• Hotline: 087-984-2273

วิเคราะห์ปัญหาไม้กั้นรถยนต์ค้างขึ้นแล้วไม่ยอมลงเมื่อรถขับผ่าน

เรื่องข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบไม้กั้นรถยนต์ค้างเป็นอีกหนึ่งประเด็นคำถามที่แอดมินมักได้รับการสอบถามเข้ามาบ่อยครั้ง ถามว่าทำไมแขนกั้นรถยนต์จึงค้าง ยกขึ้นไปแล้วเมื่อรถขับผ่านทำไมแขนกั้นรถยนต์ถึงไม่ยอมยกลงมาซึ่งอาการนี้ไม่ได้เป็นกับรถทุกคันลูกค้าบางรายเจอบ่อยหน่อยลูกค้าบางรายนานๆ ครั้งเจอ ถามว่าปัญหาไม้กั้นรถยนต์ไม่ยกลงเมื่อรถขับผ่านเกิดขึ้นได้อย่างไร? และหากเราเจอปัญหานี้จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างไร? เพื่อให้การแก้ไขเป็นไปได้อย่างตรงจุดถูกประเด็น ดังนั้นในบทความครั้งนี้แอดมินขอหยิบเอาคำถามสุดฮิตในระบบไม้กั้นรถยนต์มาอัพเดทให้ทราบกัน

ระบบการทำงานของไม้กั้นรถยนต์มีด้วยกัน 2 แบบคือระบบที่สั่งงานยกแขนกั้นขึ้นและยกแขนกั้นลงด้วย รปภ. กับแบบที่ยกแขนกั้นขึ้นด้วยระบบอ่านบัตรหรือ รปภ. และยกแขนกั้นลงด้วย sensor ซึ่งตัว sensor ที่นิยมใช้ในการยกแขนกั้นลงมีด้วยกัน 2 ชนิดคือ (1) photo sensor หรือ photo cell (2) loop detector ซึ่ง sensor ทั้ง 2 ตัวมีหลักการทำงานที่แตกต่างกัน ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจระบบการยกแขนกั้นรถยนต์ลงด้วย sensor แอดมินจึงนำหลักการทำงานของ sensor ทั้ง 2 ชนิดมาอัพเดทให้ทราบก่อน
1. photo sensor หรือ photo cell ใช้หลักการทำงานในรูปแบบของการยิงลำแสงอินฟาเรดเข้าหากันจากตัวรับไปยังตัวส่ง (photo 2 ชิ้นจะติดตั้งไว้คนละฟากถนนเพื่อยิงลำแสงเข้าหากัน) หากมีอะไรตัดลำแสงดังกล่าว photo sensor ก็จะส่งงานไปที่ไม้กั้นรถยนต์ทันที ระยะเวลาหน่วงในการทำงานประมาณ 1 วินาที ซึ่งค่อนข้างเร็วมาก มีอะไรตัดลำแสงปุ๊ประบบทำงานปั๊ป ประมาณว่ามอเตอร์ไซต์ขับผ่านก็สามารถตรวจจับได้
2. loop detector ใช้หลักการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กในการทำงาน ซึ่ง loop จะทำหน้าที่ตรวจจับเหล็กใต้ท้องรถ เมื่อตรวจพบเจอเหล็ก loop ก็จะทำงานและสั่งงานหลังจากที่เหล็กดังกล่าวพ้นระยะ sensor ของ loop ไป ระยะเวลาสั่งงานประมาณ 2-3 วินาที เพราะ loop ต้องอาศัยการตรวจจับโลหะ หากรถที่ขับผ่านมีปริมาณเหล็กน้อยหรือไม่มีเหล็กเลยจะไม่สามารถตรวจจับได้

