• Hotline: 087-984-2273

วิธี reset หรือล้างข้อมูลเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

การล้างหรือการรีเซ็ตเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าส่วนใหญ่ลูกค้ามักใช้วิธีล้างข้อมูลภายเครื่องทั้งหมดหรือบางรายก็เลือกที่จะ reset เครื่องใหม่เพื่อคืนค่าโรงงานเมื่อเกิดปัญหาหรือเจอเหตุการณ์ 2 เหตุการณ์ด้วยกัน เช่น (1) ไม่สามารถ login เข้าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าได้ อาจเป็นเพราะจำ dmin ไม่ได้ว่าตั้งให้ใครเป็น admin ผู้ที่ดูแลตัวเครื่องไว้ หรือ admin ได้ลาออกไปโดยไม่ได้ปลดล็อคเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไว้ (2) ข้อมูลหน่วยความจำเต็ม เครื่องเกิดปัญหาทำงานช้า ต้องการเริ่มระบบใหม่.. โดยทั้ง 2 เหตุการณ์เราสามารถเข้าจัดการข้อมูลบางส่วนได้โดยไม่ต้องล้างข้อมูล หรือ reset คืนค้าโรงงาน  

แอดมินขอแยกการดำเนินการออกเป็น 2 กรณีตามข้อมูลข้างต้น

และขอเริ่มที่

เมื่อเจอปัญหาต้องการล้างเครื่องหรือ reset คืนค่าโรงงาน เพราะเครื่องล็อคติดสิทธิผู้ดูแล (admin) เราไม่สามารถเข้าไปจัดการข้อมูลภายในเครื่องได้ การแก้ไขปัญหานี้ทำได้ 2 วิธี คือ
1. จะต้องหา user admin มาสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าให้ได้ โดยปกติแล้วเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสามารถตั้ง admin ได้มากกว่า 1 คน (สูงสุดประมาณ 10 คน ขึ้นอยู่กับรุ่นที่ใช้งานอยู่ว่าสามารถตั้งได้สูงสุดกี่คน) ซึ่งอาจมี user admin คนอื่นที่สามารถปลดล็อคเครื่องให้เราก็เป็นได้ แต่หากหาไม่เจอเราอาจต้องใช้วิธีอื่นต่อไป
2. ทำการล้าง admin ที่ถูกตั้งค่าไว้ในตัวเครื่องออก ซึ่งการล้างสิทธิ admin นั้นทำได้เพียงช่องทางเดียวคือจะต้องล้างข้อมูลผ่านโปรแกรมคำนวนเวลา premium time โดยขั้นตอนก็ไม่ยากอะไรเพียงแค่เชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากับโปรแกรม premium time ผ่านสายแลนด์หรือสาย usb data link เมื่อการเชื่อมต่อสำเร็จเราสามารถเข้าไปดำเนินการล้างสิทธิ admin ที่ถูกตั้งค่าไว้ได้เลย เมนูล้างสิทธิ admin อยู่ตรงฟังก์ชั่นของระบบ

หรือเมื่อปัญหาต้องการล้างเครื่องหรือ reset คืนค่าโรงงาน เพราะหน่วยความจำของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเต็ม หรือเครื่องทำงานช้าลงจนผิดสังเกตุ ปัญหานี้เราแก้ไขได้ 2 วิธีเช่นกัน 
1. การลบข้อมูลบันทึกเวลาและลบข้อมูลพนักงานที่ลาออกไปแล้ว เป็นการแก้ไขปัญหาเครื่องทำงานช้าอาจเป็นเพราะหากเราไม่ได้เคลียร์ข้อมูลในตัวเครื่องเลยเครื่องจะมีข้อมูลขยะอยู่จำนวนมาก ทำให้เครื่องทำงานได้ช้างลงนั้นเอง เปรียบดั่งเราใช้คอมพิวเตอร์เก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ แม้สเปคของอุปกรณ์จะสูงสักเพียงใด หากเราไม่เคลียร์ข้อมูลออก หรือลบไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็นออก อุปกรณ์ก็จะทำงานช้าลงอย่างแน่นอน วิธีการง่ายๆ เพียงแค่เราเข้าไปลบผู้ใช้งาน หรือลบลายนิ้วมือพนักงานที่ลาออกไปแล้วออกจากตัวเครื่อง และลบรายบันทึกเวลาออก ก็จะทำให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งในการลบข้อมูลออกทำได้ทั้งลบข้อมูลที่หน้าเครื่องหรือจะสั่งลบผ่านโปรแกรม premium time ก็ได้ (การสั่งลบข้อมูลผ่านโปรแกรม premium time ทำได้เฉพาะการเชื่อมต่อผ่านระบบแลนด์เท่านั้น)
2. การสั่งคืนค่าโรงงาน การสั่งคืนค่าโรงงานหรือการสั่งลบข้อมูลทั้งหมด เปรียบดั่งการล้างเครื่องแล้วเริ่มต้นระบบใหม่ เริ่มบันทึกลายนิ้วมือพนักงานใหม่ ตั้งค่าทุกสิ่งอย่างใหม่ ซึ่งการล้างเครื่องหรือ reset คืนค่าโรงงานสามารถทำได้ 2 ส่วนคือ ผ่านโปรแกรมกรณีที่เราเชื่อมต่อด้วยระบบแลนด์ และการกดเมนูที่หน้าเครื่องกรณีที่เราใช้ flash drive ดึงข้อมูล

ถามว่าจำเป็นไหมที่จะต้องล้างข้อมูลภายในเครื่องทั้งหมดหรือทำการ reset คืนค่าโรงงาน.. ส่วนตัวของแอดมินมองว่าไม่จำเป็น เพราะการล้างเครื่องก็ไม่ต่างอะไรกับการลบข้อมูลบางส่วน หากหมั่นบำรุงรักษาเครื่อง เคลียร์ข้อมูลที่ไม่จำเป็นอยู่จากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าอยู่อย่างเสมอ เราไม่จำเป็นต้องจัดการด้วยวิธีล้างเครื่องอย่างแน่นอน
www.charoentech.com

ความผิดพลาดเมื่อเจอสภาวะการณ์ที่มีผลต่อการทำงานของระบบ

2018-05-25 23:12:01

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือระบบไม้กั้นรถยนต์ล้วนมีจุดบกพร่องในการทำงานทั้งสิ้น (หรือเรียกง่ายๆ ว่าหากเจอสภาวะบางอย่างจะทำให้อุปกรณ์หรือระบบทำงานผิดพลาด ทำงานไม่ได้ในบางครั้ง หรือบางสภาวะการณ์อาจถึงขั้นไม่สามารถใช้งานได้เลยก็มี) เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผู้ให้บริการต้องทราบและตัวผู้ใช้งานเองหากรู้ไว้ก็จะเป็นประโยชน์ในการเลือกอุปกรณ์มาใช้งานได้.. คำถามคืออะไรแพ้อะไร อะไรไวต่ออะไร และหากไม่สามารถใช้งานระบบได้เราจะแก้ปัญหาอย่างไร? แอดมินขอสรุปเรื่องราวโดยแยกออกเป็นกลุ่มสินค้าดังข้อมูลต่อไปนี้

กำลังไฟดรอปส่งผลให้ระบบทำงานผิดพลาด

2018-05-24 22:37:57

หลายครั้งที่แอดมินเขียนบทความเรื่องไฟ drop หรือไฟไม่พอส่งผลให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทำงานผิดพลาด ไม่ทำงาน เกิดอาการรีสตาร์ตตัวเองตลอดเวลา บูทเครื่องไม่ได้แสดงโลโก้ HIP แล้วก็ดับ ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้เกิดขึ้นจากระบบไฟที่ถูกส่งไปเลี้ยงเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไม่เพียงพอต่อปริมาณความต้องการของตัวเครื่อง เช่น เครื่องต้องการไฟ 12v แต่ไฟถูกส่งไปเลี้ยงตัวเครื่องเพียงแค่ 8v เมื่อไฟถูกส่งมาเพียงแค่ 8v แน่นอนว่าตัวเครื่องยังคงเปิดใช้งานได้แต่ไม่สามารถประมวลผลหรือดำเนินการใดใดได้ เพราะการประมวลผลจะต้องใช้ไฟ มากกว่า 8v (ช่วงการประมวลผลของระบ

การประยุกต์ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือร่วมกับระบบอื่นๆ

2018-05-23 18:29:35

หลายครั้งที่แอดมินได้พูดถึงเรื่องราวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งได้พูดถึงรูปแบบการใช้งานและการนำเครื่องสแกนไปประยุกต์ใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ การจัดการระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารวมถึงการแก้ไขปัญหาข้อขัดข้องที่เกิดขึ้น ซึ่งแอดมินเชื่อว่ามีผู้ใช้งานบางส่วนตั้งข้อสงสัยว่าเราจะสามารถนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไปใช้งานร่วมกับระบบอะไรได้อีกบ้าง? เพื่อใช้ง่ายขึ้นแอดมินจึงขอสรุประบบต่างๆ ที่สามารถนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไปสั่งงานร่วมได้ โดยคุณสมบัติหลักของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกน