• Hotline: 087-984-2273

ป้องกันปัญหาพนักงานลาออกแบบไม่ส่งมอบงานระบบเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

แอดมินพบว่าปัญหาพนักงานลาออกแบบไม่มีการส่งมอบงาน ออกไปแบบดื้อๆ ไม่มีการสอนงานหรือเคลียร์งานระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไว้เลย ซึ่งปัญหานี้นับว่าเป็นปัญหาที่แอดมินพบเจอได้บ่อยครั้ง และเป็นปัญหาที่แทบจะกลายเป็นปัญหาหลักของผู้ใช้งานเลยก็ว่าได้ เมื่อไม่มีการส่งมอบงาน ไม่มีการสอนงาน ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลท่านถัดไปที่จะเข้ามาดูแลระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าต่อไม่ทราบว่าจะต้องเริ่มต้นยังไง ทำอะไรบ้าง หรือต้องดูอะไรตรงไหน? ซึ่งหากเป็นผู้ที่เคยใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ามาก่อนก็คงคาดเดาได้ไม่ยาก แต่ถ้าไม่เคยใช้งานมาก่อนอาจต้องใช้เวลาศึกษาและหาข้อมูลเพิ่มเติมสักระยะ ในส่วนการช่วยเหลือของผู้จำหน่ายอาจไม่สามารถบอกได้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน หรือต้องทำไง เพราะรูปแบบการใช้งานของแต่ละหน่วยงานไม่เหมือนกัน.. ฉนั้นบทความนี้แอดมินจึงขอพูดถึงเรื่องของการแก้ไขปัญหาในส่วนนี้เพื่อให้ผู้ใช้งานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องได้เตรียมตัวก่อนปัญหาเกิดขึ้น 

ถามว่าเราจะป้องกันให้พนักงานลาออกได้หรือไม่? อันนี้ใครๆ ก็ตอบได้ว่าไม่สามารถห้ามให้พนักงานลาออกได้ ยิ่งยุคนี้มีการเข้าออกงานกันเป็นว่าเล่น 1 ปีบางหน่วยงานเปลี่ยนฝ่ายบุคคลมากกว่า 4 คน ดังนั้นเพื่อให้ระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ายังคงสามารถเดินได้ แม้คนเก่าจะออกไปคนใหม่เข้ามาก็ยังคงทำงานได้ตามปกติ ต่องานได้แบบไม่ติดขัดไม่ต้องเริ่มต้นรื้อระบบกันใหม่ แอดมินแนะนำให้ดำเนินการดังนี้

1. ให้จัดทำคู่มือและ flow การใช้โปรแกรมของหน่วยงาน : คู่มือที่ว่านี้ไม่ใช่คู่มือของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือคู่มือของเครื่องสแกนใบหน้านะ เพราะอันนั้นมันมีคู่มืออยู่แล้วเราไม่ต้องทำเพิ่ม แต่ที่แอดมินแนะนำคือ คู่มือการใช้งานของเรา เราใช้อะไรบ้าง ส่วนไหน การเรียกรายงานเป็นยังไง ใช้รายงานไหน รูปแบบไหน การตั้งค่าต่างๆ ความหมายของการตั้งรหัส การตั้งกะ ทำเอกสารไว้ให้ละเอียดและชัดเจน รับรองได้เลยว่าแม้จะมีการลาออกไปอีกสักกี่รุ่นคนใหม่เข้ามาจะยังไงต่อยอดงานได้เสมอ และถ้ามีเอกสารชุดนี้อยู่จะช่วยให้เจ้าหน้าที่คนใหม่คุยกับผู้จำหน่ายได้ง่ายและตรงจุดมากยิ่งขึ้น

2. มีทีมงานที่จะต้องทราบการใช้งานระบบ : คือจะต้องไม่มีคนเพียงคนเดียวที่ดำเนินการ รู้ระบบ เพราะหากเราไม่มีคู่มือ flow การทำงานไว้ ไม่มีใครรู้ระบบนอกจากคนคนนั้น เมื่อเขาลาออกไปปัญหาเกิดขึ้นแน่นอน โดยคนที่รู้ระบบอาจไม่ต้องให้มายุ่งกับการทำงานส่วนนี้ก็ได้แต่จะต้องมีคนทราบการทำงาน หลักการทำงาน อะไรเป็นอะไรมากกว่า 1 คน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

