• Hotline: 087-984-2273

ว่ากันด้วยเรื่องของความเหมือนและความไม่เหมือนของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

สำหรับประเด็นเรื่องความเหมือนและความไม่เหมือนของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนที่แอดมินมักได้รับการสอบถามเข้ามาเสมอ คำถามที่เกิดขึ้นคือทำไมเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นเดียวกันระบบภายในจึงไม่เหมือนกัน หรือทำไมเครื่องสแกนใบหน้าจึงไม่สามารถโอนถ่ายข้อมูลระหว่างกันได้ หรือทำไมระบบเมนูภายในตัวเครื่องถึงไม่เหมือนกันทั้งๆ ที่เป็นเครื่องสแกนรุ่นเดียวกัน ปัญหาเหล่านี้ทำให้เกิดความสับสน งุนงงต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เราจะแก้ไขความต่างในเรื่องนี้ได้อย่างไร? และทำไมสินค้ารุ่นเดียวกันจึงไม่เหมือนกันแอดมินอธิบายได้ดังนี้

ก่อนอื่นต้องบอกว่าเนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเป็นสินค้าที่ผลิตแบบ LOT กล่าวคือหนึ่งครั้งที่สั่งผลิตเราจะเรียกว่า 1 LOT เช่น LOT ล่ะ 10,000 ตัว เมื่อนำสินค้าจาก LOT ดังกล่าวออกจำหน่ายทางโรงงานจะได้รับฟีดแบคจากผู้ใช้งานต่างๆ นาๆ ทางโรงงานจึงใช้ผลตอบรับนั้นนำมาพัฒนาปรับปรุงการผลิตใน LOT ถัดไป ดังนันความผิดพลาดที่เกิดขึ้นใน LOT ก่อนหน้าจะถูกแก้ไขใน LOT ถัดไปนั้นเองและบางครั้งเราอาจเจอความผิดพลาดในลอตใหม่ที่ลอตเก่าไม่เจอก็เป็นได้.. ความผิดพลาดในที่นี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ความผิดพลาดด้าน Hardware กับความผิดพลาดด้านระบบหรือ software ภายในตัวเครื่อง.. 
หากกรณีที่เกิดความผิดพลาดด้าน software (เฟิร์มแวร์) โรงงานจะแก้ไขเฟิร์มแวร์อัพเดทใหม่ให้ทันทีใน LOT นั้นๆ การอัพโหลดเฟิร์มแวร์ใหม่เข้าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าก็ไม่ยาก เพียงแค่ใช้ flash drive อัพโหลดข้อมูลเข้าเครื่องสแกนเป็นอันแล้วเสร็จ
แต่หากกรณีที่เกิดความผิดพลาดเป็นเรื่องของ hardware หรือชิ้นส่วนอะไหล่และสินค้าได้ถูกจำหน่ายไปยังผู้ใช้งานหรือ user แล้ว การแก้ไขปัญหาจะต้องส่งเครื่องสแกนกลับมายังโรงงานเพื่อเปลี่ยนอะไหล่ที่มีปัญหาชิ้นนั้นๆ แทน หรือให้พูดง่ายๆ คือรอให้ผู้ใช้งานเจอปัญหาและส่งเครื่องกลับมาเคลมกับทางโรงงานนั้นเอง

จากข้อมูลด้านบนจึงสรุปได้ว่าเหตุที่ทำไมเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า 2 เครื่องที่สั่งซื้อในระยะเวลาต่างกันจึงไม่เหมือนกัน และดังที่แอดมินได้อธิบายไปหากเป็นปัญหาด้านเฟิร์มแวร์เราสามารถแก้ไขได้เลยด้วยการอัพเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่เข้าไป แต่หากเป็นปัญหาด้าน hardware การแก้ไขปัญหามีเพียงวิธีเดียวคือจะต้องส่งเครื่องสแกนกลับคืนให้โรงงานเปลี่ยนอะไหล่จึงจะแก้ไขปัญหาได้ (ดังนั้นจึงไม่สามารถการันตีได้ว่าทุกอย่างจะเหมือนกัน)

