• Hotline: 087-984-2273

การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือในวันหยุดยาว

ในช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวแบบนี้หลายหน่วยงานคงตั้งคำถามว่าเราจะทำอย่างไรกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าดี จะเปิดทิ้งไว้หรือควรที่จะปิดดีบทความนี้แอดมินมีคำตอบให้ ธรรมชาติของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะถูกออกแบบมาให้สามารถเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง เปิดทั้งวันทุกวันได้เลย แต่ถามว่าหากเป็นช่วงวันหยุดยาวเราจะปิดเครื่องได้ไหม? และบางท่านก็สงสัยต่อว่าหากปิดทิ้งไว้นานๆ ตอนเปิดงานมาเครื่องจะใช้งานได้เหมือนเดิมหรือเปล่า? กลัวมีปัญหาการใช้งาน กลัวไฟฟ้าลัดวงจร กลัวข้อมูลหายถ้าปิด กลัวจะเกิดผลกระทบอื่น เพื่อความสบายใจของผู้ใช้งานแอดมินขออธิบายในแต่ละส่วนแต่ละระบบดังนี้ 

สำหรับผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเพื่อบันทึกเวลาทำงาน ตามที่แอดมินแจ้งไปด้านบนคือตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้รองรับการเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะมีโหมด stand by หากไม่มีการใช้งานในระยะเวลาหนึ่ง เช่น 30 นาที 90 นาที แต่โหมด stand by เราจะต้องเข้าไปตั้งค่าเปิดการใช้งานก่อน บางเครื่องถูกตั้งไว้อัตโนมัติบางเครื่องถูกตั้งให้เปิดตลอดไม่สแตนบาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้จำหน่ายจะตั้งค่าให้เราแบบไหน ซึ่งในการ stand by ตัวเองของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจะเป็นรูปแบบเดียวกันกับการ stand by ของคอมพิวเตอร์ เมื่อเครื่องอยู่ในโหมด stand by หากเราต้องการใช้งานก็จะต้องกดปุ่ม esc หรือปุ่มใดปุ่มหนึ่งก่อนเครื่องจึงจะรีบูทตัวเองขึ้นมาให้พร้อมใช้งาน อย่างไรก็แล้วแต่โหมด stand by ก็ยังคงใช้ไฟจ่ายเข้าเครื่องอยู่ดี หากผู้ใช้งานกลัวเรื่องไฟฟ้าลัดวงจรก็สามารถกดปุ่มปิดเครื่องและถอดปลั๊กออกได้เลย

สำหรับคำถามยอดฮิต ถามว่าหากปิดเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหลายวันข้อมูลจะหายไหม? เครื่องจะสามารถใช้งานได้เหมือนเดิมหรือไม่เมื่อเปิดงานมา?.. คำตอบคือข้อมูลไม่หาย ไม่มีอะไรหายไปจากตัวเครื่องเวลาของตัวเครื่องก็จะยังคงเดินไปตามรูปแบบปกติ เนื่องจากภายในตัวเครื่องมีถ่านสำหรับหล่อเลี้ยงระบบนาฬิกาอยู่ และเมื่อเปิดงานมาเราสามารถกดปุ่มเปิดเครื่องใช้งานได้เช่นเคย ที่สำคัญข้อมูลในเครื่องก็ยังคงอยู่ครบไม่หายไปไหนอย่างแน่นอน

แต่สำหรับหน่วยงานที่ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าสำหรับควบคุมประตู (ใช้เปิดปิดประตู) แอดมินไม่แนะนำให้ปิดระบบ แม้เราจะใช้ระบบล็อคด้วยกุญแจหรือระบบอื่นแล้วแต่ระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะเป็นอีกหนึ่งระบบที่จะช่วยป้องกันการงัดแงะได้ ส่วนปัญหาไฟลัดวงจร ประเด็นนี้ลูกค้าหมดห่วงได้เลยเพราะระบบใช้ไฟเพียงแค่ 12v เท่านั้น

ปกติเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะใช้ไฟเพียงแค่ 5v หรือ 9v หรือ 12v เท่านั้น แม้จะเปิดทิ้งไว้ข้ามวันข้ามคืน เปิดตลอดเวลา หรือเปิดตลอดอายุการใช้งานของตัวเครื่องก็สามารถทำได้ หรือจะเปิดบ้างปิดบ้างเป็นช่วงๆ เช่น เปิดตอนมาทำงาน ปิดตอนเลิกงานก็สามารถทำได้ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการใช้งาน ทั้งนี้การจะเปิดหรือจะปิดมักขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานเอง
www.charoentech.com

ความเป็นไปได้ที่จะใช้ Database เดียวในการควบคุมทั้งระบบ

2018-07-18 23:36:49

ในบทความครั้งนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องของโจทย์ที่แอดมินได้รับจากลูกค้า ซึ่งลูกค้าต้องการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตร (เลือกรูปแบบไหนก็ได้) เพื่อใช้สำหรับเปิดปิดประตูและคุมการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์ แต่มีเงื่อนไขอยู่หนึ่งข้อคือระบบทั้งหมดจะต้องเชื่อมต่อกันเป็นหนึ่งเดียวและต้องใช้ฐานข้อมูลเดียวเพื่อให้ง่ายในการบริหารจัดการของผู้ดูแลระบบ คำถามคือเราจะสามารถนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า หรือเครื่องทาบบัตรไปใช้งานกับอะไรจึงจะสามารถรองรับฟังก์ชั่นตามที่ลูกค้าต้องการ และหัวใจหลักของงานครั้งนี้คือระบบฐานข้อมูลที่จะต้องรวมกัน

ไม้กั้นรถยนต์ยกลงไม่สุด ยกลงมาได้เพียงแค่ 45 องศา

2018-07-17 22:56:35

แอดมินมักพยายามถ่ายทอดเรื่องราวการใช้งานและวิธีการแก้ไขปัญหาต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าที่ต้องการนำสินค้าไปติดตั้งเอง หรือช่างหรือตัวแทนจำหน่ายที่ต้องการเทคนิคความรู้เพื่อนำไปใช้งาน นำไปใช้บริการลูกค้า จะได้ให้บริการได้อย่างถูกต้อง ตรงตามมาตรฐานที่ควรเป็น และในบทความนี้แอดมินขอถ่ายทอดประสบการณ์ในการให้คำปรึกษาลูกค้าที่ซื้อไม้กั้นรถยนต์ไปติดตั้งเอง ซึ่งจากประวัติของลูกค้าหลายๆ รายในระยะเวลาที่ผ่านมาลูกค้ามักเข้าใจผิดเรื่องการติดตั้งเสมอ ปัญหาหลักที่ลูกค้าเจอเลยก็คือ "ไม้กั้นรถยนต์ลงไม่สุด" ขาขึ้นจะขึ้นตั้งฉากเป็นปกติแต่พอขาลงกลับลงมาแค่ 45 องศาเท่านั้น

ปัญหากลอนแม่เหล็กไฟฟ้าประกบกันไม่สนิท ไม่แน่น ดึงออกได้

2018-07-16 21:07:07

หลากหลายปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้กับการติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า โดยปัญหาที่แอดมินนำมาแชร์ให้ทราบกันในครั้งนี้เกิดขึ้นกับลูกค้าที่ซื้ออุปกรณ์ไปติดตั้งเอง เช่น ชุดควบคุมการเปิดปิดประตูสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งปัญหาที่ลูกค้าเจอคือเมื่อติดตั้งแล้วเสร็จไวริ่งสายตามรูปแบบที่ได้รับคำแนะนำพบว่าระบบทุกอย่างทำงานได้ตามปกติ แต่เจอปัญหา 2 ข้อ ได้แก่ 1. เมื่อปิดประตูสนิทพบว่าชุดกลอนแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ magnetic lock มีความแข็งแรงน้อยมาก แม้จะประกบกันสนิท แต่เราสามารถใช้มือดึงประตูให้หลุดออกจากกันได้ ซึ่งปกติต้องดึงไม่ออก