• Hotline: 087-984-2273

การให้สิทธิบัตรผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์

นานมากแล้วที่แอดมินห่างหายจากการเขียนบทความถึงระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ ในบทความนี้เราจึงมาเจาะลึกถึงเรื่องนี้กันอีกหน่อยเนื่องจาก ระยะหลังๆ ผู้ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์เริ่มมีความต้องการที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เป็นต้นว่าต้องการให้ผู้ใช้งานใช้บัตรผ่านได้แค่วันที่ 1/11/2560 ถึงวันที่ 31/12/2560 เท่านั้น หรือต้องการให้กำหนดช่วงเวลาในการเข้าออกของเจ้าหน้าที่ หรือต้องการกำหนดวันหมดอายุของบัตรผ่าน ต้องการใช้งานโหมดป้องกันการวนบัตร ต้องการใช้ loop ในการควบคุมการอ่านบัตรของหัวอ่าน เป็นต้น และเพื่อให้เรื่องราวการวางระบไม้กั้นรถยนต์เป็นที่แพร่หลาย ผู้ใช้งานหรือผู้ที่กำลังมองหาสามารถศึกษาข้อมูลได้แอดมินจึง list ความต้องการของผู้ใช้งานบางส่วนมาอธิบายในบทความนี้

เริ่มกันเลย...

1. ทางเข้าทางออกร่วมกันสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ 1 ชุด ควบคุมถนนทั้งขาเข้าและขาออกได้หรือไม่?
คำตอบคือ ทำได้ เราสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ 1 ตัว ควบคุมทั้งขาเข้าและขาออกได้ (ระยะไม้กั้นยาวสุด 6 เมตร) และสำหรับหน้างานที่ต้องการใช้ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรหรือระบบ easy pass เราจะต้องใช้เครื่องอ่านบัตรจำนวน 2 ตัว คือ สำหรับขาเข้า 1 ตัว และสำหรับขาออก 1 ตัว

2. เราสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรร่วมกับระบบ easy pass ได้หรือไม่?
คำตอบคือ สามารถใช้ร่วมกันได้ สมมติว่าเรากำหนดให้รถยนต์ใช้ระบบ easy pass และรถมอเตอร์ไซต์ใช้ระบบทาบบัตร เราเพียงแค่ติดตั้งเครื่องอ่านบัตร easy pass และเครื่องทาบบัตร ไว้ควบคุมสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการทาบบัตรหรือการอ่านบัตรจากระบบ easy pass ก็สามารถสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้เช่นกัน

3. ไม้กั้นรถยนต์ระบบ easy pass เจ้าหน้าที่ รปภ. สามารถสั่งงานไม้กั้นเองที่ป้อมยามได้ไหม?
คำตอบคือ สามารถทำได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นไม้กั้นแบบทาบบัตรหรือ easy pass รปภ. ก็สามารถใช้ปุ่มกด หรือรีโมทสั่งเปิดและปิดไม้กั้นได้เสมอ

4. หากไฟดับจะทำอย่างไร?
คำตอบคือ เราสามารถใช้วิธีการเปิดไม้กั้นแบบ manual ได้ ซึ่งไม้กั้นรถยนต์บางรุ่นอาจใช้งานแบบหมุนระบบเฟืองของตัวไม้กั้น (คล้ายๆ การหมุนเครื่องปั่นไฟ) และบางรุ่นอาจใช้ประแจ 6 เหลี่ยมเพื่อคลายล็อคปล่อยฟรีไม้กั้น แต่ในมุมของแอดมินรุ่นที่ใช้มือหมุนน่าจะดีกว่าเพราะไม้กั้นจะถูกล็อคไว้เสมอ แต่รุ่นที่ใช้ประแจหกเหลี่ยมเมื่อไขประแจเพื่อคลายล็อค ไม้จะปล่อยฟรี เราอาจต้องใช้อะไรล่ามไว้หรือผูกไว้ไม่ให้ไม้หล่นลงมาตามแรงโน้มถ่วงโลก

5. เราสามารถควบคุมการเข้าออกและการใช้งานบัตรผ่านได้หรือไม่?
คำตอบคือ เราสามารถออกแบบระบบให้ควบคุมการเข้าออกได้ ประมาณว่า หากไม่ขับรถมาแล้วทาบบัตรหรือใช้งานบัตรระบบจะไม่ทำงาน หลักการทำงานสามารถกำหนดได้ว่า ขับรถมาทับ Loop ทาบบัตร ระบบจึงจะทำงาน หากทาบบัตรเฉยๆ โดยที่ไม่ขับรถออกมาระบบจะไม่ทำงาน อันนี้จะช่วยป้องกันการทาบบัตรแทนกันได้ หรือป้องกันการวนบัตรได้เช่นกัน