และเช่นเคยแอดมินขอเน้นย้ำห้ลูกค้าเลือกผู้จำหน่ายก่อนเลือกสินค้าเพราะสินค้าในตลาดคล้ายๆ กันแทบทุกยี่ห้อแทบทุกรุ่น จะต่างกันก็เพียงแค่การเก็บลายนิ้วมือได้ไม่เท่ากัน บันทึกข้อมูลได้จำนวนมากน้อยกว่ากันนอกนั้นก็เหมือนกันทั้งหมด และเราควรเลือกซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่มีการให้บริการหลังการขาย หากเจอปัญหาผู้จำหน่ายพร้อมช่วยเหลือหาทางออก หาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เรา ซึ่งจะช่วยให้เราใช้งานสินค้าได้อย่างราบรื่นและมีความสุขต่อไป
www.charoentech.com

รูปแบบการทำงานของระบบ loop anti passback ของไม้กั้นรถยนต์

2019-04-18 21:40:31

บทความครั้งนี้แอดมินขอพูดถึง Loop anti passback หรือระบบป้องกันการวนบัตรเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความต้องการของลูกค้าที่ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์ โดยในชุดไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรและแบบ easy pass เรามักนิยมใช้ wiegand controller ในการควบคุมระบบ ซึ่งหนึ่งในความสามารถของ wiegand controller ดังกล่าวคือสามารถตั้งค่า anti passback หรือป้องกันการวนบัตรได้ (โหมด anti passback เป็นหนึ่งใน

ปัญหาลูกค้าโดนผู้จำหน่ายปฎิเสธการให้บริการ

2019-04-17 19:26:09

กรณีปัญหาตามหัวข้อบทความในครั้งนี้แอดมินพบว่าเริ่มเกิดขึ้นบ่อยครั้ง มีทั้งแบบผู้จำหน่ายแจ้งอย่างตรงไปตรงมาว่าไม่สามารถช่วยเหลือหรือให้บริการลูกค้าได้เพราะตัวผู้จำหน่ายเองก็ไม่ทราบว่าฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ลูกค้าซื้อไปว่าเป็นยังไง หรือไม่สามารถแนะนำหรือสอนการใช้งานโปรแกรมของเครื่องสแกนใบหน้าได้ เนื่องจากผู้จำหน่ายจะทราบเพียงแค่สเปคคร่าวๆ ตามที่ระบุไว้ในเอกสารเท่านั้น ปัญหานี้แน่นอนว่าสถานการณ์คงตกเป็นของผู้ใช้งานชนิดที่เรียกว่าไม่สามารถหลักเลี่ยงได้ คำถามคือทำไมผู้จำหนายในตลาดสินค้า

การตั้งหน่วงเวลาเปิดปิดประตูในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-04-16 19:11:34

บทความก่อนหน้าแอดมินได้พูดถึงการตั้งหน่วงเวลาของ controller เพื่อสั่งยกไม้กั้นรถยนต์กันไปแล้ว บทความนี้แอดมินขอพูดถึงประเด็นเดียวกันคือเรื่องของการตั้งหน่วงเวลาเพื่อเปิดประตูบ้านประตูออฟฟิศกันบ้าง ซึ่งตามปกติแล้วประตูบ้านหรือประตูออฟฟิศมักใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรในการควบคุมสั่งงานเปิดปิดประตู จะเปิดประตูทิ้งไว้ได้นานขนาดไหนหรือสำหรับลูกค้าบางรายพบว่าสแกนนิ้วปุ๊ปต้องรีบเปิดประตูปั๊ปไม่งั้นประตูจะปิดเหมือนเดิมไม่สามารถหน่วงเวลานานๆ ได้ ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจ