• Hotline: 087-984-2273

อธิบายระยะอ่านบัตรในระบบไม้กั้นรถยนต์

ต้องบอกว่าระบบไม้กั้นรถยนต์ในตลาดมีหลายแบบให้เราเลือกใช้งาน มีทั้งชุดไม้กั้นรถยนต์ระบบ manual สั่งงานด้วยปุ่มกดและรีโมทไร้สาย ชุดไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรระยะใกล้ (ชนิดที่เรียกกว่าใช้ชิด) ชุดไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรระยะกลางและชุดไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านบัตรระยะไกลแบบ easy pass ซึ่งในการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบใช้บัตรผ่านระยะอ่านบัตรที่ได้รับจะมี 2 ปัจจัยที่เกี่ยวข้องนั้นก็คือ (1) ชนิดของเครื่องอ่านบัตร (2) ชนิดของบัตรผ่าน ในบทความครั้งนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องระยะการอ่านบัตรที่ได้รับจากการใช้เครื่องอ่านบัตรและบัตรผ่านแต่ละชนิดให้ได้ทราบกัน

จากที่แอดมินแจ้งไว้ด้านบนว่าระยะการอ่านบัตรในระบบไม้กั้นรถยนต์มีด้วยกัน 3 ระยะคือ ระยะใกล้ชิด ระยะกลาง ระยะไกล ซึ่งการอ่านบัตรในแต่ละระยะจะใช้เครื่องอ่านบัตรและบัตรผ่านคนละชนิด เช่น ระบบ RFID ระบบ UHF ระบบ Bluetooth โดยแอดมินอธิบายข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้
1. ระบบอ่านบัตรระยะใกล้ สั่งงานด้วยเครื่องอ่านบัตร RFID 125khz หรือ Mifare 13.56mhz (ระบบนี้จะใช้เครื่องอ่านบัตรขนาดเล็กประมาณฝามือหรือเล็กกว่า) การอ่านบัตรระยะใกล้ในที่นี้คือระยะใกล้มากประมาณ 1-5 เซ็นติเมตร (แอดมินมักเรียกว่าระยะใกล้ชิด) เรียกได้ว่าเราจะต้องเอาบัตรผ่านไปแนบชิดเครื่องอ่านบัตรจึงจะสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้ บัตรผ่านที่ใช้ร่วมกับเครื่องอ่านบัตรชนิดนี้ไม่ต้องใส่ถ่านแต่ผู้ใช้งานจะต้องลดกระจกและทาบบัตรจึงจะสั่งงานชุดไม้กั้นรถยนต์ได้
2. ระบบอ่านบัตรระยะกลาง สั่งงานด้วยเครื่องอ่านบัตร RFID 125khz (ระบบนี้จะใช้เครื่องอ่านบัตรขนาดใหญ่ประมาณ 30x30cm) ระยะการอ่านบัตรที่ได้จะอยู่ในช่วงตั้งแต่ 30-120 เซ็นติเมตร เราสามารถนำบัตรผ่านระยะใกล้ตามข้อ 1. มาใช้งานร่วมด้วยได้ บัตรผ่านที่ใช้ในระบบนี้ไม่ต้องใส่ถ่านเช่นกัน การใช้งานเราสามารถทาบบัตรผ่านกระจกได้ (ไม่ต้องลดกระจก)
3. ระบบอ่านบัตรระยะไกล ในการใช้งานระบบอ่านบัตรประเภทนี้มีเครื่องอ่านบัตรและบัตรผ่านให้เลือกใช้งาน 2 ชนิดด้วยกันคือ บลูทูธและ UHF
3.1 ระบบอ่านบัตรด้วยสัญญาณบลูทูธ ระบบนี้จะใช้คลื่น 433mhz ในการอ่านบัตร ให้ระยะการอ่านบัตรได้ตั้งแต่ 1-30 เมตร เราสามารถตั้งค่าความแรงของสัญญาณการอ่านบัตรได้ตามที่ต้องการ ระบบนี้ใช้งานง่ายเพียงแค่วางบัตรผ่านไว้หน้ารถเมื่อขับรถเข้ามาในระยะการอ่านบัตรระบบไม้กั้นรถยนต์ก็จะยกแขนกั้นขึ้นทันที แต่ด้วยความสามารถในการส่งสัญญาณระยะไกลดังกล่าวจึงทำให้บัตรผ่านชนิดนี้จะต้องใช้ถ่านร่วมด้วย
3.2 ระบบอ่านบัตรด้วยสัญญาณ UHF (คลื่น 900) การทำงานของระบบนี้จะคล้ายๆ กับการทำงานในระบบอ่านบัตรระยะกลางจะต่างกันก็เพียงแค่ระยะอ่านบัตรไกลขึ้น เราสามารถทาบบัตรได้จากระยะ 10 เมตร (ตามสเปคของระบบสามารถทาบบัตรได้ในระยะ 1-20 เมตร) และบัตรผ่านไม่ต้องใส่ถ่านใช้งานได้จนกว่าบัตรจะเสียหรือชำรุด

ระบบอ่านบัตรที่นิยมใช้งานร่วมกับชุดไม้กั้นรถยต์จะมีเพียงแค่นี้ หากลูกค้าสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบไม้กั้นรถยนต์หรืออุปกรณ์อื่นๆ ในระบบสามารถติดต่อสอบถามเราได้เลยที่ 089-106-2456
www.charoentech.com

ระบบการทำงานของเครื่องสแกนใบหน้า

2020-08-12 17:20:13

เรื่องราวในครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงระบบการทำงานของเครื่องสแกนใบหน้ากันอีกนิด โดยแอดมินพบว่ามีผู้ใช้งานเครื่องสแกนใบหน้าหลายท่านเจอปัญหาเครื่องสแกนใบหน้าที่ตนเองใช้งานอยู่ทำงานตลอดเวลาหรือเครื่องสแกนใบหน้าทำงานเร็วเกินไป ประมาณว่าแค่พนักงานเดินผ่านเครื่องสแกนหน้าก็พร้อมตรวจจับเปรียบเทียบใบหน้าให้เลยทันที ซึ่งการทำงานรูปแบบนี้สำหรับผู้ใช้งานบางราย

การตรวจเช็คอาการผิดปกติของระบบไม้กั้นรถยนต์

2020-08-11 20:06:10

เรื่องราวครั้งนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องของปัญหาที่มักเกิดขึ้นในระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์กันอีกนิด แน่นอนว่าหากระบบไม้กั้นรถยนต์ที่ลูกค้าใช้งานอยู่ยังอยู่ในประกันเมื่อระบบไม้กั้นรถยนต์เกิดปัญหาผู้ใช้งานก็แค่โทรแจ้งผู้จำหน่ายหรือช่างให้เข้ามาแก้ไขปัญหานั้น แต่หากระบบไม้กั้นรถยนต์ที่ลูกค้าใช้งานอยู่หมดประกันแล้ว หรือไม่สามารถติดตามผู้จำหน่ายให้เข้าดูแลแก้ไขปัญหาได้

ถามว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่จำหน่ายอยู่สเปคสูงเกินไปหรือไม่?

2020-08-10 21:17:57

เรื่องราวครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นคำถามที่แอดมินมักได้รับการสอบถามจากลูกค้าที่กำลังมองหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไปใช้งาน เมื่อลูกค้าอ่านสเปคของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแล้วจะพบว่าความสามารถในการเก็บลายนิ้วมือหรือใบหน้าของเครื่องสแกนเยอะมากเรียกได้ว่าเยอะเกินความจำเป็นด้วยซ้ำ เช่น เครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่น cmi681s