• Hotline: 087-984-2273

เชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือผ่านสวิสซ์จุดเชื่อมต่อสายแลนไม่ได้

ปัญหานี้จะให้มองว่าแปลกก็อาจใช่สำหรับกรณีที่เราใช้รูปแบบการเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าผ่านระบบแลน โดยบางหน่วยงานได้เชื่อมต่อสายแลนระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากับสวิสซ์ (เป็นสวิสซ์แบบแผงมีซ็อกเก็ตประมาณ 10-20 ช่องให้สามารถเสียบสายแลนได้ ซึ่งสวิสซ์ดังกล่าวจะพ่วงสัญญาณออกมาจากเร้าเตอร์อีกที) และเราก็นำสายแลนของเครื่องสแกนเสียบเข้าไปด้วยอีก 1 เส้น ผลที่ได้คือเราไม่สามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนกับโปรแกรมผ่านระบบแลนได้และ ping ip ไม่เจอ ทั้งๆ ที่เราก็ตั้งค่า ip ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าให้อยู่ในวงแลนเดียวกันกับ network แล้ว เราไม่ควรเจอปัญหา ping ip ไม่เจอ.. แม้ปัญหานี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนักแต่ก็เกิดขึ้นกับลูกค้าที่แอดมินดูแลอยู่หลายรายเหมือนกัน

สาเหตุของปัญหาเกิดจากสวิสซ์จุดเชื่อมต่อระบบแลน (สวิสซ์ตัวดังกล่าว) ไม่ยอมรับว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ it ที่มี ip address เสมือนคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง หรือให้เรียกอีกอย่างว่าสวิสซ์บางรุ่นรองรับแค่การเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เท่านั้น เราจึง ping ip ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไม่เจอ แต่การใช้งานคอมพิวเตอร์ในวงแลนสามารถใช้งานได้ตามปกติไม่มีผลกระทบใดๆ.. ปัญหานี้แก้ไขได้โดยให้เรานำสายแลนที่เชื่อมต่อกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเสียบเข้าเร้าเตอร์โดยตรงไม่ต้องผ่านสวิสซ์เราก็จะสามารถใช้งานผ่านระบบแลนได้

เมื่อดำเนินการตามวรรคด้านบนแอดมินกลับเจออีกหนึ่งปัญหาสำหรับลูกค้าที่นำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเชื่อมต่อสายแลนเข้ากับเร้าเตอร์โดยตรง โดยปัญหาคือเมื่อลูกค้านำสายแลนของเครื่องสแกนเชื่อมต่อผ่านเร้าเตอร์โดยตรงระบบอินเตอร์เน็ตของลูกค้าไม่สามารถใช้งานได้ แต่พอนำสายแลนดังกล่าวถอดออกจากเร้าเตอร์ระบบอินเตอร์เน็ตก็กลับมาใช้งานได้ตามปกติ หากเจอปัญหาเช่นนี้ แอดมินมี 2 ทางเลือกให้ลูกค้าดำเนินการ

1. ให้เปลี่ยนเร้าเตอร์ใหม่ ดังที่แอดมินแจ้งไว้ว่าการตั้งค่าของเร้าเตอร์หรือสวิสซ์บางตัวไม่รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไอทีอื่นที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ เมื่อเรานำอุปกรณ์อื่นเข้าไปเชื่อมต่อในระบบ ระบบจะแสดงผลได้ 2 ทาง คือหากระบบไม่ตัดอุปกรณ์นั้นออกไป ระบบก็อาจล้มเพราะอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นเอง

