• Hotline: 087-984-2273

ความแตกต่างของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

เรื่องความแตกต่างแอดมินมักได้รับการสอบถามจากลูกค้าเสมอว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือแต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร? หรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ขายอยู่แต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร? ลูกค้าควรใช้เครื่องสแกนรุ่นไหนดี? ซึ่งแน่นอนความต้องการของลูกค้าคือ (1) อยากทราบสเปคการทำงานของเครื่องสแกนแต่ละรุ่น (2) เปรียบเทียบให้ลูกค้าทราบว่าเครื่องสแกนแต่ละรุ่นแตกต่างกันยังไงบ้าง (3) เรื่องสุดท้ายคือคำแนะนำว่าลูกค้าควรใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นไหน? ซึ่งลูกค้าบางรายอาจมีเครื่องสแกนในใจอยู่แล้วแต่เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจภาพรวมความแตกต่างของเครื่องสแกนได้ชัดเจนขึ้นแอดมินอธิบายได้ดังนี้

เรามาเริ่มกันที่ความแตกต่างของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันก่อน นอกจากจะแตกต่างกันที่ช่องทางในการสแกนแล้วเครื่องสแกนนิ้วกับเครื่องสแกนหน้ายังแตกต่างกันที่การให้รายงานอีกด้วย โดยเครื่องสแกนลายนิ้วมือจะให้ข้อมูลในรูปแบบ text file หรือไฟล์ csv เท่านั้น (ขึ้นอยู่กับรุ่นของเครื่องสแกนที่ลูกค้าใช้งาน) ส่วนเครื่องสแกนใบหน้าจะให้รายงานได้ 2 ชนิดคือ (1) ให้ข้อมูล text file และให้รายงานในรูปแบบ excel ได้โดยตรงเพียงนำ usb flash drive ไปดาวน์โหลดที่ตัวเครื่องสแกนเราก็จะได้รายงาน excel ออกมาเลยทันที

เครื่องสแกนในตลาดถูกแบ่งออกเป็น 3 ระบบใหญ่ๆ คือ (1) เครื่องสแกนที่ให้รายงานรูปแบบ excel เครื่องสแกนกลุ่มนี้จะไม่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม ระบบจะให้รายงาน excel ออกมาเลยโดยไม่ต้องผ่านการแปรงไฟล์โปรแกรมอื่น (2) เครื่องสแกนที่ให้ข้อมูล text file หรือ csv เพื่อนำข้อมูลบันทึกเวลาไปใช้งานร่วมกับโปรแกรมคำนวณเวลา สรุปขาด ลา มาสาย คำนวณชั่วโมงโอที (3) เครื่องสแกนใบหน้าของทาง hip เป็นเครื่องสแกนเพียงกลุ่มเดียวที่สามารถให้รายงานได้ทั้ง 2 แบบ คือให้รายงาน excel ตามข้อ 1. และให้ข้อมูล text file เพื่อนำไปใช้งานร่วมกับโปรแกรมตามข้อ 2 ได้

(1) เครื่องสแกนลายนิ้วมือระบบ excel ได้แก่ cmi686, cmi688, cmi689 หากลูกค้าสนใจเครื่องสแกนกลุ่มนี้ลองเข้าไปดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมที่หมวดเครื่องสแกนลายนิ้วมือได้เลย
(2) เครื่องสแกนที่ให้ข้อมูล text file หรือ csv ซึ่งเราจะต้องนำ file นี้ไปใช้งานในโปรแกรมคำนวณเวลาเพื่อสรุปเวลาทำงาน ขาด ลา มาสาย คำนวณชั่วโมงโอที ได้แก่ cmi681s, cmi682s, cmi683s, cmi810u, cmi812u, cmi817u เป็นต้น
(3) เครื่องสแกนใบหน้าของทาง hip เป็นเครื่องสแกนกลุ่มเดียวที่ให้รายงานได้ทั้ง excel แบบข้อ 1. และให้ข้อมูล text file เพื่อนำไปใช้งานร่วมกับโปรแกรมคำนวณเวลาแบบข้อ 2. ได้แก่ cmi f65s, cmi f68s, cmi f75s เป็นต้น

ความแตกต่างอื่นๆ โดยทั่วไปของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีเพียง 3 ประเด็นหลักคือ
1. จำนวนลายนิ้วมือหรือจำนวนใบหน้าที่เครื่องสแกนแต่ละรุ่นเก็บบันทึกได้ 
2. จำนวนรายการบันทึกเข้าออกงานที่เครื่องสแกนแต่ละรุ่นเก็บบันทึกได้
3. ระบบแบตเตอรี่สำรอง ซึ่งบางรุ่นมี บางรุ่นไม่มี
ส่วนอื่นๆ ฟังก์ชั่นการทำงานก็จะเหมือนกันทั้งหมด และแม้ว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าในตลาดดูจะเหมือนๆ กันแต่ก็ยังคงมีรายละเอียดบางอย่างแอบซ่อนไว้ หากลูกค้ามีความต้องการพิเศษหรือฟังก์ชั่นที่ให้ความสนใจแอดมินแนะนำให้สอบถามจากผู้จำหน่ายก่อนการตัดสินใจสั่งซื้อเสมอ
www.charoentech.com

ระบบการทำงานของเครื่องสแกนใบหน้า

2020-08-12 17:20:13

เรื่องราวในครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงระบบการทำงานของเครื่องสแกนใบหน้ากันอีกนิด โดยแอดมินพบว่ามีผู้ใช้งานเครื่องสแกนใบหน้าหลายท่านเจอปัญหาเครื่องสแกนใบหน้าที่ตนเองใช้งานอยู่ทำงานตลอดเวลาหรือเครื่องสแกนใบหน้าทำงานเร็วเกินไป ประมาณว่าแค่พนักงานเดินผ่านเครื่องสแกนหน้าก็พร้อมตรวจจับเปรียบเทียบใบหน้าให้เลยทันที ซึ่งการทำงานรูปแบบนี้สำหรับผู้ใช้งานบางราย

การตรวจเช็คอาการผิดปกติของระบบไม้กั้นรถยนต์

2020-08-11 20:06:10

เรื่องราวครั้งนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องของปัญหาที่มักเกิดขึ้นในระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์กันอีกนิด แน่นอนว่าหากระบบไม้กั้นรถยนต์ที่ลูกค้าใช้งานอยู่ยังอยู่ในประกันเมื่อระบบไม้กั้นรถยนต์เกิดปัญหาผู้ใช้งานก็แค่โทรแจ้งผู้จำหน่ายหรือช่างให้เข้ามาแก้ไขปัญหานั้น แต่หากระบบไม้กั้นรถยนต์ที่ลูกค้าใช้งานอยู่หมดประกันแล้ว หรือไม่สามารถติดตามผู้จำหน่ายให้เข้าดูแลแก้ไขปัญหาได้

ถามว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่จำหน่ายอยู่สเปคสูงเกินไปหรือไม่?

2020-08-10 21:17:57

เรื่องราวครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นคำถามที่แอดมินมักได้รับการสอบถามจากลูกค้าที่กำลังมองหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไปใช้งาน เมื่อลูกค้าอ่านสเปคของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแล้วจะพบว่าความสามารถในการเก็บลายนิ้วมือหรือใบหน้าของเครื่องสแกนเยอะมากเรียกได้ว่าเยอะเกินความจำเป็นด้วยซ้ำ เช่น เครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่น cmi681s