• Hotline: 087-984-2273

แนะนำการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์ฉบับ user

บทความนี้แอดมินขอพูดถึงข้อแนะนำการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์สำหรับผู้ใช้งาน (ฉบับ user) เพื่อให้ผู้ใช้งานทราบหลักการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์ เรียนรู้รูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมเพื่อลดปัญหาอุบัติเหตุหรือข้อผิดพลาดจากการใช้งานแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมถึงวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นในระบบไม้กั้นรถยนต์ เราจะจัดการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไรได้บ้าง หรือจะมีวิธีการตรวจสอบเบื้องต้นยังไงเพื่อจะได้ทราบว่าอุปกรณ์ส่วนไหนในระบบมีปัญหากันแน่? เรามาทำความเข้าใจพร้อมๆ กันในบทความนี้

ระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์แบ่งการทำงานออกเป็น 2 แบบ คือ แบบ manual และ auto ดังนี้
1. ไม้กั้นรถยนต์ระบบ manual : ระบบสั่งงานแขนกั้นให้ยกขึ้นยกลงจะใช้เพียงปุ่มกดและรีโมท การใช้งานไม้กั้นระบบนี้คือ รถทุกคันจะต้องรอให้เจ้าหน้าที่ รปภ. กดปุ่มหรือกดรีโมทสั่งยกแขนกั้นขึ้นให้เท่านั้นจึงจะขับผ่านไปได้ เมื่อขับรถผ่านไปแล้วไม้กั้นรถยนต์จะยังคงค้างอยู่อย่างนั้นไม่ยกลงเองอัตโนมัติ จะยกค้างไว้จนกว่าเจ้าหน้าที่ รปภ. จะกดปุ่มกดหรือกดรีโมทสั่งให้ไม้กั้นยกลงมา

ระบบการทำงานคือ : ผู้ใช้งานขับรถเข้ามา > รปภ. กดปุ่มสั่งให้ไม้กั้นยกขึ้น > ไม้กั้นยกขึ้นสุด > รถขับผ่านระบบไม้กั้น sensor ตรวจจับเจอวัตถุระบบจะเข้าสู่โหมด safety ป้องกันไม้กั้นตีรถ > ผู้ใช้งานขับรถผ่านไป > รปภ. กดปุ่มสั่งให้ยกไม้กั้นลง > ไม้กั้นยกลง
tips : สินค้าที่เกี่ยวข้อง ไม้กั้นรถยนต์ cmb3063 manual set

2. ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรและแบบ easy pass หรือแบบ auto : ระบบนี้จะสั่งงานให้ยกแขนกั้นขึ้นด้วยอุปกรณ์ 3 อย่าง ได้แก่ (1) บัตรผ่าน-อยู่ที่ผู้ใช้งาน (2) ปุ่มกด-ติดอยู่ที่ป้อม (3) รีโมท-อยู่ที่ รปภ. เมื่อแขนกั้นยกขึ้นสุดและรถขับผ่านไปไม้กั้นรถยนต์จะยกแขนกั้นลงเองอัตโนมัติ ในระบบนี้จะมี sensor 2 ชนิดเพื่อใช้ในการป้องกันไม้กั้นตีรถและสั่งให้ไม้กั้นยกลงเองอัตโนมัติเมื่อรถขับผ่านไป 

ระบบการทำงานคือ : ผู้ใช้งานขับรถเข้า > ผู้ใช้งานทาบบัตรหรือ รปภ.กดปุ่มยกไม้กั้นหรือ รปภ. กดรีโมท > ไม้กั้นรถยนต์ยกขึ้นสุด > ผู้ใช้งานขับรถผ่านไป > sensor ตรวจจับเจอวัตถุและโลหะใต้ท้องรถระบบจะเข้าสู่โหมดป้องกันไม้กั้นตีรถ เมื่อรถขับผ่าน sensor ไประบบจะสั่งให้ไม้กั้นยกลงเองอัตโนมัติ > ไม้กั้นยกแขนกั้นลงสุด
tips : สินค้าที่เกี่ยวข้อง cmb3066 ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตร

ข้อแนะนำเพิ่มเติม ระบบไม้กั้นรถยนต์ที่ใช้ sensor ตรวจจับวัตถุหรือโลหะและให้ยกแขนกั้นลงเองอัตโนมัติเมื่อรถขับผ่านจะทำงานในรูปแบบ 1:1 เท่านั้น คือ เมื่อไม้กั้นรถยนต์ยกขึ้น ไม่ว่าจะยกขึ้นด้วยการทาบบัตรหรือกดปุ่มรถจะขับผ่านไปได้แค่หนึ่งคันเท่านั้น หลังจากที่รถขับผ่านไม้กั้นไประบบ sensor จะสั่งงานให้ไม้กั้นรถยนต์ยกแขนกั้นลงทันที หากรถคันที 2 ต้องการแทรกหรือพยายามจะผ่านไม้กั้นไปให้ได้โดยไม่รอการยกแขนกั้นขึ้นอีกครั้งอาจะเกิดปัญหารถชนแขนกั้นหรือแขนกั้นตีรถได้ เพราะการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดต่อรูปแบบการทำงานของระบบนั้นเอง

สำหรับการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นที่อาจเกิดขึ้นได้ แอดมินยกตัวอย่างปัญหาและวิธีการแก้ไขดังนี้
1. เมื่อเกิดปัญหาไฟดับ : เมื่อไฟดับระบบไม้กั้นรถยนต์จะค้าง ตาย นิ่ง ไม่ขยับ เพราะระบบไม้กั้นรถยนต์ทำงานด้วยไฟฟ้า หากเกิดปัญหาไฟดับขึ้นแก้ไขปัญหาคือ จะต้องใช้ประแจหกเหลี่ยมปลดล็อคแขนกั้นสำหรับไม้กั้น cmw เพื่อยกแขนกั้นขึ้นให้รถผ่านเข้าออกได้ตามปกติ แต่สำหรับไม้กั้นรถยนต์รุ่น cmb ให้เปิดฝาตู้ไม้กั้นและหมุนแกนมอเตอร์เพื่อสั่งยกแขนกั้นขึ้น
2. เมื่อเกิดปัญหาไม้กั้นค้างไม่ขึ้นไม่ลง : ปัญหานี้ส่วนใหญ่มักเกิดจากระบบ sensor ทำงานผิดปกติ เราสามารถตรวจสอบได้จากบอร์ดของตัวแขนกั้นว่าแสดงสถานะอะไรติดค้างอยู่จึงทำให้ระบบไม้กั้นรถยนต์ไม่สามารถใช้านได้

ไว้บทความหน้าแอดมินจะอัพเดทวิธีแก้ไขปัญหากับปัญหาที่พบบ่อยกันต่อ 
www.charoentech.com

วิเคราะห์ปัญหาไม้กั้นรถยนต์ค้างตอนฝนตก

2020-05-26 19:53:03

เรื่องราวในบทความนี้เป็นประเด็นปัญหาที่แอดมินได้รับการสอบถามจากลูกค้าผู้ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์ ปัญหาคือระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ค้างไม่ยอมยกลงจะเป็นเฉพาะช่วงเวลาที่ฝนตกเท่านั้น? ตอนแดดออกหรืออากาศร้อนไม่มีปัญหาใดๆ เมื่อฝนตกจะต้องค้างทุกครั้งไปอาการค้างแต่ละหน้างานจะใช้ระยะเวลาไม่เท่ากัน บางหน้างานค้างแค่ช่วงเวลาฝนตกเมื่อฝนหยุดตกไม้กั้นรถยนต์ก็จะ

การตรวจเช็คและแก้ไขปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2020-05-25 20:09:40

เรื่องราวในบทความครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงวิธีแก้ไขปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่อาจต้องใช้อุปกรณ์และเครื่องไม้เครื่องมือในการตรวจเช็คและแก้ไขปัญหาเยอะหน่อย เนื่องจากผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าหลายหน่วยงานไม่สามารถติดต่อผู้จำหน่ายที่ขายหรือที่ติดตั้งให้ได้ อาจเป็นเพราะทำข้อมูลหายหรือมีการเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ของบริษัทลูกค้าเองหรือ

ส่งเคลมเครื่องสแกนลายนิ้วมือยังไงให้ได้รับบริการที่รวดเร็ว

2020-05-24 19:00:34

ปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือเสียหรือเครื่องสแกนใบหน้าเสียประเด็นนี้เป็นปัญหาที่ผู้ใช้งานทุกคนไม่ต้องการให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่แอดมินต้องบอกว่าเราหลีกหนีปัญหานี้ไม่พ้นอุปกรณ์ทุกชิ้นล้วนมีวันเสื่อมสภาพ เมื่อถึงอายุไขของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าระบบของเครื่องสแกนก็จะแสดงอาการบางอย่างให้เรารับรู้ เช่น สแกนยาก สแกนไม่ติด เวลาเพี้ยน