• Hotline: 087-984-2273

การให้สิทธิบัตรผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์

นานมากแล้วที่แอดมินห่างหายจากการเขียนบทความถึงระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ ในบทความนี้เราจึงมาเจาะลึกถึงเรื่องนี้กันอีกหน่อยเนื่องจาก ระยะหลังๆ ผู้ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์เริ่มมีความต้องการที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เป็นต้นว่าต้องการให้ผู้ใช้งานใช้บัตรผ่านได้แค่วันที่ 1/11/2560 ถึงวันที่ 31/12/2560 เท่านั้น หรือต้องการให้กำหนดช่วงเวลาในการเข้าออกของเจ้าหน้าที่ หรือต้องการกำหนดวันหมดอายุของบัตรผ่าน ต้องการใช้งานโหมดป้องกันการวนบัตร ต้องการใช้ loop ในการควบคุมการอ่านบัตรของหัวอ่าน เป็นต้น และเพื่อให้เรื่องราวการวางระบไม้กั้นรถยนต์เป็นที่แพร่หลาย ผู้ใช้งานหรือผู้ที่กำลังมองหาสามารถศึกษาข้อมูลได้แอดมินจึง list ความต้องการของผู้ใช้งานบางส่วนมาอธิบายในบทความนี้

เริ่มกันเลย...

1. ทางเข้าทางออกร่วมกันสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ 1 ชุด ควบคุมถนนทั้งขาเข้าและขาออกได้หรือไม่?
คำตอบคือ ทำได้ เราสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ 1 ตัว ควบคุมทั้งขาเข้าและขาออกได้ (ระยะไม้กั้นยาวสุด 6 เมตร) และสำหรับหน้างานที่ต้องการใช้ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรหรือระบบ easy pass เราจะต้องใช้เครื่องอ่านบัตรจำนวน 2 ตัว คือ สำหรับขาเข้า 1 ตัว และสำหรับขาออก 1 ตัว

2. เราสามารถใช้ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรร่วมกับระบบ easy pass ได้หรือไม่?
คำตอบคือ สามารถใช้ร่วมกันได้ สมมติว่าเรากำหนดให้รถยนต์ใช้ระบบ easy pass และรถมอเตอร์ไซต์ใช้ระบบทาบบัตร เราเพียงแค่ติดตั้งเครื่องอ่านบัตร easy pass และเครื่องทาบบัตร ไว้ควบคุมสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการทาบบัตรหรือการอ่านบัตรจากระบบ easy pass ก็สามารถสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้เช่นกัน

3. ไม้กั้นรถยนต์ระบบ easy pass เจ้าหน้าที่ รปภ. สามารถสั่งงานไม้กั้นเองที่ป้อมยามได้ไหม?
คำตอบคือ สามารถทำได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นไม้กั้นแบบทาบบัตรหรือ easy pass รปภ. ก็สามารถใช้ปุ่มกด หรือรีโมทสั่งเปิดและปิดไม้กั้นได้เสมอ

4. หากไฟดับจะทำอย่างไร?
คำตอบคือ เราสามารถใช้วิธีการเปิดไม้กั้นแบบ manual ได้ ซึ่งไม้กั้นรถยนต์บางรุ่นอาจใช้งานแบบหมุนระบบเฟืองของตัวไม้กั้น (คล้ายๆ การหมุนเครื่องปั่นไฟ) และบางรุ่นอาจใช้ประแจ 6 เหลี่ยมเพื่อคลายล็อคปล่อยฟรีไม้กั้น แต่ในมุมของแอดมินรุ่นที่ใช้มือหมุนน่าจะดีกว่าเพราะไม้กั้นจะถูกล็อคไว้เสมอ แต่รุ่นที่ใช้ประแจหกเหลี่ยมเมื่อไขประแจเพื่อคลายล็อค ไม้จะปล่อยฟรี เราอาจต้องใช้อะไรล่ามไว้หรือผูกไว้ไม่ให้ไม้หล่นลงมาตามแรงโน้มถ่วงโลก

5. เราสามารถควบคุมการเข้าออกและการใช้งานบัตรผ่านได้หรือไม่?
คำตอบคือ เราสามารถออกแบบระบบให้ควบคุมการเข้าออกได้ ประมาณว่า หากไม่ขับรถมาแล้วทาบบัตรหรือใช้งานบัตรระบบจะไม่ทำงาน หลักการทำงานสามารถกำหนดได้ว่า ขับรถมาทับ Loop ทาบบัตร ระบบจึงจะทำงาน หากทาบบัตรเฉยๆ โดยที่ไม่ขับรถออกมาระบบจะไม่ทำงาน อันนี้จะช่วยป้องกันการทาบบัตรแทนกันได้ หรือป้องกันการวนบัตรได้เช่นกัน

