• Hotline: 087-984-2273

แกะกล่องรีวิวสินค้า เครื่องสแกนลายนิ้วมือ TF1700

เมื่อไม่นานมานี้ทาง ZKTeco มีการเปิดตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นใหม่ที่สามารถกันน้ำ กันฝน ติดตั้งไว้ภายนอกอาคารได้โดยไม่ต้องใส่เฮ้าส์ซิ่ง (รุ่นธรรมดาทั่วไปหากนำไปติดตั้งไว้ภายนอกอาคารจะต้องใส่เฮ้าซิ่ง) และลูกค้าต่างให้ความสนใจกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ในบทความนี้แอดมินขอหยิบเอาความสามารถ คุณสมบัติ การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ZKTeco TF1700 เครื่องสแกนลายนิ้วมือกันน้ำมาเขียนบรรยายให้ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจได้ทราบรายละเอียดในเชิงลึกว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบกันน้ำเหมาะสำหรับหน้างานประเภทไหน ฟังก์ชั่นการทำงานมีอะไรบ้าง แล้วประเด็นสำคัญที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงอยากรู้คือ แบบกันน้ำกับแบบไม่กันน้ำมันต่างกันอย่างไร? ทำไมเครื่องสแกนลายนิ้วมือ TF1700 ถึงกันน้ำได้?      

จุดขายของเครื่องสแกนลายนิ้วมือกันน้ำ TF1700 มีเพียงเรื่องเดียวคือ ip65 ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้กับหน้างานที่ต้องการติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือไว้ภายนอกอาคาร โดนน้ำ โดนฝน โดดแดดอยู่เป็นประจำ หรือติดไว้ภายในก็ได้แต่ด้วยราคาที่สูงกว่าเครื่องสแกนแบบติดตั้งภายใน แอดมินจึงไม่แนะนำหากต้องการรุ่นนี้ไปติดตั้งไว้ภายในอาคาร

เรามาต่อกันด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ ของตัวเครื่องกันอีกนิด.. คุณสมบัติหลักของตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นนี้คือ (1) รองรับการสแกนได้ทั้ง ใบหน้า ลายนิ้วมือ บัตรผ่าน และการกดรหัส (2) เก็บลายนิ้วมือได้ 3,000 ลายนิ้วมือ เก็บข้อมูลบัตรผ่านได้ 10,000 ใบ และบันทึกรายการเข้าออกได้ 30,000 รายการ (3) สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งผ่าน TCP/IP และ USB Flash Drive (4) ใช้งานร่วมกับโปรแกรม Time Attendance สรุปเวลาทำงาน ขาด ลา มาสาย กะ โอทีได้อย่างละเอียด.. เสียงตอบรับของตัวเครื่องจะเป็นเพียงแค่เสียง Buzzer เท่านั้น (คือจะส่งเสียง ตี๊ดๆ) ไม่มีเสียงพูด "บันทึกสำเร็จค่ะ" หรือ "ลองใหม่อีกครั้งค่ะ" หากสแกนไม่ผ่าน.. หน้าจอแสดงผลมีขนาดเล็กและเป็นจอขาวดำ (หน้าจอสีดำตัวอักษรสีขาว) เมนูภาษาไทย.. ด้วยฟังก์ชั่นของตัวเครื่องที่มีไม่มากนักจึงทำให้การบันทึกและการสแกนลายนิ้วมือทำได้เร็วมาก เรียกได้ว่าใช้เวลาในการประมวลผลน้อยกว่า 1 วินาทีด้วยซ้ำ.. ขนาดตัวเครื่องกระทัดรัด แข็งแรง ทนต่อสภาวะต่างๆ.. เครื่องสแกนลายนิ้วมือกันน้ำรุ่น TF1700 รองรับทั้งบันทึกเวลาทำงานและใช้งานร่วมกับชุดควบคุมประตูได้ เชื่อมต่อกับชุดควบคุมประตูได้ทั้งแบบต่อผ่าน power supply หรือต่อหลังเครื่องสแกนก็ได้เช่นกัน
 
เนื่องจากสเปคหลักของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ TF1700 คือ "กันน้ำ" ดังนั้นตัวเครื่องจึงถูกซีนมาอย่างดี ไม่มีรอยหรือช่องว่างให้น้ำเข้าไปได้ และเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าแบบ 100% ด้านหลังตัวเครื่องจึงถูกเทด้วยวัสดุที่เป็นยางคล้ายๆ ซิลิโคน จึงทำให้เราไม่สามารถเห็นแผงวงจรด้านในได้ (แกะดูไม่ได้ เปิดไม่ได้) ระบบสายสัญญาณต่างๆ จึงถูกดึงไว้ด้านหลังทั้งหมด การติดตั้งจะต้องมีกล่องอะคีลิครองหลังเครื่องหรือจะต้องคว้านผนังให้มีช่องที่ใหญ่มากพอจะเก็บสายสัญญาณทั้งหมดไว้ได้ 

