• Hotline: 087-984-2273

การอัพเดทข้อมูล controller ในระบบไม้กั้นรถยนต์

เมื่อพูดถึงระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์แอดมินมักจะให้ความสำคัญกับชุดไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรหรือไม้กั้นรถยนต์ระบบ easy pass ก่อนเสมอ เพราะระบบไม้กั้นรถยนต์ทั้ง 2 ระบบ จะต้องนำอุปกรณ์หลายชนิดมาทำงานร่วมกัน (controller reader sensor) จึงต้องให้ความสำคัญเรื่องการตั้งค่าการบำรุงรักษาการดูแลระบบมากกว่าระบบไม้กั้นรถยนต์แบบ manual หรือระบบที่ใช้เพียงปุ่มกดและรีโมท ดังนั้นเรื่องราวในบทความนี้แอดมินจึงขอแนะนำวิธีการเรียกดูรายงาน การปรับการตั้งค่า การอัพเดทข้อมูลเพื่อให้ controller ในระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรและแบบ easy pass ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและให้ข้อมูลอัพเดทที่เป็นปัจจุบันแก่เรา

ข้อมูลที่ระบบไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรและระบบ easy pass จะให้แก่เราได้คือ รายงานการเข้าออกของผู้ใช้งาน โดยในระบบไม้กั้นรถยนต์จะมีสมองในการประมวลผลและการจัดการข้อมูลอยู่หนึ่งชิ้นนั้นก็คือ controller ซึ่งจะคอยเก็บบันทึกข้อมูลประวัติการเข้าออกของบัตรผ่านแต่ละใบ เมื่อเราต้องการทราบว่าบัตรผ่านแต่ละใบหรือในแต่ละช่วงเวลามีผู้ใช้งานรายใดหรือบัตรผ่านใบใดเข้าออกบ้างสามารถเรียกข้อมูลประวัติจาก controller มาตรวจสอบได้เลย ในการเรียกข้อมูลมาตรวจสอบจะต้องดำเนินการผ่านโปรแกรม access control ตามขั้นตอนดังนี้
1. เชื่อมต่อ network ระหว่าง controller กับคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรม access control เราอาจใช้วิธีติดตั้งโปรแกรม access control ใน notebook และต่อสายแลนจาก controller เข้า notebook ก็ได้ (การใช้ notebook น่าจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด)
2. ไปที่เมนู basic operate หรือบางเวอร์ชั่นอาจใช้ชื่อเรียก operation (access control version 5.33 ใช้ชื่อเมนู basic operate, version 8.81 ใช้ชื่อเมนู operation)
3. คลิ้กเลือกประตูที่ต้องการดาวน์โหลดข้อมูล หากไม่มีประตูแสดงที่หน้าต่าง basic operate เราจะต้อง add controller เข้าโปรแกรมก่อน
4. คลิ้ก GetRec หรือ download data เพื่อสั่งให้โปรแกรมดาวน์โหลดบันทึกจาก controller เข้าสู่โปรแกรม
5. หลังจากที่การดาวน์โหลดเสร็จสิ้น เราสามารถเข้าไปดูประวัติการสแกนเข้าออกได้เลยที่ไอคอนเมนู query swipe
หมายเหตุ.. เวลาที่แสดงผลอาจตรงกับเวลาปัจจุบันหรือมีความคลาดเคลื่อนไปจากเวลาปัจจุบันก็ได้ ระบบจะบันทึกเวลาตามที่ controller แสดงผล ณ ช่วงเวลานั้นๆ ที่มีการใช้บัตรผ่านเข้าออก

