• Hotline: 087-984-2273

ปัญหา sensor ของเครื่องสแกนค้าง สแกนเองซ้ำๆ

สำหรับลูกค้าที่เจอปัญหาเซ็นเซอร์ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเซ็นเซอร์ของเครื่องสแกนใบหน้าค้าง มักมีอาการเหมือนกันคือตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะประมวลผลซ้ำๆ ตรวจจับข้อมูลอยู่ตลอดเวลา มีการสแกนตลอดทั้งๆ ที่ไม่มีการสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าจริง ณ เวลาดังกล่าว คล้ายๆ กับว่ามีการสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าและผลของการสแกนก็จะออกมาในรูปแบบ "ลองใหม่อีกครั้งค่ะ" หรือหน้าจอของเครื่องสแกนก็จะแสดงสถานะว่าบันทึกไม่สำเร็จ อาการแบบนี้ถามว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร? ทำไมเซ็นเซอร์ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจึงทำงานผิดพลาด? และเราจะแก้ไขอาการนี้ได้อย่างไร? 

แอดมินขออธิบายเพื่อไขข้อข้องใจกันทีละประเด็น โดยขอเริ่มที่การอธิบายรูปแบบการทำงานของระบบเซ็นเซอร์ที่ถูกติดตั้งไว้ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันก่อน.. สำหรับการทำงานของเซ็นเซอร์ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะเป็นการตรวจจับวัตถุที่มาบดบังในระยะที่ถูกตั้งค่าไว้ เช่น เมื่อเราเอานิ้วไปวางไว้ที่หัวอ่านของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเซ็นเซอร์ก็จะตรวจจับจากการบดบังแสงของหัวอ่านและสั่งงานให้หัวอ่านอ่านลายนิ้วมือที่อยู่ด้านบน ส่วนเซ็นเซอร์ของเครื่องสแกนใบหน้าจะเป็นเซ็นเซอร์ที่อยู่ในตัวกล้องเมื่อมีการเคลื่อนไหวผ่านกล้องเซ็นเซอร์ก็จะตรวจจับความเคลื่อนไหวนั้นและสั่งงานให้ระบบกล้องสแกนทำงาน

เมื่อทราบกันแล้วว่าระบบเซ็นเซอร์ของทั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะทำงานก็ต่อเมื่อตรวจจับได้ว่ามีวัตถุเข้ามาบดบังในระยะการตรวจจับระบบเซ็นเซอร์จึงจะทำงาน ดังนั้นเรามาเรียนรู้กันต่อว่าแล้วทำไมระบบเซ็นเซอร์จึงทำงานเองทั้งๆ ที่ไม่มีการสแกนใดๆ ไม่มีการบัดบังเซ็นเซอร์ ไม่มีใครเดินผ่านเครื่องสแกนใบหน้า ไม่มีการวางนิ้วที่หัวอ่านของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ประเด็นนี้คงหลีกหนีคำว่าเซ็นเซอร์ค้าง เสีย ทำงานผิดพลาดไปไม่ได้ แต่ถามว่าเซ็นเซอร์ค้างได้อย่างไร? แอดมินอธิบายได้ดังนี้
1. เกิดปัญหาไฟตกไฟกระชากบ่อยครั้ง ซึ่งทุกครั้งที่ไฟตกหรือไฟกระชากจะส่งผลต่อการทำงานของเมนบอร์ด หากเจอปัญหารุนแรงหรือบ่อยครั้งเข้าก็จะทำให้เมนบอร์ดทำงานผิดพลาดและส่งผลให้การสั้งงานของอุปกรณ์ภายในระบบผิดพลาดไปด้วย (เซ็นเซอร์คือหนึ่งในอุปกรณ์ที่อยู่ใต้การควบคุมของ cpu)
2. เซ็นเซอร์เสียหรือชำรุด เลยทำให้ตัวมันเองเข้าใจว่ามีการสแกนหรือมีการบดบังเซ็นเซอร์อยู่ตลอดเวลา

