• Hotline: 087-984-2273

การตั้งค่าสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ให้ยกไม้ลงแบบอัตโนมัติ

บทความนี้ขอหันมาพูดถึงเรื่องของชุดไม้กั้นรถยนต์โดยแอดมินขอเน้นเฉพาะชุดไม้กั้นที่ทำงานร่วมกับระบบอ่านบัตร ไม่ว่าจะเป็นไม้กั้นรถยนต์อัตโนมัติสั่งงานด้วยบัตรระยะไกล (easy pass) หรือระบบทาบบัตรระยะใกล้ (ทาบบัตร) ซึ่งระบบมักถูกออกแบบให้มี sensor สั่งไม้กั้นให้ยกลงอัตโนมัติเมื่อมีรถขับผ่านไป แต่สำหรับบางหน้างานที่พบว่าเกิดปัญหาไม้กั้นรถยนต์ถูกยกค้างบ่อยครั้ง แม้ว่าจะมีขับผ่านไปแล้วไม้กั้นก็ยังไม่ลง ปัญหานี้อาจเกิดจากระบบ sensor ที่ทำงานผิดพลาด หรือบางสาเหตุก็เกิดจากรถขับเร็วเกินไปจนทำให้ sensor ตรวจจับไม่ทัน โดยระยะเวลาในการตรวจจับของ sensor โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 2 วินาที หมายความว่ารถจะต้องอยู่ใน sensor ให้ได้เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 2 วินาที หากผู้ใช้งานขับรถเร็วเกินไปก็จะเจอปัญหา sensor ไม่สามารถตรวจจับวัตถุได้นั้นเอง

ถามว่าหากเจอปัญหานี้เราสามารถแก้ไขยังไงได้บ้าง?.. สิ่งที่ผู้ใช้งานสามารถดำเนินการได้เลยก็คือให้จัดหายางชะลอความเร็วมาติดตั้งก่อนที่รถจะถึงไม้กั้นเพื่อชะลอความเร็วของรถลง วิธีนี้จะช่วยให้ระบบ sensor ตรวจจับวัตถุได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และควรแจ้งผู้จำหน่ายให้เข้าตรวจสอบระบบ sensor ว่ายังคงทำงานตามปกติอย่างที่ควรเป็นหรือไม่? เพราะปัญหาไม้กั้นรถยนต์ไม่ยกไม้ลงอัตโนมัติเมื่อรถขับผ่านเป็นปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไข.. sensor ในระบบไม้กั้นรถยนต์มีด้วยกัน 2 ชนิด มีหลักการทำงานและข้อสังเกตุดังนี้
1. photo sensor ใช้หลักการทำงานด้วยระบบแสงอินฟาเรดส่องถึงกัน เมื่อ photo sensor ตรวจเจอวัตถุก็จะสั่งงานไปที่ไม้กั้นรถยนต์ จากปัญหาที่แอดมินเคยพบคือ หาก photo sensor ทำงานผิดพลาดหรือไม่ทำงานคือ เจอแสงจ้ามากเกินไปทำให้ตัว photo sensor ไม่สามารถทำงานได้ วิธีการแก้ไข จะต้องหากล่องกันน้ำมาใส่ photo sensor เพื่อช่วยบังแสงรอบข้าง จะทำให้ photo ทำงานได้ดียิ่งขึ้น
2. loop detector ใช้หลักการเหนี่ยวนำและสร้างคลื่นแม่เหล็ก เมื่อมีรถเหยียบ loop (loop จะถูกฝังไว้ใต้พื้น) ตัว loop ก็จะตรวจเจอโลหะใต้ท้องรถและส่งสัญญาณไปยังไม้กั้นรถยนต์ ปัญหาที่เจอคือคลื่นแม่เหล็กของ loop มีความเข้มข้นน้อยเกินไปทำให้ไม่สามารถตรวจเจอโลหะใต้ท้องรถบางคันได้ การแก้ไขปัญหาสามารถทำได้ 2 กรณีคือ
2.1 ให้ลองปรับความแรงของคลื่นแม่เหล็กจากตัวแม่ของ loop 
2.2 หากปรับคลื่นความแรงของแม่เหล็กสูงสุดแล้วยังไม่สามารถตรวจจับเหล็กใต้ท้องรถบางคนได้ (รถยกสูง) กรณีนี้อาจต้องกรีดพื้นเพื่อวางสาย loop ใหม่ เพิ่มรอบการวนสายหลูบให้เยอะขึ้น จะช่วยให้คลื่นแม่เหล็กแรงขึ้นได้