การปรับปรุงอัพเดทข้อมูลและอัพเดทเวลาให้ controller แสดงผลเวลาเป็นปัจจุบันสามารถดำเนินการได้ดังนี้ (เราอาจต้องอัพเดทเวลาทุกๆ 3 เดือน เพื่อให้เวลายังคงอัพเดทเป็นข้อมูลปัจจุบันเสมอ)
1. เชื่อมต่อสายแลนระหว่างคอมพิวเตอร์กับ controller
2. เข้าไปที่เมนู basic operate หรือ operation ขึ้นอยู่กับ version ของโปรแกรมที่เราใช้งานอยู่
3. คลิ้กซ้ายเลือกประตู หรือจะคลิ้กที่เมนูเลือกทั้งหมด หรือจะคลิ้กซ้ายค้างและลากคลุมประตูทั้งหมดก็ได้ 
4. คลิ้กที่เมนู check โปรแกรมจะแสดงสถานะวันที่และเวลาที่ controller บันทึกไว้ เราสามารถตรวจสอบได้จากเมนูนี้ว่าวันที่และเวลาของ controller อัพเดทเป็นปัจจุบันหรือไม่? หากไม่เป็นปัจจุบันให้ดำเนินการซิ้งเวลาให้เป็นปัจจุบัน
5. กรณีที่ต้องการอัพเดทวันที่และเวลาให้เป็นปัจจุบันให้คลิ้กที่ adjust time เพื่อซิ้งเวลาจากคอมพิวเตอร์ไปยัง controller ปรับเวลาให้ controller เป็นปัจจุบัน
หมายเหตุ.. การซิ้งเวลาจาก adjust time เราจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ารูปแบบเวลาในคอมพิวเตอร์ของเราเป็นปี ค.ศ. เนื่องจากระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรหรือไม้กั้นรถยนต์แบบ easy pass จะรองรับเฉพาะรูปแบบวันที่ ค.ศ. เท่านั้น

tips : แนะนำชุดไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตร ระบบที่ได้รับความนิยมสูงสุด คลิ้กดูรายละเอียดสินค้าได้ที่ ไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตร

controller คือศูนย์กลางการควบคุมและเก็บบันทึกข้อมูลการสแกนของระบบไม้กั้นรถยนต์ controller เก็บบันทึกข้อมูลได้เพียง 100,000 รายการเท่านั้น เต็มแล้วเต็มเลยไม่เก็บบันทึกต่อไม่วนทับ ดังนั้นเราควรหมั่นโหลดบันทึกเวลาออกมาเพื่อเคลียร์ให้หน่วยความจำของ controller ว่าง มีหน่วยความจำเพียงพอต่อการบันทึกเข้าออกอยู่เสมอ (เมื่อโหลดบันทึกออกจาก controller ระบบจะ reset ตัวเองและล้างบันทึกทั้งหมดออกจาก controller ทันที)
www.charoentech.com

ฟังก์ชั่นการสแกนของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและใบหน้า

2020-09-28 21:59:19

ต้องบอกว่าบ่อยครั้งที่แอดมินได้รับการสอบถามจากลูกค้าเรื่อง "เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ตนเองให้ความสนใจมีฟังก์ชั่นการทำงานอย่างไร? สามารถสแกนใบหน้าได้ไหม? สามารถทาบบัตรได้ไหม? กดรหัสผ่านได้หรือเปล่า? ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งหรือได้ทั้งหมด?" และมักต่อด้วยหากต้องการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

ป้องกันปัญหาได้เครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นที่ถูกยกเลิกผลิต

2020-09-27 14:55:43

บ่อยครั้งที่แอดมินพูดถึงเรื่องการเลือกซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเลือกซื้อเครื่องสแกนใบหน้าเครื่องใหม่มาใช้แทนเครื่องเดิมที่มีปัญหา ซึ่งประเด็นคือเราไม่สามารถหาซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นเดิมได้ อาจเป็นเพราะสินค้าขาดตลาด โรงงานหยุดการผลิตชั่วคราวหรือชะลอการผลิตเพราะต้องเร่งผลิตสินค้าใหม่ หรือบางครั้งอาจเจอปัญหา

ปัญหาไม้กั้นรถยนต์กระแทกเสารับไม้

2020-09-26 16:26:12

เรื่องแขนกั้นกระแทกเสารับไม้เป็นเรื่องที่อาจพบได้บ่อยครั้งเนื่องจากทุกครั้งที่ไม้กั้นรถยนต์ยกแขนกั้นขึ้นและลงอาจมีบางจังหว่ะทำให้การยกลงของแขนกั้นมีแรงเหวี่ยงที่มากกว่าปกติ เช่น ยกขึ้นปุ๊ปยกลงทนที เมื่อระบบมีแรงเหวี่ยงตอนยกแขนกั้นลงมากขึ้นโอกาสที่ไม้กั้นรถยนต์จะกระแทกเสารับไม้ก็มีมากขึ้นตามไปด้วย แอดมินจึงเขียนเรื่องราวนี้ขึ้นเพื่ออธิบายให้ผู้ใช้งานทราบ