• Hotline: 087-984-2273

ป้องกันปัญหาพนักงานลาออกแบบไม่ส่งมอบงานระบบเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

แอดมินพบว่าปัญหาพนักงานลาออกแบบไม่มีการส่งมอบงาน ออกไปแบบดื้อๆ ไม่มีการสอนงานหรือเคลียร์งานระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไว้เลย ซึ่งปัญหานี้นับว่าเป็นปัญหาที่แอดมินพบเจอได้บ่อยครั้ง และเป็นปัญหาที่แทบจะกลายเป็นปัญหาหลักของผู้ใช้งานเลยก็ว่าได้ เมื่อไม่มีการส่งมอบงาน ไม่มีการสอนงาน ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลท่านถัดไปที่จะเข้ามาดูแลระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าต่อไม่ทราบว่าจะต้องเริ่มต้นยังไง ทำอะไรบ้าง หรือต้องดูอะไรตรงไหน? ซึ่งหากเป็นผู้ที่เคยใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ามาก่อนก็คงคาดเดาได้ไม่ยาก แต่ถ้าไม่เคยใช้งานมาก่อนอาจต้องใช้เวลาศึกษาและหาข้อมูลเพิ่มเติมสักระยะ ในส่วนการช่วยเหลือของผู้จำหน่ายอาจไม่สามารถบอกได้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน หรือต้องทำไง เพราะรูปแบบการใช้งานของแต่ละหน่วยงานไม่เหมือนกัน.. ฉนั้นบทความนี้แอดมินจึงขอพูดถึงเรื่องของการแก้ไขปัญหาในส่วนนี้เพื่อให้ผู้ใช้งานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องได้เตรียมตัวก่อนปัญหาเกิดขึ้น 

ถามว่าเราจะป้องกันให้พนักงานลาออกได้หรือไม่? อันนี้ใครๆ ก็ตอบได้ว่าไม่สามารถห้ามให้พนักงานลาออกได้ ยิ่งยุคนี้มีการเข้าออกงานกันเป็นว่าเล่น 1 ปีบางหน่วยงานเปลี่ยนฝ่ายบุคคลมากกว่า 4 คน ดังนั้นเพื่อให้ระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ายังคงสามารถเดินได้ แม้คนเก่าจะออกไปคนใหม่เข้ามาก็ยังคงทำงานได้ตามปกติ ต่องานได้แบบไม่ติดขัดไม่ต้องเริ่มต้นรื้อระบบกันใหม่ แอดมินแนะนำให้ดำเนินการดังนี้

1. ให้จัดทำคู่มือและ flow การใช้โปรแกรมของหน่วยงาน : คู่มือที่ว่านี้ไม่ใช่คู่มือของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือคู่มือของเครื่องสแกนใบหน้านะ เพราะอันนั้นมันมีคู่มืออยู่แล้วเราไม่ต้องทำเพิ่ม แต่ที่แอดมินแนะนำคือ คู่มือการใช้งานของเรา เราใช้อะไรบ้าง ส่วนไหน การเรียกรายงานเป็นยังไง ใช้รายงานไหน รูปแบบไหน การตั้งค่าต่างๆ ความหมายของการตั้งรหัส การตั้งกะ ทำเอกสารไว้ให้ละเอียดและชัดเจน รับรองได้เลยว่าแม้จะมีการลาออกไปอีกสักกี่รุ่นคนใหม่เข้ามาจะยังไงต่อยอดงานได้เสมอ และถ้ามีเอกสารชุดนี้อยู่จะช่วยให้เจ้าหน้าที่คนใหม่คุยกับผู้จำหน่ายได้ง่ายและตรงจุดมากยิ่งขึ้น

2. มีทีมงานที่จะต้องทราบการใช้งานระบบ : คือจะต้องไม่มีคนเพียงคนเดียวที่ดำเนินการ รู้ระบบ เพราะหากเราไม่มีคู่มือ flow การทำงานไว้ ไม่มีใครรู้ระบบนอกจากคนคนนั้น เมื่อเขาลาออกไปปัญหาเกิดขึ้นแน่นอน โดยคนที่รู้ระบบอาจไม่ต้องให้มายุ่งกับการทำงานส่วนนี้ก็ได้แต่จะต้องมีคนทราบการทำงาน หลักการทำงาน อะไรเป็นอะไรมากกว่า 1 คน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

หากทำได้ตามที่แอดมินแจ้งไป แม้เราจะเจอปัญหาการลาออกของพนักงานเราก็จะยังคงเดินระบบต่อเนื่องไปได้ และช่วยให้ผู้จำหน่ายสามารถให้บริการได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่คนใหม่ทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้วว่าต้องทำอะไรบ้าง เพียงแค่อาจไม่เข้าใจการใช้งานในบางส่วนเท่านั้น หากเป็นแบบนี้จะง่ายในการสอนและการเรียนรู้.. การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้บริการสอนการใช้งาน ณ สถานที่ลูกค้าอีกด้วย เพราะหากพนักงานคนใหม่ไม่ทราบระบบอะไรเลย ไม่ทราบว่าอะไรอยู่ตรงไหนต้องทำอย่างไร คงต้องให้เจ้าหน้าที่ของผู้จำหน่ายเข้าบริการตรวจสอบการใช้งานและสอนการใช้งานใหม่ทั้งระบบ
www.charoentech.com

แนะนำการใช้งานเบื้องต้นเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmg300

2018-04-23 22:54:26

บทความนี้แอดมินขอพูดถึงเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่น cmg300 เครื่องรุ่นนี้ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นของเครื่องสแกนลายนิ้วมือยี่ห้อ HIP ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้รุ่นอื่น ซึ่ง cmg300 จะเหมาะสำหรับการนำไปใช้ร่วมกับชุดกลอนแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อควบคุมการเปิดปิดประตู ด้วยคุณสมบัติและความสามารถเกินราคาจึงทำให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmg300 มักถูกเลือกเพื่อนำไปใช้งานอย่างแพร่หลาย แต่ cmg300 ก็มีข้อด้อยอยู่บ้างนั้นก็คือตัวเครื่องไม่มีหน้าจอ ในการตั้งค่าต่างๆ จะต้องใช้ code รหัสกดเท่านั้นจึงจะตั้งค่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มลายนิ้วมือหรือการเพิ่มบัตรหรือการใช้รหัสผ่านก็ตาม

แก้ไขปัญหาเบื้องต้นสแกนลายนิ้วมือไม่ติด

2018-04-21 22:39:50

ปัญหาสแกนลายนิ้วมือไม่ติดยังคงเป็นปัญหาที่แอดมินได้รับการสอบถามอยู่เรื่อยๆ สำหรับผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่เจอปัญหาเครื่องอ่านลายนิ้วมือยาก สแกนยาก สแกนไม่ติด ไม่บันทึกเวลาทำงาน มีทั้งผู้ใช้งานแล้วเจอปัญหาและผู้ที่ได้รับข้อมูลจากผู้ที่เคยใช้ต่อๆ กันมา แอดมินขอตอบคำถามกันอีกครั้งว่าปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าอ่านลายนิ้วมือยาก ปัญหาที่ส่งผลให้สแกนไม่ติด สแกนแล้วสแกนอีกก็ยังไม่ได้ เกิดขึ้นจากอะไร เป็นจริงหรือไม่? และเราจะมีวิธีการแก้ไขปัญหาได้อย่างไรหากเจอเหตุการณ์นี้

การบริหารจัดการเครื่องสแกนลายนิ้วมือของโปรแกรม Time Attendance

2018-04-20 21:25:57

ในเมื่อแอดมินได้พูดถึงการใช้งานโปรแกรม Time Attendance มาบ้างแล้ว ครั้งนี้แอดมินขอลงลึกในความสามารถของโปรแกรม Time Attendance กันอีกนิด เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าในในตัวระบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งโปรแกรมตัวนี้จะใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ายี่ห้อ zkteco เท่านั้น ไม่สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าของยี่ห้ออื่น ดังนั้นสำหรับผู้ที่ให้ความสนใจหรือมีเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ายี่ห้อ zkteco อยู่อยากทราบอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมมาอ่านกันได้เลย แต่บทความครั้งนี้แอดมินจะพูดถึงส่วนของการใช้งานโปรแกรมบริหารจัดการเครื่องนะ ยังไม่ลงลึกไปถึงการออกรายงาน และการตั้งค่าต่างๆ