2. เปลี่ยนจุดเชื่อมต่อใหม่ อาจดูยุ่งยากไปสักนิดแต่ก็พอแก้ไขปัญหาได้และผู้ใช้งานสามารถแก้ไขปัญหาได้เอง โดยให้เรานำสายแลนมาเชื่อมต่อหลังคอมพิวเตอร์แทนและให้เพิ่มการ์ด wifi เข้ามาใช้งาน ประหนึ่งว่าซ็อกเก็ตแลนหลังเครื่องคอมเราจะใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ส่วนระบบอินเตอร์เน็ตหรือวงแลนภายในจะใช้งานผ่านระบบ wifi แทน.. โดยเหตุผลที่เราจะต้องเพิ่มการ์ด wifi เข้ามาใช้งาน เพราะ เมื่อเราเลือกใช้ซ็อกเก็ตแลนหลังเครื่องคอมสำหรับเชื่อมเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเราจะต้องมีการตั้ง ip address ในคอมด้วยเพื่อให้คอมพิวเตอร์อยู่ในวงแลนเดียวกันกับเครื่องสแกน และหากเราจะต้องสลับสายแลนของเครื่องสแกนมาใช้สายแลนอินเตอร์เน็ตเราก็จะต้องเข้าไปยกเลิก ip address ที่ระบุไว้ในคอมออกเราจึงจะใช้อินเตอร์เน็ตได้ เมื่อต้องการใช้เครื่องสแกนก็ต้องกลับมาตั้งค่าอีกครั้ง แอดมินมองว่ามันดูยุ่งยากไป เลยแนะนำให้เพิ่มการ์ด wifi น่าจะเป็นวิธีที่สะดวกกว่า

หลากหลายรูปแบบและวิธีแก้ไขปัญหา แอดมินพร้อมอัพเดทให้อ่านกันเสมอ อ่านข่าวสารความรู้อัพเดทกันได้ทุกวัน
www.charoentech.com

การเปลี่ยนอะไหล่บางตัวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเปิดปิดประตู

2018-08-15 22:56:13

เมื่อเราใช้งานเครื่องสแกนร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูไปได้ระยะอาจเป็นระยะเวลา 2 ปี หรือ 3 ปี หรือ 5 ปี หรือมากกว่านั้น ซึ่งแอดมินรวมถึงระบบจะสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือสั่งงานด้วยเครื่องสแกนใบหน้าหรือสั่งงานด้วยการทาบบัตร ระยะเวลาที่ผ่านไปย่อมทำให้อุปกรณ์บางอย่างในระบบเกิดปัญหา สิ้นอายุไข เสื่อมสภาพ ทำให้ระบบโดยภาพรวมทำงานไม่ได้ มีปัญหา เช่น ตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมืออ่านลายนิ้วมือไม่ได้, ตัวเครื่องสแกนใบหน้าไม่สั่งงานให้เปิดประตู, ระบบจ่ายไฟของ power supply มีปัญหา, ระบบสำรองไฟของ batter เสื่อมสภาพ, สายสัญญาณเสียหาย หรือแม้

เมื่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ e-clocking ยกเลิกการผลิต อะไรจะมาแทน

2018-08-14 21:32:19

เนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม e-clocking ทางโรงงานประกาศแจ้งยกเลิกการผลิต หัวข้อนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่แอดมินเลือกขึ้นมาอัพเดทให้ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทราบ เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือระบบ e-clocking เพราะง่าย ดึงข้อมูลจากตัวเครื่องสแกนเข้าสู่โปรแกรม excel ได้เลยทันทีไม่ต้องผ่านโปรแกรมอื่น จะดึงผ่าน usb flash drive ก็ได้ หรือจะดึงข้อมูลผ่านระบบแลนก็ได้เช่นกัน ซึ่งโปรแกรม e-clocking จะเป็นส่วนหนึ่งของ excel ที่เราใช้งานอยู่ ประมาณว่า

หากเป็นเรื่องเครื่องสแกนลายนิ้วมือทำไมต้องที่นี้?

2018-08-13 21:16:50

หากจะซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือจะเลือกซื้อเครื่องสแกนใบหน้า หรือเมื่อต้องการติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์เราจะตัดสินใจเลือกอย่างไร? ใช้อะไรเป็นปัจจัยในการพิจารณาเมื่อผู้จำหน่ายในตลาดมีหลากหลาย มีเยอะให้เราเลือกสรร คำถามที่เกิดขึ้นคือ ทำไมเราต้องเลือกผู้จำหน่ายรายนั้น ทำไมต้องซื้อจากผู้จำหน่ายรายนี้ อะไรเป็นปัจจัยหลักในการเลือกพิจารณา จะใช้เพราะราคาที่ถูกที่สุดหรือไม่? หรือเพราะผู้จำหน่ายมีการลดแลกแจกแถมทำให้เรารู้สึกว่าเราได้รับสินค้าและบริการที่คุ้มที่สุดหรือเปล่า? หรือเพราะความน่าเชื่อถือของผู้จำหน่ายที่มีผู้ใช้งานเยอะ ได้รับคำแนะนำ ได้รับการการันตีมากันแน่? อะไรคือปัจจัยที่เราควรพิจารณา