• Hotline: 087-984-2273

ระบบการตั้งรหัสพนักงานหรือ user id ในเครื่องสแกนใบหน้า

การกำหนดรหัสพนักงานหรือ user id หรือรหัสเครื่องเป็นส่วนสำคัญในการใช้งานระบบเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า การทำงานของระบบจะใช้ user id ประกอบการอ้างอิงเพื่อยืนยันตัวตนว่าบุคคลดังกล่าวเป็นใคร และเพื่อช่วยให้ลูกค้าเข้าใจระบบการทำงานของ user id ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามากขึ้น เรามาทำเข้าใจกันว่าระบบจะกำหนด user id ให้หรือเราสามารถตั้ง user id ได้เอง หรือหากต้องการเปลี่ยนแปลง user id ที่ตั้งไว้แล้วทำได้หรือไม่? เรื่องราวบทความในครั้งนี้แอดมินขอเจาะประเด็นพูดถึงเรื่องของรหัสพนักงาน หรือ user id หรือรหัสเครื่องให้ได้ทราบกัน

ระบบพื้นฐานที่ถูกตั้งค่าไว้ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าซึ่งจะมีในทุกเครื่องทุกรุ่นทุกยี่ห้อคือ
1. เครื่องสแกนถูกกำหนดให้ลำดับรหัสพนักงานหรือรหัสเครื่องอัตโนมัติ โดยจะเริ่มจาก 1 เป็นต้นไป กรณีที่มีการลบรหัสพนักงานออกจากเครื่องสแกนและหลังจากนั้นได้เพิ่มพนักงานใหม่ระบบจะรันรหัสต่อไปเรื่อยๆ ไม่ย้อนกลับมาเพิ่มพนักงานแทนรหัสที่ลบไปแล้ว หากลูกค้าต้องการแทนที่รหัสพนักงานด้วยรหัสเดิมจะต้องกดตัวเลขที่คีย์บอร์ดเพื่อระบุรหัสที่ต้องการลงไป กรณีที่รหัสที่ระบุไปว่างอยู่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะยอมรับการบันทึกรหัสนั้นให้ เช่น ณ ตอนนี้เครื่องสแกนรันรหัสพนักงานอยู่ที่ 77 ผู้ดูแลระบบได้ลบรหัสพนักงานเลขที่ 27 ออก หากมีพนักงานมาใหม่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะรันลำดับให้เป็น 78 อัตโนมัติ (รันลำดับต่อไปเรื่อยๆ) หากลูกค้าต้องการให้พนักงานใหม่ดังกล่าวใช้รหัส 27 ก็สามารถกดตัวเลขที่คีย์บอร์ดระบุเลข 27 ลงไปแทนได้เลย

2. เราสามารถกำหนดรหัสพนักงานในระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าตอนบันทึกข้อมูลพนักงานได้ เพียงเปลี่ยนตัวเลขจากของเดิมที่เครื่องสแกนลำดับเลขให้ เช่น รหัสที่เครื่องสแกนระบุให้คือ 1 เราสามารถกดคีย์บอร์ดเปลี่ยนเลข 1 ให้เป็นรหัสพนักงานที่ต้องการได้เลย โดยเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะรองรับการตั้งรหัสพนักงานด้วยตัวเลขเท่านั้น หากต้องการตั้งรหัสพนักงานเป็นตัวอักษรหรืออักขระอื่นให้เข้าไปตั้งในโปรแกรม premium time แทน

3. เราไม่สามารถแก้ไขรหัสพนักงานหรือรหัสเครื่องในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้ หมายความว่าหากเราตั้งรหัสพนักงานไปแล้วเราจะไม่สามารถเข้าไปแก้ไขรหัสนั้นได้อีก เช่น เราตั้งรหัส 1 ให้นายเอ ต่อมาต้องการเปลี่ยน 1 ให้เป็น 1010 แทน กรณีนี้ไม่สามารถทำได้ หากต้องการเปลี่ยนรหัสนายเอให้เป็น 1010 สามารถทำได้ 2 วิธีคือ
3.1 ลบรหัส 1 ทิ้งแล้วสร้าง 1010 ขึ้นมาแทน
3.2 ให้ไปเพิ่มรหัสพนักงาน 1010 ที่โปรแกรม premium time ซึ่งโปรแกรม premium time มีช่องให้ระบุรหัสพนักงานอยู่แล้ว (เมนูระเบียนพนักงาน)

การบริหารจัดการข้อมูลพนักงานในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากเพราะหากเรากำหนดข้อมูลพื้นฐานผิดพลาดจะทำให้ระบบการคำนวณเวลาทำงานทั้งหมดผิดพลาดไปด้วย เพื่อให้การใช้งานระบบไม่เจอปัญหาจุกจิกกวนใจต้องแก้ไปแก้มาแอดมินแนะนำให้วางแผนวางระบบการจัดการพื้นฐานก่อนเริ่มใช้งานเป็นการดีที่สุด
www.charoentech.com

ระบบสั่งงานชุดไม้กั้นรถยนต์ผ่านมือถือ (HIP IOT)

2020-01-19 20:28:43

ระบบการสั่งเปิดปิดชุดไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ด้วย app บนมือถือเป็นอีกหนึ่งก้าวของนวัตกรรมการสั่งงานในระบบไม้กั้นรถยนต์ ซึ่งระบบนี้จะใช้รูปแบบการสั่งงานเปลี่ยนไปจากระบบเดิมที่เราคุยเคยกัน เช่น การสั่งเปิดไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ด้วยปุ่มกดและรีโมทไร้สาย (manual system) หรือการสั่งงานระบบไม้กั้นรถยนต์ด้วยการทาบบัตร (card system) หรือการสั่งเปิดรถยนต์ด้วยบัตรผ่านระยะไกลใช้สัญญาณบลูทูธ (easy pass หรือ bluetooth system) หรือสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

เครื่องสแกนลายนิ้วมือติดสิทธิ admin ได้อย่างไร?

2020-01-18 20:58:04

เนื้อหาตามหัวข้อในบทความครั้งนี้หากวิเคราะห์กันแบบพื้นๆ ก็คงเป็นเพราะเราเข้าไปตั้ง admin หรือตั้งสิทธิผู้ดูแลระบบหรือสิทธิผู้จัดการในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจึงทำให้เครื่องสแกนดังกล่าวติดสิทธิ admin หรือติดสิทธิผู้ดูแลระบบ (กรณีที่ไม่ได้ตั้งสิทธิ admin หรือสิทธิผู้ดูแลระบบก็เสี่ยงต่อการเข้าไปแก้ไขข้อมูลในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจากบุคคลอื่นที่เราไม่อนุญาต) สิทธิ admin หรือสิทธิผู้ดูแลระบบจะช่วยป้องกันการเข้าถึงข้อมูลใน

ปัญหาระบบรายงาน excel ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือผิดพลาด

2020-01-16 22:42:05

แอดมินพบว่ามีผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าระบบ excel easy report เจอความผิดพลาดในระบบการให้รายงาน เช่น (1) พบบันทึกเวลาของพนักงานในวันที่ไม่มีการทำงาน เช่น วันอาทิตย์เป็นวันที่บริษัทหยุดแต่พบว่าในรายงาน excel มีบันทึกเวลาในวันดังกล่าวโผล่ขึ้นมา (2) พบว่ามีบันทึกเวลาของพนักงานที่ลาออกไปแล้วแสดงขึ้นมาในช่วงเวลาปัจจุบัน เช่น นายเอ ลาออกไปตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 แต่เมื่อโหลดรายงานบันทึกเวลาของ