• Hotline: 087-984-2273

ปัญหา sensor ของเครื่องสแกนค้าง สแกนเองซ้ำๆ

สำหรับลูกค้าที่เจอปัญหาเซ็นเซอร์ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเซ็นเซอร์ของเครื่องสแกนใบหน้าค้าง มักมีอาการเหมือนกันคือตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะประมวลผลซ้ำๆ ตรวจจับข้อมูลอยู่ตลอดเวลา มีการสแกนตลอดทั้งๆ ที่ไม่มีการสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าจริง ณ เวลาดังกล่าว คล้ายๆ กับว่ามีการสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าและผลของการสแกนก็จะออกมาในรูปแบบ "ลองใหม่อีกครั้งค่ะ" หรือหน้าจอของเครื่องสแกนก็จะแสดงสถานะว่าบันทึกไม่สำเร็จ อาการแบบนี้ถามว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร? ทำไมเซ็นเซอร์ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจึงทำงานผิดพลาด? และเราจะแก้ไขอาการนี้ได้อย่างไร? 

แอดมินขออธิบายเพื่อไขข้อข้องใจกันทีละประเด็น โดยขอเริ่มที่การอธิบายรูปแบบการทำงานของระบบเซ็นเซอร์ที่ถูกติดตั้งไว้ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันก่อน.. สำหรับการทำงานของเซ็นเซอร์ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะเป็นการตรวจจับวัตถุที่มาบดบังในระยะที่ถูกตั้งค่าไว้ เช่น เมื่อเราเอานิ้วไปวางไว้ที่หัวอ่านของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเซ็นเซอร์ก็จะตรวจจับจากการบดบังแสงของหัวอ่านและสั่งงานให้หัวอ่านอ่านลายนิ้วมือที่อยู่ด้านบน ส่วนเซ็นเซอร์ของเครื่องสแกนใบหน้าจะเป็นเซ็นเซอร์ที่อยู่ในตัวกล้องเมื่อมีการเคลื่อนไหวผ่านกล้องเซ็นเซอร์ก็จะตรวจจับความเคลื่อนไหวนั้นและสั่งงานให้ระบบกล้องสแกนทำงาน

เมื่อทราบกันแล้วว่าระบบเซ็นเซอร์ของทั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะทำงานก็ต่อเมื่อตรวจจับได้ว่ามีวัตถุเข้ามาบดบังในระยะการตรวจจับระบบเซ็นเซอร์จึงจะทำงาน ดังนั้นเรามาเรียนรู้กันต่อว่าแล้วทำไมระบบเซ็นเซอร์จึงทำงานเองทั้งๆ ที่ไม่มีการสแกนใดๆ ไม่มีการบัดบังเซ็นเซอร์ ไม่มีใครเดินผ่านเครื่องสแกนใบหน้า ไม่มีการวางนิ้วที่หัวอ่านของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ประเด็นนี้คงหลีกหนีคำว่าเซ็นเซอร์ค้าง เสีย ทำงานผิดพลาดไปไม่ได้ แต่ถามว่าเซ็นเซอร์ค้างได้อย่างไร? แอดมินอธิบายได้ดังนี้
1. เกิดปัญหาไฟตกไฟกระชากบ่อยครั้ง ซึ่งทุกครั้งที่ไฟตกหรือไฟกระชากจะส่งผลต่อการทำงานของเมนบอร์ด หากเจอปัญหารุนแรงหรือบ่อยครั้งเข้าก็จะทำให้เมนบอร์ดทำงานผิดพลาดและส่งผลให้การสั้งงานของอุปกรณ์ภายในระบบผิดพลาดไปด้วย (เซ็นเซอร์คือหนึ่งในอุปกรณ์ที่อยู่ใต้การควบคุมของ cpu)
2. เซ็นเซอร์เสียหรือชำรุด เลยทำให้ตัวมันเองเข้าใจว่ามีการสแกนหรือมีการบดบังเซ็นเซอร์อยู่ตลอดเวลา

