• Hotline: 087-984-2273

การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือในวันหยุดยาว

ในช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวแบบนี้หลายหน่วยงานคงตั้งคำถามว่าเราจะทำอย่างไรกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าดี จะเปิดทิ้งไว้หรือควรที่จะปิดดีบทความนี้แอดมินมีคำตอบให้ ธรรมชาติของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะถูกออกแบบมาให้สามารถเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง เปิดทั้งวันทุกวันได้เลย แต่ถามว่าหากเป็นช่วงวันหยุดยาวเราจะปิดเครื่องได้ไหม? และบางท่านก็สงสัยต่อว่าหากปิดทิ้งไว้นานๆ ตอนเปิดงานมาเครื่องจะใช้งานได้เหมือนเดิมหรือเปล่า? กลัวมีปัญหาการใช้งาน กลัวไฟฟ้าลัดวงจร กลัวข้อมูลหายถ้าปิด กลัวจะเกิดผลกระทบอื่น เพื่อความสบายใจของผู้ใช้งานแอดมินขออธิบายในแต่ละส่วนแต่ละระบบดังนี้ 

สำหรับผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเพื่อบันทึกเวลาทำงาน ตามที่แอดมินแจ้งไปด้านบนคือตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้รองรับการเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะมีโหมด stand by หากไม่มีการใช้งานในระยะเวลาหนึ่ง เช่น 30 นาที 90 นาที แต่โหมด stand by เราจะต้องเข้าไปตั้งค่าเปิดการใช้งานก่อน บางเครื่องถูกตั้งไว้อัตโนมัติบางเครื่องถูกตั้งให้เปิดตลอดไม่สแตนบาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้จำหน่ายจะตั้งค่าให้เราแบบไหน ซึ่งในการ stand by ตัวเองของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจะเป็นรูปแบบเดียวกันกับการ stand by ของคอมพิวเตอร์ เมื่อเครื่องอยู่ในโหมด stand by หากเราต้องการใช้งานก็จะต้องกดปุ่ม esc หรือปุ่มใดปุ่มหนึ่งก่อนเครื่องจึงจะรีบูทตัวเองขึ้นมาให้พร้อมใช้งาน อย่างไรก็แล้วแต่โหมด stand by ก็ยังคงใช้ไฟจ่ายเข้าเครื่องอยู่ดี หากผู้ใช้งานกลัวเรื่องไฟฟ้าลัดวงจรก็สามารถกดปุ่มปิดเครื่องและถอดปลั๊กออกได้เลย

สำหรับคำถามยอดฮิต ถามว่าหากปิดเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหลายวันข้อมูลจะหายไหม? เครื่องจะสามารถใช้งานได้เหมือนเดิมหรือไม่เมื่อเปิดงานมา?.. คำตอบคือข้อมูลไม่หาย ไม่มีอะไรหายไปจากตัวเครื่องเวลาของตัวเครื่องก็จะยังคงเดินไปตามรูปแบบปกติ เนื่องจากภายในตัวเครื่องมีถ่านสำหรับหล่อเลี้ยงระบบนาฬิกาอยู่ และเมื่อเปิดงานมาเราสามารถกดปุ่มเปิดเครื่องใช้งานได้เช่นเคย ที่สำคัญข้อมูลในเครื่องก็ยังคงอยู่ครบไม่หายไปไหนอย่างแน่นอน

แต่สำหรับหน่วยงานที่ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าสำหรับควบคุมประตู (ใช้เปิดปิดประตู) แอดมินไม่แนะนำให้ปิดระบบ แม้เราจะใช้ระบบล็อคด้วยกุญแจหรือระบบอื่นแล้วแต่ระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะเป็นอีกหนึ่งระบบที่จะช่วยป้องกันการงัดแงะได้ ส่วนปัญหาไฟลัดวงจร ประเด็นนี้ลูกค้าหมดห่วงได้เลยเพราะระบบใช้ไฟเพียงแค่ 12v เท่านั้น

ปกติเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะใช้ไฟเพียงแค่ 5v หรือ 9v หรือ 12v เท่านั้น แม้จะเปิดทิ้งไว้ข้ามวันข้ามคืน เปิดตลอดเวลา หรือเปิดตลอดอายุการใช้งานของตัวเครื่องก็สามารถทำได้ หรือจะเปิดบ้างปิดบ้างเป็นช่วงๆ เช่น เปิดตอนมาทำงาน ปิดตอนเลิกงานก็สามารถทำได้ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการใช้งาน ทั้งนี้การจะเปิดหรือจะปิดมักขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานเอง
www.charoentech.com

จำนวนผู้ดูแลที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือรองรับได้

2018-09-21 21:47:42

เรื่องจำนวน admin ที่เครื่องสแกนรองรับได้เป็นคำถามที่อาจไม่ได้ยินบ่อยนัก สำหรับการกำหนดผู้ดูแลหรือ admin ให้กับตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าตามมาตรฐานของตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทุกรุ่นจะมีจำนวน admin ที่เราสามารถตั้งค่าได้ 5 คน และโดยปกติแล้วจำนวน admin ที่ลูกค้าตั้งๆ กันก็มักไม่เกินค่ามาตรฐานที่มีมาในตัวเครื่อง บางที่ก็มี admin แค่ 1 ท่าน หรือเอาแบบเซฟๆ หน่อยก็มีไม่เกิน 3 ท่าน แต่ก็ยังมีบางหน่วยงานที่มีระบบการทำงานที่มีการแยกดูแลเครื่องสแกนแต่ละแผนก มีการจัดระบบระบบการบันทึกเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้ว

เหตุผลที่จุดติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือควรอยู่ใกล้ปล๊กไฟ

2018-09-21 20:38:10

บทความนี้แอดมินตั้งใจเขียนขึ้นมาเพื่อตอบคำถามเรื่องข้อสงสัยของผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าว่า "ทำไมจุดติดตั้งเครื่องสแกนต้องอยู่ใกล้ปลั๊กไฟ" ไม่แนะนำให้ปลั๊กไฟอยู่ไกลจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า จะใช่เพื่อความง่าย เพื่อความสะดวกหรือเพื่ออะไรกันแน่ ซึ่งไม่ว่าผู้ใช้งานจะติดตั้งเองหรือให้ช่างผู้ชำนาญการมาติดตั้ง รูปแบบการใช้งานการติดตั้งจะเป็นเช่นเดียวกันคือปลั๊กไฟไม่ควรอยู่ห่างจากจุดติดตั้งเครื่องสแกนมากจนเกินไป เกินระยะของสาย adapter แม้ว่าเราสามารถต่อสาย adapter ให้ยาวขึ้นไปอีกก็ตาม จากประ

ความเชื่อใจจุดขายหลังในตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-09-20 22:32:12

หลายๆ บริษัทหรือผู้ใช้งานหลายท่านมักเข้าใจว่าหากต้องการซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าควรเน้นหาเจ้าที่ให้ราคาถูกๆ ยิ่งถูกเท่าไหร่ก็ยิ่งเพราะจะเป็นประโยชน์ต่อองค์กรของเรา แต่ในมุมมองของแอดมินแอดมินกลับมองว่า "ความเชื่อใจ หรือ trust คือจุดขายหลักของตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า และรวมถึงระบบไม้กั้นรถยนต์" เพราะความเชื่อใจมีมูลค่ามากกว่าเรื่องของสินค้าราคาถูกและแม้เราจะได้สินค้าที่ราคาถูกที่สุดมาแล้วแต่หากเราไม่สามารถใช้งานประโยชน์จากสินค้าได้นั้นอย่างเต็มที่หรือเราไม่สามารถได้รับบริการใดๆ จากผู้จำหน่ายที่ขายสินค้าให้