• Hotline: 087-984-2273

#2 หากต้องการให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 คำนวณตามกะการทำงาน

 

ตามที่แอดมินได้อธิบายไว้ในบทความก่อนหน้าว่า หากเราตัดสินใจซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ รุ่น cmi689 ไปใช้งาน ซึ่งรุ่นนี้ไม่รองรับการทำงานในรูปแบบกะ ไม่คำนวณเวลาทำงานและชั่วโมงโอทีให้เรา (cmi689 ทำได้เพียงแค่ดูเวลาเข้าออกเท่านั้น ไม่คำนวณเวลาใดใดให้) เราจะทำอย่างไรหากมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 ให้สามารถคำนวณเวลาทำงานในรูปแบบกะและคิดชั่วโมงโอทีให้เราได้ บทความก่อนหน้าแอดมินได้แนะนำวิธีการตั้งค่าในตัวเครื่อง cmi689 ไปแล้ว แต่อาจยังไม่จุใจและอาจยังไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานบางท่านที่ต้องการรายละเอียดของเนื้องานและมีความซับซ้อนมากกว่านั้น เรามาต่อกันด้วยบทความที่ 2 กันเลย

บทความครั้งนี้แอดมินขอแนะนำวิธีแอบใช้โปรแกรมคำนวณเวลา premium time ให้ทำงานร่วมกับ cmi689 ซึ่งตามปกติแล้วโปรแกรม premium time จะใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้แทบทุกรุ่น แต่ยกเว้น cmi689 เพราะ cmi689 ถูกออกแบบมาให้ใช้งานผ่านโปรแกรม excel เท่านั้น.. เอาหล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกระบวนการกันเลย

1. ให้เราโหลดโปรแกรม premium time มาจากเวปไซด์ www.hip-servicecenter.com (โหลดไฟล์ชื่อ HIP Premium time for series 8) แล้วติดตั้งได้เลย
2. ให้นำ flash drive ไปโหลด text file ออกมาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 โดยให้ทำตามขั้นตอนดังนี้ กดเมนู > รายงาน > บันทึก (เราจะได้ text file มา 1 ไฟล์)
3. นำ flash drive ตัวนั้นมาเสียบคอมพิวเตอร์ที่เราได้ลงโปรแกรมไว้ เปิดโปรแกรมขึ้นมาและเข้าไปที่เมนูนำเข้า USB
- ติ๊กปุ่มกลมๆ ไปที่ series 6
- คลิ้ก เปิด
- หา text file ใน flash drive ที่เราได้ดาวน์โหลดมา
- กดนำเข้า.. หลังจากนั้นให้ดูว่าโปรแกรมสามารถนำเข้าบันทึกเวลาของเราได้ครบถ้วนหรือไม่? ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดโปรแกรมจะนำเข้าข้อมูลบันทึกเวลาให้เรา เพื่อให้เราเข้าไปดำเนินการต่อในโปรแกรมได้เลย

เพียงแค่นี้เราก็สามารถนำข้อมูลจาก cmi689 เข้าสู่โปรแกรม premium time ได้แล้ว ขั้นตอนหลังจากนี้เราจะต้องเข้าไปตั้งค่าข้อมูลต่างๆ ในโปรแกรมเพื่อให้โปรแกรมสามารถคำนวณเวลาทำงาน ขาด ลา มาสาย กะ โอทีตามที่ต้องการได้.. แอดมินมีเขียนบรรยายการตั้งค่าต่างๆ ในโปรแกรม premium time แล้ว ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจลองค้นหาบทความดังกล่าวแล้วทำตามได้เลย โดยแอดมินขอสรุปหัวข้อที่ลูกค้าต้องดำเนินการต่อในโปรแกรมดังนี้

