• Hotline: 087-984-2273

วิเคราะห์ปัญหาระบบไม้กั้นรถยนต์ไม่ทำงานตอนฝนตก

สำหรับเรื่องราวในบทความนี้แอดมินขอพูดถึงปัญหาการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรกันบ้าง (ระบบอ่านบัตรระยะใกล้) ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานที่ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์มาหลายปีและแอดมินมักได้รับการสอบถามจากผู้ใช้งานคือเครื่องทาบบัตรอ่านบัตรบ้างไม่อ่านบัตรบ้าง หลักๆ แล้วมักมีอาการในช่วงฝนตกหรือช่วงเช้าตรู่ตอนที่อากาศเย็น แต่เมื่อผ่านช่วงเวลาดังกล่าวไปสภาพอากาศร้อนขึ้นระบบไม้กั้นรถยนต์จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ถามว่าปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? ทำไมระบบไม้กั้นรถยนต์จึงไม่สามารถใช้งานได้บางช่วงเวลา? หรือไม่สามารถใช้งานได้ในช่วงฝนตก? ปัญหานี้เกิดจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้มีผลต่อเครื่องอ่านบัตรหรือไม่? เพื่อไขข้อสงสัยในประเด็นนี้เรามาเรียนรู้ที่มาของปัญหาและวิธีแก้ไขปัญหานี้กัน

สำหรับปัญหาระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ไม่ทำงานในบางช่วงเวลา อาการที่ผู้ใช้งานมักเจอคือ ช่วงเวลาที่ฝนตกหรือช่วงที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นเราไม่สามารถทาบบัตรเพื่อสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ให้ยกแขนกั้นขึ้นได้ ไม่ว่าจะทาบบัตรแล้วทาบบัตรอีกก็ยังไม่ได้ แต่เมื่อเราพยายามทาบบัตรหลายๆ ครั้งก็จะพบว่าแขนกั้นรถยนต์รับคำสั่งยกแขนกั้นขึ้นให้เรา และปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่อากาศสดใส หากปัญหาที่ผู้ใช้งานพบมีอาการเช่นนี้แอดมินสรุปความเป็นไปได้ของปัญหาดังนี้

1. ระบบสายสัญญาณชำรุด เนื่องจากในระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรจะมีการเดินสายสัญญาณจากเครื่องอ่านบัตรไปยัง controller โดยปกติแล้วช่างมักใช้สายแลนด์หรือสายโทรศัพท์ในการเชื่อมต่อระบบ สำหรับหน้างานที่มีสภาพอากาศร้อนหรือระบบถูกติดตั้งและใช้งานมาเป็นเวลานานอาจมีปัญหาสายสัญญาณดังกล่าวชำรุดได้ (เหตุที่ชำรุดอาจเกิดจากความร้อน อายุการใช้งาน) เมื่อสายสัญญาณชำรุดและอยู่ในสภาพอากาศชื้น เปียก หรือหนาวเย็น ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการส่งสัญญาณจากเครื่องอ่านบัตรไปยัง controller มีปัญหา และเมื่อเครื่องอ่านบัตรไม่สามารถส่งสัญญาณไปยัง controller ได้เราจึงไม่สามารถทาบบัตรสั่งเปิดไม้กั้นรถยนต์ได้นั้นเอง

2. ระบบจ่ายไฟหรือ switching มีปัญหา ประเด็นนี้อธิบายได้คือเครื่องอ่านบัตรในระบบไม้กั้นรถยนต์ใช้ไฟ 12v (ระบบจะทำงานได้เมื่อได้รับกระแสไฟตั้งแต่ 10v-22v) กรณีที่ switching หรือแหล่งจ่ายไฟมีปัญหาไม่สามารถจ่ายไฟในปริมาณ 12v ตามที่เครื่องอ่านบัตรต้องการได้ เช่น ระบบจ่ายไฟหรือ switching จ่ายไฟให้เครื่องอ่านบัตรเพียงแค่ 10v ในขณะที่สภาพอากาศสดใสกำลังไฟที่ถูกส่งมายังเครื่องอ่านบัตรสามารถส่งมาได้เต็ม 10v และกำลังไฟต่ำสุดที่เครื่องอ่านบัตรจะทำงานได้คือ 10v ในขณะที่เครื่องอ่านบัตรได้รับไฟ 10v ระบบก็จะทำงานได้ตามปกติ แต่เมื่อไหร่ที่หน้างานต้องเจอกับสภาพอากาศหนาวเย็นหรือฝนตก เปียก ชื้น สภาวะเหล่านี้จะทำให้กำลังไฟที่ส่งไปยังเครื่องอ่านบัตรถูกลดทอนลงจากที่จ่ายไฟได้ 10v จะเหลือเพียงแค่ 7v หรือ 8v ซึ่งกำลังไฟในปริมาณดังกล่าวไม่เพียงพอต่อการส่งสัญญาณจากเครื่องอ่านบัตรไปยัง controller จึงทำให้เราไม่สามารถใช้งานระบบได้ในช่วงเวลานั้น

