• Hotline: 087-984-2273

ชุดโปรแกรมควบคุมการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์

หากเราจะว่ากันด้วยเรื่องของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรและแบบ easy pass ในชุดไม้กั้นรถยนต์ทั้ง 2 แบบจะถูกควบคุมการทำงานด้วย controller ซึ่งจะอนุญาตให้บัตรใบไหนผ่านเข้าออกได้บ้างบอร์ด controller จะเป็นตัวประมวลผลบริหารและสั่งการทั้งหมด ในการตั้งค่าให้ controller ทำงานว่าจะอนุญาตให้บัตรใบไหนผ่านได้บ้างเราจะใช้โปรแกรมชื่อว่า access control เป็นตัวควบคุมระบบอีกทอด ซึ่งการสื่อสารระหว่างโปรแกรม access control กับ controller จะต้องเชื่อมต่อผ่านระบบ network เท่านั้น หลักการทำงานคือเราจะต้องจัดการข้อมูลบัตรผ่านในโปรแกรม access control ให้เรียบร้อยก่อนแล้วจึงอัพโหลดข้อมูลดังกล่าวเข้าสู่ controller หลังจากที่อัพโหลดข้อมูลเข้าสู่ controller เรียบร้อยแล้ว controller จะทำงานเองอัตโนมัติไม่ต้องเชื่อมต่อโปรแกรมอีกจนกว่าเราจะมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลบัตรผ่านและอัพโหลดเข้าสู่โปรแกรมอีกครั้ง (controller จะทำงานตามค่าการอัพโหลดครั้งล่าสุดจนกว่าจะมีการอัพโหลดอีกครั้ง)

อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรม access control คือโปรแกรมที่มีไว้เพื่อเก็บข้อมูลบัตรผ่านและข้อมูลผู้ใช้งานทั้งหมด จะเพิ่มบัตรผ่านเข้าระบบไม้กั้นรถยนต์ จะยกเลิกบัตรผ่าน บล็อคบัตรผ่านไม่ให้เข้า จะลบบัตรผ่านทิ้ง จะตรวจเช็คว่าบัตรใบไหนเป็นของใคร การผ่านเข้าออกระบบไม้กั้นรถยนต์ของบัตรผ่านที่เราให้ความสนใจ การดำเนินการทั้งหมดนี้เราจะต้องทำผ่านโปรแกรม access control เท่านั้น ไม่มีโปรแกรม access control เราจะไม่สามารถควบคุมสั่งงานแก้ไขเพิ่มเติมระบบไม้กั้นรถยนต์ได้

สำหรับขั้นตอนการทำงานของระบบอธิบายได้ดังนี้
เริ่มต้นจากการลงทะเบียนบัตรผ่านในโปรแกรม access control > อัพโหลดข้อมูลเข้าสู่ controller > ทาบบัตรหรือเครื่องอ่านบัตรอ่านบัตรใบดังกล่าวได้ > เครื่องอ่านบัตรส่งรหัสบัตรไปยัง controller > controller ประมวลผลว่าบัตรผ่านใบนั้นอนุญาตให้ผ่านเข้าออกได้หรือไม่? > หากอนุญาต controller จะสั่งงานให้ไม้กั้นรถยนต์ยกแขนกั้นขึ้น, หากไม่อนุญาตระบบจะไม่ดำเนินการใดๆ
**ทุกครั้งที่มีการทาบบัตร controller จะเก็บบันทึกประวัติการทาบบัตรไว้ จะเปิดไม้กั้นได้หรือเปิดไม่ได้ระบบจะเก็บบันทึกประวัติการทาบบัตรไว้ทั้งหมด เราสามารถดาวน์โหลดประวัติการเข้าออกมาดูได้ที่โปรแกรม access control, การลงทะเบียนบัตรผ่านเข้าระบบทำเพียงแค่ 1 ครั้งเท่านั้น controller จะจำค่าที่เราอัพโหลดไว้จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

