• Hotline: 087-984-2273

ปัญหาไม้กั้นรถยนต์ค้าง

เรื่องราวครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงปัญหาที่ลูกค้ามักพบได้บ่อยเมื่อระบบไม้กั้นรถยนต์หมดประกันกับทางผู้จำหน่ายไปแล้วนั้นก็คือปัญหาไม้กั้นรถยนต์ค้าง ปัญหาไม้กั้นรถยนต์ค้างเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุการตรวจเช็คด้วยช่างที่ชำนาญการจะช่วยหาสาเหตุที่แท้จริงได้ แอดมินพบว่าปัญหาไม้กั้นรถยนต์ค้างส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุต่างๆ ดังนี้ ไม้กั้นค้างจากเซ็นเซอร์ทำงานผิดปกติ ไม้กั้นค้างจากมอเตอร์มีปัญหาหรือทดรอบ ไม้กั้นค้างจากบอร์ดไม้กั้นรถยนต์ error หรือการติดตั้งเครื่องอ่านบัตรไม่ถูกต้องทำให้เครื่องอ่านยังคงอ่านบัตรได้ในขณะที่รถขับผ่านไม้กั้นรถยนต์ไปแล้ว เป็นต้น เมื่อเจอปัญหาไม้กั้นรถยนต์ค้างลูกค้าสามารถตรวจเช็คและแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ดังนี้

ไม้กั้นรถยนต์ค้างเพราะเซ็นเซอร์มีปัญหา : กรณีที่เซ็นเซอร์ค้างหรือเซ็นเซอร์มีปัญหาลูกค้าสามารถตรวจสอบสถานะได้ที่บอร์ดของไม้กั้นรถยนต์ หากเซ็นเซอร์ทำงานค้างอยู่ไฟ led ที่บอร์ดไม้กั้นหัวข้อ photo หรือ loop จะติด เมื่อพบว่าไฟสถานะของเซ็นเซอร์ติดอยู่ให้ลูกค้าตรวจเช็คเซ็นเซอร์ต่อได้เลย ในเบื้องต้นลูกค้าจะต้องตรวจสอบดูว่าเซ็นเซอร์ที่ถูกติดตั้งไว้เพื่อป้องกันไม้กั้นตีรถมีกี่จุดอะไรบ้าง? เช่น
1. photo sensor : การตรวจเช็คว่า photo sensor ค้างหรือไม่? ให้เอามือบังเซ็นเซอร์แล้วเอามือออก หากเซ็นเซอร์ค้างจะไม่ได้ยินเสียง แต่หากเซ็นเซอร์ปกติเราจะได้ยินเสียง "ต๊อก แต๊ก" (เอามือบังจะดังต๊อก เอามือออกจะดังแต๊ก)
2. loop detector : การเช็คสถานะการทำงานของ loop ให้ดูที่ loop externel ตามปกติไฟแสดงสถานะจะมี 2 สีคือ สีแดงและสีเขียว หากไฟติดทั้งสีแดงและสีเขียวแสดงว่า loop ค้าง แต่หากไฟติดเพียงแค่สีแดงแสดงว่า loop ปกติ (ไฟสีแดงคือไฟ power, ไฟสีเขียวคือสถานะตรวจเจอโลหะ) อ้างอิงข้อมูลจาก loop externel ของทาง hip รุ่น cmw104

ไม้กั้นรถยนต์ค้างเพราะการติดตั้งเครื่องอ่านบัตรไม่ถูกจุด อาการนี้จะเป็นเฉพาะลูกค้าที่ใช้ระบบไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านบัตรระยะไกล easy pass เท่านั้น ประมาณว่ารถกำลังจะขับผ่านไม้กั้นรถยนต์ไปแต่เครื่องอ่านก็ยังอ่านบัตรของผู้ใช้งานได้ทำให้ไม้กั้นรถยนต์เปิดค้างไว้ไม่ยอมลง หากไม้กั้นรถยนต์ค้างเพราะเหตุนี้ลูกค้าจะพบว่าไม้กั้นรถยนต์ค้างเป็นเพียงบางครั้งเท่านั้น ไม่ตลอด และไม่ยาว เมื่อกดปุ่มสั่งให้ไม้กั้นยกลงหรือเมื่อมีรถขับผ่านเซ็นเซอร์ไม้กั้นรถยนต์ก็จะยกลงได้ตามปกติ การแก้ไขปัญหาให้ย้ายจุดติดตั้งเครื่องอ่าน

