• Hotline: 087-984-2273

การทำงานของ Loop Detector ในชุดไม้กั้นรถยนต์

บทความนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องรวมของ loop detector ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกับระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์และเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ผู้ใช้งานมักให้ความสนใจ เพราะบางหน้างานไม่มีการใช้ loop detector บางหน้างานต้องใช้ บางหน้างานใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้ หากต้องการทราบว่าอะไรคือตัวแบ่งแยกว่าควรใช้หรือไม่ควรใช้กันแน่ เพื่ออธิบายถึงประโยชน์ของตัว loop detector ให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นแอดมินจึงขออัพเดทเรื่องราวประโยชน์ของ loop detector ต่อระบบไม้กั้นรถยนต์ไว้ในบทความนี้ 

ตัว loop detector มีไว้สำหรับตรวจจับโลหะ จะเป็นโลหะใต้ท้องรถหรือล้อรถหรืออื่นๆ ก็สามารถตรวจจับได้ loop detector มีอุปกรณ์ 2 อย่างด้วยกันคือ 1. line loop 2. loop internal ซึ่งมีหลักการทำงานคือตัว loop internal จะส่งสัญญาณผ่าน line loop ที่ฝังอยู่ใต้ถนนเพื่อสร้างสนามแม่เหล็ก เมื่อรถขับผ่านหรือมีโลหะอยู่เหนือวง loop (วง loop คือวงที่ line loop ถูกติดตั้งไว้) ตัว loop internal ก็จะส่งสัญญาณเป็นลักษณะ dry contract ไปยังอุปกรณ์ที่เราต้องการเชื่อมต่อทันทีและสัญญาณจะหยุดส่งเมื่อรถยนต์หรือโลหะได้ผ่านวง loop นั้นไปแล้ว ตามปกติวง loop จะมีขนาด 2x1 เมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความกว้างของถนนหน้างาน

รูปแบบการส่งสัญญาณของ loop internal ตามที่แอดมินแจ้งไว้ในย่อหน้าที่ 2 เรามักนำสัญญาณ dry contract ดังกล่าวมาให้งานร่วมกับระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ดังนี้
1. ใช้สัญญาณของ loop detector สำหรับป้องกันไม้กั้นรถยนต์ตีรถ หากรถอยู่บนวง loop ดังกล่าว ตัว loop internel จะส่งสัญญาณไปยังบอร์ดตัวไม้กั้นรถยนต์เพื่อป้องกันไม่ให้แขนกั้นตกลงมาโดนรถ
2. ใช้สำหรับสั่งไม้กั้นรถยนต์ให้ยกแขนกั้นลงอัตโนมัติเมื่อรถขับผ่าน 
3. ใช้สำหรับสั่งยกแขนกั้นขึ้นหรือลงตามต้องการ เช่น ลูกค้าต้องการใช้งานระบบไม้กั้นแบบอัตโนมัติ สำหรับขาออกเพราะจะเน้นตรวจสอบรถตั้งแต่ตอนขับเข้ามา ซึ่งเมื่อรถขับมาถึง ณ จุดติดตั้ง loop ระบบตรวจจับเจอโลหะไม้กั้นรถยนต์ก็จะยกแขนกั้นขึ้นให้รถผ่านออกไปได้ทันที
4. ใช้สำหรับตัดต่อระบบการส่งสัญญาณของบัตรผ่านไปยัง controller เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานใช้บัตรผ่านได้โดยที่ไม่ได้ขับรถเข้าหรือออก

แอดมินขอขยายความต่อเนื่องในประเด็นที่ 4. เพิ่มเติมอีกนิดคือ การนำ loop detector มาใช้ตัดต่อการส่งสัญญาณจากเครื่องอ่านบัตรไปยัง controller การใช้งานลักษณะนี้มักนิยมใช้งานกับหน้างาน 2 ประเภทคือ
1. ลูกค้าต้องการใช้ระบบ loop anti pass back หรือการป้องกันการวนบัตรแบบควบคุมได้ 100% หากไม่มีการขับรถเข้ามาก็จะไม่สามารถใช้บัตรผ่านเพื่อเข้าหรือออกได้ การทำงานของไม้กั้นจะต้องมีรถเข้ามาในระบบเท่านั้นระบบจึงจะสั่งงาน 
2. หน้างานที่มีข้อจำกัดเรื่องสถานที่เล็กหรือแคบจนเกินไป เช่น ลูกค้าต้องการติดตั้งไม้กั้นรถยนต์ระบบ easy pass แต่พื้นที่ค่อนข้างเล็กทำให้เจอปัญหาเครื่องอ่านบัตรขาออกตรวจเจอบัตรผ่านที่ลูกบ้านติดตั้งไว้หน้ารถ ปัญหานี้ส่งผลให้ลูกค้าไม่สามารถใช้งานระบบได้เพราะหากเครื่องอ่านบัตรอ่านเจอบัตรอยู่ตลอดเวลาแขนกั้นรถยนต์ก็ยกค้างไว้เช่นกัน ดังนั้นการนำ loop มาตัดต่อสัญญาณการอ่านบัตรจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะแม้เราจะมีพื้นที่จำกัด เครื่องอ่านบัตรจะอ่านเจอบัตรผ่านของลูกบ้านที่ติดไว้หน้ารถตลอด แต่หากไม่มีรถขับมา ณ จุดติดตั้ง loop การอ่านบัตรก็จะไม่มีผลอะไรกับระบบ ระบบจะทำงานก็ต่อเมื่อรถยนต์ขับเข้ามา ณ จุดติดตั้ง loop และเครื่องอ่านบัตรได้อ่านบัตรผ่านของเราไม้กั้นรถยนต์จึงจะทำงาน

การเลือกใช้อุปกรณ์เสริมของระบบไม้กั้นรถยนต์ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาหน้างานได้
www.charoentech.com

การปรับเปลี่ยนระบบไม้กั้นรถยนต์จากของเดิมเป็นแบบต่างๆ

2020-02-21 22:32:18

บ่อยครั้งที่ลูกค้าสอบถามแอดมินเรื่องการปรับเปลี่ยนระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์เดิมที่ใช้งานอยู่ให้เป็นอีกระบบได้ไหม? เช่น เดิมติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์แบบ manual สั่งงานด้วยปุ่มกดหรือรีโมทไร้สาย หรือเดิมติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรไว้ หรือบางรายก็ติดตั้งชุดไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านบัตรระยะไกล easy pass ไว้ ถามว่าหากเราต้องการปรับเปลี่ยนระบบไม้กั้นรถยนต์จากเดิมที่ใช้อยู่เป็นอีกระบบสามารถทำได้หรือไม่?

การทำงานระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือกับโปรแกรมเงินเดือน

2020-02-20 21:19:36

เนื้อหาครั้งนี้เป็นคำถามที่แอดมินพบได้บ่อยครั้งสำหรับเรื่องการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากับโปรแกรมเงินเดือนซึ่งประเด็นนี้เป็นหนึ่งในความต้องการของลูกค้าที่ต้องการให้พนักงานสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าแล้วออกสลิปเงินเดือน สรุปข้อมูลให้ทั้งหมด ใครขาด ใครลา ใครมาสาย จะหักเงินหรือจะให้โอทีเพิ่มเรียกได้ว่าเพียงแค่พนักงานสแกนเข้าออกระบบก็จะสรุปข้อมูลออกมาให้

การสั่งลบข้อมูลในระบบของเครื่องสแกนใบหน้า

2020-02-18 21:04:08

บทความนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องของการสั่งลบข้อมูลในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันบ้าง ซึ่งข้อมูลที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเก็บไว้ในหน่วยความจำมีด้วยกัน 2 ส่วนคือ (1) ข้อมูลโปรไฟล์พนักงาน ได้แก่ ข้อมูลใบหน้า ข้อมูลลายนิ้วมือ ข้อมูลบัตรและข้อมูลรหัสผ่าน ข้อมูลเหล่านี้จะถูกเก็บบันทึกไว้ในหน่วยความจำหลักของเครื่องสแกน โดยพนักงาน 1 คนจะมี 1 รหัส ภายใต้รหัสนั้นจะเก็บข้อมูลใบหน้าลายนิ้วมือ