• Hotline: 087-984-2273

วิธีจำแนกประเภทของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

แอดมินเชื่อว่าลูกค้าหลายท่านอาจงุนงงสงสัยกับสงครามราคาที่เกิดขึ้นในตลาด ซึ่งหากเราเป็นนักจัดซื้อนักเทียบราคาหรือนักค้นหาข้อมูลเราจะพบว่ามีเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าในตลาดมากมายและประเด็นสำคัญคือมีค่าเฉลี่ยราคาตั้งแต่เครื่องล่ะ 1,000 บาทไปจนถึง 20,000 บาท ซึ่งเลทราคาที่แตกต่างกันมากขนาดนี้เราคงสงสัยว่าอะไรกันแน่ที่จะเป็นตัวแบ่งแยกความแตกต่างของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ? เพื่ออัพเดทข้อมูลให้ความกระจ่างแก่ลูกค้าเพิ่มเติมแอดมินจึงขอใช้บทความนี้อธิบายถึงราวความแตกต่างของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าให้ทราบกัน

ราคาที่แตกต่างกัน? อะไรคือความแตกต่างของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันแน่? อธิบายได้ดังนี้
1. การประมวลผลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าต่างกัน การตรวจจับลายนิ้วมือหรือใบหน้าให้ความละเอียด ความรวดเร็วไม่เท่ากัน เครื่องสแกนยิ่งราคาถูกความละเอียดในการตรวจสอบเปรียบเทียบข้อมูลลายนิ้วมือหรือใบหน้าก็จะต่ำลง ความเร็วลดลง ความผิดพลาดเพิ่มขึ้น เป็นต้น
2. ความจุของข้อมูล ปัจจุบันผู้จำหน่ายมักโปรโมทว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นที่ตนเองจำหน่ายเก็บข้อมูลได้เท่านั้น เก็บบันทึกได้เท่านี้ แต่หากสเปคเครื่องที่ราคาค่อนข้างถูกเราจะเจอปัญหาเครื่องรวน สแกนไม่ติด สแกนยาก ลายนิ้วมือพนักงานหาย บันทึกเวลาหาย เมื่อเครื่องสแกนเก็บข้อมูลไปได้สักระยะหรือเมื่อมีการเก็บข้อมูลเป็นจำนวนมาก
3. ความแข็งแรง ประเด็นนี้เราต้องยอมรับว่าเครื่องสแกนที่มีราคาสูงกว่า นอกจากจะมาพร้อมสเปคที่เหนือกว่า ความสามารถมากกว่า ย่อมมาพร้อมกับคุณสมบัติหลักอีกหนึ่งข้อนั้นก็คือความแข็งแรงและความทนทานที่มากกว่าเช่นกัน
4. ความสามารถในการให้รายงาน ประเด็นนี้แอดมินแนะนำว่าเราควรให้ความสำคัญเพราะการนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเข้าไปใช้งานเป้าหมายหลักคือเราต้องการรายงานบันทึกเวลา ขาด ลา มาสาย โอที โดยเครื่องสแกนจะมีการให้รายงาน 2 แบบด้วยกันคือ
4.1 ให้ราย excel เครื่องสแกนประเภทนี้จะออกรายงาน excel จากตัวเครื่องให้เราเลยทันทีที่นำ flas drive ไปดาวน์โหลดข้อมูล แต่ข้อจำกัดคือ excel ดังกล่าวเราไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้ อ่านได้อย่างเดียว
4.2 ใช้งานร่วมกับโปรแกรม ซึ่งจะสามารถดูเวลาเข้าออกงาน สรุปเวลาทำงาน ดูขาด ลา มาสาย โอที ได้ นอกจากนี้เรายังสามารถส่งข้อมูลออกไปยัง excel หรือ text file เพื่อใช้งานร่วมกับโปรแกรมเงินเดือนได้ด้วย (excel ที่ส่งออกไปจากโปรแกรมคำนวณเวลาสามารถแก้ไขปรับปรุง เพิ่มเติมได้ตามต้องการ)

จากข้อมูลเบื้องต้นด้านบนเราจะเห็นได้ว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีความแตกต่างกันหลายประเด็น ซึ่งแอดมินยังไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดของเครื่องสแกนเพราะบทความนี้ไม่มีการหยิบยกรุ่นของเครื่องสแกนมาเปรียบเทียบ สำหรับลูกค้าที่ต้องการให้แอดมินชี้ชัดให้ว่าเครื่องสแกนรุ่นไหนต่างจากรุ่นไหนอย่างไร? จุดดี จุดเด่น จุดด้อย ของแต่ละรุ่นเป็นยังไง? ให้ลูกค้าแจ้งข้อมูลเข้ามาได้เลยแอดมินจะนำมาอธิบายให้ทราบกันแบบชัดเจน จำเพาะเจาะจง 
www.charoentech.com

การปรับเปลี่ยนระบบไม้กั้นรถยนต์จากของเดิมเป็นแบบต่างๆ

2020-02-21 22:32:18

บ่อยครั้งที่ลูกค้าสอบถามแอดมินเรื่องการปรับเปลี่ยนระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์เดิมที่ใช้งานอยู่ให้เป็นอีกระบบได้ไหม? เช่น เดิมติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์แบบ manual สั่งงานด้วยปุ่มกดหรือรีโมทไร้สาย หรือเดิมติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรไว้ หรือบางรายก็ติดตั้งชุดไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านบัตรระยะไกล easy pass ไว้ ถามว่าหากเราต้องการปรับเปลี่ยนระบบไม้กั้นรถยนต์จากเดิมที่ใช้อยู่เป็นอีกระบบสามารถทำได้หรือไม่?

การทำงานระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือกับโปรแกรมเงินเดือน

2020-02-20 21:19:36

เนื้อหาครั้งนี้เป็นคำถามที่แอดมินพบได้บ่อยครั้งสำหรับเรื่องการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากับโปรแกรมเงินเดือนซึ่งประเด็นนี้เป็นหนึ่งในความต้องการของลูกค้าที่ต้องการให้พนักงานสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าแล้วออกสลิปเงินเดือน สรุปข้อมูลให้ทั้งหมด ใครขาด ใครลา ใครมาสาย จะหักเงินหรือจะให้โอทีเพิ่มเรียกได้ว่าเพียงแค่พนักงานสแกนเข้าออกระบบก็จะสรุปข้อมูลออกมาให้

การสั่งลบข้อมูลในระบบของเครื่องสแกนใบหน้า

2020-02-18 21:04:08

บทความนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องของการสั่งลบข้อมูลในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันบ้าง ซึ่งข้อมูลที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเก็บไว้ในหน่วยความจำมีด้วยกัน 2 ส่วนคือ (1) ข้อมูลโปรไฟล์พนักงาน ได้แก่ ข้อมูลใบหน้า ข้อมูลลายนิ้วมือ ข้อมูลบัตรและข้อมูลรหัสผ่าน ข้อมูลเหล่านี้จะถูกเก็บบันทึกไว้ในหน่วยความจำหลักของเครื่องสแกน โดยพนักงาน 1 คนจะมี 1 รหัส ภายใต้รหัสนั้นจะเก็บข้อมูลใบหน้าลายนิ้วมือ