6. ในส่วนของการกำหนดวันหมดอายุของบัตร สิทธิการผ่านเข้าออกของบัตรทำได้หรือไม่?
ตอบ สามารถทำได้ เนื่องจากระบบไม้กั้นรถยนต์จะมี wiegand controller เป็นตัวควบคุมและสั่งงานระบบ ซึ่งเจ้าตัว wiegand controller นี้เราสามารถกำหนดข้อมูลต่างๆ ของบัตรผ่าน กำหนดสิทธิ กำหนดวันเริ่มต้นใช้งานรวมถึงวันหมดอายุของบัตรได้อีกด้วย หากเรากำหนดว่าบัตรใบนี้ให้ใช้ได้ถึงวันที่ 30/11/2560 เมื่อวันที่ 1/12/2560 บัตรใบนี้ก็จะไม่สามารถใช้ผ่านเข้าระบบได้ จนกว่าเราจะอัพเดทเปลี่ยนแปลงวันหมดอายุของบัตรจึงจะใช้ได้อีกครั้ง

เรายังมีเรื่องราว ประเด็นคำถามอีกนับสิบ นับร้อยเรื่องราว แอดมินค่อยๆ อัพเดทให้อ่านอีกครั้งในบทความถัดไป และสำหรับผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ายังคงแจ้งความสงสัย สอบถามการใช้งาน ปัญหาการใช้งานเข้ามาได้เช่นเดิม แอดมินจะเข้ามาอัพเดทให้อ่านกันอย่างต่อเนื่อง
www.charoentech.com

การเปลี่ยนอะไหล่บางตัวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเปิดปิดประตู

2018-08-15 22:56:13

เมื่อเราใช้งานเครื่องสแกนร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูไปได้ระยะอาจเป็นระยะเวลา 2 ปี หรือ 3 ปี หรือ 5 ปี หรือมากกว่านั้น ซึ่งแอดมินรวมถึงระบบจะสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือสั่งงานด้วยเครื่องสแกนใบหน้าหรือสั่งงานด้วยการทาบบัตร ระยะเวลาที่ผ่านไปย่อมทำให้อุปกรณ์บางอย่างในระบบเกิดปัญหา สิ้นอายุไข เสื่อมสภาพ ทำให้ระบบโดยภาพรวมทำงานไม่ได้ มีปัญหา เช่น ตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมืออ่านลายนิ้วมือไม่ได้, ตัวเครื่องสแกนใบหน้าไม่สั่งงานให้เปิดประตู, ระบบจ่ายไฟของ power supply มีปัญหา, ระบบสำรองไฟของ batter เสื่อมสภาพ, สายสัญญาณเสียหาย หรือแม้

เมื่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ e-clocking ยกเลิกการผลิต อะไรจะมาแทน

2018-08-14 21:32:19

เนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม e-clocking ทางโรงงานประกาศแจ้งยกเลิกการผลิต หัวข้อนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่แอดมินเลือกขึ้นมาอัพเดทให้ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทราบ เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือระบบ e-clocking เพราะง่าย ดึงข้อมูลจากตัวเครื่องสแกนเข้าสู่โปรแกรม excel ได้เลยทันทีไม่ต้องผ่านโปรแกรมอื่น จะดึงผ่าน usb flash drive ก็ได้ หรือจะดึงข้อมูลผ่านระบบแลนก็ได้เช่นกัน ซึ่งโปรแกรม e-clocking จะเป็นส่วนหนึ่งของ excel ที่เราใช้งานอยู่ ประมาณว่า

หากเป็นเรื่องเครื่องสแกนลายนิ้วมือทำไมต้องที่นี้?

2018-08-13 21:16:50

หากจะซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือจะเลือกซื้อเครื่องสแกนใบหน้า หรือเมื่อต้องการติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์เราจะตัดสินใจเลือกอย่างไร? ใช้อะไรเป็นปัจจัยในการพิจารณาเมื่อผู้จำหน่ายในตลาดมีหลากหลาย มีเยอะให้เราเลือกสรร คำถามที่เกิดขึ้นคือ ทำไมเราต้องเลือกผู้จำหน่ายรายนั้น ทำไมต้องซื้อจากผู้จำหน่ายรายนี้ อะไรเป็นปัจจัยหลักในการเลือกพิจารณา จะใช้เพราะราคาที่ถูกที่สุดหรือไม่? หรือเพราะผู้จำหน่ายมีการลดแลกแจกแถมทำให้เรารู้สึกว่าเราได้รับสินค้าและบริการที่คุ้มที่สุดหรือเปล่า? หรือเพราะความน่าเชื่อถือของผู้จำหน่ายที่มีผู้ใช้งานเยอะ ได้รับคำแนะนำ ได้รับการการันตีมากันแน่? อะไรคือปัจจัยที่เราควรพิจารณา