• Hotline: 087-984-2273

วิเคราะห์ปัญหาไม้กั้นรถยนต์ค้างขึ้นแล้วไม่ยอมลงเมื่อรถขับผ่าน

เรื่องข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบไม้กั้นรถยนต์ค้างเป็นอีกหนึ่งประเด็นคำถามที่แอดมินมักได้รับการสอบถามเข้ามาบ่อยครั้ง ถามว่าทำไมแขนกั้นรถยนต์จึงค้าง ยกขึ้นไปแล้วเมื่อรถขับผ่านทำไมแขนกั้นรถยนต์ถึงไม่ยอมยกลงมาซึ่งอาการนี้ไม่ได้เป็นกับรถทุกคันลูกค้าบางรายเจอบ่อยหน่อยลูกค้าบางรายนานๆ ครั้งเจอ ถามว่าปัญหาไม้กั้นรถยนต์ไม่ยกลงเมื่อรถขับผ่านเกิดขึ้นได้อย่างไร? และหากเราเจอปัญหานี้จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างไร? เพื่อให้การแก้ไขเป็นไปได้อย่างตรงจุดถูกประเด็น ดังนั้นในบทความครั้งนี้แอดมินขอหยิบเอาคำถามสุดฮิตในระบบไม้กั้นรถยนต์มาอัพเดทให้ทราบกัน

ระบบการทำงานของไม้กั้นรถยนต์มีด้วยกัน 2 แบบคือระบบที่สั่งงานยกแขนกั้นขึ้นและยกแขนกั้นลงด้วย รปภ. กับแบบที่ยกแขนกั้นขึ้นด้วยระบบอ่านบัตรหรือ รปภ. และยกแขนกั้นลงด้วย sensor ซึ่งตัว sensor ที่นิยมใช้ในการยกแขนกั้นลงมีด้วยกัน 2 ชนิดคือ (1) photo sensor หรือ photo cell (2) loop detector ซึ่ง sensor ทั้ง 2 ตัวมีหลักการทำงานที่แตกต่างกัน ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจระบบการยกแขนกั้นรถยนต์ลงด้วย sensor แอดมินจึงนำหลักการทำงานของ sensor ทั้ง 2 ชนิดมาอัพเดทให้ทราบก่อน
1. photo sensor หรือ photo cell ใช้หลักการทำงานในรูปแบบของการยิงลำแสงอินฟาเรดเข้าหากันจากตัวรับไปยังตัวส่ง (photo 2 ชิ้นจะติดตั้งไว้คนละฟากถนนเพื่อยิงลำแสงเข้าหากัน) หากมีอะไรตัดลำแสงดังกล่าว photo sensor ก็จะส่งงานไปที่ไม้กั้นรถยนต์ทันที ระยะเวลาหน่วงในการทำงานประมาณ 1 วินาที ซึ่งค่อนข้างเร็วมาก มีอะไรตัดลำแสงปุ๊ประบบทำงานปั๊ป ประมาณว่ามอเตอร์ไซต์ขับผ่านก็สามารถตรวจจับได้
2. loop detector ใช้หลักการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กในการทำงาน ซึ่ง loop จะทำหน้าที่ตรวจจับเหล็กใต้ท้องรถ เมื่อตรวจพบเจอเหล็ก loop ก็จะทำงานและสั่งงานหลังจากที่เหล็กดังกล่าวพ้นระยะ sensor ของ loop ไป ระยะเวลาสั่งงานประมาณ 2-3 วินาที เพราะ loop ต้องอาศัยการตรวจจับโลหะ หากรถที่ขับผ่านมีปริมาณเหล็กน้อยหรือไม่มีเหล็กเลยจะไม่สามารถตรวจจับได้

แอดมินพบว่าหากเราติดตั้ง sensor ทั้ง 2 ชนิดให้ทำงานร่วมกันการสั่งไม้กั้นรถยนต์ให้ลง หรือการป้องกันการตีรถจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับหน้างานที่พบว่าไม้กั้นรถยนต์ไม่ลงบ่อยครั้งและลูกค้าใช้งานเป็นระบบทาบบัตรหรือ easy pass ให้ตรวจสอบการตั้งค่าของ controller เนื่องจากระบบไม้กั้นรถยนต์จะรับคำสั่งทีละอย่างอธิบายคือ หาก ณ ตอนนี้รับคำสั่งให้ยกไม้กั้นขึ้นอยู่จะไม่รับคำสั่งให้ยกไม้กั้นลง ระบบจะต้องรอจนกว่าคำสั่งยกไม้กั้นรถยนต์ขึ้นหมดไปจึงจะสามารถรับคำสั่งยกไม้กั้นลงได้ ดังนั้นเราต้องตรวจสอบว่า controller ถูกตั้งค่ารีเลย์ให้ยกไม้กั้นขึ้นนานเท่าไหร่ เช่น คำสั่งยกไม้กั้นขึ้นนาน 5 วิ หรือ 10 วิ โดยระยะเวลากว่าจะครบ 5 หรือ 10 วิดังกล่าวเป็นระยะเวลาที่รถได้ขับผ่าน sensor ไปเรียบร้อยแล้ว หากเป็นเช่นนั้นไม้กั้นไม่ยกลงเองอย่างแน่นอน สิ่งที่ลูกค้าจะต้องตรวจสอบมีด้วยกัน 2 เรื่องคือ
1. ระยะเวลาที่ controller ถูกตั้งค่าไว้ โดยให้ปรับใหม่เป็น 1 วินาที
2. ตรวจสอบจุดติดตั้งเครื่องอ่านบัตรว่าอยู่ในระยะใกล้ตัวไม้กั้นเกินไปหรือไม่? เพราะหากใกล้ไม้กั้นเกินไปกว่าคำสั่งยกไม้กั้นจะหมดไปรถได้ขับผ่านไม้กั้นไปแล้ว ซึ่งแน่นอนว่า sensor ไม่สามารถสั่งงานแทรกได้ถ้าคำสั่งยกไม้กั้นขึ้นยังไม่สิ้นสุด

ปัญหานี้โดยส่วนใหญ่แล้วที่แอดมินพบเราเพียงแค่ปรับหน่วงเวลายกไม้กั้นขึ้นให้เหลือ 1 วินาที ระบบก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ 
หมายเหตุ. ระยะเวลาการยกไม้กั้นรถยนต์ขึ้น 1 วินาที ไม่มีปัญหาใดๆ กับระบบเพราะไม้กั้นรถยนต์ใช้สัญญาณ dry contract ในการยกขึ้นและลง แต่ทิ้ก 1 ครั้ง 1 วิก็เพียงพอสำหรับการยกไม้กั้นขึ้นแล้ว
www.charoentech.com

เรื่องของฐานข้อมูลโปรแกรม premium time ที่ควรทราบ

2019-06-25 23:14:21

ขึ้นชื่อว่าฐานข้อมูล (database) ล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น เพราะฐานข้อมูลคือที่เก็บรวบรวมข้อมูลทุกอย่างของระบบเอาไว้ และในบทความครั้งนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องความสำคัญของฐานข้อมูลในโปรแกรม premium time ซึ่งโปรแกรม premium time เป็นโปรแกรมที่ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า สำหรับเนื้อหาในบทความนี้เรามาเรียนรู้กันว่าอะไรบ้างที่ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า แอดมินเชื่อว่าเมื่อลูกค้าทราบข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้ลูกค้า

การใช้งานบัตรผ่าน easy pass ในระบบไม้กั้นรถยนต์

2019-06-24 23:40:40

ระยะหลังๆ แอดมินพบว่าลูกค้าหลายท่านเจอกับปัญหาการใช้งานบัตรผ่านไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติระบบ easy pass ซึ่งแอดมินได้รับแจ้งจากผู้ใช้งานบางท่านเรื่องการอ่านบัตรของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบ easy pass ไม่เป็นไปตามคำโฆษณาหรือไม่เป็นไปตามสเปคที่แจ้งไว้ พบว่าบางครั้งอ่านได้บ้างไม่ได้บ้าง พบว่าระบบอ่านใกล้กว่าความเป็นจริง และบางท่านพบว่าระบบไม่อ่านบัตรเลย ดังนั้นในบทความนี้แอดมินจึงขอพูดถึงการใช้งานบัตรผ่าน

รูปแบบการจำกัดสิทธิผ่านเข้าออกประตูของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-06-23 17:49:41

บทความนี้แอดมินขอหันกลับมาพูดถึงเรื่องของความต้องการเกียวกับระบบควบคุมการเปิดปิดประตูอีกหน่อย ซึ่งไม่ว่าจะใช้แบบสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเพื่อให้ทำงานร่วมกับชุดกลอนไฟฟ้า (ระบบควบคุมการเปิดปิดประตู) โดยฟังก์ชั่นควบคุมประตูของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีด้วยกัน 3 รูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าในการเลือกใช้งานและขึ้นอยู่กับรุ่นของเครื่องสแกนจะรองรับได้หรือไม่? ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าใจระบบการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามากขึ้นแอดมินจึงขอสรุปความสามารถของระบบนี้