• Hotline: 087-984-2273

ระบบเสียงตอบรับในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

แอดมินพบว่ามีลูกค้าหลายท่านให้ความสนใจเรื่องเสียงตอบรับในระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งแอดมินพบว่าลูกค้ามีหลายคำถามหลากหลายความต้องการ เช่น (1) เครื่องสแกนมีเสียงตอบรับมีภาษาไทยหรือไม่? (2) เราสามารถตั้งค่าเสียงตอบรับให้ดังสุดได้เท่าไหร่? เนื่องจากหน้างานจุดติดตั้งเป็นโรงงานอุตสาหกรรมหรือจุดติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าอยู่ในพื้นที่มีเสียงดัง (3) กรณีที่ไม่ต้องการเสียงตอบรับหรือเสียงใดๆ สามารถทำได้หรือไม่? ลูกค้าต้องการให้เครื่องสแกนทำงานเงียบที่สุดไม่ต้องการให้มีเสียงรบกวน (4) เสียงแจ้งเตือนในเครื่องสแกนมีกี่แบบและจะส่งเสียงช่วงเวลาใดบ้าง.. จากคำถามทั้งหมดเรามาทำความเข้าใจกันในบทความนี้

ข้อมูลพื้นฐานของเครื่องสแกนทุกรุ่นคือ : เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทุกรุ่นมาพร้อมเสียงตอบรับภาษาไทยและอังกฤษเราเลือกได้ว่าจะใช้เสียงตอบรับเป็นภาษาอะไร ซึ่งเสียงตอบรับจะขึ้นอยู่กับภาษาในระบบเมนูที่เราเลือกใช้งาน เช่น หากเราใช้เมนูภาษาไทยเสียงตอบรับก็จะเป็นภาษาไทย หากเราเลือกใช้เมนูภาษาอังกฤษเสียงตอบรับก็จะเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนข้อมูลอื่นๆ ที่ลูกค้าสงสัยเพิ่มเติมแอดมินตอบคำถามดังนี้

1. เสียงตอบรับในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีภาษาไทยหรือไม่? : เสียงตอบรับมี 2 ภาษา ไทย/อังกฤษ เลือกได้ว่าจะใช้เสียงตอบรับเป็นภาษาอะไรตามที่แอดมินอธิบายไว้ด้านบน
2. เราสามารถตั้งค่าเสียงตอบรับให้ดังสุดได้เท่าไหร่? : เครื่องสแกนแต่ละรุ่นสามารถตั้งค่าระดับเสียงได้ไม่เท่ากัน สำหรับรุ่นที่ยึดติดผนังแบบแนบชิดเสียงจะดังน้อยกว่าและตำแหน่งลำโพงก็มีส่วนสำคัญมาก หากต้องการปรับเพิ่มเสียงหรือลดความดังของเสียงตอบรับให้เข้าไปที่ เมนู>ตั้งค่า>อุปกรณ์>เสียง ตามมาตรฐานเครื่องสแกนจะถูกตั้งค่าความดังของเสียงตอบรับไว้ที่ระดับกลางหากต้องการเพิ่มความดังของเสียงตอบรับสามารถปรับการตั้งค่าเพิ่มเติมได้ด้วยตนเอง
3. กรณีที่ไม่ต้องการเสียงตอบรับและเสียงอื่นในเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า (ต้องการให้เครื่องสแกนเงียบ) ให้เข้าไปที่เมนู>ตั้งค่า>อุปกรณ์>เสียง และให้ปรับลดเสียงตอบรับลงเหลือ 0 เครื่องสแกนก็จะไม่ส่งเสียงใดๆ ออกมาเมื่อสแกน
4. สำหรับเสียงแจ้งเตือนในเครื่องสแกนมี 4 แบบ คือ เสียงตอบรับ 3 แบบ (เสียงพูด) และเสียงแจ้งเตือนแบบ buzzer 1 แบบ (เสียงสัญญาณปิ๊ด) ซึ่งแต่ละแบบทำหน้าที่ดังนี้
- เสียงตอบรับ "ลองใหม่อีกครั้งค่ะ" เสียงนี้จะแจ้งเตือนเมื่อมีการสแกนแต่ไม่สำเร็จระบบไม่สามารถตรวจสอบยืนยันตัวตนได้ 
- เสียงตอบรับ "บันทึกสำเร็จค่ะ" เสียงนี้จะแจ้งเตือนเมื่อมีการสแกนผ่าน
- เสียงตอบรับ "เข้างานได้ค่ะ" เสียงนี้จะแจ้งเตือนเมื่อเครื่องสแกนตรวจสอบว่าสแกนซ้ำภายในระยะเวลาหน่วง เพื่อแจ้งเตือนให้ทราบว่าเราได้สแกนไปแล้วก่อนหน้า
- เสียงแจ้งเตือน "ปี๊ดๆๆๆๆ" เป็นเสียงแจ้งเตือนบันทึก กรณีที่เราตั้งค่าไว้ว่าเมื่อถึงเวลาให้เครื่องสแกนส่งเสียงร้องเพื่อบอกให้พนักงานทราบ

ระบบส่งสัญญาณเสียงแจ้งเตือนในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าก็มีเพียงเท่านี้ ท่านใดต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อแอดมินได้เลยตัวแทนจำหน่ายจะเป็นผู้ให้การดูแลและบริการหลังการขายต่อไป
www.charoentech.com

ระบบสั่งงานชุดไม้กั้นรถยนต์ผ่านมือถือ (HIP IOT)

2020-01-19 20:28:43

ระบบการสั่งเปิดปิดชุดไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ด้วย app บนมือถือเป็นอีกหนึ่งก้าวของนวัตกรรมการสั่งงานในระบบไม้กั้นรถยนต์ ซึ่งระบบนี้จะใช้รูปแบบการสั่งงานเปลี่ยนไปจากระบบเดิมที่เราคุยเคยกัน เช่น การสั่งเปิดไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ด้วยปุ่มกดและรีโมทไร้สาย (manual system) หรือการสั่งงานระบบไม้กั้นรถยนต์ด้วยการทาบบัตร (card system) หรือการสั่งเปิดรถยนต์ด้วยบัตรผ่านระยะไกลใช้สัญญาณบลูทูธ (easy pass หรือ bluetooth system) หรือสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

เครื่องสแกนลายนิ้วมือติดสิทธิ admin ได้อย่างไร?

2020-01-18 20:58:04

เนื้อหาตามหัวข้อในบทความครั้งนี้หากวิเคราะห์กันแบบพื้นๆ ก็คงเป็นเพราะเราเข้าไปตั้ง admin หรือตั้งสิทธิผู้ดูแลระบบหรือสิทธิผู้จัดการในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจึงทำให้เครื่องสแกนดังกล่าวติดสิทธิ admin หรือติดสิทธิผู้ดูแลระบบ (กรณีที่ไม่ได้ตั้งสิทธิ admin หรือสิทธิผู้ดูแลระบบก็เสี่ยงต่อการเข้าไปแก้ไขข้อมูลในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจากบุคคลอื่นที่เราไม่อนุญาต) สิทธิ admin หรือสิทธิผู้ดูแลระบบจะช่วยป้องกันการเข้าถึงข้อมูลใน

ปัญหาระบบรายงาน excel ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือผิดพลาด

2020-01-16 22:42:05

แอดมินพบว่ามีผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าระบบ excel easy report เจอความผิดพลาดในระบบการให้รายงาน เช่น (1) พบบันทึกเวลาของพนักงานในวันที่ไม่มีการทำงาน เช่น วันอาทิตย์เป็นวันที่บริษัทหยุดแต่พบว่าในรายงาน excel มีบันทึกเวลาในวันดังกล่าวโผล่ขึ้นมา (2) พบว่ามีบันทึกเวลาของพนักงานที่ลาออกไปแล้วแสดงขึ้นมาในช่วงเวลาปัจจุบัน เช่น นายเอ ลาออกไปตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 แต่เมื่อโหลดรายงานบันทึกเวลาของ