• Hotline: 087-984-2273

เครื่องสแกนลายนิ้วมือรองรับการใช้งานบนมือถือ (Mobile App)

นับว่าเป็นพัฒนาการอีกหนึ่งก้าวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าโดยเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเริ่มต้นด้วยการพัฒนารูปแบบการดึงข้อมูลผ่านระบบแลน ผ่าน usb flash drive และผ่านสาย usb data link ต่อมาไม่นานนักเราก็สามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ไม่ว่าจะติดตั้งเครื่องสแกนไว้ที่ไหนของเพียงแค่ ณ จุดติดตั้งมีอินเตอร์เน็ตมีเร้าเตอร์โมเด็มที่สามารถบริหารจัดการได้ (มี user password ให้เข้าไปตั้งค่าได้) เราก็สามารถใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าผ่านระบบออนไลน์ได้ทันที (เป็นการทำระบบออนไลน์ด้วย host) สำนักงานใหญ่จะอยู่ที่ไหนก็ตามเพียงแค่คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานติดตั้งโปรแกรมและมีอินเตอร์เน็ตเราก็สามารถเชื่อมต่อดึงข้อมูลของเครื่องสแกนได้ทุกเมื่อ และในปัจจุบันได้มีการพัฒนาความสามารถให้เข้ากับยุคเข้ากับสมัยแห่งเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร เราสามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าผ่านมือถือได้ (mobile app) และในบทความนี้แอดมินจะพูดถึงการใช้งานเครื่องสแกนร่วมกับมือถือว่ามีกี่แบบให้เลือกใช้งาน

ข้อมูลเบื้องต้นตามที่แอดมินทราบเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสามารถใช้งานร่วมกับมือถือได้ 2 แบบ คือ (1) รูปแบบการแจ้งเตือนผ่านไลน์ Line เมื่อบันทึกข้อมูลสำเร็จจะส่งข้อความไปแจ้งเตือนในไลน์ทันที (2) รูปแบบการทำงานผ่าน app ที่ให้เราโหลดและ login เข้าไปดูประวัติการสแกนได้เลย ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้เป็นของผู้ผลิต 2 ค่ายยักษ์ใหญ่แห่งวงการเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เพื่อแนะนำให้ผู้ใช้งานทราบลึกลงไปอีกนิดแอดมินขอหยิบเอาแค่ละเรื่องมาอธิบายต่อดังนี้

1. รูปแบบแจ้งเตือนผ่านไลน์ (Line) เป็นเทคโนโลยีการแจ้งเตือนของทาง HIP ซึ่งรูปแบบการทำงานคือเมื่อมีการบันทึกลายนิ้วมือหรือใบหน้าสำเร็จตัวเครื่องสแกนจะส่งข้อมูลดังกล่าวเข้าไปที่โปรแกรม HIP Time 4.0 และโปรแกรม HIP Time 4.0 ก็จะแจ้งเตือนบันทึกเวลาดังกล่าวเข้าไลน์ให้เราอัตโนมัติทันที.. แต่รูปแบบการแจ้งเตือนยังคงเป็นแบบกลุ่มหรือแบบ id เดียวอยู่ ไม่สามารถจำแนกการแจ้งส่งข้อความออกไปรายคนได้ (การส่งข้อมูลบันทึกเวลาทั้งหมดหากไม่ส่งเข้ากลุ่มก็ส่งเข้าไปที่ id ไลน์ของใครคนใดคนหนึ่งเท่านั้น) 

2. ใช้ App ในการเข้าไปดูข้อมูลบันทึกเวลา เทคโนโลยีนี้เป็นของทาง zkteco ซึ่งรูปแบบการทำงานก็จะคล้ายๆ กับการใช้งานผ่านระบบอินเตอร์เน็ตเพียงแค่เราจะได้ app มาหนึ่ง account เมื่อต้องการดูประวัติการสแกนก็ login เข้าไปใน app ดังกล่าวเราก็จะตรวจสอบบันทึกเวลาทั้งหมดได้ ซึ่งรูปแบบการทำงานของตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเมื่อเราบันทึกเวลาสำเร็จเครื่องสแกนก็จะส่งข้อมูลบันทึกเวลาดังกล่าวขึ้นไปไว้บนคลาวด์เพื่อให้เราตรวจสอบข้อมูลผ่าน app ต่อไป