วิธีแก้ไขก็ไม่ยากแอดมินแนะนำให้เราเริ่มจากการเปลี่ยน switching หรือแหล่งจ่ายไฟก่อนดูว่าเมื่อเปลี่ยน switching แล้วปัญหาจะจบหรือหมดไปหรือไม่? หากปัญหายังไม่จบหรือยังไม่หมดไปงานนี้คงต้องรื้อระบบสายสัญญาณและเดินระบบสายสัญญาณใหม่ ปัญหานี้ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องอ่านบัตรเพราะปัญหาไม่ได้เกินจากเครื่องอ่านบัตรเพียงดำเนินการตามที่แอดมินแจ้งรับรองระบบจะกลับมาใช้งานได้อย่างแน่นอน
www.charoentech.com

ระบบเสียงตอบรับในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

2019-12-12 20:32:59

แอดมินพบว่ามีลูกค้าหลายท่านให้ความสนใจเรื่องเสียงตอบรับในระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งแอดมินพบว่าลูกค้ามีหลายคำถามหลากหลายความต้องการ เช่น (1) เครื่องสแกนมีเสียงตอบรับมีภาษาไทยหรือไม่? (2) เราสามารถตั้งค่าเสียงตอบรับให้ดังสุดได้เท่าไหร่? เนื่องจากหน้างานจุดติดตั้งเป็นโรงงานอุตสาหกรรมหรือจุดติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าอยู่ในพื้นที่มีเสียงดัง (3) กรณีที่ไม่ต้องการเสียงตอบรับหรือเสียงใดๆ สามารถทำได้หรือไม่?

หน่วงบันทึกเวลาในระบบเครื่องสแกนใบหน้า

2019-12-10 22:19:32

เนื้อหาในบทความนี้แอดมินขออธิบายเรื่องหน่วงเวลาบันทึกหรือหน่วงบันทึกเวลาในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าซึ่งตามปกติแล้วจะถูกตั้งไว้ที่ 1 นาที (มาตรฐานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทุกรุ่นจะถูกตั้งค่าเวลาหน่วงจากโรงงานไว้ที่ 1 นาที) หน่วงบันทึกเวลามีหน้าที่ควบคุมระบบบันทึกเวลาของเครื่องสแกนว่าการสแกนครั้งนั้นๆ ระบบจะบันทึกเวลาไว้หรือไม่? หากการสแกนอยู่ในกรอบของเวลาหน่วงระบบจะไม่บันทึกเวลาให้ (ป้องกันการบันทึกซ้ำ) แต่หากการสแกนอยู่

ชุดโปรแกรมควบคุมการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์

2019-12-10 00:06:10

หากเราจะว่ากันด้วยเรื่องของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรและแบบ easy pass ในชุดไม้กั้นรถยนต์ทั้ง 2 แบบจะถูกควบคุมการทำงานด้วย controller ซึ่งจะอนุญาตให้บัตรใบไหนผ่านเข้าออกได้บ้างบอร์ด controller จะเป็นตัวประมวลผลบริหารและสั่งการทั้งหมด ในการตั้งค่าให้ controller ทำงานว่าจะอนุญาตให้บัตรใบไหนผ่านได้บ้างเราจะใช้โปรแกรมชื่อว่า access control เป็นตัวควบคุมระบบอีกทอด ซึ่งการสื่อสารระหว่างโปรแกรม access control กับ controller จะต้องเชื่อมต่อผ่านระบบ network เท่านั้น