• Hotline: 087-984-2273

ป้องกันปัญหาพนักงานลาออกแบบไม่ส่งมอบงานระบบเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

แอดมินพบว่าปัญหาพนักงานลาออกแบบไม่มีการส่งมอบงาน ออกไปแบบดื้อๆ ไม่มีการสอนงานหรือเคลียร์งานระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไว้เลย ซึ่งปัญหานี้นับว่าเป็นปัญหาที่แอดมินพบเจอได้บ่อยครั้ง และเป็นปัญหาที่แทบจะกลายเป็นปัญหาหลักของผู้ใช้งานเลยก็ว่าได้ เมื่อไม่มีการส่งมอบงาน ไม่มีการสอนงาน ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลท่านถัดไปที่จะเข้ามาดูแลระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าต่อไม่ทราบว่าจะต้องเริ่มต้นยังไง ทำอะไรบ้าง หรือต้องดูอะไรตรงไหน? ซึ่งหากเป็นผู้ที่เคยใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ามาก่อนก็คงคาดเดาได้ไม่ยาก แต่ถ้าไม่เคยใช้งานมาก่อนอาจต้องใช้เวลาศึกษาและหาข้อมูลเพิ่มเติมสักระยะ ในส่วนการช่วยเหลือของผู้จำหน่ายอาจไม่สามารถบอกได้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน หรือต้องทำไง เพราะรูปแบบการใช้งานของแต่ละหน่วยงานไม่เหมือนกัน.. ฉนั้นบทความนี้แอดมินจึงขอพูดถึงเรื่องของการแก้ไขปัญหาในส่วนนี้เพื่อให้ผู้ใช้งานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องได้เตรียมตัวก่อนปัญหาเกิดขึ้น 

ถามว่าเราจะป้องกันให้พนักงานลาออกได้หรือไม่? อันนี้ใครๆ ก็ตอบได้ว่าไม่สามารถห้ามให้พนักงานลาออกได้ ยิ่งยุคนี้มีการเข้าออกงานกันเป็นว่าเล่น 1 ปีบางหน่วยงานเปลี่ยนฝ่ายบุคคลมากกว่า 4 คน ดังนั้นเพื่อให้ระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ายังคงสามารถเดินได้ แม้คนเก่าจะออกไปคนใหม่เข้ามาก็ยังคงทำงานได้ตามปกติ ต่องานได้แบบไม่ติดขัดไม่ต้องเริ่มต้นรื้อระบบกันใหม่ แอดมินแนะนำให้ดำเนินการดังนี้

1. ให้จัดทำคู่มือและ flow การใช้โปรแกรมของหน่วยงาน : คู่มือที่ว่านี้ไม่ใช่คู่มือของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือคู่มือของเครื่องสแกนใบหน้านะ เพราะอันนั้นมันมีคู่มืออยู่แล้วเราไม่ต้องทำเพิ่ม แต่ที่แอดมินแนะนำคือ คู่มือการใช้งานของเรา เราใช้อะไรบ้าง ส่วนไหน การเรียกรายงานเป็นยังไง ใช้รายงานไหน รูปแบบไหน การตั้งค่าต่างๆ ความหมายของการตั้งรหัส การตั้งกะ ทำเอกสารไว้ให้ละเอียดและชัดเจน รับรองได้เลยว่าแม้จะมีการลาออกไปอีกสักกี่รุ่นคนใหม่เข้ามาจะยังไงต่อยอดงานได้เสมอ และถ้ามีเอกสารชุดนี้อยู่จะช่วยให้เจ้าหน้าที่คนใหม่คุยกับผู้จำหน่ายได้ง่ายและตรงจุดมากยิ่งขึ้น

2. มีทีมงานที่จะต้องทราบการใช้งานระบบ : คือจะต้องไม่มีคนเพียงคนเดียวที่ดำเนินการ รู้ระบบ เพราะหากเราไม่มีคู่มือ flow การทำงานไว้ ไม่มีใครรู้ระบบนอกจากคนคนนั้น เมื่อเขาลาออกไปปัญหาเกิดขึ้นแน่นอน โดยคนที่รู้ระบบอาจไม่ต้องให้มายุ่งกับการทำงานส่วนนี้ก็ได้แต่จะต้องมีคนทราบการทำงาน หลักการทำงาน อะไรเป็นอะไรมากกว่า 1 คน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

หากทำได้ตามที่แอดมินแจ้งไป แม้เราจะเจอปัญหาการลาออกของพนักงานเราก็จะยังคงเดินระบบต่อเนื่องไปได้ และช่วยให้ผู้จำหน่ายสามารถให้บริการได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่คนใหม่ทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้วว่าต้องทำอะไรบ้าง เพียงแค่อาจไม่เข้าใจการใช้งานในบางส่วนเท่านั้น หากเป็นแบบนี้จะง่ายในการสอนและการเรียนรู้.. การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้บริการสอนการใช้งาน ณ สถานที่ลูกค้าอีกด้วย เพราะหากพนักงานคนใหม่ไม่ทราบระบบอะไรเลย ไม่ทราบว่าอะไรอยู่ตรงไหนต้องทำอย่างไร คงต้องให้เจ้าหน้าที่ของผู้จำหน่ายเข้าบริการตรวจสอบการใช้งานและสอนการใช้งานใหม่ทั้งระบบ
www.charoentech.com

การเปลี่ยนอะไหล่บางตัวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเปิดปิดประตู

2018-08-15 22:56:13

เมื่อเราใช้งานเครื่องสแกนร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูไปได้ระยะอาจเป็นระยะเวลา 2 ปี หรือ 3 ปี หรือ 5 ปี หรือมากกว่านั้น ซึ่งแอดมินรวมถึงระบบจะสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือสั่งงานด้วยเครื่องสแกนใบหน้าหรือสั่งงานด้วยการทาบบัตร ระยะเวลาที่ผ่านไปย่อมทำให้อุปกรณ์บางอย่างในระบบเกิดปัญหา สิ้นอายุไข เสื่อมสภาพ ทำให้ระบบโดยภาพรวมทำงานไม่ได้ มีปัญหา เช่น ตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมืออ่านลายนิ้วมือไม่ได้, ตัวเครื่องสแกนใบหน้าไม่สั่งงานให้เปิดประตู, ระบบจ่ายไฟของ power supply มีปัญหา, ระบบสำรองไฟของ batter เสื่อมสภาพ, สายสัญญาณเสียหาย หรือแม้

เมื่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ e-clocking ยกเลิกการผลิต อะไรจะมาแทน

2018-08-14 21:32:19

เนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม e-clocking ทางโรงงานประกาศแจ้งยกเลิกการผลิต หัวข้อนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่แอดมินเลือกขึ้นมาอัพเดทให้ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทราบ เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือระบบ e-clocking เพราะง่าย ดึงข้อมูลจากตัวเครื่องสแกนเข้าสู่โปรแกรม excel ได้เลยทันทีไม่ต้องผ่านโปรแกรมอื่น จะดึงผ่าน usb flash drive ก็ได้ หรือจะดึงข้อมูลผ่านระบบแลนก็ได้เช่นกัน ซึ่งโปรแกรม e-clocking จะเป็นส่วนหนึ่งของ excel ที่เราใช้งานอยู่ ประมาณว่า

หากเป็นเรื่องเครื่องสแกนลายนิ้วมือทำไมต้องที่นี้?

2018-08-13 21:16:50

หากจะซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือจะเลือกซื้อเครื่องสแกนใบหน้า หรือเมื่อต้องการติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์เราจะตัดสินใจเลือกอย่างไร? ใช้อะไรเป็นปัจจัยในการพิจารณาเมื่อผู้จำหน่ายในตลาดมีหลากหลาย มีเยอะให้เราเลือกสรร คำถามที่เกิดขึ้นคือ ทำไมเราต้องเลือกผู้จำหน่ายรายนั้น ทำไมต้องซื้อจากผู้จำหน่ายรายนี้ อะไรเป็นปัจจัยหลักในการเลือกพิจารณา จะใช้เพราะราคาที่ถูกที่สุดหรือไม่? หรือเพราะผู้จำหน่ายมีการลดแลกแจกแถมทำให้เรารู้สึกว่าเราได้รับสินค้าและบริการที่คุ้มที่สุดหรือเปล่า? หรือเพราะความน่าเชื่อถือของผู้จำหน่ายที่มีผู้ใช้งานเยอะ ได้รับคำแนะนำ ได้รับการการันตีมากันแน่? อะไรคือปัจจัยที่เราควรพิจารณา