• Hotline: 087-984-2273

เครื่องสแกนลายนิ้วมือรองรับการใช้งานบนมือถือ (Mobile App)

นับว่าเป็นพัฒนาการอีกหนึ่งก้าวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าโดยเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเริ่มต้นด้วยการพัฒนารูปแบบการดึงข้อมูลผ่านระบบแลน ผ่าน usb flash drive และผ่านสาย usb data link ต่อมาไม่นานนักเราก็สามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ไม่ว่าจะติดตั้งเครื่องสแกนไว้ที่ไหนของเพียงแค่ ณ จุดติดตั้งมีอินเตอร์เน็ตมีเร้าเตอร์โมเด็มที่สามารถบริหารจัดการได้ (มี user password ให้เข้าไปตั้งค่าได้) เราก็สามารถใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าผ่านระบบออนไลน์ได้ทันที (เป็นการทำระบบออนไลน์ด้วย host) สำนักงานใหญ่จะอยู่ที่ไหนก็ตามเพียงแค่คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานติดตั้งโปรแกรมและมีอินเตอร์เน็ตเราก็สามารถเชื่อมต่อดึงข้อมูลของเครื่องสแกนได้ทุกเมื่อ และในปัจจุบันได้มีการพัฒนาความสามารถให้เข้ากับยุคเข้ากับสมัยแห่งเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร เราสามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าผ่านมือถือได้ (mobile app) และในบทความนี้แอดมินจะพูดถึงการใช้งานเครื่องสแกนร่วมกับมือถือว่ามีกี่แบบให้เลือกใช้งาน

ข้อมูลเบื้องต้นตามที่แอดมินทราบเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสามารถใช้งานร่วมกับมือถือได้ 2 แบบ คือ (1) รูปแบบการแจ้งเตือนผ่านไลน์ Line เมื่อบันทึกข้อมูลสำเร็จจะส่งข้อความไปแจ้งเตือนในไลน์ทันที (2) รูปแบบการทำงานผ่าน app ที่ให้เราโหลดและ login เข้าไปดูประวัติการสแกนได้เลย ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้เป็นของผู้ผลิต 2 ค่ายยักษ์ใหญ่แห่งวงการเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เพื่อแนะนำให้ผู้ใช้งานทราบลึกลงไปอีกนิดแอดมินขอหยิบเอาแค่ละเรื่องมาอธิบายต่อดังนี้

1. รูปแบบแจ้งเตือนผ่านไลน์ (Line) เป็นเทคโนโลยีการแจ้งเตือนของทาง HIP ซึ่งรูปแบบการทำงานคือเมื่อมีการบันทึกลายนิ้วมือหรือใบหน้าสำเร็จตัวเครื่องสแกนจะส่งข้อมูลดังกล่าวเข้าไปที่โปรแกรม HIP Time 4.0 และโปรแกรม HIP Time 4.0 ก็จะแจ้งเตือนบันทึกเวลาดังกล่าวเข้าไลน์ให้เราอัตโนมัติทันที.. แต่รูปแบบการแจ้งเตือนยังคงเป็นแบบกลุ่มหรือแบบ id เดียวอยู่ ไม่สามารถจำแนกการแจ้งส่งข้อความออกไปรายคนได้ (การส่งข้อมูลบันทึกเวลาทั้งหมดหากไม่ส่งเข้ากลุ่มก็ส่งเข้าไปที่ id ไลน์ของใครคนใดคนหนึ่งเท่านั้น) 

2. ใช้ App ในการเข้าไปดูข้อมูลบันทึกเวลา เทคโนโลยีนี้เป็นของทาง zkteco ซึ่งรูปแบบการทำงานก็จะคล้ายๆ กับการใช้งานผ่านระบบอินเตอร์เน็ตเพียงแค่เราจะได้ app มาหนึ่ง account เมื่อต้องการดูประวัติการสแกนก็ login เข้าไปใน app ดังกล่าวเราก็จะตรวจสอบบันทึกเวลาทั้งหมดได้ ซึ่งรูปแบบการทำงานของตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเมื่อเราบันทึกเวลาสำเร็จเครื่องสแกนก็จะส่งข้อมูลบันทึกเวลาดังกล่าวขึ้นไปไว้บนคลาวด์เพื่อให้เราตรวจสอบข้อมูลผ่าน app ต่อไป