วิธีแก้ไข ลูกค้าสามารถแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยการ "รีสตาร์ทเครื่องสแกน" เพื่อเริ่มต้นระบบใหม่อีกครั้ง โดยให้ทำการปิดเครื่องสแกนและเปิดเครื่องสแกนขึ้นมาใหม่ จากนั้นให้ดูว่ายังคงเจอปัญหาเดิมอยู่ไหม? กรณีที่พบว่าเครื่องยังคงสแกนเองอยู่จะต้องส่งเครื่องกลับมาเปลี่ยนตัวเซ็นเซอร์ใหม่ แต่ตามสถิติที่แอดมินเจอ 90% เมื่อรีสตาร์ทเครื่องแล้วปัญหาจะหายไป ประมาณว่าการรีสตาร์ทเครื่องคือการรีสตาร์ทอุปกรณ์ทั้งหมดในระบบไปในตัวส่งผลให้เซ็นเซอร์กลับมาทำงานได้ตามปกติ

แม้จะเป็นเรื่องราวที่อาจเป็นปัญหาแต่หากเราทราบวิธีแก้ไขปัญหาในเบื่องต้นก็จะช่วยให้เราผ่านพ้นปัญหานั้นไปได้ เรื่องยากกลับเป็นเรื่องง่ายหากเรามีที่ปรึกษาที่ดี
www.charoentech.com

Database หรือฐานข้อมูลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือสำคัญอย่างไร?

2018-12-09 15:37:01

database หรือฐานข้อมูลตามเนื้อหาในบทความนี้คือฐานข้อมูลของโปรแกรม premium time ซึ่งโปรแกรม premium time เป็นโปรแกรมที่มีไว้สำหรับใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า โดยโปรแกรม premium time จะทำหน้าที่ในการหยิบเอาข้อมูลบันทึกเวลาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาประมวลผล สรุปออกมาเป็นรายงาน ขาด ลา มาสาย โอที ทั้งแบบแจกแจงรายละเอียดและแบบสรุปภาพรวม ซึ่งการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องสแกนกับโปรแกรมเราสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งผ่านระบบแลนและการดึงข้อมูลด้วย usb flash drive ถามว่าฐานข้อมูล (database)

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อรุ่นของเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่เราใช้อยู่ถูกยกเลิกการผลิต

2018-12-08 20:38:14

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่ใช้งานอุปกรณ์มานานกว่า 5 ปี และพบว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนเครื่องสแกนใหม่ อาจเป็นเพราะเกิดปัญหาการใช้งานบ่อยครั้ง หรือปัญหาความเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานของเครื่องสแกน แต่กลับพบว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นเดิมที่เคยใช้งานอยู่ผู้ผลิตได้ยกเลิกการผลิตไปแล้ว เราจะทำอย่างไร? ข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเดิมจะสามารถโอนถ่ายโยกย้ายไปยังเครื่องใหม่ได้ไหม? โปรแกรมที่ใช้งานร่วมกันจะต้องเปลี่ยนใหม่หรือสามารถใช้งาน

เจริญเทคกับการให้บริการหลังการขาย

2018-12-07 21:14:04

หนึ่งในเป้าหมายการให้บริการหลังการขายของเราคือ เราจะต้องพัฒนาการให้บริการหลังการขายแก่ลูกค้าในระดับที่ลูกค้าประทับใจ ซึ่งจะช่วยให้เราต่อยอดการขายได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการซื้อซ้ำ การซื้อเพิ่ม หรือช่วยให้เกิดการแนะนำบอกต่อ โดยการดูแลหลังการขายของเราครอบคลุมทั้งสินค้ากลุ่มเครื่องสแกนลายนิ้วมือ สินค้ากลุ่มเครื่องสแกนใบหน้า สินค้ากลุ่มไม้กั้นรถยนต์ สินค้ากลุ่มนาฬิกายาม รวมถึงสินค้ากลุ่มกล้องวงจรปิด (แต่สำหรับกล้องวงจรปิดทางเราไม่เน้นตลาดมากนัก จะเน้นหลักๆ ไปทางเครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า ระบบควบคุมการเปิดปิดประตูและระบบไม้กั้นรถยนต์