• Hotline: 087-984-2273

การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือในวันหยุดยาว

ในช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวแบบนี้หลายหน่วยงานคงตั้งคำถามว่าเราจะทำอย่างไรกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าดี จะเปิดทิ้งไว้หรือควรที่จะปิดดีบทความนี้แอดมินมีคำตอบให้ ธรรมชาติของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะถูกออกแบบมาให้สามารถเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง เปิดทั้งวันทุกวันได้เลย แต่ถามว่าหากเป็นช่วงวันหยุดยาวเราจะปิดเครื่องได้ไหม? และบางท่านก็สงสัยต่อว่าหากปิดทิ้งไว้นานๆ ตอนเปิดงานมาเครื่องจะใช้งานได้เหมือนเดิมหรือเปล่า? กลัวมีปัญหาการใช้งาน กลัวไฟฟ้าลัดวงจร กลัวข้อมูลหายถ้าปิด กลัวจะเกิดผลกระทบอื่น เพื่อความสบายใจของผู้ใช้งานแอดมินขออธิบายในแต่ละส่วนแต่ละระบบดังนี้ 

สำหรับผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเพื่อบันทึกเวลาทำงาน ตามที่แอดมินแจ้งไปด้านบนคือตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้รองรับการเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะมีโหมด stand by หากไม่มีการใช้งานในระยะเวลาหนึ่ง เช่น 30 นาที 90 นาที แต่โหมด stand by เราจะต้องเข้าไปตั้งค่าเปิดการใช้งานก่อน บางเครื่องถูกตั้งไว้อัตโนมัติบางเครื่องถูกตั้งให้เปิดตลอดไม่สแตนบาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้จำหน่ายจะตั้งค่าให้เราแบบไหน ซึ่งในการ stand by ตัวเองของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจะเป็นรูปแบบเดียวกันกับการ stand by ของคอมพิวเตอร์ เมื่อเครื่องอยู่ในโหมด stand by หากเราต้องการใช้งานก็จะต้องกดปุ่ม esc หรือปุ่มใดปุ่มหนึ่งก่อนเครื่องจึงจะรีบูทตัวเองขึ้นมาให้พร้อมใช้งาน อย่างไรก็แล้วแต่โหมด stand by ก็ยังคงใช้ไฟจ่ายเข้าเครื่องอยู่ดี หากผู้ใช้งานกลัวเรื่องไฟฟ้าลัดวงจรก็สามารถกดปุ่มปิดเครื่องและถอดปลั๊กออกได้เลย

สำหรับคำถามยอดฮิต ถามว่าหากปิดเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหลายวันข้อมูลจะหายไหม? เครื่องจะสามารถใช้งานได้เหมือนเดิมหรือไม่เมื่อเปิดงานมา?.. คำตอบคือข้อมูลไม่หาย ไม่มีอะไรหายไปจากตัวเครื่องเวลาของตัวเครื่องก็จะยังคงเดินไปตามรูปแบบปกติ เนื่องจากภายในตัวเครื่องมีถ่านสำหรับหล่อเลี้ยงระบบนาฬิกาอยู่ และเมื่อเปิดงานมาเราสามารถกดปุ่มเปิดเครื่องใช้งานได้เช่นเคย ที่สำคัญข้อมูลในเครื่องก็ยังคงอยู่ครบไม่หายไปไหนอย่างแน่นอน

แต่สำหรับหน่วยงานที่ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าสำหรับควบคุมประตู (ใช้เปิดปิดประตู) แอดมินไม่แนะนำให้ปิดระบบ แม้เราจะใช้ระบบล็อคด้วยกุญแจหรือระบบอื่นแล้วแต่ระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะเป็นอีกหนึ่งระบบที่จะช่วยป้องกันการงัดแงะได้ ส่วนปัญหาไฟลัดวงจร ประเด็นนี้ลูกค้าหมดห่วงได้เลยเพราะระบบใช้ไฟเพียงแค่ 12v เท่านั้น

ปกติเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะใช้ไฟเพียงแค่ 5v หรือ 9v หรือ 12v เท่านั้น แม้จะเปิดทิ้งไว้ข้ามวันข้ามคืน เปิดตลอดเวลา หรือเปิดตลอดอายุการใช้งานของตัวเครื่องก็สามารถทำได้ หรือจะเปิดบ้างปิดบ้างเป็นช่วงๆ เช่น เปิดตอนมาทำงาน ปิดตอนเลิกงานก็สามารถทำได้ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการใช้งาน ทั้งนี้การจะเปิดหรือจะปิดมักขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานเอง
www.charoentech.com

แนะนำการใช้งานเบื้องต้นเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmg300

2018-04-23 22:54:26

บทความนี้แอดมินขอพูดถึงเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่น cmg300 เครื่องรุ่นนี้ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นของเครื่องสแกนลายนิ้วมือยี่ห้อ HIP ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้รุ่นอื่น ซึ่ง cmg300 จะเหมาะสำหรับการนำไปใช้ร่วมกับชุดกลอนแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อควบคุมการเปิดปิดประตู ด้วยคุณสมบัติและความสามารถเกินราคาจึงทำให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmg300 มักถูกเลือกเพื่อนำไปใช้งานอย่างแพร่หลาย แต่ cmg300 ก็มีข้อด้อยอยู่บ้างนั้นก็คือตัวเครื่องไม่มีหน้าจอ ในการตั้งค่าต่างๆ จะต้องใช้ code รหัสกดเท่านั้นจึงจะตั้งค่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มลายนิ้วมือหรือการเพิ่มบัตรหรือการใช้รหัสผ่านก็ตาม

แก้ไขปัญหาเบื้องต้นสแกนลายนิ้วมือไม่ติด

2018-04-21 22:39:50

ปัญหาสแกนลายนิ้วมือไม่ติดยังคงเป็นปัญหาที่แอดมินได้รับการสอบถามอยู่เรื่อยๆ สำหรับผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่เจอปัญหาเครื่องอ่านลายนิ้วมือยาก สแกนยาก สแกนไม่ติด ไม่บันทึกเวลาทำงาน มีทั้งผู้ใช้งานแล้วเจอปัญหาและผู้ที่ได้รับข้อมูลจากผู้ที่เคยใช้ต่อๆ กันมา แอดมินขอตอบคำถามกันอีกครั้งว่าปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าอ่านลายนิ้วมือยาก ปัญหาที่ส่งผลให้สแกนไม่ติด สแกนแล้วสแกนอีกก็ยังไม่ได้ เกิดขึ้นจากอะไร เป็นจริงหรือไม่? และเราจะมีวิธีการแก้ไขปัญหาได้อย่างไรหากเจอเหตุการณ์นี้

การบริหารจัดการเครื่องสแกนลายนิ้วมือของโปรแกรม Time Attendance

2018-04-20 21:25:57

ในเมื่อแอดมินได้พูดถึงการใช้งานโปรแกรม Time Attendance มาบ้างแล้ว ครั้งนี้แอดมินขอลงลึกในความสามารถของโปรแกรม Time Attendance กันอีกนิด เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าในในตัวระบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งโปรแกรมตัวนี้จะใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ายี่ห้อ zkteco เท่านั้น ไม่สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าของยี่ห้ออื่น ดังนั้นสำหรับผู้ที่ให้ความสนใจหรือมีเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ายี่ห้อ zkteco อยู่อยากทราบอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมมาอ่านกันได้เลย แต่บทความครั้งนี้แอดมินจะพูดถึงส่วนของการใช้งานโปรแกรมบริหารจัดการเครื่องนะ ยังไม่ลงลึกไปถึงการออกรายงาน และการตั้งค่าต่างๆ