• Hotline: 087-984-2273

ควบคุมสั่งงานระบบลิฟด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือทาบบัตร

จะว่าไปแล้วระบบควบคุมการทำงานของลิฟสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรเริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น การทำงานรูปแบบนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งระบบใหญ่ที่นำเอา 3 ระบบย่อยมาทำงานร่วมกัน ได้แก่ (1) ระบบลิฟ ลิฟที่เราคุ้นชินกับการขึ้นๆ ลงๆ จะไปชั้นต่างๆ ได้ด้วยการกดปุ่ม (2) controller ควบคุมการทำงานของลิฟจะอนุญาตให้ไปชั้นที่กำหนดไว้เท่านั้น (3) เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าว่าต้องการควบคุมการทำงานของลิฟด้วยอะไร? ดังนั้นในระบบควบคุมการทำงานของลิฟเราจะต้องนำอุปกรณ์ทั้ง 3 ส่วนมาประสานการทำงานร่วมกัน และหากจะใช้งานระบบนี้ลูกค้าจะต้องมีข้อมูลของผู้ให้บริการลิฟเพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ติดตั้งสอบถามรูปแบบการเชื่อมต่อระบบของลิฟดังกล่าว (ระบบลิฟแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นมีรูปแบบการเชื่อมต่อที่ไม่เหมือนกัน)

สำหรับการควบคุมสั่งงานลิฟด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรมีให้เลือกใช้งาน 2 รูปแบบด้วยกันคือ
1. การควบคุมลิฟแบบไม่ระบุชั้น หมายความว่าหากเรามีลิฟ 1 ตัวขึ้นลงทั้งหมด 20 ชั้น มีความต้องการเพียงแค่ให้ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรควบคุมการกดปุ่มเลือกชั้น หากไม่สแกนลายนิ้วมือหรือใบหน้าหรือทาบบัตรจะไม่สามารถกดเลือกชั้นลิฟได้ แต่หากสแกนผ่านเราจะเลือกชั้นใดก็ได้ใน 20 ชั้นดังกล่าว

ระบบนี้จะใช้อุปกรณ์เพียงแค่ เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรเท่านั้น การติดตั้งจะเป็นการเชื่อมต่อระบบเข้ากับสัญญาณไฟของลิฟ (สัญญาณไฟที่ปุ่มกดลิฟ) หากไม่มีการสแกนลายนิ้วมือหรือใบหน้าเราจะกดปุ่มไม่ได้ แต่หากสแกนลายนิ้วมือหรือใบหน้าผ่านระบบลิฟจะปล่อยสัญญาณไฟไปที่ปุ่มกดให้เรากดปุ่มเลือกชั้นลิฟได้ 

2. การควบคุมลิฟแบบระบุชั้น หมายความว่าหากเรามีลิฟ 1 ตัวขึ้นลงทั้งหมด 20 ชั้น ความต้องการของเราคือให้สแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าหรือทาบบัตรจึงจะกดเลือกชั้นลิฟได้ แต่มีความพิเศษคือเราจะกดได้เฉพาะชั้นที่เรามีสิทธิเท่านั้น เช่น ลิฟมีทั้งหมด 20 ชั้น แต่เราจะกดเลือกชั้นได้แค่ (1) ชั้นที่เราอยู่ และ (2) ชั้นที่เป็นพื้นที่ส่วนกลางเท่านั้น นอกจากสิทธิที่เราได้รับเราจะไม่สามารถกดเลือกชั้นอื่นได้ 

ระบบนี้จะใช้อุปกรณ์ 2 ส่วนด้วยกัน คือ (1) lift controller ระบบควบคุมสั่งงานลิฟสำหรับควบคุมการเลือกชั้นของผู้ใช้งาน (2) อุปกรณ์สั่งงานเราเลือกได้ว่าจะให้เป็นเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตร สำหรับการติดตั้งใช้งานระบบเราจะติดตั้งเครื่องสแกนเชื่อมต่อระบบไปยัง lift controller และตัว lift controller จะเชื่อมต่อไปยังระบบลิฟอีกที (finger/face/card scan > lift controller > lift) หลักการทำงานก็ง่ายๆ เมื่อเราสแกนลายนิ้วมือหรือใบหน้าหรือทาบบัตรผ่าน เครื่องสแกนจะส่งสัญญาณรหัสของเราไปที่ controller เพื่อให้ controller ประมวลผลตรวจสอบสิทธิว่าเราสามารถไปชั้นไหนได้บ้าง? เราจะกดเลือกชั้นได้เฉพาะชั้นที่เราได้รับสิทธิเท่านั้น หรือเมื่อสแกนผ่านให้ lift controller เลือกชั้นให้เราเลยก็ได้ไม่ต้องกดเลือกชั้น ลิฟจะพาเราไปชั้นที่เราได้รับสิทธิเองอัตโนมัติทันที

เราสามารถเลือกติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรได้ทั้งภายในตัวลิฟและติดตั้งด้านหน้าเพื่อให้ผู้ใช้งานสแกนเรียกลิฟ หากไม่มีข้อมูลลายนิ้วมือหรือใบหน้าหรือบัตรผ่านก็จะไม่สามารถเรียกลิฟได้ ระบบสามารถออกแบบใช้งานเครื่องอ่านข้อมูลได้ตามความต้องการของลูกค้า
www.charoentech.com

รูปแบบการให้รายงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-10-13 17:22:26

สำหรับเนื้อหาในบทความนี้แอดมินขอพูดถึงระบบการทำงานและการให้รายงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเพิ่มเติมกันอีกนิด เนื่องจากมีลูกค้าหลายท่านยังคงสับสนเรื่องระบบการทำงานและระบบการให้รายงานในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าอยู่ เพื่อชี้ชัดให้ลูกค้าทราบว่าหากต้องการได้รับรายงานในรูปแบบต่างๆ จะต้องใช้เครื่องสแกนแบบไหน? เช่น รายงานง่ายๆ

อัพเดทเทคโนโลยีควบคุมการเปิดปิดประตู

2019-10-12 21:14:37

ขึ้นชื่อว่าเทคโนโลยีย่อมมีการพัฒนาที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง ลองมองย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้วหากพูดถึงระบบการล็อคประตูคงมีวิธีเดียวคือใช้กุญแจ (มีแม่กุญแจมีลูกกุญแจ) หลังจากนั้นไม่นานนักการควบคุมประตูด้วยระบบไฟฟ้าก็เกิดขึ้นซึ่งจะเริ่มต้นด้วยระบบทาบบัตรใช้บัตรทาบที่เครื่องอ่านบัตรประตูก็จะเปิดให้ทันที แต่ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยผู้ผลิตจึงได้พัฒนาเครื่องสแกนลายนิ้วมือขึ้นมาใช้งานเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของเครื่องทาบบัตร หมดปัญหาเรื่องการทาบบัตรแทนกันเพราะ

อุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกับระบบ access control

2019-10-11 21:33:00

บทความนี้ถือเป็นอีกหนึ่งบทความที่แอดมินขออธิบายถึงอุปกรณ์ต่อพ่วงที่นำมาใช้งานร่วมกันในระบบควบคุมประตู หรือ access control ซึ่งไม่ว่าเราจะใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือเครื่องสแกนใบหน้า หรือเครื่องทาบบัตร หรือเครื่องกดรหัสเป็นตัวควบคุมระบบชุดอุปกรณ์ต่อพ่วงที่นำมาใช้งานสามารถใช้ร่วมกันได้ เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจในระบบและชุดอุปกรณ์ที่นำมาใช้งานมากยิ่งขึ้นแอดมินจึงขออัพเดทรายละเอียดของอุปกรณ์ต่อพ่วง