• Hotline: 087-984-2273

ความปลอดภัยของข้อมูลในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ (แก้ไขบันทึกเวลาได้หรือไม่?)

บทความครั้งนี้แอดมินขอเจาะลึกประเด็นคำถามยอดฮิตอีกหนึ่งประเด็นคำถามที่แอดมินเจอบ่อยที่สุด นั้นก็คือ "พนักงานสามารถเข้าไปแก้ไขเวลาที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าได้หรือไม่?" หากถามถึงการแก้ไขข้อมูลจะแก้ได้จะแก้ไม่ได้ ให้ตอบกันอย่างตรงไปตรงมาคือเราแก้ไขบันทึกเวลาในเครื่องสแกนไม่ได้และแก้ไขเวลาในโปรแกรมไม่ได้เช่นกัน แต่ถ้าให้ถามใหม่ว่าสามารถเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมเวลาได้หรือไม่? คำตอบคือได้ อธิบายคร่าวๆ ได้คือ เวลาที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าบันทึกเข้าไปแล้วเราไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เลย แต่หากมีการปรับแก้ไขเวลาหน้าเครื่องสแกนใหม่แล้วสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าเข้าไปอีกครั้งอันนั้นทำได้? เพื่ออธิบายรายละเอียดแบบชี้ชัดแอดมินขออัพเดทประเด็นนี้ให้ทราบกันดังนี้

ตามธรรมชาติของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเราไม่สามารถเข้าไปแก้ไขหรือเข้าไปปรับปรุงข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้แล้วได้ ดังนั้นในเบื้องต้นหากเครื่องสแกนบันทึกข้อมูลไว้อย่างไรก็จะต้องเป็นอย่างนั้นเราไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เลย แต่ก็จะมีประเด็นคำถามเพิ่มเติมว่าหากลูกค้าใช้วิธีดึงข้อมูลด้วย usb flash drive เพื่อนำข้อมูลบันทึกเวลาดังกล่าวเข้าโปรแกรมพนักงานสามารถแก้ไขเวลาในไฟล์นั้นได้ไหม? ในเมื่อแอดมินแจ้งว่าข้อมูลบันทึกเวลาที่พนักงานสแกนเก็บไว้ในเครื่องสแกนเราไม่สามารถแก้ไขได้ แต่เมื่อดึงข้อมูลออกมาในรูปแบบ text file หรือ excel file พนักงานสามารถเข้าไปแก้ไขได้ไหม? แอดมินตอบคำถามได้ดังนี้
- สำหรับเครื่องสแกนลายนิ้วมือ series u หากใช้วิธีดึงข้อมูลบันทึกเวลาออกจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือด้วย usb flash drive เราจะได้ list บันทึกเวลาที่อยู่ในรูปแบบ excel ซึ่งหากมีการเปิด file excel นั้นเพื่อเข้าดำเนินการแก้ไขข้อมูลหรือมีการเปิดไฟล์เข้าไปดูข้อมูลเราไม่สามารถนำ file ดังกล่าวเข้าโปรแกรมได้ file ที่สามารถนำเข้าโปรแกรมได้จะต้องเป็น file ที่ไม่มีการเปิดเข้าไปแก้ไขเท่านั้น
- สำหรับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า series s หากใช้รูปแบบการดึงข้อมูลด้วย usb flash dirve เครื่องสแกนซีรีย์นี้จะให้บันทึกเวลาในรูปแบบ text file และเช่นกัน text file ดังกล่าวไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้ หากเราแก้ไขข้อมูลใน file นั้นเราจะไม่สามารถนำข้อมูลบันทึกเวลาเข้าโปรแกรมได้ 

