• Hotline: 087-984-2273

การจัดการข้อมูลพนักงานลืมสแกนและรายงานสรุป

เป็นอีกหนึ่งบทความที่แอดมินขออัพเดทเรื่องราวการใช้งานโปรแกรม premium time ซึ่งโปรแกรม premium time เป็นโปรแกรมที่ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ในครั้งนี้แอดมินขอพูดถึง 2 หัวข้อด้วยกัน คือ (1) การเพิ่มข้อมูลให้พนักงานที่ลืมสแกนเมื่อบันทึกเวลาให้แล้วการแสดงผลจะเป็นอย่างไร? และเราสามารถตรวจสอบได้หรือไม่ว่าเวลาไหนเป็นเวลาที่ได้รับจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าและเวลาไหนเป็นเวลาที่เราเพิ่มเติมข้อมูลเข้าไป (2) รายงานสรุปเวลาทำงานแสดงผลแบบครึ่งวันได้หรือไม่? ซึ่งต้องยอมรับว่าทั้ง 2 หัวข้อนี้เป็นประเด็นข้อสงสัยของลูกค้าไม่น้อย 

เรามาเริ่มกันที่ประเด็นแรกการบันทึกข้อมูลให้พนักงานที่ลืมสแกน เนื่องจากโปรแกรม premium time เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับรับข้อมูลบันทึกเวลาของพนักงานจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า นำมาประมวลผลตามสูตรคำนวณเวลาที่เรากำหนดไว้ ประเด็นที่เกิดขึ้นคือหากพนักงานลืมสแกนในช่วงเวลาดังกล่าวก็จะไม่มีเวลาบันทึกอยู่ที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ปัญหาที่พบคือเวลาทำงานหายไป เช่น ลืมสแกนช่วงเช้าเวลาช่วงเช้าหรือช่วงเย็นข้อมูลบันทึกเวลาในโปรแกรมก็จะหายไปอีกทั้งโปรแกรมขึ้นแจ้งเตือนว่าพนักงานไม่สแกนนเข้า หากเราต้องการให้ข้อมูลครบสมบูรณ์เราสามารถเข้าไปเติมเวลาดังกล่าวให้โปรแกรมได้ โดยให้เข้าไปที่ "เพิ่มพนักงานลืมลงเวลาเข้าออก" ใครลืมสแกนวันไหน hr สามารถเข้าไประบุให้ได้เลย ซึ่งเมื่อเราเรียกดูรายงานคำนวณโดยกะการทำงานโปรแกรมก็จะแสดงข้อมูลเป็น 2 สี คือ สีเขียวแสดงว่าบันทึกเวลาดังกล่าวถูกส่งมาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ส่วนสีฟ้าแสดงว่าเป็นเวลาที่ทาง hr เพิ่มเติมข้อมูลเข้าไปนั้นเอง เราเพิ่มบันทึกลืมสแกนไปกี่ครั้งโปรแกรมก็จะจดจำไว้ให้ทั้งหมดที่เมนูนี้สามารถเข้าไปเรียกดูประวัติย้อนหลังได้

ประเด็นที่สองเรื่องของรายงานสรุป ลูกค้ามักเจอปัญหาว่ากรณีที่พนักงานมาทำงานครึ่งวันทำไมโปรแกรมจึงแสดงผลเวลาทำงานเป็น 1 วัน ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วควรแสดงผลว่ามาทำงานครึ่งวันถึงจะถูก จุดนี้ถือว่าเป็นปัญหาในการใช้งานจะมีวิธีแก้ไขหรือวิธีตั้งค่าให้โปรแกรมแสดงผลครึ่งวันหรือไม่? คำตอบคือรายงานส่วนนี้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ยังไงๆ โปรแกรมก็จะแสดงผลเวลาทำงาน 1 วันตาม concept ที่โปรแกรมเมอร์เขียนไว้ เนื่องจากโปรแกรมมองว่าหากพนักงานมาทำงานไม่ว่าจะสแกนเข้าหรือสแกนออกโปรแกรมก็จะนับ 1 ให้เลย เพื่อลดทอนความผิดพลาดลงลูกค้าอาจต้องเข้าไปดูรายงาน คำนวนโดยกะการทำงาน ควบคู่ไปด้วยเพราะรายงาน คำนวนโดยกะการทำงาน เป็นรายงานที่แสดงผลอย่างละเอียดให้เราเห็นว่าพนักงานมาทำงานกี่วัน เวลาไหนบ้าง ขาด ลา มาสาย ของแต่ละวันเป็นเท่าไหร่  

สำหรับเรื่องความยืดหยุ่นของโปรแกรม premium time อาจใช้ได้กับบางหน่วยงานและบางหน่วยงานอาจต้องนำรายงานของโปรแกรมมาสอบเทียบเพื่อยันข้อมูลกันจึงจะได้ข้อมูลที่สมบูรณ์แบบ
www.charoentech.com

เรื่องของฐานข้อมูลโปรแกรม premium time ที่ควรทราบ

2019-06-25 23:14:21

ขึ้นชื่อว่าฐานข้อมูล (database) ล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น เพราะฐานข้อมูลคือที่เก็บรวบรวมข้อมูลทุกอย่างของระบบเอาไว้ และในบทความครั้งนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องความสำคัญของฐานข้อมูลในโปรแกรม premium time ซึ่งโปรแกรม premium time เป็นโปรแกรมที่ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า สำหรับเนื้อหาในบทความนี้เรามาเรียนรู้กันว่าอะไรบ้างที่ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า แอดมินเชื่อว่าเมื่อลูกค้าทราบข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้ลูกค้า

การใช้งานบัตรผ่าน easy pass ในระบบไม้กั้นรถยนต์

2019-06-24 23:40:40

ระยะหลังๆ แอดมินพบว่าลูกค้าหลายท่านเจอกับปัญหาการใช้งานบัตรผ่านไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติระบบ easy pass ซึ่งแอดมินได้รับแจ้งจากผู้ใช้งานบางท่านเรื่องการอ่านบัตรของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบ easy pass ไม่เป็นไปตามคำโฆษณาหรือไม่เป็นไปตามสเปคที่แจ้งไว้ พบว่าบางครั้งอ่านได้บ้างไม่ได้บ้าง พบว่าระบบอ่านใกล้กว่าความเป็นจริง และบางท่านพบว่าระบบไม่อ่านบัตรเลย ดังนั้นในบทความนี้แอดมินจึงขอพูดถึงการใช้งานบัตรผ่าน

รูปแบบการจำกัดสิทธิผ่านเข้าออกประตูของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-06-23 17:49:41

บทความนี้แอดมินขอหันกลับมาพูดถึงเรื่องของความต้องการเกียวกับระบบควบคุมการเปิดปิดประตูอีกหน่อย ซึ่งไม่ว่าจะใช้แบบสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเพื่อให้ทำงานร่วมกับชุดกลอนไฟฟ้า (ระบบควบคุมการเปิดปิดประตู) โดยฟังก์ชั่นควบคุมประตูของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีด้วยกัน 3 รูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าในการเลือกใช้งานและขึ้นอยู่กับรุ่นของเครื่องสแกนจะรองรับได้หรือไม่? ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าใจระบบการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามากขึ้นแอดมินจึงขอสรุปความสามารถของระบบนี้