วิธีแก้ไข ลูกค้าสามารถแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยการ "รีสตาร์ทเครื่องสแกน" เพื่อเริ่มต้นระบบใหม่อีกครั้ง โดยให้ทำการปิดเครื่องสแกนและเปิดเครื่องสแกนขึ้นมาใหม่ จากนั้นให้ดูว่ายังคงเจอปัญหาเดิมอยู่ไหม? กรณีที่พบว่าเครื่องยังคงสแกนเองอยู่จะต้องส่งเครื่องกลับมาเปลี่ยนตัวเซ็นเซอร์ใหม่ แต่ตามสถิติที่แอดมินเจอ 90% เมื่อรีสตาร์ทเครื่องแล้วปัญหาจะหายไป ประมาณว่าการรีสตาร์ทเครื่องคือการรีสตาร์ทอุปกรณ์ทั้งหมดในระบบไปในตัวส่งผลให้เซ็นเซอร์กลับมาทำงานได้ตามปกติ

แม้จะเป็นเรื่องราวที่อาจเป็นปัญหาแต่หากเราทราบวิธีแก้ไขปัญหาในเบื่องต้นก็จะช่วยให้เราผ่านพ้นปัญหานั้นไปได้ เรื่องยากกลับเป็นเรื่องง่ายหากเรามีที่ปรึกษาที่ดี
www.charoentech.com

ข้อมูลในโปรแกรม premium time หาย

2018-10-20 20:03:42

เรากลับมาพูดถึงเรื่องปัญหาข้อมูลในโปรแกรม premium time หายกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลพนักงาน ข้อมูลการเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ข้อมูลการตั้งกะและข้อมูลส่วนอื่นๆ หาย หายชนิดที่เรียกว่าหายหมดไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่เลย ปัญหานี้เป็นอีกหนึ่งปัญหาของผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่นานๆ ครั้งแอดมินจะได้รับการสอบถาม ถามว่าทำไมข้อมูลถึงหายไปทั้งๆ ที่เราก็ใช้งานโปรแกรมอยู่ตามปกติไม่มีการแก้ไข ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ และข้อมูลหายไปแล้วเราจะกู้หรือเรียกกลับคืนมาด้วยวิธีใดได้บ้างเพราะหากจะต้องเริ่มต้นการตั้งค่ากัน

การตั้ง admin ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ series u & s

2018-10-19 22:28:41

บทความนี้แอดมินขออธิบายถึงการตั้ง admin ให้กับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าซึ่งเราสามารถทำได้ไม่ยากแต่ผู้ใช้งานอาจต้องรู้รูปแบบหรือข้อจำกัดและขั้นตอนการตั้งค่าของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละรุ่นว่ามีหลักการตั้งค่าอย่างไรจึงจะทำได้ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าได้เอง บทความนี้แอดมินจึงได้สรุปเนื้อหาเกี่ยวกับการตั้ง admin ให้ผู้ใช้งานทราบ เพื่อให้ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละ series สามารถดำเนินการตั้งค่าได้ด้วยตนเอง ข้อกำหนดพื้นฐานของเครื่องสแกนจะถูกระบุให้มี admin ได้ 5 คน แต่เครื่องสแกนบางรุ่นเรา

การบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือมีความจำเป็นอย่างไร?

2018-10-17 22:22:56

ถามว่าจำเป็นไหมที่เราจะต้องวางแผนการบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งหากเรามองกันที่การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าระบบสามารถทำงานได้เอง เราสามารถเปิดเครื่องทิ้งไว้ได้ตลอดเวลาไม่ต้องเปิดๆ ปิดๆ เครื่อง เนื่องจากตัวเครื่องมีระบบ standby ตัวเอง มีโหมดประหยัดพลังงาน มีระบบ sensor ที่คอยตรวจจับลายนิ้วมือหรือใบหน้าอัตโนมัติเมื่อเราต้องการใช้งานแค่เดินผ่านหรือวางนิ้วที่หัวอ่านระบบก็จะกลับมาทำงานแบบอัตโนมัติให้ทันที อย่างนี้แล้วจำเป็นหรือไม่ที่เราจะต้องบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า?..