คำถามสำคัญคือ เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบกันน้ำกับแบบไม่กันน้ำต่างกันอย่างไร?.. หากมองแบบไม่ลงรายละเอียดลึกๆ ทั้ง 2 แบบก็เป็นเครื่องสแกนลายนิ้วมือเหมือนกัน หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกันแทบไม่แตกต่าง แต่ความต่างที่เด่นชัดนอกจากแบบนึงกันน้ำกับอีกแบบโดนน้ำแล้วเสียคือ ความคงทนในการใช้งานสำหรับงานเอ้าดอ เครื่องสแกนแบบไม่กันน้ำจะทนต่อความร้อนได้น้อยกว่าเครื่องสแกนแบบกันน้ำ หากนำเครื่องสแกนแบบไม่กันน้ำติดตั้งไว้ภายนอกอาคารเจอแดด เจอลม เจอฝน เจอความชื้น ก็จะทำให้อายุการใช้งานตัวเครื่องสั้นลงอย่างมากแม้จะติดตั้งอยู่ในเฮ้าส์ซิ่งก็ตาม

เราควรเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับการใช้งานและหน้างานจุดติดตั้ง เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาในอนาคต
www.charoentech.com

การเปลี่ยนอะไหล่บางตัวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเปิดปิดประตู

2018-08-15 22:56:13

เมื่อเราใช้งานเครื่องสแกนร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูไปได้ระยะอาจเป็นระยะเวลา 2 ปี หรือ 3 ปี หรือ 5 ปี หรือมากกว่านั้น ซึ่งแอดมินรวมถึงระบบจะสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือสั่งงานด้วยเครื่องสแกนใบหน้าหรือสั่งงานด้วยการทาบบัตร ระยะเวลาที่ผ่านไปย่อมทำให้อุปกรณ์บางอย่างในระบบเกิดปัญหา สิ้นอายุไข เสื่อมสภาพ ทำให้ระบบโดยภาพรวมทำงานไม่ได้ มีปัญหา เช่น ตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมืออ่านลายนิ้วมือไม่ได้, ตัวเครื่องสแกนใบหน้าไม่สั่งงานให้เปิดประตู, ระบบจ่ายไฟของ power supply มีปัญหา, ระบบสำรองไฟของ batter เสื่อมสภาพ, สายสัญญาณเสียหาย หรือแม้

เมื่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ e-clocking ยกเลิกการผลิต อะไรจะมาแทน

2018-08-14 21:32:19

เนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม e-clocking ทางโรงงานประกาศแจ้งยกเลิกการผลิต หัวข้อนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่แอดมินเลือกขึ้นมาอัพเดทให้ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทราบ เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือระบบ e-clocking เพราะง่าย ดึงข้อมูลจากตัวเครื่องสแกนเข้าสู่โปรแกรม excel ได้เลยทันทีไม่ต้องผ่านโปรแกรมอื่น จะดึงผ่าน usb flash drive ก็ได้ หรือจะดึงข้อมูลผ่านระบบแลนก็ได้เช่นกัน ซึ่งโปรแกรม e-clocking จะเป็นส่วนหนึ่งของ excel ที่เราใช้งานอยู่ ประมาณว่า

หากเป็นเรื่องเครื่องสแกนลายนิ้วมือทำไมต้องที่นี้?

2018-08-13 21:16:50

หากจะซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือจะเลือกซื้อเครื่องสแกนใบหน้า หรือเมื่อต้องการติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์เราจะตัดสินใจเลือกอย่างไร? ใช้อะไรเป็นปัจจัยในการพิจารณาเมื่อผู้จำหน่ายในตลาดมีหลากหลาย มีเยอะให้เราเลือกสรร คำถามที่เกิดขึ้นคือ ทำไมเราต้องเลือกผู้จำหน่ายรายนั้น ทำไมต้องซื้อจากผู้จำหน่ายรายนี้ อะไรเป็นปัจจัยหลักในการเลือกพิจารณา จะใช้เพราะราคาที่ถูกที่สุดหรือไม่? หรือเพราะผู้จำหน่ายมีการลดแลกแจกแถมทำให้เรารู้สึกว่าเราได้รับสินค้าและบริการที่คุ้มที่สุดหรือเปล่า? หรือเพราะความน่าเชื่อถือของผู้จำหน่ายที่มีผู้ใช้งานเยอะ ได้รับคำแนะนำ ได้รับการการันตีมากันแน่? อะไรคือปัจจัยที่เราควรพิจารณา