• Hotline: 087-984-2273

เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบกันน้ำกับแบบไม่กันน้ำต่างกันอย่างไร

แอดมินได้เขียนบทความถึงเรื่องเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันน้ำติดต่อกันหลายบทความ บทความนี้ขอต่ออีกหนึ่งเรื่องเพื่อไขข้อสงสัยไขข้อข้องใจว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแบบกันน้ำกับแบบที่ไม่กันน้ำมีความแตกต่างกันอย่างไร? อะไรคือความแตกต่างจะใช่แค่เรื่องป้องกันการโดนน้ำโดนฝนเพียงเรื่องเดียวหรือไม่? แล้วด้านอายุการใช้งาน ความคงทน ความแข็งแรง ในส่วนของราคามีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าใจว่าเราควรเลือกเครื่องสแกนแบบไหนไปใช้งาน แบบไหนกันแน่ที่เสมาะสำหรับหน้างานของเรา และที่สำคัญข้อบกพร่องของเครื่องสแกนลายนิ้วมือแต่ละแบบมีอะไรบ้าง? เพื่อจะได้มีข้อมูลเพียงพอสำหรับการตัดสินใจ 

ถามว่าเราสามารถนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแบบใช้สำหรับงานภายในไปใช้ภายนอก หรือนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแบบภายนอก (แบบกันน้ำ) ไปใช้ภายในได้หรือไม่?.. คำตอบคือทำได้ทั้ง 2 แบบ เราสามารถเอาเครื่องภายในใช้ภายนอกได้ แต่ขึ้นอยู่กับหน้างานจุดติดตั้งโดนน้ำหรือไม่ หากโดนน้ำจะต้องใส่กล่องกันน้ำหรือเฮ้าซิ่ง ไม่งั้นเครื่องโดนน้ำเสียแน่นอน และหากนำเครื่องที่ใช้ภายนอกไปใช้ภายในอันนี้ไม่มีปัญหาอะไรใช้งานได้ เพียงแค่ตัวเครื่องจะราคาสูงมากไป อาจดูไม่จำเป็น

กรณีที่นำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ใช้ภายในไปติดตั้งไว้ภายนอก และใส่กล่องกันน้ำ ไม่โดนน้ำแน่นอน จะมีปัญหาอะไรเพิ่มเติมหรือไม่?.. แม้ว่าเรื่องโดนน้ำจะหมดไปแต่เราคงหลีกหนีเรื่องความชื้นไม่ได้ ตัวเครื่องโดนความชื้นบ่อยครั้งเข้าก็จะทำให้มีปัญหาได้ และที่สำคัญกว่าคือความร้อน จากประสบการณ์ของแอดมินพบว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่นำไปติดตั้งภายนอกและใส่ไว้ในกล่องกันน้ำจะเจอปัญหาความร้อนอบอยู่ภายในกล่อง ส่งผลให้อายุการใช้งานของตัวเครื่องสั้นลง เมื่อใช้งานไปเป็นระยะเวลาหนึ่งอาจประมาณ 1-2 ปี ก็จะพบว่าเมื่อมีการสแกนช่วงที่อากาศร้อนหรือสแกนติดๆ ถี่ๆ เครื่องมักค้างและรีสตาร์ทตัวเองบ่อยครั้ง 

เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแบบกันน้ำ ถูกออกแบบและผลิตขึ้นมาอย่างพิถีพิถันเก็บงานละเอียดไม่มีช่องหรือร่องให้น้ำสามารถแทรกซึมเข้าไปภายในเครื่องได้ จึงทำให้ตัวเครื่องถูกลดทอนฟังก์ชั่นที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อลดความร้อน ลดการใช้พลังงาน เช่น เสียงตอบรับจะมีเพียงแค่เสียง buzzer เท่านั้น หน้าจอการแสดงผลจะเป็นเพียงแค่เมนูลิสเป็นรายการไม่สามารถแสดงเมนูไอค่อนได้แบบเครื่องสแกนที่ใช้ภายในและหน้าจอมีขนาดเล็กกว่า แต่ตัวเครื่องมีความแข็งแรงทนต่อสภาพอากาศภายนอกได้ดีกว่า 

