• Hotline: 087-984-2273

ประโยชน์และข้อควรระวังจากการตั้ง ADMIN ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

นับว่าการตั้งสิทธิผู้ดูระบบหรือที่เรานิยมเรียกกันว่าการตั้ง admin ให้กับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าถือเป็นเรื่องสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลของพนักงาน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแก้ไขข้อมูล ป้องกันไม่ให้มีการลบข้อมูลโดยพละการ ไม่ให้มีการปรับปรุงข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต ทุกอย่างจบอยู่ที่ฟังก์ชั่นเดียวคือการตั้งสิทธิผู้ดูแลหรือการตั้ง admin ผู้ดูแลระบบ และในบทความนี้แอดมินอยากชี้ให้เห็นว่าการตั้ง admin หรือผู้ดูแลระบบให้กับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้านอกจากประโยชน์ที่เราได้รับแล้ว หากเราไม่มีการวางแผนหรือไม่มีการเตรียมการสิทธิ admin ที่เราตั้งไว้จะให้โทษอะไรเราได้บ้าง เพื่อให้ลูกค้าทราบและมีการเตียมแผนป้องกันปัญหาไว้ล่วงหน้า 

มาเริ่มกันเลย
สิทธิ admin หรือสิทธิผู้ดูแลระบบถือเป็นสิทธิที่สำคัญมากสำหรับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เพราะสิทธิ admin คือผู้ที่สามารถเข้าไปดำเนินการอะไรในตัวเครื่องสแกนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเติมข้อมูล เพิ่มจำนวนลายนิ้วมือแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลพนักงาน แก้ไขข้อมูลลายนิ้วมือ สั่งลบข้อมูลหรือแก้ไขการตั้งค่าต่างๆ ในเครื่องสแกน การดำเนินการทั้งหมดล้วนกระทำได้ด้วยสิทธิ admin ที่ถูกตั้งค่าให้ดูแลเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเท่านั้น สำหรับกรณีที่ลูกค้าไม่มีการตั้ง admin ให้ดูแลเครื่องสแกนก็เท่ากับว่าเครื่องไม่ล็อคทุกคนคือ admin สามารถกดเข้าเมนูเพื่อดำเนินการต่างๆ ได้นั้นเอง แต่ก่อนเราจะไปทราบกันว่าโทษหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้จากการตั้งสิทธิ admin คืออะไร แอดมินอยากแนะนำให้ทราบรายละเอียดและลำดับชั้นของ admin ที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสามารถตั้งค่าได้กันก่อน 
1. เครื่องสแกนลายนิ้วมือ series u สามารถจำแนกสิทธิ admin ออกได้ 3 สิทธิ (3 ลำดับขั้น) คือ
1.1 สิทธิผู้จัดการหรือสิทธิ admin สูงสุด
1.2 สิทธิผู้ดูแลหรือ supervisor 
1.3 สิทธ register หรือ ผู้ที่ทำหน้าที่เก็บลายนิ้วมือพนักงานและโหลดข้อมูลทาง usb flash drive ไม่สามารถสั่งลบข้อมูลใดๆ ได้
2. เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า series s จะมีเพียงสิทธิ admin สูงสุดสิทธิเดียวเท่านั้นไม่มีสิทธิแยกย่อยเช่นเครื่องสแกนลายนิ้วมือ series u

เมื่อเราพอทราบกันแล้วว่า admin นั้นมีคำความสำคัญอย่างไร เครื่องสแกนแต่ละ series มีระบบสิทธิ admin แบบไหน หากเราต้องการป้องกันการทุจริตเราจำเป็นต้องตั้ง admin ไว้เพื่อไม่ให้ใครก็ได้เข้าไปแก้ไขข้อมูลในเครื่องสแกน แต่เมื่อเราตั้งสิทธิ admin เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าก็จะล็อคทันที และจะปลดล็อคได้ก็ต่อเมื่อ admin สแกนนิ้ว สแกนหน้า หรือกดรหัส ตามข้อมูลพนักงานที่ admin มีอยู่ในเครื่องสแกนเท่านั้น เช่น หากคนที่ถูกตั้งให้เป็น admin คนดังกล่าวมีแค่ลายนิ้วมือในเครื่องสแกน การปลดล็อคเข้าระบบเมนูของเครื่องสแกนก็จะต้องสแกนนิ้ว admin คนดังกล่าวเท่านั้น และด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้ปัญหาเกิดขึ้นกับลูกค้าหลายราย อาทิเช่น
1. admin มีเพียงคนเดียว และ admin ท่านดังกล่าวได้ลาออกไป หายตัวไป หาไม่เจอ และไม่มีการส่งมอบงานให้คนที่อยู่ข้างหลัง สรุปคือไม่มีใครเข้าเมนูเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้เพราะเครื่องติดสิทธิผู้ดูแลระบบ หรือ admin อยู่นั้นเอง
2. admin เก็บข้อมูลแค่ลายนิ้วมือไว้อย่างเดียว แต่เกิดปัญหาลายนิ้วมือของ admin คนดังกล่าวลอก สแกนไม่ติด ลายนิ้วมือจาง กรณีนี้ก็ไม่สามารถปลดล็อคเครื่องสแกนได้เช่นเดียวกัน
3. ลืมไปว่าใครคือ admin ไม่สามารถปลดล็อคเครื่องสแกนได้ เฉกเช่น admin หายไป

เราจะเห็นได้ว่าปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้จากการตั้งสิทธิ admin คืออะไรบ้าง แต่ส่วนใหญ่ที่แอดมินพบมักเกิดจากปัญหาเดียวคือ admin หายไปไม่ได้ส่งมอบงานต่อ ดังนั้นทางออกสำหรับการตั้งสิทธิ admin คือจะต้องมี admin หรือผู้ดูแลระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามากกว่า 1 คน เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว (อาจเป็นผู้จัดการของอีกแผนกเพื่อให้จำนวน admin มีมากกว่า 1 ท่านั้นเอง)
www.charoentech.com

ผลเสียของสงครามราคาในตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่มีผลต่อลูกค้า

2019-03-20 17:11:55

แอดมินต้องบอกว่ากับดักของสงครามราคาที่มีผลต่อลูกค้านับว่าเป็นอะไรที่ล่อตาล่อใจผู้ใช้งานหรือผู้ที่กำลังมองหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเป็นอย่างมาก เพราะผู้จำหน่ายแต่ละรายพยายามหั่นราคาลดราคาตัดราคากันไปตัดราคากันมา เรียกได้ว่าหากสามารถลดราคาเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าให้ได้ราคาถูกที่สุดจะช่วยให้ขายได้เยอะขึ้นเน้นปริมาณการขายเป็นหลัก เพื่อให้สามารถช่วงชิงลูกค้าจากผู้จำหน่ายรายอื่นๆ ได้ ประโยชน์ที่ลูกค้าได้รับคือแน่นอนลูกค้าจะได้เครื่องสแกนลายนิ้วมือราคาถูกหรือไม่ก็ลูกค้าจะได้เครื่องสแกนใบหน้าราคาถูก

เทียบความต่างโปรแกรม Premium Time กับ HIP Time 4.0

2019-03-19 22:49:35

ต้องยอมรับว่านับวันกระแสความร้อนแรงของโปรแกรมคำนวณเวลา HIP Time 4.0 เริ่มเป็นที่ต้องการมากขึ้น ดังนั้นเพื่อทำความเข้าใจให้ลูกค้าทราบว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซีรีย์ s (เอส) ซึ่งปัจจุบันเราสามารถเลือกใช้งานได้ 2 โปรแกรม คือ (1) โปรแกรม premium time v2.0.4 และ (2) โปรแกรม HIP Time 4.0.. ทั้ง 2 โปรแกรมมีความแตกต่างกันอย่างไร? ใครควรใช้ HIP Time 4.0 และใครควรใช้ premium time v2.0.4 อะไรง่าย อะไรยาก เวอร์ชั่นไหนจะเหมาะกับเรามากกว่ากันแอดมินขออัพเดทให้ทราบกันในบทความนี้ 

ฟังก์ชั่นเพิ่ม HIP Time 4.0 คิดเงินเดือนได้แล้ว

2019-03-18 17:33:22

HIP Time 4.0 ถือว่าเป็นพัฒนาการอีกหนึ่งก้าวของทาง HIP โดยล่าสุด HIP ผู้นำในตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เปิดตัวเวอร์ชั่นใหม่ของโปรแกรม HIP Time 4.0 ซึ่งถูกพัฒนาให้สามารถคำนวณเงินเดือนได้ เรียกได้ว่าทำงานจบครบในหนึ่งเดียวเราเพียงแค่มีเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า series s ของทาง HIP และติดตั้งโปรแกรม HIP Time 4.0 เราก็สามารถออกสลิปเงินเดือนมีรายงานสรุปเงินเดือนให้เราใช้งานได้เลย เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจอยู่เข้าใจในรายละเอียดมากขึ้นแอดมินขอนำเรื่องราวการใช้งานในส่วนของฟังก์ชั่นเพิ่มเติมของ HIP Time 4.0 มาขยายความกันในบทความนี้