แต่สำหรับผู้ใช้งานบางท่านที่ใช้ไม้กั้นรถยนต์ รุ่น cmw1023, cmw1024, cmw1026, cmw1226, cmb3063, cmb3066 เป็นต้น สามารถตั้งค่าให้ไม้กั้นลงเองอัตโนมัติได้ หลังจากที่ไม้กั้นยกขึ้นสุดสามารถตั้งค่าได้ว่าให้ยกค้างไว้กี่วินาที หลังจากที่ไม้กั้นยกขึ้นสุดครบตามระยะเวลาที่เราตั้งค่าไว้ไม้กั้นจะสั่งลงเองแบบอัตโนมัติ เช่น ตั้งค่าไว้ว่าหลังจากที่ไม้กั้นรถยนต์ยกขึ้นสุดภายใน 10 วินาทีหากไม่มีรถขับผ่านไม้กั้นจะต้องลงเองแบบอัตโนมัติ เมื่อครบกำหนดเวลาดังกล่าวไม้กั้นก็จะสั่งลงตามที่เราตั้งค่าไว้ กรณีที่ไม้กั้นถูกสั่งเปิดให้ยกค้างไว้และไม่มีรถขับผ่านเมื่อครบเวลาตั้งหน่วงไม้กั้นจะยกลงเองอัตโนมัติอย่างแน่นอน หมดห่วงเรื่องการเปิดไม้ค้างไว้โดย รปภ.

การตั้งค่าให้ไม้กั้นรถยนต์ลงเองแบบอัตโนมัติไม่มีผลกระทบต่อรถที่ผ่านเข้าออก หากระยะเวลาการยกไม้ขึ้นครบตามระยะเวลาหน่วงที่เรากำหนดไว้ แต่ในช่วงเวลาดังกล่าวมีรถมาทาบบัตรไม้กั้นก็จะยกขึ้นใหม่เพื่อให้รถดังกล่าวผ่านไปและจะสั่งลงเมื่อรถขับผ่านไป
www.charoentech.com

การเปลี่ยนอะไหล่บางตัวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเปิดปิดประตู

2018-08-15 22:56:13

เมื่อเราใช้งานเครื่องสแกนร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูไปได้ระยะอาจเป็นระยะเวลา 2 ปี หรือ 3 ปี หรือ 5 ปี หรือมากกว่านั้น ซึ่งแอดมินรวมถึงระบบจะสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือสั่งงานด้วยเครื่องสแกนใบหน้าหรือสั่งงานด้วยการทาบบัตร ระยะเวลาที่ผ่านไปย่อมทำให้อุปกรณ์บางอย่างในระบบเกิดปัญหา สิ้นอายุไข เสื่อมสภาพ ทำให้ระบบโดยภาพรวมทำงานไม่ได้ มีปัญหา เช่น ตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมืออ่านลายนิ้วมือไม่ได้, ตัวเครื่องสแกนใบหน้าไม่สั่งงานให้เปิดประตู, ระบบจ่ายไฟของ power supply มีปัญหา, ระบบสำรองไฟของ batter เสื่อมสภาพ, สายสัญญาณเสียหาย หรือแม้

เมื่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ e-clocking ยกเลิกการผลิต อะไรจะมาแทน

2018-08-14 21:32:19

เนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม e-clocking ทางโรงงานประกาศแจ้งยกเลิกการผลิต หัวข้อนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่แอดมินเลือกขึ้นมาอัพเดทให้ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทราบ เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือระบบ e-clocking เพราะง่าย ดึงข้อมูลจากตัวเครื่องสแกนเข้าสู่โปรแกรม excel ได้เลยทันทีไม่ต้องผ่านโปรแกรมอื่น จะดึงผ่าน usb flash drive ก็ได้ หรือจะดึงข้อมูลผ่านระบบแลนก็ได้เช่นกัน ซึ่งโปรแกรม e-clocking จะเป็นส่วนหนึ่งของ excel ที่เราใช้งานอยู่ ประมาณว่า

หากเป็นเรื่องเครื่องสแกนลายนิ้วมือทำไมต้องที่นี้?

2018-08-13 21:16:50

หากจะซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือจะเลือกซื้อเครื่องสแกนใบหน้า หรือเมื่อต้องการติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์เราจะตัดสินใจเลือกอย่างไร? ใช้อะไรเป็นปัจจัยในการพิจารณาเมื่อผู้จำหน่ายในตลาดมีหลากหลาย มีเยอะให้เราเลือกสรร คำถามที่เกิดขึ้นคือ ทำไมเราต้องเลือกผู้จำหน่ายรายนั้น ทำไมต้องซื้อจากผู้จำหน่ายรายนี้ อะไรเป็นปัจจัยหลักในการเลือกพิจารณา จะใช้เพราะราคาที่ถูกที่สุดหรือไม่? หรือเพราะผู้จำหน่ายมีการลดแลกแจกแถมทำให้เรารู้สึกว่าเราได้รับสินค้าและบริการที่คุ้มที่สุดหรือเปล่า? หรือเพราะความน่าเชื่อถือของผู้จำหน่ายที่มีผู้ใช้งานเยอะ ได้รับคำแนะนำ ได้รับการการันตีมากันแน่? อะไรคือปัจจัยที่เราควรพิจารณา