• Hotline: 087-984-2273

การแจ้งเตือนผ่านไลน์ของโปรแกรม HIP Time 4.0

แอดมินเชื่อว่ามีผู้ใช้งานหลายท่านคงทราบข่าวเรื่องโปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่ทาง HIP เปิดตัวทำตลาดโดยใช้ชื่อ HIP Time 4.0 ซึ่งปัจจุบันโปรแกรม Time 4.0 ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า series s เท่านั้น โปรแกรมรองรับฐานข้อมูล SQL และจุดขายหลักที่สำคัญของโปรแกรม HIP Time 4.0 ก็คือระบบสามารถส่งข้อความแจ้งเตือนบันทึกเวลาทางไลน์ได้แบบ Real Time ส่งข้อความแจ้งเตือนชนิดที่เรียกว่าสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าปุ๊ป line notice ก็เด้งเข้ามือถือปั๊ปเลยทีเดียว และล่าสุดที่ HIP Time 4.0 ในส่วนของการแจ้งเตือนบันทึกเวลาผ่านไลน์ระบบสามารถส่งข้อความแจ้งเตือนพร้อมภาพพนักงานได้ เพื่อทำความเข้าใจระบบการทำงานในส่วนนี้แอดมินจึงขอใช้บทความนี้อธิบายให้ทุกท่านได้ทราบกัน 

การแจ้งเตือนบันทึกเวลาทางไลน์เป็นการทำงานในรูปแบบอัตโนมัติ การทำงานของระบบมีเงื่อนไขง่ายๆ ดังนี้
1. ระบบรองรับเฉพาะเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า series s เท่านั้น เช่น cmi681s, cmi682s, cmi683s, cmi f65s, cmi f68s, ci f69s เป็นต้น
2. การเชื่อมต่อระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากับโปรแกรม HIP Time 4.0 จะต้องเชื่อมต่อผ่านระบบแลนด์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น
3. วงแลนด์ที่เราใช้งานจะต้องใช้งานอินเตอร์เน็ตได้
4. การตั้งค่าการเชื่อมต่อจะต้องกำหนดให้ Time 4.0 ดึงเวลาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือจากเครื่องสแกนใบหน้าอัตโนมัติแบบ real time ซึ่งจะดึงข้อมูลทุกๆ 5 วินาที
5. ระบบแจ้งเตือนผ่านไลน์โทเคน รองรับ 2 กลุ่มต่อพนักงาน 1 คน คือ แจ้งเตือนแบบรวมทั้งบริษัทและแจ้งเตือนรายแผนก

เบื้องต้น HIP Time 4.0 จะแจ้งเตือนในรูปแบบ notices แสดงเฉพาะข้อความว่า ใครเป็นผู้สแกน? สแกนเวลาไหน? เข้าหรือออกงาน? เพื่อแจ้งให้พนักงานมั่นใจได้ว่าการสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าครั้งนั้นๆ ระบบได้บันทึกเวลาให้เราเรียบร้อยแล้ว และล่าสุดแอดมินทราบว่า HIP Time 4.0 สามารถส่งภาพถ่ายพนักงานไปพร้อมข้อความแจ้งเตือนบันทึกเวลาได้ (เอาใจผู้ใช้งานที่เน้นดูภาพไม่ชอบอ่านโดยเฉพาะ) ซึ่งหลายๆ ท่านอาจเข้าใจว่าหากเราใช้เครื่องสแกนใบหน้าเมื่อบันทึกเวลาสำเร็จเครื่องสแกนจะถ่ายภาพแล้วส่งไปทางไลน์เพื่อแจ้งเตือนให้เราทราบว่าเป็นใบหน้าของเราที่สแกนเข้าออก แต่จริงๆ แล้วภาพถ่ายที่ระบบส่งไปพร้อมข้อความแจ้งเตือนทางไลน์เป็นเพียงภาพโปรไฟล์ของพนักงานที่เก็บไว้ในโปรแกรม Time 4.0 เท่านั้น ไม่มีการแคปภาพตอนสแกนส่งไปให้เรา ดังนั้นหากลูกค้าต้องการให้ระบบส่งภาพถ่ายไปด้วยและลูกค้าไม่ได้ใช้เครื่องสแกนใบหน้าก็สามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้ โดยให้เราเพิ่มภาพโปรไฟล์พนักงานเข้าโปรแกรม HIP Time 4.0 เมื่อระบบส่ง notices แจ้งเตือนไปทางไลน์ก็จะส่งภาพดังกล่าวไปด้วย

ในมุมมองของแอดมิน แอดมินมองว่าการส่งภาพแจ้งเตือนไปพร้อมข้อความ notices ให้ประโยชน์น้อยมากเพราะเป็นเพียงภาพโปรไฟล์พนักงาน และหากมี notices ที่มีภาพเข้าไปทางไลน์ในปริมาณมากก็จะทำให้การตรวจสอบบันทึกเวลาได้ยากขึ้นด้วย บางฟังก์ชั่นอาจถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ดูมีเนื้อหาหรือมีอะไรมากขึ้นแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้ประโยชน์จากการใช้งานฟังก์ชั่นดังกล่าว เลือกเฉพาะที่เป็นประโยชน์และเหมาะสมกับเราการตรวจเช็คก็จะง่ายขึ้น
www.charoentech.com

รูปแบบการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือออนไลน์

2019-09-21 21:31:09

เรื่องของการทำระบบออนไลน์ให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเป็นอีกหนึ่งความต้องการของลูกค้าที่มีหลายสาขาและต้องการให้สำนักงานใหญ่เป็นผู้ตรวจสอบบันทึกเวลาเข้าออกงานของพนักงาน และแน่นอนว่าหากต้องการให้สำนักงานใหญ่เป็นผู้ตรวจสอบคำนวณเวลาทำงานของพนักงานรูปแบบการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจะต้องดำเนินการผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น การทำระบบออนไลน์ในเครื่อง

ระบบบันทึกเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือกรณีที่พนักงานสแกนลายนิ้วมือไม่ติด

2019-09-19 20:10:24

สำหรับปัญหาพนักงานสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าแล้วแต่ไม่มีบันทึกเวลาซึ่งหากมองกลับอีกด้านอาจกลายเป็นพนักงานลืมสแกนแล้วบอกว่าสแกนแล้ว ประเด็นนี้เป็นประเด็นปัญหาที่น่าหนักอกหนักใจของฝ่ายบุคคลอย่างยิ่ง และหากฝ่ายบุคคลตรวจสอบบันทึกเวลาที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเก็บข้อมูลไว้แล้วไม่พบบันทึกเวลาดังกล่าวเราจะไม่สามารถหาข้อมูลมายืนยันได้ว่าจริงๆ แล้วพนักงานลืมสแกนหรือพนักงานสแกนแล้ว

ควบคุมสั่งงานระบบลิฟด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือทาบบัตร

2019-09-17 20:48:30

จะว่าไปแล้วระบบควบคุมการทำงานของลิฟสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรเริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น การทำงานรูปแบบนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งระบบใหญ่ที่นำเอา 3 ระบบย่อยมาทำงานร่วมกัน ได้แก่ (1) ระบบลิฟ ลิฟที่เราคุ้นชินกับการขึ้นๆ ลงๆ จะไปชั้นต่างๆ ได้ด้วยการกดปุ่ม (2) controller ควบคุมการทำงานของลิฟจะอนุญาตให้ไปชั้นที่กำหนดไว้เท่านั้น (3) เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตร