• Hotline: 087-984-2273

การใช้สายแพเชื่อมต่อเครื่องสแกนนิ้วและใบหน้า

เรื่องราวครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงการใช้สายแพที่ได้ไปพร้อมเครื่องสแกนกันบ้าง ถามว่าสายแพหลายเส้นที่ได้ไปพร้อมเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าใช้ยังไง? ใช้ทำอะไร? จำเป็นต้องใช้ไหม? เป็นอีกคำถามที่พบได้บ่อยในกลุ่มลูกค้าที่สั่งซื้อเครื่องสแกนไปใช้งานเอง ด้วยปัจจุบันเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแทบทุกรุ่นถูกพัฒนาให้สามารถควบคุมการเปิดปิดประตูได้ เครื่องสแกนบางรุ่นควบคุมกลอนไฟฟ้าได้ด้วยตัวเองไม่ต้องใช้ power supply เครื่องสแกนบางรุ่นต้องใช้ power supply เพื่อควบคุมกลอนไฟฟ้า ตัวเครื่องสแกนจะทำหน้าที่แค่ส่ง dry contract ออกมาหลังจากที่บันทึกข้อมูลสำเร็จ ดังนั้นเรื่องราวครั้งนี้เรามาทำความเข้าใจกันว่าหากลูกค้าซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไปติดตั้งใช้งานเองจะต้องต่อสายยังไง? ต้องใช้สายแพชุดใด? 

เพื่อให้สินค้าเข้าถึงผู้ใช้งานได้แบบครอบคลุมผู้ผลิตจึงได้ออกแบบเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าให้ใช้งานได้ง่าย ไม่ซับซ้อนสามารถติดตั้งใช้งานได้เอง แอดมินพบว่าหากเป็นการใช้เครื่องสแกนสำหรับบันทึกเวลาทำงานลูกค้ามักเลือกวิธีสั่งซื้อเฉพาะเครื่องสแกนแล้วนำไปติดตั้งเริ่มต้นใช้งานเองมากกว่าการซื้อเครื่องสแกนพร้อมบริการติดตั้งจากผู้จำหน่าย ด้วยความง่ายไม่ซับซ้อนไม่ยุ่งยากลูกค้าจึงสามารถติดตั้งและเริ่มต้นใช้งานได้อย่างง่ายดาย แต่ก็พบว่ามีลูกค้าบางรายสงสัยเรื่องสายแพ (สายสัญญาณ) ที่แถมไปกับตัวเครื่องว่าใช้ทำอะไร จำเป็นไหม? ต่อยังไง? ไม่ใช้ได้ไหม? จะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า? แอดมินอธิบายได้ดังนี้

การใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสำหรับบันทึกเวลาทำงานมีหลักการง่ายๆ คือ เพียงแค่ลูกค้าเสียบปลั๊กและเปิดเครื่องขึ้นมาระบบก็พร้อมทำงานทันที โดยให้เริ่มต้นจากการดูวันที่ของเครื่องสแกนว่าเป็นปัจจุบันไหม? จากนั้นก็เริ่มเก็บลายนิ้วมือหรือใบหน้าของพนักงานเข้าเครื่องสแกนและให้พนักงานสแกนเข้าสแกนออกได้เลย เครื่องสแกนบางรุ่นมาพร้อมช่องต่อ adapter ภายนอก (คล้ายๆ การชาร์ตโทรศัพท์) เมื่อเสียบ adapter เข้าไปเครื่องสแกนจะเปิดขึ้นทันที เช่น cmi688, cmi681s, cmif65, cmif75 เครื่องสแกนบางเครื่องจะต้องต่อสายแพหลังเครื่องสแกนก่อนจึงจะเสียบเข้ากับ adapter ได้ เช่น ci100s, ci691s, cif69s, cif76s, cif77s และเมื่อพูดถึงการต่อสายแพหลังเครื่องสแกนเราจะพบว่ามีสายแพหลายชุด สรุปต้องใช้สายแพชุดไหนบ้าง? 

ตามปกติแล้วสายแพที่แถมไปกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีด้วยกัน 4 ชุดคือ
1. สายแพไฟ DC สายแพชุดนี้จะมี 2 พิน (ดำแดง) และมีตัวรับไฟจาก adapter 
2. สายแพสำหรับเชื่อมต่อผ่านสายแลน สายแพชุดนี้จะมี 4 พิน
3. สายแพสำหรับส่งสัญญาณให้ controller ใช้ในกรณีที่เชื่อมต่อระหว่างเครื่องสแกนและคอนโทรลเลอร์เท่านั้น
4. สายแพสำหรับใช้เพื่อควบคุมการเปิดปิดประตู ใช้ในกรณีที่ติดตั้งเครื่องสแกนสำหรับควบคุมการเปิดปิดประตูเท่านั้น

หมายเหตุ กรณีที่ใช้วิธีดึงข้อมูลด้วย usb flash drive หรือผ่าน wifi ใช้สายแพแค่ 1 ชุดคือ สายแพสำหรับต่อ adapter เพื่อจ่ายไฟให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ตามข้อ (1) กรณีใช้วิธีดึงข้อมูลผ่านสายแลนจะต้องใช้สายแพเพิ่มอีกหนึ่งชุดคือสายแพสำหรับต่อแลน (ใช้ 1 และ 2)

สำหรับลูกค้าที่ซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าผ่านเรา เราพร้อมให้การดูแล ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือแจ้งให้ช่างสอนการใช้งานได้ที่ไลน์ @charoentech

หจก.เจริญเทค 559
www.charoentech.com

ความสามารถของไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านป้ายทะเบียน

2023-02-02 11:59:01

เรื่องราวครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงความสามารถของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านป้ายทะเบียนอีกนิด ถามว่าระบบนี้ทำงานยังไง? ทำอะไรได้บ้าง? ซึ่งเมื่อพูดถึงระบบอ่านป้ายทะเบียนสิ่งแรกที่เรานึกถึงคืออุปกรณ์ที่ใช้กับไม้กั้นรถยนต์ ช่วยให้ลูกบ้านหรือสมาชิกสามารถผ่านเข้าออกโครงการได้ง่าย สะดวก ไม่ต้องใช้บัตรผ่าน เพียงใช้รถที่ลงทะเบียนไว้ในระบบก็สามารถผ่านเข้าออกโครงการได้เลย

การคำนวณกะข้ามวันของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2023-02-01 15:46:14

นับว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเป็นอุปกรณ์บันทึกเวลาที่สามารถให้รายงานได้หลายรูปแบบ มีทั้งรายงานแบบง่าย ใครสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าเมื่อไหร่ระบบก็จะแสดงผลให้เห็นทั้งหมด ในหนึ่งวันมีการสแกนไปกี่รอบสามารถเรียกดูได้อย่างละเอียด มีทั้งแบบรายงานกึ่งวิเคราะห์ เรียกดูข้อมูลเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องการ ดูเวลาเข้างานและเวลาออกงานตามช่วง

ไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านป้ายทะเบียน

2023-01-30 20:19:04

ปัจจุบันไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านป้ายทะเบียนเป็นระบบที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุด ซึ่งแอดมินพบว่าลูกค้าส่วนใหญ่พึงพอใจในความสามารถของระบบที่สามารถอ่านป้ายทะเบียนและสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้อัตโนมัติ ใช้งานได้แบบไม่ต้องพกพาบัตรผ่าน ไม่ต้องห่วงเรื่องปัญหาถ่านในบัตร ไม่ต้องห่วงว่าจะต้องลดกระจกลงเพื่อทาบบัตร ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกสวมสิทธิ์นำบัตรไปใช้กับรถคันอื่น