• Hotline: 087-984-2273

วิเคราะห์ปัญหาระบบไม้กั้นรถยนต์ไม่ทำงานตอนฝนตก

สำหรับเรื่องราวในบทความนี้แอดมินขอพูดถึงปัญหาการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรกันบ้าง (ระบบอ่านบัตรระยะใกล้) ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานที่ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์มาหลายปีและแอดมินมักได้รับการสอบถามจากผู้ใช้งานคือเครื่องทาบบัตรอ่านบัตรบ้างไม่อ่านบัตรบ้าง หลักๆ แล้วมักมีอาการในช่วงฝนตกหรือช่วงเช้าตรู่ตอนที่อากาศเย็น แต่เมื่อผ่านช่วงเวลาดังกล่าวไปสภาพอากาศร้อนขึ้นระบบไม้กั้นรถยนต์จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ถามว่าปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? ทำไมระบบไม้กั้นรถยนต์จึงไม่สามารถใช้งานได้บางช่วงเวลา? หรือไม่สามารถใช้งานได้ในช่วงฝนตก? ปัญหานี้เกิดจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้มีผลต่อเครื่องอ่านบัตรหรือไม่? เพื่อไขข้อสงสัยในประเด็นนี้เรามาเรียนรู้ที่มาของปัญหาและวิธีแก้ไขปัญหานี้กัน

สำหรับปัญหาระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ไม่ทำงานในบางช่วงเวลา อาการที่ผู้ใช้งานมักเจอคือ ช่วงเวลาที่ฝนตกหรือช่วงที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นเราไม่สามารถทาบบัตรเพื่อสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ให้ยกแขนกั้นขึ้นได้ ไม่ว่าจะทาบบัตรแล้วทาบบัตรอีกก็ยังไม่ได้ แต่เมื่อเราพยายามทาบบัตรหลายๆ ครั้งก็จะพบว่าแขนกั้นรถยนต์รับคำสั่งยกแขนกั้นขึ้นให้เรา และปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่อากาศสดใส หากปัญหาที่ผู้ใช้งานพบมีอาการเช่นนี้แอดมินสรุปความเป็นไปได้ของปัญหาดังนี้

1. ระบบสายสัญญาณชำรุด เนื่องจากในระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรจะมีการเดินสายสัญญาณจากเครื่องอ่านบัตรไปยัง controller โดยปกติแล้วช่างมักใช้สายแลนด์หรือสายโทรศัพท์ในการเชื่อมต่อระบบ สำหรับหน้างานที่มีสภาพอากาศร้อนหรือระบบถูกติดตั้งและใช้งานมาเป็นเวลานานอาจมีปัญหาสายสัญญาณดังกล่าวชำรุดได้ (เหตุที่ชำรุดอาจเกิดจากความร้อน อายุการใช้งาน) เมื่อสายสัญญาณชำรุดและอยู่ในสภาพอากาศชื้น เปียก หรือหนาวเย็น ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการส่งสัญญาณจากเครื่องอ่านบัตรไปยัง controller มีปัญหา และเมื่อเครื่องอ่านบัตรไม่สามารถส่งสัญญาณไปยัง controller ได้เราจึงไม่สามารถทาบบัตรสั่งเปิดไม้กั้นรถยนต์ได้นั้นเอง

2. ระบบจ่ายไฟหรือ switching มีปัญหา ประเด็นนี้อธิบายได้คือเครื่องอ่านบัตรในระบบไม้กั้นรถยนต์ใช้ไฟ 12v (ระบบจะทำงานได้เมื่อได้รับกระแสไฟตั้งแต่ 10v-22v) กรณีที่ switching หรือแหล่งจ่ายไฟมีปัญหาไม่สามารถจ่ายไฟในปริมาณ 12v ตามที่เครื่องอ่านบัตรต้องการได้ เช่น ระบบจ่ายไฟหรือ switching จ่ายไฟให้เครื่องอ่านบัตรเพียงแค่ 10v ในขณะที่สภาพอากาศสดใสกำลังไฟที่ถูกส่งมายังเครื่องอ่านบัตรสามารถส่งมาได้เต็ม 10v และกำลังไฟต่ำสุดที่เครื่องอ่านบัตรจะทำงานได้คือ 10v ในขณะที่เครื่องอ่านบัตรได้รับไฟ 10v ระบบก็จะทำงานได้ตามปกติ แต่เมื่อไหร่ที่หน้างานต้องเจอกับสภาพอากาศหนาวเย็นหรือฝนตก เปียก ชื้น สภาวะเหล่านี้จะทำให้กำลังไฟที่ส่งไปยังเครื่องอ่านบัตรถูกลดทอนลงจากที่จ่ายไฟได้ 10v จะเหลือเพียงแค่ 7v หรือ 8v ซึ่งกำลังไฟในปริมาณดังกล่าวไม่เพียงพอต่อการส่งสัญญาณจากเครื่องอ่านบัตรไปยัง controller จึงทำให้เราไม่สามารถใช้งานระบบได้ในช่วงเวลานั้น

วิธีแก้ไขก็ไม่ยากแอดมินแนะนำให้เราเริ่มจากการเปลี่ยน switching หรือแหล่งจ่ายไฟก่อนดูว่าเมื่อเปลี่ยน switching แล้วปัญหาจะจบหรือหมดไปหรือไม่? หากปัญหายังไม่จบหรือยังไม่หมดไปงานนี้คงต้องรื้อระบบสายสัญญาณและเดินระบบสายสัญญาณใหม่ ปัญหานี้ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องอ่านบัตรเพราะปัญหาไม่ได้เกินจากเครื่องอ่านบัตรเพียงดำเนินการตามที่แอดมินแจ้งรับรองระบบจะกลับมาใช้งานได้อย่างแน่นอน
www.charoentech.com

ระบบไฟเขียวไฟแดงกับชุดแขนกั้นรถยนต์

2019-08-22 00:12:11

แอดมินพบว่ามีหลายหน้างานที่ต้องการใช้งานไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ร่วมกับระบบสัญญาณไฟเขียวไฟแดงและลูกค้าบางท่านมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบการแสดงไฟเขียวไฟแดงดังกล่าวว่ามีรูปแบบการแสดงสถานะไฟอย่างไร? ดังนั้นในบทความนี้เรามาทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบสัญญาณไฟเขียวไฟแดงกันอีกนิด โดยสัญญาณไฟเขียวไฟแดงที่นิยมติดตั้งใช้งานร่วมกับระบบไม้กั้นรถยนต์มีด้วยกัน 2 แบบคือ 1. สัญญาณไฟเขียวไฟแดง

บริการหลังการขายคือหัวใจของผู้จำหน่ายเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-08-20 21:41:19

บทความนี้แอดมินขอแชร์เรื่องราวที่แอดมินมักพบบ่อยครั้งคือปัญหาลูกค้าไม่สามารถติดต่อผู้จำหน่ายเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้ หรือบางกรณีลูกค้าสามารถติดต่อผู้จำหน่ายได้แต่ไม่สามารถเรียกร้องขอรับการให้บริการหลังการขายได้ อาจเป็นเพราะหมดอายุการรับประกันไปแล้วลูกค้าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการให้บริการ หรือบางครั้งผู้จำหน่ายที่เราซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาไม่สามารถให้บริการหลังการขายแก่เราได้

ปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือใหม่แกะกล่องเปิดไม่ติด

2019-08-19 22:11:01

นานๆ ครั้งแอดมินจะได้รับคำถามจากลูกค้าว่าลูกค้าได้รับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งเมื่อได้รับเครื่องสแกนแล้วก็ได้แกะกล่องเสียบปลั๊กกลับพบว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าดังกล่าวไม่ติดถามว่าต้องทำอย่างไรต่อ? เป็นไปได้ไหมว่าเครื่องสแกนเสียตั้งแต่แกะกล่อง? และบางครั้งลูกค้าซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์ที่ไม่สามารถตรวจสอบหรือติดต่อผู้จำหน่ายเพื่อสอบถามการแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ เพื่อช่วยให้ลูกค้าทราบรายละเอียดการใช้งาน