งค่ากัน

การตั้ง admin ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ series u & s

2018-10-19 22:28:41

บทความนี้แอดมินขออธิบายถึงการตั้ง admin ให้กับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าซึ่งเราสามารถทำได้ไม่ยากแต่ผู้ใช้งานอาจต้องรู้รูปแบบหรือข้อจำกัดและขั้นตอนการตั้งค่าของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละรุ่นว่ามีหลักการตั้งค่าอย่างไรจึงจะทำได้ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าได้เอง บทความนี้แอดมินจึงได้สรุปเนื้อหาเกี่ยวกับการตั้ง admin ให้ผู้ใช้งานทราบ เพื่อให้ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละ series สามารถดำเนินการตั้งค่าได้ด้วยตนเอง ข้อกำหนดพื้นฐานของเครื่องสแกนจะถูกระบุให้มี admin ได้ 5 คน แต่เครื่องสแกนบางรุ่นเรา

การบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือมีความจำเป็นอย่างไร?

2018-10-17 22:22:56

ถามว่าจำเป็นไหมที่เราจะต้องวางแผนการบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งหากเรามองกันที่การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าระบบสามารถทำงานได้เอง เราสามารถเปิดเครื่องทิ้งไว้ได้ตลอดเวลาไม่ต้องเปิดๆ ปิดๆ เครื่อง เนื่องจากตัวเครื่องมีระบบ standby ตัวเอง มีโหมดประหยัดพลังงาน มีระบบ sensor ที่คอยตรวจจับลายนิ้วมือหรือใบหน้าอัตโนมัติเมื่อเราต้องการใช้งานแค่เดินผ่านหรือวางนิ้วที่หัวอ่านระบบก็จะกลับมาทำงานแบบอัตโนมัติให้ทันที อย่างนี้แล้วจำเป็นหรือไม่ที่เราจะต้องบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า?..