6. ในส่วนของการกำหนดวันหมดอายุของบัตร สิทธิการผ่านเข้าออกของบัตรทำได้หรือไม่?
ตอบ สามารถทำได้ เนื่องจากระบบไม้กั้นรถยนต์จะมี wiegand controller เป็นตัวควบคุมและสั่งงานระบบ ซึ่งเจ้าตัว wiegand controller นี้เราสามารถกำหนดข้อมูลต่างๆ ของบัตรผ่าน กำหนดสิทธิ กำหนดวันเริ่มต้นใช้งานรวมถึงวันหมดอายุของบัตรได้อีกด้วย หากเรากำหนดว่าบัตรใบนี้ให้ใช้ได้ถึงวันที่ 30/11/2560 เมื่อวันที่ 1/12/2560 บัตรใบนี้ก็จะไม่สามารถใช้ผ่านเข้าระบบได้ จนกว่าเราจะอัพเดทเปลี่ยนแปลงวันหมดอายุของบัตรจึงจะใช้ได้อีกครั้ง

เรายังมีเรื่องราว ประเด็นคำถามอีกนับสิบ นับร้อยเรื่องราว แอดมินค่อยๆ อัพเดทให้อ่านอีกครั้งในบทความถัดไป และสำหรับผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ายังคงแจ้งความสงสัย สอบถามการใช้งาน ปัญหาการใช้งานเข้ามาได้เช่นเดิม แอดมินจะเข้ามาอัพเดทให้อ่านกันอย่างต่อเนื่อง
www.charoentech.com

โปรแกรม premium time เดิมมีปัญหา การติดตั้งและเริ่มต้นใช้งานโปรแกรมใหม่

2018-02-22 20:57:37

สืบเนื่องจากบทความก่อนหน้าที่แอดมินพบว่าผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าบางท่านเจอปัญหาการใช้งานโปรแกรม premium time โดยเราไม่สามารถเพิ่มเติมข้อมูลวันหยุดประจำปีลงโปรแกรม premium time ได้ หรืออาจพบว่าข้อมูลบางอย่างในโปรแกรมหายไป หรือไม่สามารถสั่งพิมพ์และส่งข้อมูลออก excel ได้ ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดจากฐานข้อมูลของโปรแกรม premium time ได้รับความเสียหาย วิธีที่จะแก้ไขปัญหาแบบถาวรคือ.. ถอนการติดตั้งโปรแกรมและติดตั้งโปรแกรมใหม่.. และแน่นอนว่าเราคงต้องเริ่มต้นการตั้งค่ากันใหม่

ดึงข้อมูลด้วยระบบแลนด์ต่างจากการดึงข้อมูลด้วย flash drive อย่างไร?

2018-02-21 19:22:04

บทความนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องของความแตกต่างระหว่างการดึงข้อมูลจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเข้าสู่โปรแกรม premium time ผ่านระบบแลนด์กับผ่าน usb flash drive ทั้ง 2 วิธีนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร? ในส่วนของการดูแลระบบต่างกันหรือไม่? บทความนี้แอดมินจะมาอธิบายให้ทราบทั้งหมด ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเป็นที่นิยมอย่างมาก และสำหรับหน่วยงานที่ต้องการความสะดวกในการใช้งานไม่ยุ่งยากในการติดตั้งและตั้งค่ามักเลือกใช้รูปแบบการดึงข้อมูลด้วย usb flash drive แต่สำหรับหน่วยงานที่มีระบบ network อยู่แล้วก็มักเลือกใช้รูปแบบการดึงข้อมูลผ่านระบบแลนด์ 

ไม่สามารถเพิ่มวันหยุดประจำปีในโปรแกรม premium time ได้

2018-02-20 22:40:03

ล่าสุดแอดมินพบว่าผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าหลายท่านที่ใช้งานโปรแกรม premium time และได้บันทึกวันหยุดประจำปีในโปรแกรม ซึ่งตามปกติแล้วเราสามารถบันทึกวันหยุดประจำปีเข้าไปในโปรแกรมได้เลย เช่น วันปีใหม่ วันเข้าพรรษา วันพ่อ วันแม่ และเมื่อเราเรียกดูรายงานคำนวณเวลาทำงานโปรแกรมก็จะแสดงผลว่าวันที่ดังกล่าวเป็นวันหยุด จะเป็นวันอะไรก็จะบอกตามที่เราตั้งค่าไว้ รวมถึงเราสามารถพิมพ์วันหยุดประจำปีที่ได้บันทึกไว้ในโปรแกรมออกมาเป็นใบประกาศได้เลย แต่ล่าสุดแอดมินพบปัญหาการใช้งานในส่วนของการตั้งวันหยุดประจำปีที่ได้บันทึกไว้ในโปรแกรมออกมาเป็นใบประกาศได้เลย