ในความคิดเห็นของแอดมิน แอดมินมองว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียในการเลือกใช้งาน หากเลือกแบบแจ้งเตือนผ่านไลน์ระบบก็จะแจ้งข้อมูลเยอะๆ ให้เราทราบโดยไม่มีการแยกแยะว่าใครสแกนเวลาไหนแต่เราก็จะเห็นข้อมูลได้แบบ real time ทันทีทันใด ทุกครั้งที่มีการสแกนนิ้วจะส่งข้อมูลทั้งหมด ส่วนการใช้งานแบบ app ก็จะต้องคอยเข้าไปดูและตรวจสอบด้วยตนเอง

เลือกรูปแบบที่เหมาะกับการใช้งานของเรา เราจะได้ประโยชน์จากระบบอย่างเต็มที่ ด้วยความหวังดีจากเราเจริญเทค
www.charoentech.com

รูปแบบการทำงานของระบบ loop anti passback ของไม้กั้นรถยนต์

2019-04-18 21:40:31

บทความครั้งนี้แอดมินขอพูดถึง Loop anti passback หรือระบบป้องกันการวนบัตรเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความต้องการของลูกค้าที่ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์ โดยในชุดไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรและแบบ easy pass เรามักนิยมใช้ wiegand controller ในการควบคุมระบบ ซึ่งหนึ่งในความสามารถของ wiegand controller ดังกล่าวคือสามารถตั้งค่า anti passback หรือป้องกันการวนบัตรได้ (โหมด anti passback เป็นหนึ่งใน

ปัญหาลูกค้าโดนผู้จำหน่ายปฎิเสธการให้บริการ

2019-04-17 19:26:09

กรณีปัญหาตามหัวข้อบทความในครั้งนี้แอดมินพบว่าเริ่มเกิดขึ้นบ่อยครั้ง มีทั้งแบบผู้จำหน่ายแจ้งอย่างตรงไปตรงมาว่าไม่สามารถช่วยเหลือหรือให้บริการลูกค้าได้เพราะตัวผู้จำหน่ายเองก็ไม่ทราบว่าฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ลูกค้าซื้อไปว่าเป็นยังไง หรือไม่สามารถแนะนำหรือสอนการใช้งานโปรแกรมของเครื่องสแกนใบหน้าได้ เนื่องจากผู้จำหน่ายจะทราบเพียงแค่สเปคคร่าวๆ ตามที่ระบุไว้ในเอกสารเท่านั้น ปัญหานี้แน่นอนว่าสถานการณ์คงตกเป็นของผู้ใช้งานชนิดที่เรียกว่าไม่สามารถหลักเลี่ยงได้ คำถามคือทำไมผู้จำหนายในตลาดสินค้า

การตั้งหน่วงเวลาเปิดปิดประตูในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-04-16 19:11:34

บทความก่อนหน้าแอดมินได้พูดถึงการตั้งหน่วงเวลาของ controller เพื่อสั่งยกไม้กั้นรถยนต์กันไปแล้ว บทความนี้แอดมินขอพูดถึงประเด็นเดียวกันคือเรื่องของการตั้งหน่วงเวลาเพื่อเปิดประตูบ้านประตูออฟฟิศกันบ้าง ซึ่งตามปกติแล้วประตูบ้านหรือประตูออฟฟิศมักใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรในการควบคุมสั่งงานเปิดปิดประตู จะเปิดประตูทิ้งไว้ได้นานขนาดไหนหรือสำหรับลูกค้าบางรายพบว่าสแกนนิ้วปุ๊ปต้องรีบเปิดประตูปั๊ปไม่งั้นประตูจะปิดเหมือนเดิมไม่สามารถหน่วงเวลานานๆ ได้ ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจ