• Hotline: 087-984-2273

การให้สิทธิบัตรผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์

นานมากแล้วที่แอดมินห่างหายจากการเขียนบทความถึงระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ ในบทความนี้เราจึงมาเจาะลึกถึงเรื่องนี้กันอีกหน่อยเนื่องจาก ระยะหลังๆ ผู้ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์เริ่มมีความต้องการที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เป็นต้นว่าต้องการให้ผู้ใช้งานใช้บัตรผ่านได้แค่วันที่ 1/11/2560 ถึงวันที่ 31/12/2560 เท่านั้น หรือต้องการให้กำหนดช่วงเวลาในการเข้าออกของเจ้าหน้าที่ หรือต้องการกำหนดวันหมดอายุของบัตรผ่าน ต้องการใช้งานโหมดป้องกันการวนบัตร ต้องการใช้ loop ในการควบคุมการอ่านบัตรของหัวอ่าน เป็นต้น และเพื่อให้เรื่องราวการวางระบไม้กั้นรถยนต์เป็นที่แพร่หลาย ผู้ใช้งานหรือผู้ที่กำลังมองหาสามารถศึกษาข้อมูลได้แอดมินจึง list ความต้องการของผู้ใช้งานบางส่วนมาอธิบายในบทความนี้

เริ่มกันเลย...

1. ทางเข้าทางออกร่วมกันสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ 1 ชุด ควบคุมถนนทั้งขาเข้าและขาออกได้หรือไม่?
คำตอบคือ ทำได้ เราสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ 1 ตัว ควบคุมทั้งขาเข้าและขาออกได้ (ระยะไม้กั้นยาวสุด 6 เมตร) และสำหรับหน้างานที่ต้องการใช้ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรหรือระบบ easy pass เราจะต้องใช้เครื่องอ่านบัตรจำนวน 2 ตัว คือ สำหรับขาเข้า 1 ตัว และสำหรับขาออก 1 ตัว

2. เราสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรร่วมกับระบบ easy pass ได้หรือไม่?
คำตอบคือ สามารถใช้ร่วมกันได้ สมมติว่าเรากำหนดให้รถยนต์ใช้ระบบ easy pass และรถมอเตอร์ไซต์ใช้ระบบทาบบัตร เราเพียงแค่ติดตั้งเครื่องอ่านบัตร easy pass และเครื่องทาบบัตร ไว้ควบคุมสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการทาบบัตรหรือการอ่านบัตรจากระบบ easy pass ก็สามารถสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้เช่นกัน

3. ไม้กั้นรถยนต์ระบบ easy pass เจ้าหน้าที่ รปภ. สามารถสั่งงานไม้กั้นเองที่ป้อมยามได้ไหม?
คำตอบคือ สามารถทำได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นไม้กั้นแบบทาบบัตรหรือ easy pass รปภ. ก็สามารถใช้ปุ่มกด หรือรีโมทสั่งเปิดและปิดไม้กั้นได้เสมอ

4. หากไฟดับจะทำอย่างไร?
คำตอบคือ เราสามารถใช้วิธีการเปิดไม้กั้นแบบ manual ได้ ซึ่งไม้กั้นรถยนต์บางรุ่นอาจใช้งานแบบหมุนระบบเฟืองของตัวไม้กั้น (คล้ายๆ การหมุนเครื่องปั่นไฟ) และบางรุ่นอาจใช้ประแจ 6 เหลี่ยมเพื่อคลายล็อคปล่อยฟรีไม้กั้น แต่ในมุมของแอดมินรุ่นที่ใช้มือหมุนน่าจะดีกว่าเพราะไม้กั้นจะถูกล็อคไว้เสมอ แต่รุ่นที่ใช้ประแจหกเหลี่ยมเมื่อไขประแจเพื่อคลายล็อค ไม้จะปล่อยฟรี เราอาจต้องใช้อะไรล่ามไว้หรือผูกไว้ไม่ให้ไม้หล่นลงมาตามแรงโน้มถ่วงโลก

5. เราสามารถควบคุมการเข้าออกและการใช้งานบัตรผ่านได้หรือไม่?
คำตอบคือ เราสามารถออกแบบระบบให้ควบคุมการเข้าออกได้ ประมาณว่า หากไม่ขับรถมาแล้วทาบบัตรหรือใช้งานบัตรระบบจะไม่ทำงาน หลักการทำงานสามารถกำหนดได้ว่า ขับรถมาทับ Loop ทาบบัตร ระบบจึงจะทำงาน หากทาบบัตรเฉยๆ โดยที่ไม่ขับรถออกมาระบบจะไม่ทำงาน อันนี้จะช่วยป้องกันการทาบบัตรแทนกันได้ หรือป้องกันการวนบัตรได้เช่นกัน