หากทำได้ตามที่แอดมินแจ้งไป แม้เราจะเจอปัญหาการลาออกของพนักงานเราก็จะยังคงเดินระบบต่อเนื่องไปได้ และช่วยให้ผู้จำหน่ายสามารถให้บริการได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่คนใหม่ทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้วว่าต้องทำอะไรบ้าง เพียงแค่อาจไม่เข้าใจการใช้งานในบางส่วนเท่านั้น หากเป็นแบบนี้จะง่ายในการสอนและการเรียนรู้.. การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้บริการสอนการใช้งาน ณ สถานที่ลูกค้าอีกด้วย เพราะหากพนักงานคนใหม่ไม่ทราบระบบอะไรเลย ไม่ทราบว่าอะไรอยู่ตรงไหนต้องทำอย่างไร คงต้องให้เจ้าหน้าที่ของผู้จำหน่ายเข้าบริการตรวจสอบการใช้งานและสอนการใช้งานใหม่ทั้งระบบ
www.charoentech.com

ข้อมูลในโปรแกรม premium time หาย

2018-10-20 20:03:42

เรากลับมาพูดถึงเรื่องปัญหาข้อมูลในโปรแกรม premium time หายกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลพนักงาน ข้อมูลการเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ข้อมูลการตั้งกะและข้อมูลส่วนอื่นๆ หาย หายชนิดที่เรียกว่าหายหมดไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่เลย ปัญหานี้เป็นอีกหนึ่งปัญหาของผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่นานๆ ครั้งแอดมินจะได้รับการสอบถาม ถามว่าทำไมข้อมูลถึงหายไปทั้งๆ ที่เราก็ใช้งานโปรแกรมอยู่ตามปกติไม่มีการแก้ไข ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ และข้อมูลหายไปแล้วเราจะกู้หรือเรียกกลับคืนมาด้วยวิธีใดได้บ้างเพราะหากจะต้องเริ่มต้นการตั้งค่ากัน

การตั้ง admin ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ series u & s

2018-10-19 22:28:41

บทความนี้แอดมินขออธิบายถึงการตั้ง admin ให้กับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าซึ่งเราสามารถทำได้ไม่ยากแต่ผู้ใช้งานอาจต้องรู้รูปแบบหรือข้อจำกัดและขั้นตอนการตั้งค่าของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละรุ่นว่ามีหลักการตั้งค่าอย่างไรจึงจะทำได้ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าได้เอง บทความนี้แอดมินจึงได้สรุปเนื้อหาเกี่ยวกับการตั้ง admin ให้ผู้ใช้งานทราบ เพื่อให้ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละ series สามารถดำเนินการตั้งค่าได้ด้วยตนเอง ข้อกำหนดพื้นฐานของเครื่องสแกนจะถูกระบุให้มี admin ได้ 5 คน แต่เครื่องสแกนบางรุ่นเรา

การบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือมีความจำเป็นอย่างไร?

2018-10-17 22:22:56

ถามว่าจำเป็นไหมที่เราจะต้องวางแผนการบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งหากเรามองกันที่การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าระบบสามารถทำงานได้เอง เราสามารถเปิดเครื่องทิ้งไว้ได้ตลอดเวลาไม่ต้องเปิดๆ ปิดๆ เครื่อง เนื่องจากตัวเครื่องมีระบบ standby ตัวเอง มีโหมดประหยัดพลังงาน มีระบบ sensor ที่คอยตรวจจับลายนิ้วมือหรือใบหน้าอัตโนมัติเมื่อเราต้องการใช้งานแค่เดินผ่านหรือวางนิ้วที่หัวอ่านระบบก็จะกลับมาทำงานแบบอัตโนมัติให้ทันที อย่างนี้แล้วจำเป็นหรือไม่ที่เราจะต้องบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า?..