• Hotline: 087-984-2273

แนะนำการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์ฉบับ user

บทความนี้แอดมินขอพูดถึงข้อแนะนำการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์สำหรับผู้ใช้งาน (ฉบับ user) เพื่อให้ผู้ใช้งานทราบหลักการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์ เรียนรู้รูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมเพื่อลดปัญหาอุบัติเหตุหรือข้อผิดพลาดจากการใช้งานแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมถึงวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นในระบบไม้กั้นรถยนต์ เราจะจัดการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไรได้บ้าง หรือจะมีวิธีการตรวจสอบเบื้องต้นยังไงเพื่อจะได้ทราบว่าอุปกรณ์ส่วนไหนในระบบมีปัญหากันแน่? เรามาทำความเข้าใจพร้อมๆ กันในบทความนี้

ระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์แบ่งการทำงานออกเป็น 2 แบบ คือ แบบ manual และ auto ดังนี้
1. ไม้กั้นรถยนต์ระบบ manual : ระบบสั่งงานแขนกั้นให้ยกขึ้นยกลงจะใช้เพียงปุ่มกดและรีโมท การใช้งานไม้กั้นระบบนี้คือ รถทุกคันจะต้องรอให้เจ้าหน้าที่ รปภ. กดปุ่มหรือกดรีโมทสั่งยกแขนกั้นขึ้นให้เท่านั้นจึงจะขับผ่านไปได้ เมื่อขับรถผ่านไปแล้วไม้กั้นรถยนต์จะยังคงค้างอยู่อย่างนั้นไม่ยกลงเองอัตโนมัติ จะยกค้างไว้จนกว่าเจ้าหน้าที่ รปภ. จะกดปุ่มกดหรือกดรีโมทสั่งให้ไม้กั้นยกลงมา

ระบบการทำงานคือ : ผู้ใช้งานขับรถเข้ามา > รปภ. กดปุ่มสั่งให้ไม้กั้นยกขึ้น > ไม้กั้นยกขึ้นสุด > รถขับผ่านระบบไม้กั้น sensor ตรวจจับเจอวัตถุระบบจะเข้าสู่โหมด safety ป้องกันไม้กั้นตีรถ > ผู้ใช้งานขับรถผ่านไป > รปภ. กดปุ่มสั่งให้ยกไม้กั้นลง > ไม้กั้นยกลง
tips : สินค้าที่เกี่ยวข้อง ไม้กั้นรถยนต์ cmb3063 manual set

2. ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรและแบบ easy pass หรือแบบ auto : ระบบนี้จะสั่งงานให้ยกแขนกั้นขึ้นด้วยอุปกรณ์ 3 อย่าง ได้แก่ (1) บัตรผ่าน-อยู่ที่ผู้ใช้งาน (2) ปุ่มกด-ติดอยู่ที่ป้อม (3) รีโมท-อยู่ที่ รปภ. เมื่อแขนกั้นยกขึ้นสุดและรถขับผ่านไปไม้กั้นรถยนต์จะยกแขนกั้นลงเองอัตโนมัติ ในระบบนี้จะมี sensor 2 ชนิดเพื่อใช้ในการป้องกันไม้กั้นตีรถและสั่งให้ไม้กั้นยกลงเองอัตโนมัติเมื่อรถขับผ่านไป 

ระบบการทำงานคือ : ผู้ใช้งานขับรถเข้า > ผู้ใช้งานทาบบัตรหรือ รปภ.กดปุ่มยกไม้กั้นหรือ รปภ. กดรีโมท > ไม้กั้นรถยนต์ยกขึ้นสุด > ผู้ใช้งานขับรถผ่านไป > sensor ตรวจจับเจอวัตถุและโลหะใต้ท้องรถระบบจะเข้าสู่โหมดป้องกันไม้กั้นตีรถ เมื่อรถขับผ่าน sensor ไประบบจะสั่งให้ไม้กั้นยกลงเองอัตโนมัติ > ไม้กั้นยกแขนกั้นลงสุด
tips : สินค้าที่เกี่ยวข้อง cmb3066 ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตร

ข้อแนะนำเพิ่มเติม ระบบไม้กั้นรถยนต์ที่ใช้ sensor ตรวจจับวัตถุหรือโลหะและให้ยกแขนกั้นลงเองอัตโนมัติเมื่อรถขับผ่านจะทำงานในรูปแบบ 1:1 เท่านั้น คือ เมื่อไม้กั้นรถยนต์ยกขึ้น ไม่ว่าจะยกขึ้นด้วยการทาบบัตรหรือกดปุ่มรถจะขับผ่านไปได้แค่หนึ่งคันเท่านั้น หลังจากที่รถขับผ่านไม้กั้นไประบบ sensor จะสั่งงานให้ไม้กั้นรถยนต์ยกแขนกั้นลงทันที หากรถคันที 2 ต้องการแทรกหรือพยายามจะผ่านไม้กั้นไปให้ได้โดยไม่รอการยกแขนกั้นขึ้นอีกครั้งอาจะเกิดปัญหารถชนแขนกั้นหรือแขนกั้นตีรถได้ เพราะการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดต่อรูปแบบการทำงานของระบบนั้นเอง

สำหรับการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นที่อาจเกิดขึ้นได้ แอดมินยกตัวอย่างปัญหาและวิธีการแก้ไขดังนี้
1. เมื่อเกิดปัญหาไฟดับ : เมื่อไฟดับระบบไม้กั้นรถยนต์จะค้าง ตาย นิ่ง ไม่ขยับ เพราะระบบไม้กั้นรถยนต์ทำงานด้วยไฟฟ้า หากเกิดปัญหาไฟดับขึ้นแก้ไขปัญหาคือ จะต้องใช้ประแจหกเหลี่ยมปลดล็อคแขนกั้นสำหรับไม้กั้น cmw เพื่อยกแขนกั้นขึ้นให้รถผ่านเข้าออกได้ตามปกติ แต่สำหรับไม้กั้นรถยนต์รุ่น cmb ให้เปิดฝาตู้ไม้กั้นและหมุนแกนมอเตอร์เพื่อสั่งยกแขนกั้นขึ้น
2. เมื่อเกิดปัญหาไม้กั้นค้างไม่ขึ้นไม่ลง : ปัญหานี้ส่วนใหญ่มักเกิดจากระบบ sensor ทำงานผิดปกติ เราสามารถตรวจสอบได้จากบอร์ดของตัวแขนกั้นว่าแสดงสถานะอะไรติดค้างอยู่จึงทำให้ระบบไม้กั้นรถยนต์ไม่สามารถใช้านได้

ไว้บทความหน้าแอดมินจะอัพเดทวิธีแก้ไขปัญหากับปัญหาที่พบบ่อยกันต่อ 
www.charoentech.com

ระบบเสียงตอบรับในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

2019-12-12 20:32:59

แอดมินพบว่ามีลูกค้าหลายท่านให้ความสนใจเรื่องเสียงตอบรับในระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งแอดมินพบว่าลูกค้ามีหลายคำถามหลากหลายความต้องการ เช่น (1) เครื่องสแกนมีเสียงตอบรับมีภาษาไทยหรือไม่? (2) เราสามารถตั้งค่าเสียงตอบรับให้ดังสุดได้เท่าไหร่? เนื่องจากหน้างานจุดติดตั้งเป็นโรงงานอุตสาหกรรมหรือจุดติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าอยู่ในพื้นที่มีเสียงดัง (3) กรณีที่ไม่ต้องการเสียงตอบรับหรือเสียงใดๆ สามารถทำได้หรือไม่?

หน่วงบันทึกเวลาในระบบเครื่องสแกนใบหน้า

2019-12-10 22:19:32

เนื้อหาในบทความนี้แอดมินขออธิบายเรื่องหน่วงเวลาบันทึกหรือหน่วงบันทึกเวลาในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าซึ่งตามปกติแล้วจะถูกตั้งไว้ที่ 1 นาที (มาตรฐานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทุกรุ่นจะถูกตั้งค่าเวลาหน่วงจากโรงงานไว้ที่ 1 นาที) หน่วงบันทึกเวลามีหน้าที่ควบคุมระบบบันทึกเวลาของเครื่องสแกนว่าการสแกนครั้งนั้นๆ ระบบจะบันทึกเวลาไว้หรือไม่? หากการสแกนอยู่ในกรอบของเวลาหน่วงระบบจะไม่บันทึกเวลาให้ (ป้องกันการบันทึกซ้ำ) แต่หากการสแกนอยู่

ชุดโปรแกรมควบคุมการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์

2019-12-10 00:06:10

หากเราจะว่ากันด้วยเรื่องของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรและแบบ easy pass ในชุดไม้กั้นรถยนต์ทั้ง 2 แบบจะถูกควบคุมการทำงานด้วย controller ซึ่งจะอนุญาตให้บัตรใบไหนผ่านเข้าออกได้บ้างบอร์ด controller จะเป็นตัวประมวลผลบริหารและสั่งการทั้งหมด ในการตั้งค่าให้ controller ทำงานว่าจะอนุญาตให้บัตรใบไหนผ่านได้บ้างเราจะใช้โปรแกรมชื่อว่า access control เป็นตัวควบคุมระบบอีกทอด ซึ่งการสื่อสารระหว่างโปรแกรม access control กับ controller จะต้องเชื่อมต่อผ่านระบบ network เท่านั้น