6. ในส่วนของการกำหนดวันหมดอายุของบัตร สิทธิการผ่านเข้าออกของบัตรทำได้หรือไม่?
ตอบ สามารถทำได้ เนื่องจากระบบไม้กั้นรถยนต์จะมี wiegand controller เป็นตัวควบคุมและสั่งงานระบบ ซึ่งเจ้าตัว wiegand controller นี้เราสามารถกำหนดข้อมูลต่างๆ ของบัตรผ่าน กำหนดสิทธิ กำหนดวันเริ่มต้นใช้งานรวมถึงวันหมดอายุของบัตรได้อีกด้วย หากเรากำหนดว่าบัตรใบนี้ให้ใช้ได้ถึงวันที่ 30/11/2560 เมื่อวันที่ 1/12/2560 บัตรใบนี้ก็จะไม่สามารถใช้ผ่านเข้าระบบได้ จนกว่าเราจะอัพเดทเปลี่ยนแปลงวันหมดอายุของบัตรจึงจะใช้ได้อีกครั้ง

เรายังมีเรื่องราว ประเด็นคำถามอีกนับสิบ นับร้อยเรื่องราว แอดมินค่อยๆ อัพเดทให้อ่านอีกครั้งในบทความถัดไป และสำหรับผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ายังคงแจ้งความสงสัย สอบถามการใช้งาน ปัญหาการใช้งานเข้ามาได้เช่นเดิม แอดมินจะเข้ามาอัพเดทให้อ่านกันอย่างต่อเนื่อง
www.charoentech.com

เผลอติดตั้งโปรแกรมใหม่ซ้ำ ข้อมูลเดิมจะหายหรือไม่?

2017-12-14 21:54:54

แอดมินพยายามสรรหาบทความที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานมาอัพเดท ซึ่งครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งบทความที่แอดมินขอนำเอาคำถามจากผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาเป็นหัวข้อของบทความ โดยผู้ใช้งานทานหนึ่งมีคำถามว่า "เผลอติดตั้งโปรแกรม premium time ใหม่อีกครั้งทั้งๆ ที่โปรแกรมเดิมก็มีอยู่ แต่ไม่ทราบว่าไอคอนอยู่ตรงไหนหาไม่เจอ เลยลงโปรแกรมใหม่อีกครั้ง ปรากฎว่าข้อมูลเดิมที่อยู่ในโปรแกรมหาย ข้อมูลพนักงานขายหมดทำอย่างไรได้บ้าง" สำหรับเคสประเด็นปัญหาของผู้ใช้งานท่านนี้แอดมินสรุปได้ว่า 1. ผู้ใช้งานมีการติดตั้งโปรแกรมใหม่ทับโปรแกรมเดิมที่ติดตั้งอยู่ แต่การติดตั้งเป็นเวอร์ชั่นเดียวกัน

ปัญหาเครื่องสแกนใบหน้าค้าง ไม่ยอมรับการสแกน

2017-12-12 23:24:19

หลายๆ บทความแอดมินได้พูดถึงการใช้งานของเครื่องสแกนใบหน้าและเครื่องสแกนลายนิ้วมือ และก่อนหน้าแอดมินได้พูดถึงเครื่องสแกนใบหน้า cmi f68s ในส่วนของรูปแบบการเชื่อมต่อระหว่างตัวเครื่องสแกนใบหน้ากับคอมพิวเตอร์ผ่านสายแลนด์และสาย usb data link กันไปแล้วนั้น บทความนี้แอดมินขอขยับมาพูดถึงเรื่องเครื่องสแกนใบหน้าอีกรุ่นแบบต่อเนื่องกันอีก 1 หัวข้อ นั้นก็คือ "เครื่องสแกนใบหน้า cmi f65s ค้าง" อาการที่บอกว่าค้างคือ ตัวเครื่องไม่รับการสแกนหน้าหรือการสแกนนิ้ว สแกนยังไงก็ล้มเหลว ไม่ติด ไม่บันทึก แบบนี้เกิดจากตัวเครื่องเสียใช่หรือไม่? เรามีวิธีการแก้ไขหรือไม่? จะต้องส่งเครมอย่างเดียวเลยไหม? แอดมินมีความ

การเลือกรูปแบบเชื่อมต่อของเครื่องสแกนใบหน้า cmi f68s

2017-12-11 19:52:29

เมื่อไม่นานมานี้ทาง HIP ได้เปิดตัวทำตลาดเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นใหม่ คือ cmi f68s ออกมาจำหน่าย ซึ่งเจ้าตัวเครื่องสแกนใบหน้า cmi f68s รุ่นนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นที่ครบครัน สามารถสแกนได้ทั้งใบหน้า ลายนิ้วมือ บัตรและการกดรหัส แต่ในการเปิดตัวจำหน่าย cmi f68s ครั้งนี้ถ้ามองกันในด้าน hardware ก็ถือว่ามีความพร้อมมาก เพราะตัวเครื่องถูกออกแบบมาได้เป็นอย่างดี ระบบการทำงานรวดเร็ว สแกนได้อย่างไม่ติดขัด แต่หากมองถึงความพร้อมในด้าน software แอดมินมองว่าอาจดูอัพเดทช้าไปสักนิด เนื่องจากปัจจุบันทาง HIP ยังไม่อัพเดทโปรแกรม premium time เวอร์ชั่นที่มีรุ่น cmi f68s สำหรับเลือกให้เชื่อมต่อระหว่างโปรแกรม