• Hotline: 087-984-2273

ว่ากันด้วยเรื่องของความเหมือนและความไม่เหมือนของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

สำหรับประเด็นเรื่องความเหมือนและความไม่เหมือนของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนที่แอดมินมักได้รับการสอบถามเข้ามาเสมอ คำถามที่เกิดขึ้นคือทำไมเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นเดียวกันระบบภายในจึงไม่เหมือนกัน หรือทำไมเครื่องสแกนใบหน้าจึงไม่สามารถโอนถ่ายข้อมูลระหว่างกันได้ หรือทำไมระบบเมนูภายในตัวเครื่องถึงไม่เหมือนกันทั้งๆ ที่เป็นเครื่องสแกนรุ่นเดียวกัน ปัญหาเหล่านี้ทำให้เกิดความสับสน งุนงงต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เราจะแก้ไขความต่างในเรื่องนี้ได้อย่างไร? และทำไมสินค้ารุ่นเดียวกันจึงไม่เหมือนกันแอดมินอธิบายได้ดังนี้

ก่อนอื่นต้องบอกว่าเนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเป็นสินค้าที่ผลิตแบบ LOT กล่าวคือหนึ่งครั้งที่สั่งผลิตเราจะเรียกว่า 1 LOT เช่น LOT ล่ะ 10,000 ตัว เมื่อนำสินค้าจาก LOT ดังกล่าวออกจำหน่ายทางโรงงานจะได้รับฟีดแบคจากผู้ใช้งานต่างๆ นาๆ ทางโรงงานจึงใช้ผลตอบรับนั้นนำมาพัฒนาปรับปรุงการผลิตใน LOT ถัดไป ดังนันความผิดพลาดที่เกิดขึ้นใน LOT ก่อนหน้าจะถูกแก้ไขใน LOT ถัดไปนั้นเองและบางครั้งเราอาจเจอความผิดพลาดในลอตใหม่ที่ลอตเก่าไม่เจอก็เป็นได้.. ความผิดพลาดในที่นี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ความผิดพลาดด้าน Hardware กับความผิดพลาดด้านระบบหรือ software ภายในตัวเครื่อง.. 
หากกรณีที่เกิดความผิดพลาดด้าน software (เฟิร์มแวร์) โรงงานจะแก้ไขเฟิร์มแวร์อัพเดทใหม่ให้ทันทีใน LOT นั้นๆ การอัพโหลดเฟิร์มแวร์ใหม่เข้าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าก็ไม่ยาก เพียงแค่ใช้ flash drive อัพโหลดข้อมูลเข้าเครื่องสแกนเป็นอันแล้วเสร็จ
แต่หากกรณีที่เกิดความผิดพลาดเป็นเรื่องของ hardware หรือชิ้นส่วนอะไหล่และสินค้าได้ถูกจำหน่ายไปยังผู้ใช้งานหรือ user แล้ว การแก้ไขปัญหาจะต้องส่งเครื่องสแกนกลับมายังโรงงานเพื่อเปลี่ยนอะไหล่ที่มีปัญหาชิ้นนั้นๆ แทน หรือให้พูดง่ายๆ คือรอให้ผู้ใช้งานเจอปัญหาและส่งเครื่องกลับมาเคลมกับทางโรงงานนั้นเอง

จากข้อมูลด้านบนจึงสรุปได้ว่าเหตุที่ทำไมเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า 2 เครื่องที่สั่งซื้อในระยะเวลาต่างกันจึงไม่เหมือนกัน และดังที่แอดมินได้อธิบายไปหากเป็นปัญหาด้านเฟิร์มแวร์เราสามารถแก้ไขได้เลยด้วยการอัพเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่เข้าไป แต่หากเป็นปัญหาด้าน hardware การแก้ไขปัญหามีเพียงวิธีเดียวคือจะต้องส่งเครื่องสแกนกลับคืนให้โรงงานเปลี่ยนอะไหล่จึงจะแก้ไขปัญหาได้ (ดังนั้นจึงไม่สามารถการันตีได้ว่าทุกอย่างจะเหมือนกัน)

และเช่นเคยแอดมินขอเน้นย้ำห้ลูกค้าเลือกผู้จำหน่ายก่อนเลือกสินค้าเพราะสินค้าในตลาดคล้ายๆ กันแทบทุกยี่ห้อแทบทุกรุ่น จะต่างกันก็เพียงแค่การเก็บลายนิ้วมือได้ไม่เท่ากัน บันทึกข้อมูลได้จำนวนมากน้อยกว่ากันนอกนั้นก็เหมือนกันทั้งหมด และเราควรเลือกซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่มีการให้บริการหลังการขาย หากเจอปัญหาผู้จำหน่ายพร้อมช่วยเหลือหาทางออก หาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เรา ซึ่งจะช่วยให้เราใช้งานสินค้าได้อย่างราบรื่นและมีความสุขต่อไป
www.charoentech.com

เรื่องของฐานข้อมูลโปรแกรม premium time ที่ควรทราบ

2019-06-25 23:14:21

ขึ้นชื่อว่าฐานข้อมูล (database) ล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น เพราะฐานข้อมูลคือที่เก็บรวบรวมข้อมูลทุกอย่างของระบบเอาไว้ และในบทความครั้งนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องความสำคัญของฐานข้อมูลในโปรแกรม premium time ซึ่งโปรแกรม premium time เป็นโปรแกรมที่ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า สำหรับเนื้อหาในบทความนี้เรามาเรียนรู้กันว่าอะไรบ้างที่ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า แอดมินเชื่อว่าเมื่อลูกค้าทราบข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้ลูกค้า

การใช้งานบัตรผ่าน easy pass ในระบบไม้กั้นรถยนต์

2019-06-24 23:40:40

ระยะหลังๆ แอดมินพบว่าลูกค้าหลายท่านเจอกับปัญหาการใช้งานบัตรผ่านไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติระบบ easy pass ซึ่งแอดมินได้รับแจ้งจากผู้ใช้งานบางท่านเรื่องการอ่านบัตรของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบ easy pass ไม่เป็นไปตามคำโฆษณาหรือไม่เป็นไปตามสเปคที่แจ้งไว้ พบว่าบางครั้งอ่านได้บ้างไม่ได้บ้าง พบว่าระบบอ่านใกล้กว่าความเป็นจริง และบางท่านพบว่าระบบไม่อ่านบัตรเลย ดังนั้นในบทความนี้แอดมินจึงขอพูดถึงการใช้งานบัตรผ่าน

รูปแบบการจำกัดสิทธิผ่านเข้าออกประตูของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-06-23 17:49:41

บทความนี้แอดมินขอหันกลับมาพูดถึงเรื่องของความต้องการเกียวกับระบบควบคุมการเปิดปิดประตูอีกหน่อย ซึ่งไม่ว่าจะใช้แบบสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเพื่อให้ทำงานร่วมกับชุดกลอนไฟฟ้า (ระบบควบคุมการเปิดปิดประตู) โดยฟังก์ชั่นควบคุมประตูของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีด้วยกัน 3 รูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าในการเลือกใช้งานและขึ้นอยู่กับรุ่นของเครื่องสแกนจะรองรับได้หรือไม่? ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าใจระบบการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามากขึ้นแอดมินจึงขอสรุปความสามารถของระบบนี้