เครื่องสแกนลายนิ้วมือสำหรับงานภายนอกได้แก่รุ่น TF1700 ส่วนเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ใช้สำหรับงานภายในนั้นแอดมินต้องบอกว่าทุกรุ่นที่นอกเหนือจาก TF1700.. เครื่องสแกนส่วนใหญ่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้งานภายใน จะมีเพียงบางรุ่นเท่านั้นที่ผลิตขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานภายนอกโดยเฉพาะ
www.charoentech.com

การเปลี่ยนอะไหล่บางตัวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเปิดปิดประตู

2018-08-15 22:56:13

เมื่อเราใช้งานเครื่องสแกนร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูไปได้ระยะอาจเป็นระยะเวลา 2 ปี หรือ 3 ปี หรือ 5 ปี หรือมากกว่านั้น ซึ่งแอดมินรวมถึงระบบจะสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือสั่งงานด้วยเครื่องสแกนใบหน้าหรือสั่งงานด้วยการทาบบัตร ระยะเวลาที่ผ่านไปย่อมทำให้อุปกรณ์บางอย่างในระบบเกิดปัญหา สิ้นอายุไข เสื่อมสภาพ ทำให้ระบบโดยภาพรวมทำงานไม่ได้ มีปัญหา เช่น ตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมืออ่านลายนิ้วมือไม่ได้, ตัวเครื่องสแกนใบหน้าไม่สั่งงานให้เปิดประตู, ระบบจ่ายไฟของ power supply มีปัญหา, ระบบสำรองไฟของ batter เสื่อมสภาพ, สายสัญญาณเสียหาย หรือแม้

เมื่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ e-clocking ยกเลิกการผลิต อะไรจะมาแทน

2018-08-14 21:32:19

เนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม e-clocking ทางโรงงานประกาศแจ้งยกเลิกการผลิต หัวข้อนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่แอดมินเลือกขึ้นมาอัพเดทให้ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทราบ เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือระบบ e-clocking เพราะง่าย ดึงข้อมูลจากตัวเครื่องสแกนเข้าสู่โปรแกรม excel ได้เลยทันทีไม่ต้องผ่านโปรแกรมอื่น จะดึงผ่าน usb flash drive ก็ได้ หรือจะดึงข้อมูลผ่านระบบแลนก็ได้เช่นกัน ซึ่งโปรแกรม e-clocking จะเป็นส่วนหนึ่งของ excel ที่เราใช้งานอยู่ ประมาณว่า

หากเป็นเรื่องเครื่องสแกนลายนิ้วมือทำไมต้องที่นี้?

2018-08-13 21:16:50

หากจะซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือจะเลือกซื้อเครื่องสแกนใบหน้า หรือเมื่อต้องการติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์เราจะตัดสินใจเลือกอย่างไร? ใช้อะไรเป็นปัจจัยในการพิจารณาเมื่อผู้จำหน่ายในตลาดมีหลากหลาย มีเยอะให้เราเลือกสรร คำถามที่เกิดขึ้นคือ ทำไมเราต้องเลือกผู้จำหน่ายรายนั้น ทำไมต้องซื้อจากผู้จำหน่ายรายนี้ อะไรเป็นปัจจัยหลักในการเลือกพิจารณา จะใช้เพราะราคาที่ถูกที่สุดหรือไม่? หรือเพราะผู้จำหน่ายมีการลดแลกแจกแถมทำให้เรารู้สึกว่าเราได้รับสินค้าและบริการที่คุ้มที่สุดหรือเปล่า? หรือเพราะความน่าเชื่อถือของผู้จำหน่ายที่มีผู้ใช้งานเยอะ ได้รับคำแนะนำ ได้รับการการันตีมากันแน่? อะไรคือปัจจัยที่เราควรพิจารณา