• Hotline: 087-984-2273

การตั้งค่าสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ให้ยกไม้ลงแบบอัตโนมัติ

บทความนี้ขอหันมาพูดถึงเรื่องของชุดไม้กั้นรถยนต์โดยแอดมินขอเน้นเฉพาะชุดไม้กั้นที่ทำงานร่วมกับระบบอ่านบัตร ไม่ว่าจะเป็นไม้กั้นรถยนต์อัตโนมัติสั่งงานด้วยบัตรระยะไกล (easy pass) หรือระบบทาบบัตรระยะใกล้ (ทาบบัตร) ซึ่งระบบมักถูกออกแบบให้มี sensor สั่งไม้กั้นให้ยกลงอัตโนมัติเมื่อมีรถขับผ่านไป แต่สำหรับบางหน้างานที่พบว่าเกิดปัญหาไม้กั้นรถยนต์ถูกยกค้างบ่อยครั้ง แม้ว่าจะมีขับผ่านไปแล้วไม้กั้นก็ยังไม่ลง ปัญหานี้อาจเกิดจากระบบ sensor ที่ทำงานผิดพลาด หรือบางสาเหตุก็เกิดจากรถขับเร็วเกินไปจนทำให้ sensor ตรวจจับไม่ทัน โดยระยะเวลาในการตรวจจับของ sensor โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 2 วินาที หมายความว่ารถจะต้องอยู่ใน sensor ให้ได้เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 2 วินาที หากผู้ใช้งานขับรถเร็วเกินไปก็จะเจอปัญหา sensor ไม่สามารถตรวจจับวัตถุได้นั้นเอง

ถามว่าหากเจอปัญหานี้เราสามารถแก้ไขยังไงได้บ้าง?.. สิ่งที่ผู้ใช้งานสามารถดำเนินการได้เลยก็คือให้จัดหายางชะลอความเร็วมาติดตั้งก่อนที่รถจะถึงไม้กั้นเพื่อชะลอความเร็วของรถลง วิธีนี้จะช่วยให้ระบบ sensor ตรวจจับวัตถุได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และควรแจ้งผู้จำหน่ายให้เข้าตรวจสอบระบบ sensor ว่ายังคงทำงานตามปกติอย่างที่ควรเป็นหรือไม่? เพราะปัญหาไม้กั้นรถยนต์ไม่ยกไม้ลงอัตโนมัติเมื่อรถขับผ่านเป็นปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไข.. sensor ในระบบไม้กั้นรถยนต์มีด้วยกัน 2 ชนิด มีหลักการทำงานและข้อสังเกตุดังนี้
1. photo sensor ใช้หลักการทำงานด้วยระบบแสงอินฟาเรดส่องถึงกัน เมื่อ photo sensor ตรวจเจอวัตถุก็จะสั่งงานไปที่ไม้กั้นรถยนต์ จากปัญหาที่แอดมินเคยพบคือ หาก photo sensor ทำงานผิดพลาดหรือไม่ทำงานคือ เจอแสงจ้ามากเกินไปทำให้ตัว photo sensor ไม่สามารถทำงานได้ วิธีการแก้ไข จะต้องหากล่องกันน้ำมาใส่ photo sensor เพื่อช่วยบังแสงรอบข้าง จะทำให้ photo ทำงานได้ดียิ่งขึ้น
2. loop detector ใช้หลักการเหนี่ยวนำและสร้างคลื่นแม่เหล็ก เมื่อมีรถเหยียบ loop (loop จะถูกฝังไว้ใต้พื้น) ตัว loop ก็จะตรวจเจอโลหะใต้ท้องรถและส่งสัญญาณไปยังไม้กั้นรถยนต์ ปัญหาที่เจอคือคลื่นแม่เหล็กของ loop มีความเข้มข้นน้อยเกินไปทำให้ไม่สามารถตรวจเจอโลหะใต้ท้องรถบางคันได้ การแก้ไขปัญหาสามารถทำได้ 2 กรณีคือ
2.1 ให้ลองปรับความแรงของคลื่นแม่เหล็กจากตัวแม่ของ loop 
2.2 หากปรับคลื่นความแรงของแม่เหล็กสูงสุดแล้วยังไม่สามารถตรวจจับเหล็กใต้ท้องรถบางคนได้ (รถยกสูง) กรณีนี้อาจต้องกรีดพื้นเพื่อวางสาย loop ใหม่ เพิ่มรอบการวนสายหลูบให้เยอะขึ้น จะช่วยให้คลื่นแม่เหล็กแรงขึ้นได้