ขั้นตอนการดาวน์โหลดบันทึกประวัติการผ่านเข้าออกของรถในระบบไม้กั้นรถยนต์ทำได้ดังนี้
1. เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรม access control กับ controller ผ่านระบบ network
2. เปิดโปรแกรม access control และเข้าไปที่เมนู basic operrate
3. เลือกประตูที่ต้องการดาวน์โหลดประวัติหากต้องการดาวน์โหลดประวัติทุกประตูก็ให้กดเลือก select all โปรแกรมจะเลือกประตูทั้งหมดให้อัตโนมัติ
4. คลิ้ก GetRec เพื่อดาวน์โหลดบันทึกการผ่านเข้าออกในประตูที่เราเลือกเข้าสู่โปรแกรม รอจนกว่าระบบจะดาวน์โหลดบันทึกเวลาให้จนเสร็จ
5. คลิ้ก Query Swipe Records เพื่อขอดูประวัติการเข้าออกทั้งหมด เราสามารถเลือกได้ว่าต้องการเรียกดูบัตรใบไหน เวลาไหนถึงเวลาไหน หรือจะดูภาพรวม ดูทั้งหมด ดูเป็นช่วงเวลาก็สามารถทำได้ 
**หมายเหตุ. การดาวน์โหลดประวัติการผ่านไม้กั้นรถยนต์เมื่อเราดาวน์โหลดข้อมูลเข้าสู่โปรแกรม access control แล้วประวัติที่ถูกเก็บไว้ใน controller จะถูกลบออกไปทั้งหมดไม่สามารถดาวน์โหลดซ้ำได้อีก

โปรแกรม access control เป็นโปรแกรมฟรีโดยโปรแกรมจะมาพร้อมกับ controller หากทำโปรแกรมหายเราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมจากอินเตอร์เน็ตมาติดตั้งใหม่ได้ ซึ่งความสำคัญในการใช้งานไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรและแบบ easy pass ไม่ใช่โปรแกรมแต่หมายถึงฐานข้อมูลบัตรผ่านที่เราบันทึกเข้าระบบเพราะหากหายไปเราจะต้องเก็บบัตรผ่านมาลงทะเบียนใหม่อีกครั้ง (โปรแกรมสามารถดาวน์โหลดใหม่ได้ตลอดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ)
www.charoentech.com

ระบบการทำงานของเครื่องสแกนใบหน้า

2020-08-12 17:20:13

เรื่องราวในครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงระบบการทำงานของเครื่องสแกนใบหน้ากันอีกนิด โดยแอดมินพบว่ามีผู้ใช้งานเครื่องสแกนใบหน้าหลายท่านเจอปัญหาเครื่องสแกนใบหน้าที่ตนเองใช้งานอยู่ทำงานตลอดเวลาหรือเครื่องสแกนใบหน้าทำงานเร็วเกินไป ประมาณว่าแค่พนักงานเดินผ่านเครื่องสแกนหน้าก็พร้อมตรวจจับเปรียบเทียบใบหน้าให้เลยทันที ซึ่งการทำงานรูปแบบนี้สำหรับผู้ใช้งานบางราย

การตรวจเช็คอาการผิดปกติของระบบไม้กั้นรถยนต์

2020-08-11 20:06:10

เรื่องราวครั้งนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องของปัญหาที่มักเกิดขึ้นในระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์กันอีกนิด แน่นอนว่าหากระบบไม้กั้นรถยนต์ที่ลูกค้าใช้งานอยู่ยังอยู่ในประกันเมื่อระบบไม้กั้นรถยนต์เกิดปัญหาผู้ใช้งานก็แค่โทรแจ้งผู้จำหน่ายหรือช่างให้เข้ามาแก้ไขปัญหานั้น แต่หากระบบไม้กั้นรถยนต์ที่ลูกค้าใช้งานอยู่หมดประกันแล้ว หรือไม่สามารถติดตามผู้จำหน่ายให้เข้าดูแลแก้ไขปัญหาได้

ถามว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่จำหน่ายอยู่สเปคสูงเกินไปหรือไม่?

2020-08-10 21:17:57

เรื่องราวครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นคำถามที่แอดมินมักได้รับการสอบถามจากลูกค้าที่กำลังมองหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไปใช้งาน เมื่อลูกค้าอ่านสเปคของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแล้วจะพบว่าความสามารถในการเก็บลายนิ้วมือหรือใบหน้าของเครื่องสแกนเยอะมากเรียกได้ว่าเยอะเกินความจำเป็นด้วยซ้ำ เช่น เครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่น cmi681s