1. เราจะต้องมีการตั้งบริษัททำการและสร้างแผนกก่อน เพื่อจะได้โอนย้ายพนักงานเข้าสู่แผนกที่ตัวเองสังกัดอยู่
2. เราจะต้องเข้าไปแก้ไขชื่อและข้อมูลพนักงานก่อน เนื่องจากข้อมูลที่ถูกส่งมาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 จะมาเพียงแค่รหัสเท่านั้น จะต้องมาตั้งชื่อให้รหัสต่างๆ ให้เรียบร้อยเสียก่อน (ตั้งค่าเพียงครั้งเดียว)
3. ทำการโอนย้ายพนักงานเข้าสู่แผนกที่สังกัดอยู่
4. ตั้งกะการทำงานและกำหนดกะการทำงานดังกล่าวให้แก่พนักงาน เพื่อให้เราสามารถสั่งให้โปรแกรมคำนวณเวลาทำงาน คำนวณขาด ลา มาสาย ตามกะการทำงานของพนักงานแต่ละท่านได้ 

จะเห็นว่าวิธีการไม่ยากหากเราต้องการนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 ใช้งานร่วมกับโปรแกรม premium time แต่อย่างที่แอดมินแจ้งไปตั้งแต่ตอนต้นว่าโปรแกรมนี้ไม่ได้ถูกผลิตมาให้ใช้งานร่วมกับ cmi689 อาจมีปัญหาในการใช้งานได้ หรือหากทางโรงงานมีการอัพเดทโปรแกรมและปิดกั้นฟังก์ชั่นดังกล่าวเราก็ไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน
www.charoentech.com

ข้อมูลในโปรแกรม premium time หาย

2018-10-20 20:03:42

เรากลับมาพูดถึงเรื่องปัญหาข้อมูลในโปรแกรม premium time หายกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลพนักงาน ข้อมูลการเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ข้อมูลการตั้งกะและข้อมูลส่วนอื่นๆ หาย หายชนิดที่เรียกว่าหายหมดไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่เลย ปัญหานี้เป็นอีกหนึ่งปัญหาของผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่นานๆ ครั้งแอดมินจะได้รับการสอบถาม ถามว่าทำไมข้อมูลถึงหายไปทั้งๆ ที่เราก็ใช้งานโปรแกรมอยู่ตามปกติไม่มีการแก้ไข ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ และข้อมูลหายไปแล้วเราจะกู้หรือเรียกกลับคืนมาด้วยวิธีใดได้บ้างเพราะหากจะต้องเริ่มต้นการตั้งค่ากัน

การตั้ง admin ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ series u & s

2018-10-19 22:28:41

บทความนี้แอดมินขออธิบายถึงการตั้ง admin ให้กับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าซึ่งเราสามารถทำได้ไม่ยากแต่ผู้ใช้งานอาจต้องรู้รูปแบบหรือข้อจำกัดและขั้นตอนการตั้งค่าของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละรุ่นว่ามีหลักการตั้งค่าอย่างไรจึงจะทำได้ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าได้เอง บทความนี้แอดมินจึงได้สรุปเนื้อหาเกี่ยวกับการตั้ง admin ให้ผู้ใช้งานทราบ เพื่อให้ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละ series สามารถดำเนินการตั้งค่าได้ด้วยตนเอง ข้อกำหนดพื้นฐานของเครื่องสแกนจะถูกระบุให้มี admin ได้ 5 คน แต่เครื่องสแกนบางรุ่นเรา

การบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือมีความจำเป็นอย่างไร?

2018-10-17 22:22:56

ถามว่าจำเป็นไหมที่เราจะต้องวางแผนการบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งหากเรามองกันที่การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าระบบสามารถทำงานได้เอง เราสามารถเปิดเครื่องทิ้งไว้ได้ตลอดเวลาไม่ต้องเปิดๆ ปิดๆ เครื่อง เนื่องจากตัวเครื่องมีระบบ standby ตัวเอง มีโหมดประหยัดพลังงาน มีระบบ sensor ที่คอยตรวจจับลายนิ้วมือหรือใบหน้าอัตโนมัติเมื่อเราต้องการใช้งานแค่เดินผ่านหรือวางนิ้วที่หัวอ่านระบบก็จะกลับมาทำงานแบบอัตโนมัติให้ทันที อย่างนี้แล้วจำเป็นหรือไม่ที่เราจะต้องบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า?..