ในความคิดเห็นของแอดมิน แอดมินมองว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียในการเลือกใช้งาน หากเลือกแบบแจ้งเตือนผ่านไลน์ระบบก็จะแจ้งข้อมูลเยอะๆ ให้เราทราบโดยไม่มีการแยกแยะว่าใครสแกนเวลาไหนแต่เราก็จะเห็นข้อมูลได้แบบ real time ทันทีทันใด ทุกครั้งที่มีการสแกนนิ้วจะส่งข้อมูลทั้งหมด ส่วนการใช้งานแบบ app ก็จะต้องคอยเข้าไปดูและตรวจสอบด้วยตนเอง

เลือกรูปแบบที่เหมาะกับการใช้งานของเรา เราจะได้ประโยชน์จากระบบอย่างเต็มที่ ด้วยความหวังดีจากเราเจริญเทค
www.charoentech.com

การรีเซ็ตเครื่องสแกนลายนิ้วมือเพื่อเริ่มต้นระบบใหม่

2018-11-14 22:41:34

หากจะว่ากันด้วยเรื่องของการล้างเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเรามักนิยมทำกันเฉพาะในผู้ใช้งานที่เกิดปัญหาจากการใช้งาน หรือใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาเป็นระยะเวลานาน ตัวเครื่องสแกนแสดงอาการทำงานช้าลง เริ่มมีการประมวลผลผิดพลาด มีบันทึกเวลาเกินมาโดยที่บุคคลดังกล่าวไม่อยู่แล้วหรือบุคคลดังกล่าวไม่มีการสแกนจริงในช่วงเวลานั้นๆ หรือจากเดิมที่สแกนง่ายสแกนยังไงก็สำเร็จก็เริ่มสแกนยากขึ้น มีข้อมูลเยอะขึ้น มีไฟล์ขยะที่ตกค้างอยู่ในตัวเครื่องสแกนจำนวนมากขึ้น สาเหตุเหล่านี้เราสามารถล้างเครื่องเพื่อเริ่มต้นระบบใหม่ได้เลยจะช่วยให้

เครื่องสแกนลายนิ้วมือติดสิทธิผู้ใช้งาน Administrator ต้องทำอย่างไร?

2018-11-13 17:58:09

ไม่บ่อยครั้งนักที่แอดมินจะได้รับแจ้งจากผู้ใช้งานว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ใช้งานอยู่ติดปัญหาเรื่องสิทธิ Administrator ผู้ใช้งานไม่สามารถกดเข้าเมนูเพื่อแก้ไขเวลาของตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือเมื่อเครื่องสแกนใบหน้าแสดงผลเพี้ยนไม่สามารถเข้าไปปรับแก้ไขเวลาได้ ไม่สามารถเพิ่มพนักงานใหม่ได้ ไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลด้วย usb flash drive ได้ เรียกว่าไม่สามารถกดเข้าเมนูของตัวเครื่องเพื่อใช้งานระบบอะไรได้เลยทำได้เพียงแค่สแกนนิ้วหรือสแกนหน้าเข้า-ออกงานเท่านั้น หากเจอปัญหานี้เราจะแก้ไขได้อย่างไร? และมีวิธีป้องกันปัญหาหรือไม่? เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีกในอนาคต หรืออาจะเป็นข้อมูล

รวบรวมประเด็นปัญหาการใช้งานโปรแกรม premium time

2018-11-12 17:42:54

เป็นอีกหนึ่งบทความที่แอดมินขอพูดถึงการใช้งานโปรแกรม Premium Time ซึ่งในบางฟังก์ชั่นจะว่าเป็นปัญหาก็คือปัญหาจะว่าเป็นข้อจำกัดในการใช้งานของโปรแกรมก็ได้เช่นกัน สิ่งที่แอดมินมักได้รับคำถามจากผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าคือ ไม่สามารถใช้งานในส่วนของการส่งข้อมูลออกโปรแกรม excel ได้ หรือไม่สามารถตั้งค่ากะการทำงานได้ หรือเวลาที่แสดงผลในโปรแกรมกลายเป็นเวลา AM/PM หรือในบางครั้งเวลาที่แสดงผลในโปรแกรม Premium Time เป็นรูปแบบเวลา 24 ชั่วโมงแต่เมื่อส่งข้อมูลออก Excel กลายเป็น AM/PM ซะงั้น เราจะแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่แอดมินแจ้งมาได้