แอดมินพบว่าหากเราติดตั้ง sensor ทั้ง 2 ชนิดให้ทำงานร่วมกันการสั่งไม้กั้นรถยนต์ให้ลง หรือการป้องกันการตีรถจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับหน้างานที่พบว่าไม้กั้นรถยนต์ไม่ลงบ่อยครั้งและลูกค้าใช้งานเป็นระบบทาบบัตรหรือ easy pass ให้ตรวจสอบการตั้งค่าของ controller เนื่องจากระบบไม้กั้นรถยนต์จะรับคำสั่งทีละอย่างอธิบายคือ หาก ณ ตอนนี้รับคำสั่งให้ยกไม้กั้นขึ้นอยู่จะไม่รับคำสั่งให้ยกไม้กั้นลง ระบบจะต้องรอจนกว่าคำสั่งยกไม้กั้นรถยนต์ขึ้นหมดไปจึงจะสามารถรับคำสั่งยกไม้กั้นลงได้ ดังนั้นเราต้องตรวจสอบว่า controller ถูกตั้งค่ารีเลย์ให้ยกไม้กั้นขึ้นนานเท่าไหร่ เช่น คำสั่งยกไม้กั้นขึ้นนาน 5 วิ หรือ 10 วิ โดยระยะเวลากว่าจะครบ 5 หรือ 10 วิดังกล่าวเป็นระยะเวลาที่รถได้ขับผ่าน sensor ไปเรียบร้อยแล้ว หากเป็นเช่นนั้นไม้กั้นไม่ยกลงเองอย่างแน่นอน สิ่งที่ลูกค้าจะต้องตรวจสอบมีด้วยกัน 2 เรื่องคือ
1. ระยะเวลาที่ controller ถูกตั้งค่าไว้ โดยให้ปรับใหม่เป็น 1 วินาที
2. ตรวจสอบจุดติดตั้งเครื่องอ่านบัตรว่าอยู่ในระยะใกล้ตัวไม้กั้นเกินไปหรือไม่? เพราะหากใกล้ไม้กั้นเกินไปกว่าคำสั่งยกไม้กั้นจะหมดไปรถได้ขับผ่านไม้กั้นไปแล้ว ซึ่งแน่นอนว่า sensor ไม่สามารถสั่งงานแทรกได้ถ้าคำสั่งยกไม้กั้นขึ้นยังไม่สิ้นสุด

ปัญหานี้โดยส่วนใหญ่แล้วที่แอดมินพบเราเพียงแค่ปรับหน่วงเวลายกไม้กั้นขึ้นให้เหลือ 1 วินาที ระบบก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ 
หมายเหตุ. ระยะเวลาการยกไม้กั้นรถยนต์ขึ้น 1 วินาที ไม่มีปัญหาใดๆ กับระบบเพราะไม้กั้นรถยนต์ใช้สัญญาณ dry contract ในการยกขึ้นและลง แต่ทิ้ก 1 ครั้ง 1 วิก็เพียงพอสำหรับการยกไม้กั้นขึ้นแล้ว
www.charoentech.com

รูปแบบการทำงานของระบบ loop anti passback ของไม้กั้นรถยนต์

2019-04-18 21:40:31

บทความครั้งนี้แอดมินขอพูดถึง Loop anti passback หรือระบบป้องกันการวนบัตรเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความต้องการของลูกค้าที่ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์ โดยในชุดไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรและแบบ easy pass เรามักนิยมใช้ wiegand controller ในการควบคุมระบบ ซึ่งหนึ่งในความสามารถของ wiegand controller ดังกล่าวคือสามารถตั้งค่า anti passback หรือป้องกันการวนบัตรได้ (โหมด anti passback เป็นหนึ่งใน

ปัญหาลูกค้าโดนผู้จำหน่ายปฎิเสธการให้บริการ

2019-04-17 19:26:09

กรณีปัญหาตามหัวข้อบทความในครั้งนี้แอดมินพบว่าเริ่มเกิดขึ้นบ่อยครั้ง มีทั้งแบบผู้จำหน่ายแจ้งอย่างตรงไปตรงมาว่าไม่สามารถช่วยเหลือหรือให้บริการลูกค้าได้เพราะตัวผู้จำหน่ายเองก็ไม่ทราบว่าฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ลูกค้าซื้อไปว่าเป็นยังไง หรือไม่สามารถแนะนำหรือสอนการใช้งานโปรแกรมของเครื่องสแกนใบหน้าได้ เนื่องจากผู้จำหน่ายจะทราบเพียงแค่สเปคคร่าวๆ ตามที่ระบุไว้ในเอกสารเท่านั้น ปัญหานี้แน่นอนว่าสถานการณ์คงตกเป็นของผู้ใช้งานชนิดที่เรียกว่าไม่สามารถหลักเลี่ยงได้ คำถามคือทำไมผู้จำหนายในตลาดสินค้า

การตั้งหน่วงเวลาเปิดปิดประตูในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-04-16 19:11:34

บทความก่อนหน้าแอดมินได้พูดถึงการตั้งหน่วงเวลาของ controller เพื่อสั่งยกไม้กั้นรถยนต์กันไปแล้ว บทความนี้แอดมินขอพูดถึงประเด็นเดียวกันคือเรื่องของการตั้งหน่วงเวลาเพื่อเปิดประตูบ้านประตูออฟฟิศกันบ้าง ซึ่งตามปกติแล้วประตูบ้านหรือประตูออฟฟิศมักใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรในการควบคุมสั่งงานเปิดปิดประตู จะเปิดประตูทิ้งไว้ได้นานขนาดไหนหรือสำหรับลูกค้าบางรายพบว่าสแกนนิ้วปุ๊ปต้องรีบเปิดประตูปั๊ปไม่งั้นประตูจะปิดเหมือนเดิมไม่สามารถหน่วงเวลานานๆ ได้ ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจ