• Hotline: 087-984-2273

เครื่องสแกนลายนิ้วมือรองรับการใช้งานบนมือถือ (Mobile App)

นับว่าเป็นพัฒนาการอีกหนึ่งก้าวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าโดยเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเริ่มต้นด้วยการพัฒนารูปแบบการดึงข้อมูลผ่านระบบแลน ผ่าน usb flash drive และผ่านสาย usb data link ต่อมาไม่นานนักเราก็สามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ไม่ว่าจะติดตั้งเครื่องสแกนไว้ที่ไหนของเพียงแค่ ณ จุดติดตั้งมีอินเตอร์เน็ตมีเร้าเตอร์โมเด็มที่สามารถบริหารจัดการได้ (มี user password ให้เข้าไปตั้งค่าได้) เราก็สามารถใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าผ่านระบบออนไลน์ได้ทันที (เป็นการทำระบบออนไลน์ด้วย host) สำนักงานใหญ่จะอยู่ที่ไหนก็ตามเพียงแค่คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานติดตั้งโปรแกรมและมีอินเตอร์เน็ตเราก็สามารถเชื่อมต่อดึงข้อมูลของเครื่องสแกนได้ทุกเมื่อ และในปัจจุบันได้มีการพัฒนาความสามารถให้เข้ากับยุคเข้ากับสมัยแห่งเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร เราสามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าผ่านมือถือได้ (mobile app) และในบทความนี้แอดมินจะพูดถึงการใช้งานเครื่องสแกนร่วมกับมือถือว่ามีกี่แบบให้เลือกใช้งาน

ข้อมูลเบื้องต้นตามที่แอดมินทราบเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสามารถใช้งานร่วมกับมือถือได้ 2 แบบ คือ (1) รูปแบบการแจ้งเตือนผ่านไลน์ Line เมื่อบันทึกข้อมูลสำเร็จจะส่งข้อความไปแจ้งเตือนในไลน์ทันที (2) รูปแบบการทำงานผ่าน app ที่ให้เราโหลดและ login เข้าไปดูประวัติการสแกนได้เลย ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้เป็นของผู้ผลิต 2 ค่ายยักษ์ใหญ่แห่งวงการเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เพื่อแนะนำให้ผู้ใช้งานทราบลึกลงไปอีกนิดแอดมินขอหยิบเอาแค่ละเรื่องมาอธิบายต่อดังนี้

1. รูปแบบแจ้งเตือนผ่านไลน์ (Line) เป็นเทคโนโลยีการแจ้งเตือนของทาง HIP ซึ่งรูปแบบการทำงานคือเมื่อมีการบันทึกลายนิ้วมือหรือใบหน้าสำเร็จตัวเครื่องสแกนจะส่งข้อมูลดังกล่าวเข้าไปที่โปรแกรม HIP Time 4.0 และโปรแกรม HIP Time 4.0 ก็จะแจ้งเตือนบันทึกเวลาดังกล่าวเข้าไลน์ให้เราอัตโนมัติทันที.. แต่รูปแบบการแจ้งเตือนยังคงเป็นแบบกลุ่มหรือแบบ id เดียวอยู่ ไม่สามารถจำแนกการแจ้งส่งข้อความออกไปรายคนได้ (การส่งข้อมูลบันทึกเวลาทั้งหมดหากไม่ส่งเข้ากลุ่มก็ส่งเข้าไปที่ id ไลน์ของใครคนใดคนหนึ่งเท่านั้น) 

2. ใช้ App ในการเข้าไปดูข้อมูลบันทึกเวลา เทคโนโลยีนี้เป็นของทาง zkteco ซึ่งรูปแบบการทำงานก็จะคล้ายๆ กับการใช้งานผ่านระบบอินเตอร์เน็ตเพียงแค่เราจะได้ app มาหนึ่ง account เมื่อต้องการดูประวัติการสแกนก็ login เข้าไปใน app ดังกล่าวเราก็จะตรวจสอบบันทึกเวลาทั้งหมดได้ ซึ่งรูปแบบการทำงานของตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเมื่อเราบันทึกเวลาสำเร็จเครื่องสแกนก็จะส่งข้อมูลบันทึกเวลาดังกล่าวขึ้นไปไว้บนคลาวด์เพื่อให้เราตรวจสอบข้อมูลผ่าน app ต่อไป

ในความคิดเห็นของแอดมิน แอดมินมองว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียในการเลือกใช้งาน หากเลือกแบบแจ้งเตือนผ่านไลน์ระบบก็จะแจ้งข้อมูลเยอะๆ ให้เราทราบโดยไม่มีการแยกแยะว่าใครสแกนเวลาไหนแต่เราก็จะเห็นข้อมูลได้แบบ real time ทันทีทันใด ทุกครั้งที่มีการสแกนนิ้วจะส่งข้อมูลทั้งหมด ส่วนการใช้งานแบบ app ก็จะต้องคอยเข้าไปดูและตรวจสอบด้วยตนเอง

เลือกรูปแบบที่เหมาะกับการใช้งานของเรา เราจะได้ประโยชน์จากระบบอย่างเต็มที่ ด้วยความหวังดีจากเราเจริญเทค
www.charoentech.com

ข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-09-25 19:25:27

บทความนี้แอดมินเขียนขึ้นมาเพื่ออธิบายเรื่องราวต่อเนื่องจากบทความที่แล้วสำหรับเรื่องของข้อมูลลายนิ้วมือและข้อมูลบันทึกเวลาที่ถูกเก็บไว้ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งข้อมูลทั้ง 2 ส่วนจะอยู่ในเครื่องสแกนร่วมกันแต่มีรูปแบบการทำงานและทำหน้าที่กันคนละส่วน เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจระบบการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้ง่ายขึ้นแอดมินจึงขออธิบายรูปแบบการทำงานของข้อมูล 2 ส่วนที่ได้กล่าวไปดังต่อไปนี้ ข้อมูลส่วนแรกคือข้อมูลลายนิ้วมือหรือข้อมูลใบหน้า SLog ข้อมูลส่วนนี้จะถูกจัดเก็บไว้หน่วยความจำหลักเป็นข้อมูลต้นฉบับ

การลบข้อมูลพนักงานที่ลาออกไปแล้วออกจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-09-24 19:37:09

บทความนี้แอดมินขออธิบายถึงเรื่องการลบข้อมูลลายนิ้วมือของพนักงานออกจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าซึ่งเมื่อพนักงานลาออกไปแล้วฝ่ายบุคคลก็จะดำเนินการลบข้อมูลพนักงานท่านดังกล่าวออกจากเครื่องสแกนเพื่อป้องกันไม่ให้พนักงานที่ลาออกไปแล้วกลับมาสแกนหรือสามารถสแกนผ่านเข้าประตูได้อีก แต่สำหรับผู้ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าบางรายที่ใช้รูปแบบการดาวน์โหลดข้อมูลผ่านระบบแลนและมีการแบคอัพข้อมูลลายนิ้วมือพนักงานไว้ในโปรแกรมแม้จะลบข้อมูลพนักงานออกไปแล้วเราก็ยังพบว่ามีข้อมูลอยู่ในตัวเครื่อง บทความนี้แอดมินจะ

ลูกค้าติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือระบบไม้กั้นรถยนต์เองได้ไหม?

2018-09-23 21:22:32

ปัจจุบันนอกจากเจริญเทคจะจำหน่ายสินค้าพร้อมให้บริการติดตั้งทั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า ระบบควบคุมประตู ไม้กั้นรถยนต์และระบบนาฬิกายามแล้วเรายังมีการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น ผ่านเจ้าหน้าที่ทางโทรศัพท์ ผ่านหน้าเวปเจริญเทคและผ่านไลน์@ อีกด้วย ซึ่งช่องทางการสั่งซื้อผ่านระบบออนไลน์ทั้งหมดถูกออกแบบให้เหมาะสำหรับการสั่งซื้อสินค้าที่ลูกค้าสามารถนำไปติดตั้งหรือนำไปใช้งานเองได้ เช่น เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้าและนาฬิกายาม เป็นต้น โดยทุกรายการสินค้าเรามีเจ้าหน้าที่พร้อมให้คำแนะนำ ให้การสนับสนุนด้านการใช้งานเพื่อ