• Hotline: 087-984-2273

ระบบการตั้งรหัสพนักงานหรือ user id ในเครื่องสแกนใบหน้า

การกำหนดรหัสพนักงานหรือ user id หรือรหัสเครื่องเป็นส่วนสำคัญในการใช้งานระบบเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า การทำงานของระบบจะใช้ user id ประกอบการอ้างอิงเพื่อยืนยันตัวตนว่าบุคคลดังกล่าวเป็นใคร และเพื่อช่วยให้ลูกค้าเข้าใจระบบการทำงานของ user id ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามากขึ้น เรามาทำเข้าใจกันว่าระบบจะกำหนด user id ให้หรือเราสามารถตั้ง user id ได้เอง หรือหากต้องการเปลี่ยนแปลง user id ที่ตั้งไว้แล้วทำได้หรือไม่? เรื่องราวบทความในครั้งนี้แอดมินขอเจาะประเด็นพูดถึงเรื่องของรหัสพนักงาน หรือ user id หรือรหัสเครื่องให้ได้ทราบกัน

ระบบพื้นฐานที่ถูกตั้งค่าไว้ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าซึ่งจะมีในทุกเครื่องทุกรุ่นทุกยี่ห้อคือ
1. เครื่องสแกนถูกกำหนดให้ลำดับรหัสพนักงานหรือรหัสเครื่องอัตโนมัติ โดยจะเริ่มจาก 1 เป็นต้นไป กรณีที่มีการลบรหัสพนักงานออกจากเครื่องสแกนและหลังจากนั้นได้เพิ่มพนักงานใหม่ระบบจะรันรหัสต่อไปเรื่อยๆ ไม่ย้อนกลับมาเพิ่มพนักงานแทนรหัสที่ลบไปแล้ว หากลูกค้าต้องการแทนที่รหัสพนักงานด้วยรหัสเดิมจะต้องกดตัวเลขที่คีย์บอร์ดเพื่อระบุรหัสที่ต้องการลงไป กรณีที่รหัสที่ระบุไปว่างอยู่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะยอมรับการบันทึกรหัสนั้นให้ เช่น ณ ตอนนี้เครื่องสแกนรันรหัสพนักงานอยู่ที่ 77 ผู้ดูแลระบบได้ลบรหัสพนักงานเลขที่ 27 ออก หากมีพนักงานมาใหม่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะรันลำดับให้เป็น 78 อัตโนมัติ (รันลำดับต่อไปเรื่อยๆ) หากลูกค้าต้องการให้พนักงานใหม่ดังกล่าวใช้รหัส 27 ก็สามารถกดตัวเลขที่คีย์บอร์ดระบุเลข 27 ลงไปแทนได้เลย

2. เราสามารถกำหนดรหัสพนักงานในระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าตอนบันทึกข้อมูลพนักงานได้ เพียงเปลี่ยนตัวเลขจากของเดิมที่เครื่องสแกนลำดับเลขให้ เช่น รหัสที่เครื่องสแกนระบุให้คือ 1 เราสามารถกดคีย์บอร์ดเปลี่ยนเลข 1 ให้เป็นรหัสพนักงานที่ต้องการได้เลย โดยเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะรองรับการตั้งรหัสพนักงานด้วยตัวเลขเท่านั้น หากต้องการตั้งรหัสพนักงานเป็นตัวอักษรหรืออักขระอื่นให้เข้าไปตั้งในโปรแกรม premium time แทน

3. เราไม่สามารถแก้ไขรหัสพนักงานหรือรหัสเครื่องในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้ หมายความว่าหากเราตั้งรหัสพนักงานไปแล้วเราจะไม่สามารถเข้าไปแก้ไขรหัสนั้นได้อีก เช่น เราตั้งรหัส 1 ให้นายเอ ต่อมาต้องการเปลี่ยน 1 ให้เป็น 1010 แทน กรณีนี้ไม่สามารถทำได้ หากต้องการเปลี่ยนรหัสนายเอให้เป็น 1010 สามารถทำได้ 2 วิธีคือ
3.1 ลบรหัส 1 ทิ้งแล้วสร้าง 1010 ขึ้นมาแทน
3.2 ให้ไปเพิ่มรหัสพนักงาน 1010 ที่โปรแกรม premium time ซึ่งโปรแกรม premium time มีช่องให้ระบุรหัสพนักงานอยู่แล้ว (เมนูระเบียนพนักงาน)

การบริหารจัดการข้อมูลพนักงานในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากเพราะหากเรากำหนดข้อมูลพื้นฐานผิดพลาดจะทำให้ระบบการคำนวณเวลาทำงานทั้งหมดผิดพลาดไปด้วย เพื่อให้การใช้งานระบบไม่เจอปัญหาจุกจิกกวนใจต้องแก้ไปแก้มาแอดมินแนะนำให้วางแผนวางระบบการจัดการพื้นฐานก่อนเริ่มใช้งานเป็นการดีที่สุด
www.charoentech.com

อธิบายระยะอ่านบัตรในระบบไม้กั้นรถยนต์

2020-07-09 21:22:41

ต้องบอกว่าระบบไม้กั้นรถยนต์ในตลาดมีหลายแบบให้เราเลือกใช้งาน มีทั้งชุดไม้กั้นรถยนต์ระบบ manual สั่งงานด้วยปุ่มกดและรีโมทไร้สาย ชุดไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรระยะใกล้ (ชนิดที่เรียกกว่าใช้ชิด) ชุดไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรระยะกลางและชุดไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านบัตรระยะไกลแบบ easy pass ซึ่งในการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบใช้บัตรผ่านระยะอ่านบัตรที่ได้รับจะมี

การแจ้งเตือน tamper alert ในระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2020-07-08 20:52:11

ข้อความแจ้งเตือน tamper alert ในระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าหมายถึงระบบกำลังบอกเราว่าการติดตั้งเครื่องสแกนไม่สมบูรณ์หรือมีความผิดปกติ ณ จุดติดตั้งเครื่องสแกน ซึ่งข้อความแจ้งเตือน tamper alert สามารถเกิดขึ้นได้จาก 2 กรณีคือ (1) เครื่องสแกนถูกงัดแงะ มีคนพยายามงัดรื้อหรือทำลายเครื่องสแกนทำให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

ความแตกต่างของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

2020-07-07 23:27:56

เรื่องความแตกต่างแอดมินมักได้รับการสอบถามจากลูกค้าเสมอว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือแต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร? หรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ขายอยู่แต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร? ลูกค้าควรใช้เครื่องสแกนรุ่นไหนดี? ซึ่งแน่นอนความต้องการของลูกค้าคือ (1) อยากทราบสเปคการทำงานของเครื่องสแกนแต่ละรุ่น (2) เปรียบเทียบให้ลูกค้าทราบว่าเครื่องสแกนแต่ละรุ่นแตกต่างกันยังไงบ้าง