• Hotline: 087-984-2273

เชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือผ่านสวิสซ์จุดเชื่อมต่อสายแลนไม่ได้

ปัญหานี้จะให้มองว่าแปลกก็อาจใช่สำหรับกรณีที่เราใช้รูปแบบการเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าผ่านระบบแลน โดยบางหน่วยงานได้เชื่อมต่อสายแลนระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากับสวิสซ์ (เป็นสวิสซ์แบบแผงมีซ็อกเก็ตประมาณ 10-20 ช่องให้สามารถเสียบสายแลนได้ ซึ่งสวิสซ์ดังกล่าวจะพ่วงสัญญาณออกมาจากเร้าเตอร์อีกที) และเราก็นำสายแลนของเครื่องสแกนเสียบเข้าไปด้วยอีก 1 เส้น ผลที่ได้คือเราไม่สามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนกับโปรแกรมผ่านระบบแลนได้และ ping ip ไม่เจอ ทั้งๆ ที่เราก็ตั้งค่า ip ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าให้อยู่ในวงแลนเดียวกันกับ network แล้ว เราไม่ควรเจอปัญหา ping ip ไม่เจอ.. แม้ปัญหานี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนักแต่ก็เกิดขึ้นกับลูกค้าที่แอดมินดูแลอยู่หลายรายเหมือนกัน

สาเหตุของปัญหาเกิดจากสวิสซ์จุดเชื่อมต่อระบบแลน (สวิสซ์ตัวดังกล่าว) ไม่ยอมรับว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ it ที่มี ip address เสมือนคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง หรือให้เรียกอีกอย่างว่าสวิสซ์บางรุ่นรองรับแค่การเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เท่านั้น เราจึง ping ip ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไม่เจอ แต่การใช้งานคอมพิวเตอร์ในวงแลนสามารถใช้งานได้ตามปกติไม่มีผลกระทบใดๆ.. ปัญหานี้แก้ไขได้โดยให้เรานำสายแลนที่เชื่อมต่อกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเสียบเข้าเร้าเตอร์โดยตรงไม่ต้องผ่านสวิสซ์เราก็จะสามารถใช้งานผ่านระบบแลนได้

เมื่อดำเนินการตามวรรคด้านบนแอดมินกลับเจออีกหนึ่งปัญหาสำหรับลูกค้าที่นำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเชื่อมต่อสายแลนเข้ากับเร้าเตอร์โดยตรง โดยปัญหาคือเมื่อลูกค้านำสายแลนของเครื่องสแกนเชื่อมต่อผ่านเร้าเตอร์โดยตรงระบบอินเตอร์เน็ตของลูกค้าไม่สามารถใช้งานได้ แต่พอนำสายแลนดังกล่าวถอดออกจากเร้าเตอร์ระบบอินเตอร์เน็ตก็กลับมาใช้งานได้ตามปกติ หากเจอปัญหาเช่นนี้ แอดมินมี 2 ทางเลือกให้ลูกค้าดำเนินการ

1. ให้เปลี่ยนเร้าเตอร์ใหม่ ดังที่แอดมินแจ้งไว้ว่าการตั้งค่าของเร้าเตอร์หรือสวิสซ์บางตัวไม่รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไอทีอื่นที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ เมื่อเรานำอุปกรณ์อื่นเข้าไปเชื่อมต่อในระบบ ระบบจะแสดงผลได้ 2 ทาง คือหากระบบไม่ตัดอุปกรณ์นั้นออกไป ระบบก็อาจล้มเพราะอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นเอง

