• Hotline: 087-984-2273

ป้องกันปัญหาพนักงานลาออกแบบไม่ส่งมอบงานระบบเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

แอดมินพบว่าปัญหาพนักงานลาออกแบบไม่มีการส่งมอบงาน ออกไปแบบดื้อๆ ไม่มีการสอนงานหรือเคลียร์งานระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไว้เลย ซึ่งปัญหานี้นับว่าเป็นปัญหาที่แอดมินพบเจอได้บ่อยครั้ง และเป็นปัญหาที่แทบจะกลายเป็นปัญหาหลักของผู้ใช้งานเลยก็ว่าได้ เมื่อไม่มีการส่งมอบงาน ไม่มีการสอนงาน ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลท่านถัดไปที่จะเข้ามาดูแลระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าต่อไม่ทราบว่าจะต้องเริ่มต้นยังไง ทำอะไรบ้าง หรือต้องดูอะไรตรงไหน? ซึ่งหากเป็นผู้ที่เคยใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ามาก่อนก็คงคาดเดาได้ไม่ยาก แต่ถ้าไม่เคยใช้งานมาก่อนอาจต้องใช้เวลาศึกษาและหาข้อมูลเพิ่มเติมสักระยะ ในส่วนการช่วยเหลือของผู้จำหน่ายอาจไม่สามารถบอกได้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน หรือต้องทำไง เพราะรูปแบบการใช้งานของแต่ละหน่วยงานไม่เหมือนกัน.. ฉนั้นบทความนี้แอดมินจึงขอพูดถึงเรื่องของการแก้ไขปัญหาในส่วนนี้เพื่อให้ผู้ใช้งานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องได้เตรียมตัวก่อนปัญหาเกิดขึ้น 

ถามว่าเราจะป้องกันให้พนักงานลาออกได้หรือไม่? อันนี้ใครๆ ก็ตอบได้ว่าไม่สามารถห้ามให้พนักงานลาออกได้ ยิ่งยุคนี้มีการเข้าออกงานกันเป็นว่าเล่น 1 ปีบางหน่วยงานเปลี่ยนฝ่ายบุคคลมากกว่า 4 คน ดังนั้นเพื่อให้ระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ายังคงสามารถเดินได้ แม้คนเก่าจะออกไปคนใหม่เข้ามาก็ยังคงทำงานได้ตามปกติ ต่องานได้แบบไม่ติดขัดไม่ต้องเริ่มต้นรื้อระบบกันใหม่ แอดมินแนะนำให้ดำเนินการดังนี้

1. ให้จัดทำคู่มือและ flow การใช้โปรแกรมของหน่วยงาน : คู่มือที่ว่านี้ไม่ใช่คู่มือของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือคู่มือของเครื่องสแกนใบหน้านะ เพราะอันนั้นมันมีคู่มืออยู่แล้วเราไม่ต้องทำเพิ่ม แต่ที่แอดมินแนะนำคือ คู่มือการใช้งานของเรา เราใช้อะไรบ้าง ส่วนไหน การเรียกรายงานเป็นยังไง ใช้รายงานไหน รูปแบบไหน การตั้งค่าต่างๆ ความหมายของการตั้งรหัส การตั้งกะ ทำเอกสารไว้ให้ละเอียดและชัดเจน รับรองได้เลยว่าแม้จะมีการลาออกไปอีกสักกี่รุ่นคนใหม่เข้ามาจะยังไงต่อยอดงานได้เสมอ และถ้ามีเอกสารชุดนี้อยู่จะช่วยให้เจ้าหน้าที่คนใหม่คุยกับผู้จำหน่ายได้ง่ายและตรงจุดมากยิ่งขึ้น

2. มีทีมงานที่จะต้องทราบการใช้งานระบบ : คือจะต้องไม่มีคนเพียงคนเดียวที่ดำเนินการ รู้ระบบ เพราะหากเราไม่มีคู่มือ flow การทำงานไว้ ไม่มีใครรู้ระบบนอกจากคนคนนั้น เมื่อเขาลาออกไปปัญหาเกิดขึ้นแน่นอน โดยคนที่รู้ระบบอาจไม่ต้องให้มายุ่งกับการทำงานส่วนนี้ก็ได้แต่จะต้องมีคนทราบการทำงาน หลักการทำงาน อะไรเป็นอะไรมากกว่า 1 คน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

หากทำได้ตามที่แอดมินแจ้งไป แม้เราจะเจอปัญหาการลาออกของพนักงานเราก็จะยังคงเดินระบบต่อเนื่องไปได้ และช่วยให้ผู้จำหน่ายสามารถให้บริการได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่คนใหม่ทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้วว่าต้องทำอะไรบ้าง เพียงแค่อาจไม่เข้าใจการใช้งานในบางส่วนเท่านั้น หากเป็นแบบนี้จะง่ายในการสอนและการเรียนรู้.. การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้บริการสอนการใช้งาน ณ สถานที่ลูกค้าอีกด้วย เพราะหากพนักงานคนใหม่ไม่ทราบระบบอะไรเลย ไม่ทราบว่าอะไรอยู่ตรงไหนต้องทำอย่างไร คงต้องให้เจ้าหน้าที่ของผู้จำหน่ายเข้าบริการตรวจสอบการใช้งานและสอนการใช้งานใหม่ทั้งระบบ
www.charoentech.com

ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบออนไลน์หลายสาขาควรตั้งรหัสพนักงานยังไง?

2019-01-19 23:01:42

ยิ่งนับวันการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือผ่านระบบออนไลน์หรือการใช้งานเครื่องสแกนใบหน้าผ่านระบบออนไลน์เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งผู้ใช้งานหลายหน่วยงานที่เคยติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแบบเดิม (ดึงข้อมูลด้วย usb flash drive) หันมาเพิ่มฟังก์ชั่นให้เครื่องสแกนดังกล่าวสามารถใช้งานผ่านระบบออนไลน์ได้ เพื่อให้ฝ่ายบุคคลบริหารจัดการข้อมูลบันทึกเวลาได้เอง ได้รับข้อมูลที่รวดเร็วพร้อมใช้งานทุกเมื่อตามต้องการและไม่ต้องรอให้หน้างานส่งข้อมูลมาให้ ระบบออนไลน์จัดทำไม่ยากเพียงแค่หน้างานมีอินเตอร์เน็ตเร้าเตอร์โมเด็มที่

การคำนวณเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเมื่อตั้งกะเสร็จสมบูรณ์

2019-01-18 23:17:02

หลังจากที่เราได้ตั้งค่ากะการทำงานบนโปรแกรม premium time ครบทั้ง 3 ขั้นตอนแล้วก็คงถึงเวลาที่จะต้องดูรายงานว่าการแสดงผลรายงานจากการตั้งกะดังกล่าว ข้อมูลที่เราได้แสดงผลออกมาในรูปแบบไหน? การคำนวณเวลาของโปรแกรม premium time เป็นอย่างไร? จะเกี่ยวข้องยังไงกับข้อมูลที่เราสแกนในเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า บทความนี้แอดมินขอเขียนบรรยายต่อเนื่องเพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ที่กำลังใช้งานสามารถต่อยอดการใช้งานจากการตั้งค่าเห็นถึงผลลัพธ์ที่เราจะได้รับจากการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแบบตั้งกะการทำงาน

วิธีสร้างกะการทำงานในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ตอนที่ 1

2019-01-17 22:12:01

หากเราต้องการให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าคำนวณเวลาทำงานให้แบบอัตโนมัติ เช่น สรุปเวลาวันทำงาน สรุปเวลาทำงาน สรุปขาด สรุปจำนวนวันลา สรุปจำนวนนาทีที่มาสายรวมถึงสรุปโอทีให้เราแบบอัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องคำนวณข้อมูลใหม่อีกครั้งให้เสียเวลา สำหรับความต้องการนี้สามารถทำได้เฉพาะเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ทำงานร่วมกับโปรแกรม premium time เท่านั้น หากผู้ใช้งานต้องการให้โปรแกรม premium time คำนวณเวลาให้เราจะต้องมีการตั้งตารางการทำงาน ตั้งกะการทำงานและผูกกะการทำงานให้พนักงานเสียก่อน