• Hotline: 087-984-2273

ระบบไม้กั้นรถยนต์กับกรณีปัญหารถชนแขนกั้นหักหรืองอ

แน่นอนว่าปัญหารถชนแขนกั้นหรือแขนกั้นหล่นลงมาตีรถป็นหนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้งานหรือผู้ดูแลระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น แต่แน่นอนว่าปัญหาคือปัญหาความผิดพลาดคือความผิดพลาดหรืออุบัติเหตุก็อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นเรามาเรียนรู้กันว่าสาเหตุของปัญหา เช่น รถชนแขนกั้นหรือไม้กั้นรถยนต์ตีรถทั้ง 2 ปัญหาล้วนส่งผลเสียต่อระบบไม้กั้นรถยนต์ทั้งสิ้น ถามว่าปัญหาทั้ง 2 ส่วนนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? เราจะมีหนทางในการแก้ไขหรือป้องกันปัญหาดังกล่าวหรือไม่? ช่วยให้ปัญหาหรืออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นมีความเสียหายน้อยที่สุดหรือไม่เกิดปัญหาขึ้นเลย เพื่อขยายความและเพื่อทำความเข้าใจระบบการทำงานของไม้กั้นรถยนต์ให้มากขึ้นดังข้อมูลต่อไปนี้

ระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์มีชุด sensor ป้องกันไม้กั้นตีรถอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดคือ (1) ชุด photo sensor ทำงานด้วยการยิงลำแสงอินฟาเรดเข้าหากัน (photo จะมี 2 ชิ้น ติดตั้งไว้คนละฝั่ง) หากมีวัตถุขวางหรือบังแสงดังกล่าวระบบไม้กั้นรถยนต์จะเข้าสู่โหมดป้องกันการตีรถทันที (2) loop detector เซ็นเซอร์ชนิดนี้ใช้หลักการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็ก เมื่อ sensor ตรวจเจอโลหะใต้ท้องรถระบบก็จะเข้าสู่โหมดป้องกันการตีรถทันทีเช่นกัน ลูกค้าอาจตรวจสอบดูว่าระบบไม้กั้นรถยนต์ที่ใช้งานอยู่มี sensor ทั้ง 2 ชนิดหรือไม่? หากมี sensor ทั้ง 2 ชนิดจะช่วยให้โอกาสที่ไม้กั้นตีรถลดลงหรืออาจไม่เจอปัญหานี้เลย 

สาเหตุของปัญหารถชนแขนกั้นส่วนใหญ่มักเกิดจากปัญหาต่างๆ ดังนี้
1. ผู้ใช้งานขับรถด้วยความเร็วไม่สังเกตุว่ามีชุดไม้กั้นรถยนต์ติดตั้งอยู่จึงขับฝ่าไป ทำให้เกิดปัญหารถชนแขนกั้นขึ้น
2. ผู้ใช้งานขับรถติดๆ กันพยายามจะใช้สิทธิของรถยนต์คันหน้าเพื่อผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์ แต่ไม่สามารถเข้าสู่ระบบไม้กั้นได้ทัน ไม้กั้นยกลงมาก่อนและรถไม่สามารถเบรคได้ทันจึงทำให้เกิดปัญหารถชนแขนกั้นขึ้น
3. กรณีผู้มาติดต่อแลกบัตรผ่านที่ป้อมและไม่สังเกตุว่า รปภ. ยังไม่ยกแขนกั้นขึ้นจึงขับฝ่าไป ทำให้เกิดปัญหาขับชนแขนกั้นในที่สุด
4. กรณี sensor มีปัญหายกแขนกั้นลงในขณะที่รถยนต์ยังอยู่กลางแขนกั้น กรณีนี้มักเกิดขึ้นกับลูกค้าที่ติดตั้งเฉพาะ photo sensor ไม่ติดตั้งระบบ Loop detector ร่วมด้วย เนื่องจากหากมี sensor เพียงหนึ่งชนิดความเสี่ยงที่ระบบ sensor จะผิดพลาดก็เยอะขึ้น