ส่วนข้อมูลที่แอดมินแจ้งไว้ย่อหน้าแรกว่าเราไม่สามารถแก้ไขข้อมูลบันทึกเวลาในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้ แต่เราสามารถปรับแก้เวลาและสแกนใหม่เพื่อให้เครื่องสแกนบันทึกเวลาใหม่ได้ กรณีนี้สามารถทำได้จริงๆ หากลูกค้าไม่ตั้งค่า admin ไว้ ปล่อยให้พนักงานหรือใครก็ได้สามารถกดเล่นได้ (ใครๆ ก็กดเมนูเข้าเล่นเครื่องสแกนได้) ปัญหาของการไม่ตั้ง admin คือหากพนักงานสามารถกดเข้าเมนูได้ก็สามารถดำเนินการทุกอย่างไร ไม่ว่าจะแก้ไขเวลาบนตัวเครื่องสแกน สั่งลบข้อมูล เพิ่มข้อมูล แก้ไขลายนิ้วมือ ซึ่งหากมีพนักงานเข้าไปแก้ไขเวลาที่เครื่องสแกนแล้วสแกนนิ้วหลังจากนั้นเวลาที่บันทึกเข้าไปใหม่จะเป็นเวลาหลังการแก้ไขทันที เช่น ปัจจุบันเวลา 10.00 น. พนักงานต้องการสแกนนิ้วตอน 08.30 น. เขาอาจเข้าไปแก้ไขเวลาหน้าเครื่องสแกนให้เป็น 08.00 น. แล้วสแกนนิ้วเวลาที่ถูกบันทึกก็จะกลายเป็น 08.00 น. เมื่อสแกนนิ้วเสร็จก็ปรับแก้ไขเวลาหน้าเครื่องสแกนเป็น 10.00 น. เช่นเดิม ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้หากเราไม่มีการตั้ง admin ไว้

ความสำคัญของการตั้ง admin คือจะช่วยป้องกันการเพิ่มเติมแก้ไขข้อมูลในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าโดยพลการนั้นเอง
www.charoentech.com

ผลเสียของสงครามราคาในตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่มีผลต่อลูกค้า

2019-03-20 17:11:55

แอดมินต้องบอกว่ากับดักของสงครามราคาที่มีผลต่อลูกค้านับว่าเป็นอะไรที่ล่อตาล่อใจผู้ใช้งานหรือผู้ที่กำลังมองหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเป็นอย่างมาก เพราะผู้จำหน่ายแต่ละรายพยายามหั่นราคาลดราคาตัดราคากันไปตัดราคากันมา เรียกได้ว่าหากสามารถลดราคาเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าให้ได้ราคาถูกที่สุดจะช่วยให้ขายได้เยอะขึ้นเน้นปริมาณการขายเป็นหลัก เพื่อให้สามารถช่วงชิงลูกค้าจากผู้จำหน่ายรายอื่นๆ ได้ ประโยชน์ที่ลูกค้าได้รับคือแน่นอนลูกค้าจะได้เครื่องสแกนลายนิ้วมือราคาถูกหรือไม่ก็ลูกค้าจะได้เครื่องสแกนใบหน้าราคาถูก

เทียบความต่างโปรแกรม Premium Time กับ HIP Time 4.0

2019-03-19 22:49:35

ต้องยอมรับว่านับวันกระแสความร้อนแรงของโปรแกรมคำนวณเวลา HIP Time 4.0 เริ่มเป็นที่ต้องการมากขึ้น ดังนั้นเพื่อทำความเข้าใจให้ลูกค้าทราบว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซีรีย์ s (เอส) ซึ่งปัจจุบันเราสามารถเลือกใช้งานได้ 2 โปรแกรม คือ (1) โปรแกรม premium time v2.0.4 และ (2) โปรแกรม HIP Time 4.0.. ทั้ง 2 โปรแกรมมีความแตกต่างกันอย่างไร? ใครควรใช้ HIP Time 4.0 และใครควรใช้ premium time v2.0.4 อะไรง่าย อะไรยาก เวอร์ชั่นไหนจะเหมาะกับเรามากกว่ากันแอดมินขออัพเดทให้ทราบกันในบทความนี้ 

ฟังก์ชั่นเพิ่ม HIP Time 4.0 คิดเงินเดือนได้แล้ว

2019-03-18 17:33:22

HIP Time 4.0 ถือว่าเป็นพัฒนาการอีกหนึ่งก้าวของทาง HIP โดยล่าสุด HIP ผู้นำในตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เปิดตัวเวอร์ชั่นใหม่ของโปรแกรม HIP Time 4.0 ซึ่งถูกพัฒนาให้สามารถคำนวณเงินเดือนได้ เรียกได้ว่าทำงานจบครบในหนึ่งเดียวเราเพียงแค่มีเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า series s ของทาง HIP และติดตั้งโปรแกรม HIP Time 4.0 เราก็สามารถออกสลิปเงินเดือนมีรายงานสรุปเงินเดือนให้เราใช้งานได้เลย เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจอยู่เข้าใจในรายละเอียดมากขึ้นแอดมินขอนำเรื่องราวการใช้งานในส่วนของฟังก์ชั่นเพิ่มเติมของ HIP Time 4.0 มาขยายความกันในบทความนี้