• Hotline: 087-984-2273

ปัญหา sensor ของเครื่องสแกนค้าง สแกนเองซ้ำๆ

สำหรับลูกค้าที่เจอปัญหาเซ็นเซอร์ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเซ็นเซอร์ของเครื่องสแกนใบหน้าค้าง มักมีอาการเหมือนกันคือตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะประมวลผลซ้ำๆ ตรวจจับข้อมูลอยู่ตลอดเวลา มีการสแกนตลอดทั้งๆ ที่ไม่มีการสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าจริง ณ เวลาดังกล่าว คล้ายๆ กับว่ามีการสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าและผลของการสแกนก็จะออกมาในรูปแบบ "ลองใหม่อีกครั้งค่ะ" หรือหน้าจอของเครื่องสแกนก็จะแสดงสถานะว่าบันทึกไม่สำเร็จ อาการแบบนี้ถามว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร? ทำไมเซ็นเซอร์ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจึงทำงานผิดพลาด? และเราจะแก้ไขอาการนี้ได้อย่างไร? 

แอดมินขออธิบายเพื่อไขข้อข้องใจกันทีละประเด็น โดยขอเริ่มที่การอธิบายรูปแบบการทำงานของระบบเซ็นเซอร์ที่ถูกติดตั้งไว้ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันก่อน.. สำหรับการทำงานของเซ็นเซอร์ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะเป็นการตรวจจับวัตถุที่มาบดบังในระยะที่ถูกตั้งค่าไว้ เช่น เมื่อเราเอานิ้วไปวางไว้ที่หัวอ่านของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเซ็นเซอร์ก็จะตรวจจับจากการบดบังแสงของหัวอ่านและสั่งงานให้หัวอ่านอ่านลายนิ้วมือที่อยู่ด้านบน ส่วนเซ็นเซอร์ของเครื่องสแกนใบหน้าจะเป็นเซ็นเซอร์ที่อยู่ในตัวกล้องเมื่อมีการเคลื่อนไหวผ่านกล้องเซ็นเซอร์ก็จะตรวจจับความเคลื่อนไหวนั้นและสั่งงานให้ระบบกล้องสแกนทำงาน

เมื่อทราบกันแล้วว่าระบบเซ็นเซอร์ของทั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะทำงานก็ต่อเมื่อตรวจจับได้ว่ามีวัตถุเข้ามาบดบังในระยะการตรวจจับระบบเซ็นเซอร์จึงจะทำงาน ดังนั้นเรามาเรียนรู้กันต่อว่าแล้วทำไมระบบเซ็นเซอร์จึงทำงานเองทั้งๆ ที่ไม่มีการสแกนใดๆ ไม่มีการบัดบังเซ็นเซอร์ ไม่มีใครเดินผ่านเครื่องสแกนใบหน้า ไม่มีการวางนิ้วที่หัวอ่านของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ประเด็นนี้คงหลีกหนีคำว่าเซ็นเซอร์ค้าง เสีย ทำงานผิดพลาดไปไม่ได้ แต่ถามว่าเซ็นเซอร์ค้างได้อย่างไร? แอดมินอธิบายได้ดังนี้
1. เกิดปัญหาไฟตกไฟกระชากบ่อยครั้ง ซึ่งทุกครั้งที่ไฟตกหรือไฟกระชากจะส่งผลต่อการทำงานของเมนบอร์ด หากเจอปัญหารุนแรงหรือบ่อยครั้งเข้าก็จะทำให้เมนบอร์ดทำงานผิดพลาดและส่งผลให้การสั้งงานของอุปกรณ์ภายในระบบผิดพลาดไปด้วย (เซ็นเซอร์คือหนึ่งในอุปกรณ์ที่อยู่ใต้การควบคุมของ cpu)
2. เซ็นเซอร์เสียหรือชำรุด เลยทำให้ตัวมันเองเข้าใจว่ามีการสแกนหรือมีการบดบังเซ็นเซอร์อยู่ตลอดเวลา