2. เปลี่ยนจุดเชื่อมต่อใหม่ อาจดูยุ่งยากไปสักนิดแต่ก็พอแก้ไขปัญหาได้และผู้ใช้งานสามารถแก้ไขปัญหาได้เอง โดยให้เรานำสายแลนมาเชื่อมต่อหลังคอมพิวเตอร์แทนและให้เพิ่มการ์ด wifi เข้ามาใช้งาน ประหนึ่งว่าซ็อกเก็ตแลนหลังเครื่องคอมเราจะใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ส่วนระบบอินเตอร์เน็ตหรือวงแลนภายในจะใช้งานผ่านระบบ wifi แทน.. โดยเหตุผลที่เราจะต้องเพิ่มการ์ด wifi เข้ามาใช้งาน เพราะ เมื่อเราเลือกใช้ซ็อกเก็ตแลนหลังเครื่องคอมสำหรับเชื่อมเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเราจะต้องมีการตั้ง ip address ในคอมด้วยเพื่อให้คอมพิวเตอร์อยู่ในวงแลนเดียวกันกับเครื่องสแกน และหากเราจะต้องสลับสายแลนของเครื่องสแกนมาใช้สายแลนอินเตอร์เน็ตเราก็จะต้องเข้าไปยกเลิก ip address ที่ระบุไว้ในคอมออกเราจึงจะใช้อินเตอร์เน็ตได้ เมื่อต้องการใช้เครื่องสแกนก็ต้องกลับมาตั้งค่าอีกครั้ง แอดมินมองว่ามันดูยุ่งยากไป เลยแนะนำให้เพิ่มการ์ด wifi น่าจะเป็นวิธีที่สะดวกกว่า

หลากหลายรูปแบบและวิธีแก้ไขปัญหา แอดมินพร้อมอัพเดทให้อ่านกันเสมอ อ่านข่าวสารความรู้อัพเดทกันได้ทุกวัน
www.charoentech.com

ข้อมูลในโปรแกรม premium time หาย

2018-10-20 20:03:42

เรากลับมาพูดถึงเรื่องปัญหาข้อมูลในโปรแกรม premium time หายกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลพนักงาน ข้อมูลการเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ข้อมูลการตั้งกะและข้อมูลส่วนอื่นๆ หาย หายชนิดที่เรียกว่าหายหมดไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่เลย ปัญหานี้เป็นอีกหนึ่งปัญหาของผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่นานๆ ครั้งแอดมินจะได้รับการสอบถาม ถามว่าทำไมข้อมูลถึงหายไปทั้งๆ ที่เราก็ใช้งานโปรแกรมอยู่ตามปกติไม่มีการแก้ไข ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ และข้อมูลหายไปแล้วเราจะกู้หรือเรียกกลับคืนมาด้วยวิธีใดได้บ้างเพราะหากจะต้องเริ่มต้นการตั้งค่ากัน

การตั้ง admin ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ series u & s

2018-10-19 22:28:41

บทความนี้แอดมินขออธิบายถึงการตั้ง admin ให้กับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าซึ่งเราสามารถทำได้ไม่ยากแต่ผู้ใช้งานอาจต้องรู้รูปแบบหรือข้อจำกัดและขั้นตอนการตั้งค่าของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละรุ่นว่ามีหลักการตั้งค่าอย่างไรจึงจะทำได้ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าได้เอง บทความนี้แอดมินจึงได้สรุปเนื้อหาเกี่ยวกับการตั้ง admin ให้ผู้ใช้งานทราบ เพื่อให้ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละ series สามารถดำเนินการตั้งค่าได้ด้วยตนเอง ข้อกำหนดพื้นฐานของเครื่องสแกนจะถูกระบุให้มี admin ได้ 5 คน แต่เครื่องสแกนบางรุ่นเรา

การบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือมีความจำเป็นอย่างไร?

2018-10-17 22:22:56

ถามว่าจำเป็นไหมที่เราจะต้องวางแผนการบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งหากเรามองกันที่การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าระบบสามารถทำงานได้เอง เราสามารถเปิดเครื่องทิ้งไว้ได้ตลอดเวลาไม่ต้องเปิดๆ ปิดๆ เครื่อง เนื่องจากตัวเครื่องมีระบบ standby ตัวเอง มีโหมดประหยัดพลังงาน มีระบบ sensor ที่คอยตรวจจับลายนิ้วมือหรือใบหน้าอัตโนมัติเมื่อเราต้องการใช้งานแค่เดินผ่านหรือวางนิ้วที่หัวอ่านระบบก็จะกลับมาทำงานแบบอัตโนมัติให้ทันที อย่างนี้แล้วจำเป็นหรือไม่ที่เราจะต้องบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า?..