• Hotline: 087-984-2273

ชุดโปรแกรมควบคุมการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์

หากเราจะว่ากันด้วยเรื่องของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรและแบบ easy pass ในชุดไม้กั้นรถยนต์ทั้ง 2 แบบจะถูกควบคุมการทำงานด้วย controller ซึ่งจะอนุญาตให้บัตรใบไหนผ่านเข้าออกได้บ้างบอร์ด controller จะเป็นตัวประมวลผลบริหารและสั่งการทั้งหมด ในการตั้งค่าให้ controller ทำงานว่าจะอนุญาตให้บัตรใบไหนผ่านได้บ้างเราจะใช้โปรแกรมชื่อว่า access control เป็นตัวควบคุมระบบอีกทอด ซึ่งการสื่อสารระหว่างโปรแกรม access control กับ controller จะต้องเชื่อมต่อผ่านระบบ network เท่านั้น หลักการทำงานคือเราจะต้องจัดการข้อมูลบัตรผ่านในโปรแกรม access control ให้เรียบร้อยก่อนแล้วจึงอัพโหลดข้อมูลดังกล่าวเข้าสู่ controller หลังจากที่อัพโหลดข้อมูลเข้าสู่ controller เรียบร้อยแล้ว controller จะทำงานเองอัตโนมัติไม่ต้องเชื่อมต่อโปรแกรมอีกจนกว่าเราจะมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลบัตรผ่านและอัพโหลดเข้าสู่โปรแกรมอีกครั้ง (controller จะทำงานตามค่าการอัพโหลดครั้งล่าสุดจนกว่าจะมีการอัพโหลดอีกครั้ง)

อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรม access control คือโปรแกรมที่มีไว้เพื่อเก็บข้อมูลบัตรผ่านและข้อมูลผู้ใช้งานทั้งหมด จะเพิ่มบัตรผ่านเข้าระบบไม้กั้นรถยนต์ จะยกเลิกบัตรผ่าน บล็อคบัตรผ่านไม่ให้เข้า จะลบบัตรผ่านทิ้ง จะตรวจเช็คว่าบัตรใบไหนเป็นของใคร การผ่านเข้าออกระบบไม้กั้นรถยนต์ของบัตรผ่านที่เราให้ความสนใจ การดำเนินการทั้งหมดนี้เราจะต้องทำผ่านโปรแกรม access control เท่านั้น ไม่มีโปรแกรม access control เราจะไม่สามารถควบคุมสั่งงานแก้ไขเพิ่มเติมระบบไม้กั้นรถยนต์ได้

สำหรับขั้นตอนการทำงานของระบบอธิบายได้ดังนี้
เริ่มต้นจากการลงทะเบียนบัตรผ่านในโปรแกรม access control > อัพโหลดข้อมูลเข้าสู่ controller > ทาบบัตรหรือเครื่องอ่านบัตรอ่านบัตรใบดังกล่าวได้ > เครื่องอ่านบัตรส่งรหัสบัตรไปยัง controller > controller ประมวลผลว่าบัตรผ่านใบนั้นอนุญาตให้ผ่านเข้าออกได้หรือไม่? > หากอนุญาต controller จะสั่งงานให้ไม้กั้นรถยนต์ยกแขนกั้นขึ้น, หากไม่อนุญาตระบบจะไม่ดำเนินการใดๆ
**ทุกครั้งที่มีการทาบบัตร controller จะเก็บบันทึกประวัติการทาบบัตรไว้ จะเปิดไม้กั้นได้หรือเปิดไม่ได้ระบบจะเก็บบันทึกประวัติการทาบบัตรไว้ทั้งหมด เราสามารถดาวน์โหลดประวัติการเข้าออกมาดูได้ที่โปรแกรม access control, การลงทะเบียนบัตรผ่านเข้าระบบทำเพียงแค่ 1 ครั้งเท่านั้น controller จะจำค่าที่เราอัพโหลดไว้จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

ขั้นตอนการดาวน์โหลดบันทึกประวัติการผ่านเข้าออกของรถในระบบไม้กั้นรถยนต์ทำได้ดังนี้
1. เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรม access control กับ controller ผ่านระบบ network
2. เปิดโปรแกรม access control และเข้าไปที่เมนู basic operrate
3. เลือกประตูที่ต้องการดาวน์โหลดประวัติหากต้องการดาวน์โหลดประวัติทุกประตูก็ให้กดเลือก select all โปรแกรมจะเลือกประตูทั้งหมดให้อัตโนมัติ
4. คลิ้ก GetRec เพื่อดาวน์โหลดบันทึกการผ่านเข้าออกในประตูที่เราเลือกเข้าสู่โปรแกรม รอจนกว่าระบบจะดาวน์โหลดบันทึกเวลาให้จนเสร็จ
5. คลิ้ก Query Swipe Records เพื่อขอดูประวัติการเข้าออกทั้งหมด เราสามารถเลือกได้ว่าต้องการเรียกดูบัตรใบไหน เวลาไหนถึงเวลาไหน หรือจะดูภาพรวม ดูทั้งหมด ดูเป็นช่วงเวลาก็สามารถทำได้ 
**หมายเหตุ. การดาวน์โหลดประวัติการผ่านไม้กั้นรถยนต์เมื่อเราดาวน์โหลดข้อมูลเข้าสู่โปรแกรม access control แล้วประวัติที่ถูกเก็บไว้ใน controller จะถูกลบออกไปทั้งหมดไม่สามารถดาวน์โหลดซ้ำได้อีก

โปรแกรม access control เป็นโปรแกรมฟรีโดยโปรแกรมจะมาพร้อมกับ controller หากทำโปรแกรมหายเราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมจากอินเตอร์เน็ตมาติดตั้งใหม่ได้ ซึ่งความสำคัญในการใช้งานไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรและแบบ easy pass ไม่ใช่โปรแกรมแต่หมายถึงฐานข้อมูลบัตรผ่านที่เราบันทึกเข้าระบบเพราะหากหายไปเราจะต้องเก็บบัตรผ่านมาลงทะเบียนใหม่อีกครั้ง (โปรแกรมสามารถดาวน์โหลดใหม่ได้ตลอดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ)
www.charoentech.com

ระบบสั่งงานชุดไม้กั้นรถยนต์ผ่านมือถือ (HIP IOT)

2020-01-19 20:28:43

ระบบการสั่งเปิดปิดชุดไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ด้วย app บนมือถือเป็นอีกหนึ่งก้าวของนวัตกรรมการสั่งงานในระบบไม้กั้นรถยนต์ ซึ่งระบบนี้จะใช้รูปแบบการสั่งงานเปลี่ยนไปจากระบบเดิมที่เราคุยเคยกัน เช่น การสั่งเปิดไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ด้วยปุ่มกดและรีโมทไร้สาย (manual system) หรือการสั่งงานระบบไม้กั้นรถยนต์ด้วยการทาบบัตร (card system) หรือการสั่งเปิดรถยนต์ด้วยบัตรผ่านระยะไกลใช้สัญญาณบลูทูธ (easy pass หรือ bluetooth system) หรือสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

เครื่องสแกนลายนิ้วมือติดสิทธิ admin ได้อย่างไร?

2020-01-18 20:58:04

เนื้อหาตามหัวข้อในบทความครั้งนี้หากวิเคราะห์กันแบบพื้นๆ ก็คงเป็นเพราะเราเข้าไปตั้ง admin หรือตั้งสิทธิผู้ดูแลระบบหรือสิทธิผู้จัดการในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจึงทำให้เครื่องสแกนดังกล่าวติดสิทธิ admin หรือติดสิทธิผู้ดูแลระบบ (กรณีที่ไม่ได้ตั้งสิทธิ admin หรือสิทธิผู้ดูแลระบบก็เสี่ยงต่อการเข้าไปแก้ไขข้อมูลในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจากบุคคลอื่นที่เราไม่อนุญาต) สิทธิ admin หรือสิทธิผู้ดูแลระบบจะช่วยป้องกันการเข้าถึงข้อมูลใน

ปัญหาระบบรายงาน excel ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือผิดพลาด

2020-01-16 22:42:05

แอดมินพบว่ามีผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าระบบ excel easy report เจอความผิดพลาดในระบบการให้รายงาน เช่น (1) พบบันทึกเวลาของพนักงานในวันที่ไม่มีการทำงาน เช่น วันอาทิตย์เป็นวันที่บริษัทหยุดแต่พบว่าในรายงาน excel มีบันทึกเวลาในวันดังกล่าวโผล่ขึ้นมา (2) พบว่ามีบันทึกเวลาของพนักงานที่ลาออกไปแล้วแสดงขึ้นมาในช่วงเวลาปัจจุบัน เช่น นายเอ ลาออกไปตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 แต่เมื่อโหลดรายงานบันทึกเวลาของ