• Hotline: 087-984-2273

การใช้งานทดแทนกันของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

ปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหมด stock หรือโรงงานยกเลิกผลิต หรือโรงงานเปลี่ยนรุ่นและ series ของเครื่องสแกนรุ่นดังกล่าวไปแล้วแม้มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากแต่แอดมินก็ยังพบว่ามีลูกค้าหลายรายที่เจอปัญหานี้ ถามว่าเราสามารถใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นอื่นทดแทนได้หรือไม่? และเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าการทดแทนเครื่องสแกนรุ่นเดิมที่ใช้อยู่หรือรุ่นที่ต้องการใช้งานด้วยเครื่องสแกนรุ่นใหม่จะสามารถใช้งานร่วมกันได้? ระบบการใช้งานเป็นแบบเดียวกัน? ไม่มีปัญหาหรือระบบการทำงานจะไม่แตกต่างไปจากเดิม? แอดมินอัพเดทให้ทราบในบทความนี้

เราต้องยอมรับว่าปัจจุบันเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าในตลาดมีหลากหลายระบบหลากหลายรูปแบบซึ่งเราสามารถใช้เครื่องสแกนรุ่นอื่นทดแทนรุ่นเดิมหรือทดแทนรุ่นที่เราต้องการได้หากเครื่องสแกนรุ่นนั้นขาด stock และเพื่อลดความผิดพลาดแอดมินแนะให้พิจารณาองค์ประกอบอื่นๆ ร่วมด้วยดังข้อมูลต่อไปนี้
1. ตรวจสอบระบบการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่เราต้องการ โดยปกติเครื่องสแกนจะมีด้วยกัน 2 ระบบคือ ระบบที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรมกับระบบที่ให้รายงาน excel ในตัว เราต้องตรวจสอบว่าของเดิมหรือเครื่องสแกนที่เราต้องการเป็นแบบไหนกันแน่? เพื่อจะได้เลือกรุ่นมาทดแทนได้อย่างถูกต้อง
2. หากเป็นเครื่องสแกนที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรมคำนวณเวลา กรณีที่เป็นการนำเครื่องสแกนรุ่นใหม่ไปใช้งานร่วมกับของเดิมเราจะต้องตรวจเช็คเวอร์ชั่นของโปรแกรมที่เครื่องสแกนก่อนว่าสามารถรองรับได้ไหม? เนื่องจากในตลาดมีเครื่องสแกนหลายยี่ห้อหลายซีรีย์แต่ละยี่ห้อหรือแต่ละซีรีย์จะมีการทำงานร่วมกับโปรแกรมเฉพาะของตนเองเท่านั้น
3. รูปแบบการโอนถ่ายข้อมูล ใช้ผ่านระบบ network หรือใช้งานผ่าน usb flash drive เนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าบางรุ่นไม่รองรับการใช้งานร่วมกับระบบ network และบางรุ่นก็ไม่รองรับ usb
4. กรณีที่นำเครื่องสแกนรุ่นใหม่ไปใช้งานทดแทนรุ่นเก่า เราต้องการโอนถ่ายข้อมูลลายนิ้วมือหรือใบหน้าจากเครื่องเก่าเข้าสู่เครื่องใหม่หรือไม่? ประเด็นนี้ถือว่าสำคัญมาก หากเราต้องการโอนถ่ายข้อมูลด้วยจะต้องแจ้งผู้จำหน่ายให้ทราบตั้งแต่ตอนต้น เพราะแม้ว่าเครื่องสแกนจะใช้งานโปรแกรมร่วมกันได้แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะถ่ายโอนข้อมูลระหว่างกันได้!
5. จำนวนผู้ใช้งานที่เครื่องสแกนรองรับได้ ประเด็นนี้ไม่ถือเป็นปัญหาหรือข้อสำคัญเนื่องจากเครื่องสแกนแต่ละรุ่นรองรับผู้ใช้งานได้หลักพันคนขึ้นไป แต่จะเป็นประเด็นที่ว่าหากต้องการเก็บลายนิ้วมือของพนักงานมากกว่า 2 นิ้วจะต้องแจ้งสเปคนี้ให้ผู้จำหน่ายทราบเสมอเนื่องจากมีเพียงเครื่องสแกนบางรุ่นเท่านั้นที่รองรับการเก็บลายนิ้วมือพนักงาน 1 คนมากกว่า 2 นิ้ว

ส่วนใหญ่การทดแทนเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามักเกิดขึ้นเฉพาะลูกค้าที่ใช้เครื่องสแกนรุ่นเก่าซึ่งเป็นรุ่นที่ทางโรงงานยกเลิกการผลิตไปแล้ว แอดมินแนะนำว่าผู้ใช้งานกลุ่มนี้จะต้องศึกษาข้อมูลหรือสอบถามข้อมูลกับทางผู้จำหน่ายให้แน่ชัดเพราะการตัดสินใจที่ผิดพลาดจะส่งผลให้เระต้องเริ่มต้นระบบใหม่อีกครั้งเนื่องจากเครื่องสแกนรุ่นใหม่กับระบบเดิมไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้
www.charoentech.com

การปรับเปลี่ยนระบบไม้กั้นรถยนต์จากของเดิมเป็นแบบต่างๆ

2020-02-21 22:32:18

บ่อยครั้งที่ลูกค้าสอบถามแอดมินเรื่องการปรับเปลี่ยนระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์เดิมที่ใช้งานอยู่ให้เป็นอีกระบบได้ไหม? เช่น เดิมติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์แบบ manual สั่งงานด้วยปุ่มกดหรือรีโมทไร้สาย หรือเดิมติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรไว้ หรือบางรายก็ติดตั้งชุดไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านบัตรระยะไกล easy pass ไว้ ถามว่าหากเราต้องการปรับเปลี่ยนระบบไม้กั้นรถยนต์จากเดิมที่ใช้อยู่เป็นอีกระบบสามารถทำได้หรือไม่?

การทำงานระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือกับโปรแกรมเงินเดือน

2020-02-20 21:19:36

เนื้อหาครั้งนี้เป็นคำถามที่แอดมินพบได้บ่อยครั้งสำหรับเรื่องการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากับโปรแกรมเงินเดือนซึ่งประเด็นนี้เป็นหนึ่งในความต้องการของลูกค้าที่ต้องการให้พนักงานสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าแล้วออกสลิปเงินเดือน สรุปข้อมูลให้ทั้งหมด ใครขาด ใครลา ใครมาสาย จะหักเงินหรือจะให้โอทีเพิ่มเรียกได้ว่าเพียงแค่พนักงานสแกนเข้าออกระบบก็จะสรุปข้อมูลออกมาให้

การสั่งลบข้อมูลในระบบของเครื่องสแกนใบหน้า

2020-02-18 21:04:08

บทความนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องของการสั่งลบข้อมูลในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันบ้าง ซึ่งข้อมูลที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเก็บไว้ในหน่วยความจำมีด้วยกัน 2 ส่วนคือ (1) ข้อมูลโปรไฟล์พนักงาน ได้แก่ ข้อมูลใบหน้า ข้อมูลลายนิ้วมือ ข้อมูลบัตรและข้อมูลรหัสผ่าน ข้อมูลเหล่านี้จะถูกเก็บบันทึกไว้ในหน่วยความจำหลักของเครื่องสแกน โดยพนักงาน 1 คนจะมี 1 รหัส ภายใต้รหัสนั้นจะเก็บข้อมูลใบหน้าลายนิ้วมือ