แต่สำหรับผู้ใช้งานบางท่านที่ใช้ไม้กั้นรถยนต์ รุ่น cmw1023, cmw1024, cmw1026, cmw1226, cmb3063, cmb3066 เป็นต้น สามารถตั้งค่าให้ไม้กั้นลงเองอัตโนมัติได้ หลังจากที่ไม้กั้นยกขึ้นสุดสามารถตั้งค่าได้ว่าให้ยกค้างไว้กี่วินาที หลังจากที่ไม้กั้นยกขึ้นสุดครบตามระยะเวลาที่เราตั้งค่าไว้ไม้กั้นจะสั่งลงเองแบบอัตโนมัติ เช่น ตั้งค่าไว้ว่าหลังจากที่ไม้กั้นรถยนต์ยกขึ้นสุดภายใน 10 วินาทีหากไม่มีรถขับผ่านไม้กั้นจะต้องลงเองแบบอัตโนมัติ เมื่อครบกำหนดเวลาดังกล่าวไม้กั้นก็จะสั่งลงตามที่เราตั้งค่าไว้ กรณีที่ไม้กั้นถูกสั่งเปิดให้ยกค้างไว้และไม่มีรถขับผ่านเมื่อครบเวลาตั้งหน่วงไม้กั้นจะยกลงเองอัตโนมัติอย่างแน่นอน หมดห่วงเรื่องการเปิดไม้ค้างไว้โดย รปภ.

การตั้งค่าให้ไม้กั้นรถยนต์ลงเองแบบอัตโนมัติไม่มีผลกระทบต่อรถที่ผ่านเข้าออก หากระยะเวลาการยกไม้ขึ้นครบตามระยะเวลาหน่วงที่เรากำหนดไว้ แต่ในช่วงเวลาดังกล่าวมีรถมาทาบบัตรไม้กั้นก็จะยกขึ้นใหม่เพื่อให้รถดังกล่าวผ่านไปและจะสั่งลงเมื่อรถขับผ่านไป
www.charoentech.com

เปรียบเทียบความเร็วในการสแกนของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-06-21 22:55:54

สำหรับเรื่องความเร็วในการสแกนนับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่แอดมินได้ทำการทดสอบตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งได้เก็บค่าสถิติออกมา โดยเรื่องที่แอดมินได้ทดสอบคือความเร็วในการอ่านลายนิ้วมือและการประมวลผลข้อมูลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ 2 ยี่ห้อยักษ์ใหญ่ คู่แข่งหลักเจ้าแห่งตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า นั้นก็คือ HIP และ ZKTeco ซึ่งทั้ง 2 ยี่ห้อมีจุดดีจุดเด่น จุดด้อยที่แตกต่างกัน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทราบข้อมูลอันไหนดี อันไหนเด่น แอดมินจึงขอใช้บทความนี้เป็นข้อมูลหลัก โดยจะอ้างอิงถึงประเด็นความเร็วในการใช้งานขึ้นมาเป็นประเด็นหลักในการเปรียบเทียบ

รูปแบบการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์

2018-06-20 20:55:06

จะว่าไปแล้วมีผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ใช่ช่างมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับหลักการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าระบบไม้กั้นอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นระบบที่สั่งงานด้วยบัตรทาบหรือเป็นระบบที่สั่งงานด้วยบัตรผ่านระยะไกล (easy pass) อุปกรณ์ในระบบทั้งหมดจะทำงานประสานกันเสมอ คือ ระบบการสั่งไม้กั้นให้ยกขึ้นและยกลงจะใช้ได้เฉพาะกับบัตรผ่านเท่านั้น หากไม่ใช้บัตรผ่านไม้กั้นที่ถูกยกให้ตั้งขึ้นจะไม่ลงอัตโนมัติ บทความนี้แอดมินจึงขอนำเรื่องราวของไม้กั้นรถยนต์อัตโนมัติมาอธิบายถึงหลักการทำงานของระบบแต่ละส่วนว่ามีหน้าที่อะไรบ้าง มีความเกี่ยวเนื้องหรือสัมพันธ์กันมากน้อยแค่ไหน?

List รายชื่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ถูกยกเลิกการผลิต

2018-06-19 20:44:03

นับว่า HIP เป็นยี่ห้อของผู้นำเข้าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเจ้าแรกและเป็นเจ้าใหญ่ที่สุดในตลาด จากข้อมูลที่แอดมินทราบทาง HIP ทำตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ปี (เขาเริ่มขายเครื่องสแกนลายนิ้วมือตั้งแต่ยุคเครื่องตอกบัตรเฟื่องฟู) ซึ่งก็มีการผลัดเปลี่ยนรุ่นเปลี่ยนซีรีย์ของเครื่องสแกนมาก็หลายครั้ง และทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนซีรีย์จะเป็นการบ่งบอกว่าตัว chip ที่ใช้ในการประมวลผลจะเปลี่ยนไปด้วย ส่งผลให้ผู้ที่ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าในซีรีย์ก่อนหน้า หรือซีรีย์ที่ถูกยกเลิกการผลิตไปแล้วจะไม่สามารถถ่ายโอนข้อมูล