วิธีแก้ไข ลูกค้าสามารถแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยการ "รีสตาร์ทเครื่องสแกน" เพื่อเริ่มต้นระบบใหม่อีกครั้ง โดยให้ทำการปิดเครื่องสแกนและเปิดเครื่องสแกนขึ้นมาใหม่ จากนั้นให้ดูว่ายังคงเจอปัญหาเดิมอยู่ไหม? กรณีที่พบว่าเครื่องยังคงสแกนเองอยู่จะต้องส่งเครื่องกลับมาเปลี่ยนตัวเซ็นเซอร์ใหม่ แต่ตามสถิติที่แอดมินเจอ 90% เมื่อรีสตาร์ทเครื่องแล้วปัญหาจะหายไป ประมาณว่าการรีสตาร์ทเครื่องคือการรีสตาร์ทอุปกรณ์ทั้งหมดในระบบไปในตัวส่งผลให้เซ็นเซอร์กลับมาทำงานได้ตามปกติ

แม้จะเป็นเรื่องราวที่อาจเป็นปัญหาแต่หากเราทราบวิธีแก้ไขปัญหาในเบื่องต้นก็จะช่วยให้เราผ่านพ้นปัญหานั้นไปได้ เรื่องยากกลับเป็นเรื่องง่ายหากเรามีที่ปรึกษาที่ดี
www.charoentech.com

การเปลี่ยนอะไหล่บางตัวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเปิดปิดประตู

2018-08-15 22:56:13

เมื่อเราใช้งานเครื่องสแกนร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูไปได้ระยะอาจเป็นระยะเวลา 2 ปี หรือ 3 ปี หรือ 5 ปี หรือมากกว่านั้น ซึ่งแอดมินรวมถึงระบบจะสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือสั่งงานด้วยเครื่องสแกนใบหน้าหรือสั่งงานด้วยการทาบบัตร ระยะเวลาที่ผ่านไปย่อมทำให้อุปกรณ์บางอย่างในระบบเกิดปัญหา สิ้นอายุไข เสื่อมสภาพ ทำให้ระบบโดยภาพรวมทำงานไม่ได้ มีปัญหา เช่น ตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมืออ่านลายนิ้วมือไม่ได้, ตัวเครื่องสแกนใบหน้าไม่สั่งงานให้เปิดประตู, ระบบจ่ายไฟของ power supply มีปัญหา, ระบบสำรองไฟของ batter เสื่อมสภาพ, สายสัญญาณเสียหาย หรือแม้

เมื่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ e-clocking ยกเลิกการผลิต อะไรจะมาแทน

2018-08-14 21:32:19

เนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม e-clocking ทางโรงงานประกาศแจ้งยกเลิกการผลิต หัวข้อนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่แอดมินเลือกขึ้นมาอัพเดทให้ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทราบ เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือระบบ e-clocking เพราะง่าย ดึงข้อมูลจากตัวเครื่องสแกนเข้าสู่โปรแกรม excel ได้เลยทันทีไม่ต้องผ่านโปรแกรมอื่น จะดึงผ่าน usb flash drive ก็ได้ หรือจะดึงข้อมูลผ่านระบบแลนก็ได้เช่นกัน ซึ่งโปรแกรม e-clocking จะเป็นส่วนหนึ่งของ excel ที่เราใช้งานอยู่ ประมาณว่า

หากเป็นเรื่องเครื่องสแกนลายนิ้วมือทำไมต้องที่นี้?

2018-08-13 21:16:50

หากจะซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือจะเลือกซื้อเครื่องสแกนใบหน้า หรือเมื่อต้องการติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์เราจะตัดสินใจเลือกอย่างไร? ใช้อะไรเป็นปัจจัยในการพิจารณาเมื่อผู้จำหน่ายในตลาดมีหลากหลาย มีเยอะให้เราเลือกสรร คำถามที่เกิดขึ้นคือ ทำไมเราต้องเลือกผู้จำหน่ายรายนั้น ทำไมต้องซื้อจากผู้จำหน่ายรายนี้ อะไรเป็นปัจจัยหลักในการเลือกพิจารณา จะใช้เพราะราคาที่ถูกที่สุดหรือไม่? หรือเพราะผู้จำหน่ายมีการลดแลกแจกแถมทำให้เรารู้สึกว่าเราได้รับสินค้าและบริการที่คุ้มที่สุดหรือเปล่า? หรือเพราะความน่าเชื่อถือของผู้จำหน่ายที่มีผู้ใช้งานเยอะ ได้รับคำแนะนำ ได้รับการการันตีมากันแน่? อะไรคือปัจจัยที่เราควรพิจารณา