• Hotline: 087-984-2273

ปัญหาการลบผู้ใช้งานที่เป็น admin ออกทำให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือล็อคเข้าระบบไม่ได้

บทความนี้แอดมินขอพูดถึงปัญหาที่ไม่คิดว่าจะเป็นปัญหากันบ้าง "เรื่องของการลบข้อมูล" ซึ่งมีลูกค้าหลายท่านเจอปัญหาเมื่อลบรายชื่อพนักงานออกจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าโดยที่รายชื่อพนักงานดังกล่าวถือสิทธิ admin ของตัวเครื่องอยู่ ความหมายคือพนักงานที่เราลบออกไปเป็นคนที่สามารถสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าเพื่อเข้าระบบเมนูของเครื่องสแกนได้ เมื่อลบออกไปแล้วปรากฏว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าล็อคไม่มีใครสามารถเข้าระบบเมนูเครื่องสแกนได้อีกเลย ทั้งๆ ที่ ณ ตอนนี้ไม่มี admin แล้วเพราะ admin ดังกล่าวเราได้ลบออกไปเมื่อสักครู่ ปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? และจะแก้ไขอย่างไรได้บ้างบทความนี้มีคำตอบ

ข้อมูลในเบื้องต้นแอดมินขออธิบายสาเหตุของปัญหาก่อนจะแจ้งแนวทางแก้ไขให้ทราบ สำหรับปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าล็อคเพราะเราลบรายชื่อ admin ออกไป แม้ว่า ณ ตอนนี้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไม่มี admin แล้วก็ตาม ในมุมมองของผู้ใช้งานมักเข้าใจว่าหากลบข้อมูล admin ออกไปแล้วเครื่องสแกนไม่ควรล็อคควรให้เรากดเข้าเมนูได้เลยโดยไม่ต้องสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าเพื่อยืนยันสิทธิ admin อีก.. ปัญหานี้เกิดจากการสั่งลบข้อมูลพนักงานที่เป็นผู้ถือสิทธิ admin คนดังกล่าวเป็นการลบข้อมูลพนักงานโดยไ่ม่ได้ยกเลิกสิทธิ admin ที่พนักงานคนดังกล่าวได้รับออกเสียก่อน จึงทำให้เครื่องสแกนยังคงรับรู้ว่าตัวเครื่องจะต้องมีการยืนยันสิทธิ admin ก่อนจึงจะเข้าสู่ระบบเมนูได้.. อธิบายง่ายๆ คือ สิทธิ admin ยังคงค้างอยู่ในระบบนั้นเอง

ถามว่าเมื่อเจอปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าล็อคโดยที่เราเองก็ได้ลบรายชื่อพนักงานที่เป็น admin ออกแล้ว สรุปสถานการณ์ปัจจุบันคือเครื่องสแกนล็อคชนิดที่เรียกว่าไม่มีใครเป็น admin ไม่มีใครสามารถสแกนเพื่อปลดล็อคเข้าระบบได้เราจะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร? แอดมินแนะนำเพิ่มเติมได้ดังนี้
1. กรณีที่เชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าผ่านระบบแลนด์ อันนี้ง่ายหน่อยเราสามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าผ่านโปรแกรม premium time และสั่งเพิ่ม admin เข้าไปในระบบจากโปรแกรมได้เลย เมื่อโปรแกรม premium time เพิ่ม admin เข้าไปในระบบของเครื่องสแกนแล้วเราก็สามารถกดเมนูที่ตัวเครื่องสแกนและสแกนนิ้วหรือสแกนหน้า admin ที่เราได้เพิ่มเข้าไปเพื่อเข้าสู่ระบบได้เลยทันที

2. กรณีที่ลูกค้าไม่ได้เชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากับโปรแกรม premium time ผ่านระบบแลนด์ (ใช้รูปแบบการดึงข้อมูลด้วย usb flash drive) กรณีนี้ลูกค้าทำได้ 3 ทางเลือกคือ
2.1 แนะนำให้ใช้สาย usb data link ที่แถมไปให้กับเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเชื่อมต่อแทนสายแลนด์ระยะอาจสั้นหน่อยแต่ใช้ทดแทนกันได้
2.2 หากไม่มีสาย usb data link เราคงต้องใช้สายแลนด์เชื่อมต่อเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพราะการแก้ไขปัญหานี้เราแก้ไขผ่านโปรแกรม premium time ได้เท่านั้น จะยากตรงที่เราจะต้องทราบ ip address ที่ระบุในตัวเครื่องสแกนเท่านั้นจึงจะเชื่อมต่อได้
2.3 ติดต่อผู้จำหน่ายที่ขายเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าให้เรา เพื่อให้ทางผู้จำหน่ายดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว วิธีนี้น่าจะเป็นวิธีสุดท้ายที่ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกใช้

การแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นแอดมินขอยืนยันว่าลูกค้าหรือผู้ใช้งานสามารถทำเองได้แทบทุกเรื่อง ขอเพียงแค่มีแหล่งข้อมูล มีผู้ที่คอยให้คำปรึกษา มีผู้รู้ในด้านนั้นๆ คอยให้คำแนะนำ คอยช่วยเหลือ ดังนั้นการเลือกผู้จำหน่ายจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากเราได้ผู้จำหน่ายที่ดีมีความรู้ความชำนาญด้านนี้โดยเฉพาะจะช่วยให้เราก้าวผ่านปัญหาต่างๆ ไปได้อย่างง่ายดาย คิดให้ถ้วนถี่ก่อนเลือกซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือคือหนทางที่ถูกต้อง
www.charoentech.com

ปัญหาโปรแกรม premium time error

2019-05-26 19:12:02

ล่าสุดแอดมินพบว่ามีผู้ใช้งานโปรแกรม premium time บางท่านเจอปัญหาโปรแกรม error ไม่สามารถใช้งานโปรแกรมได้ อาการของปัญหาคือระบบเมนูในโปรแกรมหายไปทั้งหมดคงเหลือเพียงแค่ icon ของเมนูนั้นๆ และไม่สามารถเข้าระบบเมนูเพื่อดำเนินการใดๆ ได้เลย (โปรแกรม premium time คือโปรแกรมที่มีไว้สำหรับใช้ร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ทำหน้าที่รับข้อมูลบันทึกเวลาจากเครื่องสแกนผ่านระบบแลนด์หรือผ่าน usb flash drive มาประมวลผลเวลาทำงาน ดูเวลาทำงาน เวลาเข้าออกงาน ขาด ลา มาสาย คำนวณโอที เป็นต้น)และเพื่อทำความเข้าใจ

เมื่อพบว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือให้บันทึกเวลาแบบขาดๆ เกินๆ

2019-05-25 20:28:34

บทความนี้เรามาอัพเดทเรื่องราวของข้อมูลบันทึกเวลาที่ขาดๆ เกินๆ สำหรับผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันบ้าง แม้ว่าแอดมินจะพบปัญหานี้ได้ไม่บ่อยนักแต่ก็ถือว่าได้รับการถามถึงจากผู้ใช้งานบางส่วนอยู่อย่างเนืองๆ ถามว่าปัญหาบันทึกเวลาที่ได้จากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่บางครั้งบันทึกเวลาก็ขาดบางครั้งบันทึกเวลาก็มีเกิน ปัญหานี้เกิดขึ้นได้จากอะไร? และมีวิธีการแก้ไขอย่างไร? ถึงแม้ว่าความขาดและความเกินของบันทึกเวลาที่ได้รับจากเครื่องสแกนจะเป็นปัญหาที่ใกล้เคียงกันแต่แอดมินขอแยกอธิบายออกเป็น 2

หากต้องการให้ระบบไม้กั้นรถยนต์บันทึกเวลาเข้างานด้วยทำได้หรือไม่?

2019-05-24 21:04:39

สำหรับบทความนี้เรามาเรียนรู้ความเป็นไปได้และข้อจำกัดของการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์หรือระบบแขนกั้นรถยนต์กันอีกหนึ่งเรื่องราว ซึ่งครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงเรื่องการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์ร่วมกับการบันทึกเข้าออกงานของพนักงาน ประมาณว่าเพียงแค่พนักงานขับรถผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์ก็ให้ระบบบันทึกเวลาเข้าออกงานไปเลยในตัว ถามว่าความต้องการแบบนี้เราสามารถทำได้หรือไม่? แล้วเราจะใช้อะไรในการบันทึกการเข้าออกงานของพนักงานได้บ้าง? ความอยากความง่ายในการใช้งานระบบทั้งในส่วนของการสแกนบันทึกเวลา