• Hotline: 087-984-2273

#2 หากต้องการให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 คำนวณตามกะการทำงาน

 

ตามที่แอดมินได้อธิบายไว้ในบทความก่อนหน้าว่า หากเราตัดสินใจซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ รุ่น cmi689 ไปใช้งาน ซึ่งรุ่นนี้ไม่รองรับการทำงานในรูปแบบกะ ไม่คำนวณเวลาทำงานและชั่วโมงโอทีให้เรา (cmi689 ทำได้เพียงแค่ดูเวลาเข้าออกเท่านั้น ไม่คำนวณเวลาใดใดให้) เราจะทำอย่างไรหากมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 ให้สามารถคำนวณเวลาทำงานในรูปแบบกะและคิดชั่วโมงโอทีให้เราได้ บทความก่อนหน้าแอดมินได้แนะนำวิธีการตั้งค่าในตัวเครื่อง cmi689 ไปแล้ว แต่อาจยังไม่จุใจและอาจยังไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานบางท่านที่ต้องการรายละเอียดของเนื้องานและมีความซับซ้อนมากกว่านั้น เรามาต่อกันด้วยบทความที่ 2 กันเลย

บทความครั้งนี้แอดมินขอแนะนำวิธีแอบใช้โปรแกรมคำนวณเวลา premium time ให้ทำงานร่วมกับ cmi689 ซึ่งตามปกติแล้วโปรแกรม premium time จะใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้แทบทุกรุ่น แต่ยกเว้น cmi689 เพราะ cmi689 ถูกออกแบบมาให้ใช้งานผ่านโปรแกรม excel เท่านั้น.. เอาหล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกระบวนการกันเลย

1. ให้เราโหลดโปรแกรม premium time มาจากเวปไซด์ www.hip-servicecenter.com (โหลดไฟล์ชื่อ HIP Premium time for series 8) แล้วติดตั้งได้เลย
2. ให้นำ flash drive ไปโหลด text file ออกมาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 โดยให้ทำตามขั้นตอนดังนี้ กดเมนู > รายงาน > บันทึก (เราจะได้ text file มา 1 ไฟล์)
3. นำ flash drive ตัวนั้นมาเสียบคอมพิวเตอร์ที่เราได้ลงโปรแกรมไว้ เปิดโปรแกรมขึ้นมาและเข้าไปที่เมนูนำเข้า USB
- ติ๊กปุ่มกลมๆ ไปที่ series 6
- คลิ้ก เปิด
- หา text file ใน flash drive ที่เราได้ดาวน์โหลดมา
- กดนำเข้า.. หลังจากนั้นให้ดูว่าโปรแกรมสามารถนำเข้าบันทึกเวลาของเราได้ครบถ้วนหรือไม่? ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดโปรแกรมจะนำเข้าข้อมูลบันทึกเวลาให้เรา เพื่อให้เราเข้าไปดำเนินการต่อในโปรแกรมได้เลย

เพียงแค่นี้เราก็สามารถนำข้อมูลจาก cmi689 เข้าสู่โปรแกรม premium time ได้แล้ว ขั้นตอนหลังจากนี้เราจะต้องเข้าไปตั้งค่าข้อมูลต่างๆ ในโปรแกรมเพื่อให้โปรแกรมสามารถคำนวณเวลาทำงาน ขาด ลา มาสาย กะ โอทีตามที่ต้องการได้.. แอดมินมีเขียนบรรยายการตั้งค่าต่างๆ ในโปรแกรม premium time แล้ว ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจลองค้นหาบทความดังกล่าวแล้วทำตามได้เลย โดยแอดมินขอสรุปหัวข้อที่ลูกค้าต้องดำเนินการต่อในโปรแกรมดังนี้

1. เราจะต้องมีการตั้งบริษัททำการและสร้างแผนกก่อน เพื่อจะได้โอนย้ายพนักงานเข้าสู่แผนกที่ตัวเองสังกัดอยู่
2. เราจะต้องเข้าไปแก้ไขชื่อและข้อมูลพนักงานก่อน เนื่องจากข้อมูลที่ถูกส่งมาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 จะมาเพียงแค่รหัสเท่านั้น จะต้องมาตั้งชื่อให้รหัสต่างๆ ให้เรียบร้อยเสียก่อน (ตั้งค่าเพียงครั้งเดียว)
3. ทำการโอนย้ายพนักงานเข้าสู่แผนกที่สังกัดอยู่
4. ตั้งกะการทำงานและกำหนดกะการทำงานดังกล่าวให้แก่พนักงาน เพื่อให้เราสามารถสั่งให้โปรแกรมคำนวณเวลาทำงาน คำนวณขาด ลา มาสาย ตามกะการทำงานของพนักงานแต่ละท่านได้ 

จะเห็นว่าวิธีการไม่ยากหากเราต้องการนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 ใช้งานร่วมกับโปรแกรม premium time แต่อย่างที่แอดมินแจ้งไปตั้งแต่ตอนต้นว่าโปรแกรมนี้ไม่ได้ถูกผลิตมาให้ใช้งานร่วมกับ cmi689 อาจมีปัญหาในการใช้งานได้ หรือหากทางโรงงานมีการอัพเดทโปรแกรมและปิดกั้นฟังก์ชั่นดังกล่าวเราก็ไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน
www.charoentech.com

เปรียบเทียบความเร็วในการสแกนของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-06-21 22:55:54

สำหรับเรื่องความเร็วในการสแกนนับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่แอดมินได้ทำการทดสอบตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งได้เก็บค่าสถิติออกมา โดยเรื่องที่แอดมินได้ทดสอบคือความเร็วในการอ่านลายนิ้วมือและการประมวลผลข้อมูลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ 2 ยี่ห้อยักษ์ใหญ่ คู่แข่งหลักเจ้าแห่งตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า นั้นก็คือ HIP และ ZKTeco ซึ่งทั้ง 2 ยี่ห้อมีจุดดีจุดเด่น จุดด้อยที่แตกต่างกัน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทราบข้อมูลอันไหนดี อันไหนเด่น แอดมินจึงขอใช้บทความนี้เป็นข้อมูลหลัก โดยจะอ้างอิงถึงประเด็นความเร็วในการใช้งานขึ้นมาเป็นประเด็นหลักในการเปรียบเทียบ

รูปแบบการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์

2018-06-20 20:55:06

จะว่าไปแล้วมีผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ใช่ช่างมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับหลักการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าระบบไม้กั้นอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นระบบที่สั่งงานด้วยบัตรทาบหรือเป็นระบบที่สั่งงานด้วยบัตรผ่านระยะไกล (easy pass) อุปกรณ์ในระบบทั้งหมดจะทำงานประสานกันเสมอ คือ ระบบการสั่งไม้กั้นให้ยกขึ้นและยกลงจะใช้ได้เฉพาะกับบัตรผ่านเท่านั้น หากไม่ใช้บัตรผ่านไม้กั้นที่ถูกยกให้ตั้งขึ้นจะไม่ลงอัตโนมัติ บทความนี้แอดมินจึงขอนำเรื่องราวของไม้กั้นรถยนต์อัตโนมัติมาอธิบายถึงหลักการทำงานของระบบแต่ละส่วนว่ามีหน้าที่อะไรบ้าง มีความเกี่ยวเนื้องหรือสัมพันธ์กันมากน้อยแค่ไหน?

List รายชื่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ถูกยกเลิกการผลิต

2018-06-19 20:44:03

นับว่า HIP เป็นยี่ห้อของผู้นำเข้าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเจ้าแรกและเป็นเจ้าใหญ่ที่สุดในตลาด จากข้อมูลที่แอดมินทราบทาง HIP ทำตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ปี (เขาเริ่มขายเครื่องสแกนลายนิ้วมือตั้งแต่ยุคเครื่องตอกบัตรเฟื่องฟู) ซึ่งก็มีการผลัดเปลี่ยนรุ่นเปลี่ยนซีรีย์ของเครื่องสแกนมาก็หลายครั้ง และทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนซีรีย์จะเป็นการบ่งบอกว่าตัว chip ที่ใช้ในการประมวลผลจะเปลี่ยนไปด้วย ส่งผลให้ผู้ที่ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าในซีรีย์ก่อนหน้า หรือซีรีย์ที่ถูกยกเลิกการผลิตไปแล้วจะไม่สามารถถ่ายโอนข้อมูล