• Hotline: 087-984-2273

ป้องกันปัญหาพนักงานลาออกแบบไม่ส่งมอบงานระบบเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

แอดมินพบว่าปัญหาพนักงานลาออกแบบไม่มีการส่งมอบงาน ออกไปแบบดื้อๆ ไม่มีการสอนงานหรือเคลียร์งานระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไว้เลย ซึ่งปัญหานี้นับว่าเป็นปัญหาที่แอดมินพบเจอได้บ่อยครั้ง และเป็นปัญหาที่แทบจะกลายเป็นปัญหาหลักของผู้ใช้งานเลยก็ว่าได้ เมื่อไม่มีการส่งมอบงาน ไม่มีการสอนงาน ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลท่านถัดไปที่จะเข้ามาดูแลระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าต่อไม่ทราบว่าจะต้องเริ่มต้นยังไง ทำอะไรบ้าง หรือต้องดูอะไรตรงไหน? ซึ่งหากเป็นผู้ที่เคยใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ามาก่อนก็คงคาดเดาได้ไม่ยาก แต่ถ้าไม่เคยใช้งานมาก่อนอาจต้องใช้เวลาศึกษาและหาข้อมูลเพิ่มเติมสักระยะ ในส่วนการช่วยเหลือของผู้จำหน่ายอาจไม่สามารถบอกได้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน หรือต้องทำไง เพราะรูปแบบการใช้งานของแต่ละหน่วยงานไม่เหมือนกัน.. ฉนั้นบทความนี้แอดมินจึงขอพูดถึงเรื่องของการแก้ไขปัญหาในส่วนนี้เพื่อให้ผู้ใช้งานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องได้เตรียมตัวก่อนปัญหาเกิดขึ้น 

ถามว่าเราจะป้องกันให้พนักงานลาออกได้หรือไม่? อันนี้ใครๆ ก็ตอบได้ว่าไม่สามารถห้ามให้พนักงานลาออกได้ ยิ่งยุคนี้มีการเข้าออกงานกันเป็นว่าเล่น 1 ปีบางหน่วยงานเปลี่ยนฝ่ายบุคคลมากกว่า 4 คน ดังนั้นเพื่อให้ระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ายังคงสามารถเดินได้ แม้คนเก่าจะออกไปคนใหม่เข้ามาก็ยังคงทำงานได้ตามปกติ ต่องานได้แบบไม่ติดขัดไม่ต้องเริ่มต้นรื้อระบบกันใหม่ แอดมินแนะนำให้ดำเนินการดังนี้

1. ให้จัดทำคู่มือและ flow การใช้โปรแกรมของหน่วยงาน : คู่มือที่ว่านี้ไม่ใช่คู่มือของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือคู่มือของเครื่องสแกนใบหน้านะ เพราะอันนั้นมันมีคู่มืออยู่แล้วเราไม่ต้องทำเพิ่ม แต่ที่แอดมินแนะนำคือ คู่มือการใช้งานของเรา เราใช้อะไรบ้าง ส่วนไหน การเรียกรายงานเป็นยังไง ใช้รายงานไหน รูปแบบไหน การตั้งค่าต่างๆ ความหมายของการตั้งรหัส การตั้งกะ ทำเอกสารไว้ให้ละเอียดและชัดเจน รับรองได้เลยว่าแม้จะมีการลาออกไปอีกสักกี่รุ่นคนใหม่เข้ามาจะยังไงต่อยอดงานได้เสมอ และถ้ามีเอกสารชุดนี้อยู่จะช่วยให้เจ้าหน้าที่คนใหม่คุยกับผู้จำหน่ายได้ง่ายและตรงจุดมากยิ่งขึ้น

2. มีทีมงานที่จะต้องทราบการใช้งานระบบ : คือจะต้องไม่มีคนเพียงคนเดียวที่ดำเนินการ รู้ระบบ เพราะหากเราไม่มีคู่มือ flow การทำงานไว้ ไม่มีใครรู้ระบบนอกจากคนคนนั้น เมื่อเขาลาออกไปปัญหาเกิดขึ้นแน่นอน โดยคนที่รู้ระบบอาจไม่ต้องให้มายุ่งกับการทำงานส่วนนี้ก็ได้แต่จะต้องมีคนทราบการทำงาน หลักการทำงาน อะไรเป็นอะไรมากกว่า 1 คน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