กรณีผู้ใช้งานขับรถชนแขนกั้นแน่นอนว่าแขนกั้นรถยนต์จะต้องหักหรืองอทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความแรงในการปะทะของการเฉี่ยวชนครั้งนั้นๆ และจะส่งผลต่อระบบมอเตอร์เนื่องจากกลไกภายในของระบบไม้กั้นรถยนต์จะเชื่อมต่อถึงกันทั้งหมด การชนเพียวหนึ่งถึงสองครั้งอาจไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อชุดมอเตอร์แต่หากมีการเฉี่ยวชนแขนกั้นบ่อยๆ อาจทำให้ชุดมอเตอร์สึกและเสียได้.. การแก้ไขปัญหารถชนแขนกั้นส่วนใหญ่จะเป็นเพียงการเปลี่ยนแขนกั้นชิ้นใหม่ไม่มีการเปลี่ยนมอเตอร์หรือชุดสะพานเฟืองในระบบเพราะเราจะนิยมแก้ไขกันเฉพาะอาการที่เห็นจากภายนอกเท่านั้น เราควรตรวจวิเคราะห์อาการและผลกระทบจากการเฉี่ยวชนครั้งนั้นๆ เพื่อประเมินดูว่าชุดไม้กั้นรถยนต์เสียหายส่วนใดเพิ่มเติมหรือไม่? 

เมื่อเกิดปัญหารถชนแขนกั้นหรือไม้กั้นรถยนต์ขึ้นแอดมินแนะนำให้ติดต่อผู้จำหน่ายเพื่อให้ทางผู้จำหน่ายเข้าตรวจเช็คระบบเพื่อประเมินความเสียหายทั้งหมด ลูกค้าจะได้แจ้งกับทางประกันของคู่กรณีเพื่อจะได้เคลมสินค้าได้ครบถ้วน
www.charoentech.com

อธิบายระยะอ่านบัตรในระบบไม้กั้นรถยนต์

2020-07-09 21:22:41

ต้องบอกว่าระบบไม้กั้นรถยนต์ในตลาดมีหลายแบบให้เราเลือกใช้งาน มีทั้งชุดไม้กั้นรถยนต์ระบบ manual สั่งงานด้วยปุ่มกดและรีโมทไร้สาย ชุดไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรระยะใกล้ (ชนิดที่เรียกกว่าใช้ชิด) ชุดไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรระยะกลางและชุดไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านบัตรระยะไกลแบบ easy pass ซึ่งในการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบใช้บัตรผ่านระยะอ่านบัตรที่ได้รับจะมี

การแจ้งเตือน tamper alert ในระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2020-07-08 20:52:11

ข้อความแจ้งเตือน tamper alert ในระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าหมายถึงระบบกำลังบอกเราว่าการติดตั้งเครื่องสแกนไม่สมบูรณ์หรือมีความผิดปกติ ณ จุดติดตั้งเครื่องสแกน ซึ่งข้อความแจ้งเตือน tamper alert สามารถเกิดขึ้นได้จาก 2 กรณีคือ (1) เครื่องสแกนถูกงัดแงะ มีคนพยายามงัดรื้อหรือทำลายเครื่องสแกนทำให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

ความแตกต่างของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

2020-07-07 23:27:56

เรื่องความแตกต่างแอดมินมักได้รับการสอบถามจากลูกค้าเสมอว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือแต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร? หรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ขายอยู่แต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร? ลูกค้าควรใช้เครื่องสแกนรุ่นไหนดี? ซึ่งแน่นอนความต้องการของลูกค้าคือ (1) อยากทราบสเปคการทำงานของเครื่องสแกนแต่ละรุ่น (2) เปรียบเทียบให้ลูกค้าทราบว่าเครื่องสแกนแต่ละรุ่นแตกต่างกันยังไงบ้าง