ไม้กั้นรถยนต์ค้างเพราะมอเตอร์มีปัญหา สำหรับไม้กั้นรถยนต์รุ่น cmw ให้ลูกค้าลองหมุนแกนมอเตอร์ดูหากพบว่าแกนมอเตอร์แข็งไม่สามารถหมุนได้ ให้ลูกค้าใช้ไขควงหมุนคลายแกนมอเตอร์ให้นิ่มลง หลังจากนั้นระบบไม้กั้นรถยนต์ก็จะกลับมาทำงานได้ตามปกติ อาการนี้มักพบได้บ่อยในกลุ่มลูกค้าที่ใช้ระบบอ่านบัตรระยะไกล easy pass ที่มาของปัญหาคือในขณะที่ไม้กั้นรถยนต์กำลังยกลงแต่ยังยกลงไม่สุดแต่ถูกสั่งให้เปิดขึ้นอีกครั้งจึงทำให้แกนมอเตอร์ขยับ เมื่อระยะเวลานานขึ้นแกนมอเตอร์ก็ขยับจนสุดจึงทำให้ไม่สามารถใช้งานต่อได้

หมายเหตุ 1. ไม้กั้นรถยนต์ hip รุ่น cmw หากไม้กั้นรถยนต์ค้างเพราะเซ็นเซอร์ทำงานผิดปกติหรือเซ็นเซอร์ค้างทำให้ไม้กั้นรถยนต์ไม่สามารถยกลงได้ตู้ไม้กั้นจะส่งเสียงร้อง "ตี๊ดดด" ตลอดเวลา เช่น photo sensor มีปัญหาหรือมีบางอย่างบดบังแสงอินฟาเรดทำให้เซ็นเซอร์ตัวแม่และเซ็นเซอร์ตัวลูกไม่สามารถไม่สามารถสื่อสารกันได้ หรือ loop detector ตรวจเจอโลหะใต้ถนน 
หมายเหตุ 2. ไม้กั้นรถยนต์ hip รุ่น cmb หากไม้กั้นรถยนต์ค้างเพราะเซ็นเซอร์ทำงานผิดปกติหรือเซ็นเซอร์ค้างทำให้ไม้กั้นรถยนต์ไม่สามารถยกแขนกั้นลงได้จะต้องตรวจเช็คสถานะของเซ็นเซอร์ที่บอร์ดไม้กั้นเท่านั้น ตู้ไม้กั้นไม่สามารถส่งสัญญาณแจ้งให้ทราบถึงปัญหาได้

ต้องการระบบไม้กั้นรถยนต์ติดต่อสอบถามเราได้ที่ 089-106-2456
www.charoentech.com

เครื่องสแกนนิ้วและใบหน้าที่ใช้บัตร mifare ได้

2021-12-02 17:14:26

ถามว่าเราจะทราบได้อย่างไรว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่เราใช้งานอยู่รองรับบัตร rfid proximity card คลื่น 125kzh หรือ mifare card คลื่น 13.56mhz หรือเครื่องสแกนที่ใช้งานอยู่ไม่รองรับบัตรผ่าน การทดสอบก็ง่ายๆ (แต่ลูกค้าต้องมีบัตรผ่านชนิดนั้นๆ) และให้ดำเนินการดังนี้ 1. นำบัตร rfid คลื่น 125kzh

อุปกรณ์ส่วนใดที่เสียง่ายสุดในระบบไม้กั้นรถยนต์?

2021-12-01 10:27:19

เมื่อพบว่าไม้กั้นรถยนต์มีปัญหาเราจะต้องทราบก่อนว่าปัญหานั้นคืออะไร? เป็นตอนไหน? มีอาการอย่างไร? เพื่อจะได้สืบหาว่าปัญหาเกิดจากอุปกรณ์ส่วนใดที่ทำงานผิดพลาด สิ่งที่ลูกค้าควรแจ้งผู้จำหน่ายหรือช่างเมื่อไม้กั้นรถยนต์ไม่ทำงาน มีปัญหา ทำงานไม่ปกติ คือจะต้องแจ้งรายละเอียดให้ผู้จำหน่ายทราบด้วยเพื่อผู้จำหน่าย

ช่องทางการนำข้อมูลจากเครื่องสแกนเข้าโปรแกรม

2021-11-29 19:26:51

เครื่องสแกนที่ให้รายงาน excel ในตัวไม่ต้องผ่านการแปลงไฟล์ (excel easy report) เครื่องสแกนกลุ่มนี้สามารถส่งรายงานในรูปแบบ excel ให้เราได้เลยเพียงนำ usb flash drive เสียบที่เครื่องสแกนแล้วสั่งดาวน์โหลดรายงานเราก็จะได้ไฟล์ excel ทันที แต่ไฟล์ excel ที่เครื่องสแกนกลุ่มนี้ให้จะเป็นไฟล์ชนิดอ่านได้อย่างเดียว