หากทำได้ตามที่แอดมินแจ้งไป แม้เราจะเจอปัญหาการลาออกของพนักงานเราก็จะยังคงเดินระบบต่อเนื่องไปได้ และช่วยให้ผู้จำหน่ายสามารถให้บริการได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่คนใหม่ทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้วว่าต้องทำอะไรบ้าง เพียงแค่อาจไม่เข้าใจการใช้งานในบางส่วนเท่านั้น หากเป็นแบบนี้จะง่ายในการสอนและการเรียนรู้.. การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้บริการสอนการใช้งาน ณ สถานที่ลูกค้าอีกด้วย เพราะหากพนักงานคนใหม่ไม่ทราบระบบอะไรเลย ไม่ทราบว่าอะไรอยู่ตรงไหนต้องทำอย่างไร คงต้องให้เจ้าหน้าที่ของผู้จำหน่ายเข้าบริการตรวจสอบการใช้งานและสอนการใช้งานใหม่ทั้งระบบ
www.charoentech.com

เปรียบเทียบความเร็วในการสแกนของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-06-21 22:55:54

สำหรับเรื่องความเร็วในการสแกนนับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่แอดมินได้ทำการทดสอบตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งได้เก็บค่าสถิติออกมา โดยเรื่องที่แอดมินได้ทดสอบคือความเร็วในการอ่านลายนิ้วมือและการประมวลผลข้อมูลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ 2 ยี่ห้อยักษ์ใหญ่ คู่แข่งหลักเจ้าแห่งตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า นั้นก็คือ HIP และ ZKTeco ซึ่งทั้ง 2 ยี่ห้อมีจุดดีจุดเด่น จุดด้อยที่แตกต่างกัน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทราบข้อมูลอันไหนดี อันไหนเด่น แอดมินจึงขอใช้บทความนี้เป็นข้อมูลหลัก โดยจะอ้างอิงถึงประเด็นความเร็วในการใช้งานขึ้นมาเป็นประเด็นหลักในการเปรียบเทียบ

รูปแบบการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์

2018-06-20 20:55:06

จะว่าไปแล้วมีผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ใช่ช่างมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับหลักการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าระบบไม้กั้นอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นระบบที่สั่งงานด้วยบัตรทาบหรือเป็นระบบที่สั่งงานด้วยบัตรผ่านระยะไกล (easy pass) อุปกรณ์ในระบบทั้งหมดจะทำงานประสานกันเสมอ คือ ระบบการสั่งไม้กั้นให้ยกขึ้นและยกลงจะใช้ได้เฉพาะกับบัตรผ่านเท่านั้น หากไม่ใช้บัตรผ่านไม้กั้นที่ถูกยกให้ตั้งขึ้นจะไม่ลงอัตโนมัติ บทความนี้แอดมินจึงขอนำเรื่องราวของไม้กั้นรถยนต์อัตโนมัติมาอธิบายถึงหลักการทำงานของระบบแต่ละส่วนว่ามีหน้าที่อะไรบ้าง มีความเกี่ยวเนื้องหรือสัมพันธ์กันมากน้อยแค่ไหน?

List รายชื่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ถูกยกเลิกการผลิต

2018-06-19 20:44:03

นับว่า HIP เป็นยี่ห้อของผู้นำเข้าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเจ้าแรกและเป็นเจ้าใหญ่ที่สุดในตลาด จากข้อมูลที่แอดมินทราบทาง HIP ทำตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ปี (เขาเริ่มขายเครื่องสแกนลายนิ้วมือตั้งแต่ยุคเครื่องตอกบัตรเฟื่องฟู) ซึ่งก็มีการผลัดเปลี่ยนรุ่นเปลี่ยนซีรีย์ของเครื่องสแกนมาก็หลายครั้ง และทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนซีรีย์จะเป็นการบ่งบอกว่าตัว chip ที่ใช้ในการประมวลผลจะเปลี่ยนไปด้วย ส่งผลให้ผู้ที่ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าในซีรีย์ก่อนหน้า หรือซีรีย์ที่ถูกยกเลิกการผลิตไปแล้วจะไม่สามารถถ่ายโอนข้อมูล