• Hotline: 087-984-2273

เครื่องสแกนนิ้วและใบหน้าที่ใช้บัตร mifare ได้

เรื่องราวครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงเครื่องสแกนที่อ่านบัตร mifare คลื่น 13.56mhz ได้ โดยเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าของทาง hip หรือ zkteco แทบทุกรุ่นมาพร้อมฟังก์ชั่นทาบบัตร rfid คลื่น 125khz proximity card ได้ (รองรับการใช้บัตรผ่าน) สำหรับลูกค้าที่ต้องการใช้บัตรผ่านร่วมกับการสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าสามารถสั่งซื้อบัตร rfid 125kzh ไปใช้งานได้เลย บัตรผ่านไม่จำเป็นต้องซื้อจากผู้จำหน่ายเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ลูกค้าสามารถหาซื้อบัตรผ่านได้ตามร้านค้าไอทีหรือจากผู้จำหน่ายออนไลน์ก็ได้ เงื่อนไขเดียวคือคลื่นสัญญาณจะต้องตรงกันก็สามารถใช้งานร่วมกันได้ แต่สำหรับลูกค้าที่ต้องการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าพร้อมระบบอ่านบัตร mifare คลื่น 13.56mhz จะต้องเป็นการสั่ง build พิเศษ และในการสั่ง build ให้เครื่องสแกนรองรับบัตร mifare ได้มีรายละเอียดที่ต้องพิจารณาดังนี้

1. ลูกค้าจะต้องทราบสเปคหลักของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าก่อนว่าคุณสมบัติพื้นฐานที่ต้องการเป็นยังไง? เช่น รองรับกี่ลายนิ้วมือ? เก็บข้อมูลพนักงานได้กี่ใบหน้า? บันทึกเวลาได้กี่รายการ? เชื่อมต่อผ่านช่องทางไหน? เพื่อจะได้เทียบรุ่นดูว่าเครื่องสแกนที่มีคุณสมบัติตามที่ต้องการ build ให้อ่านบัตร mifare ได้หรือไม่?
2. การสั่ง build mifare เป็นงานสั่งทำมีค่าใช้จ่ายเพิ่มจากปกติ เช่น จากเดิมที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าอ่านบัตร proximity card คลื่น 125khz ได้ ราคา 15,000 บาท หากต้องการเปลี่ยนให้เครื่องสแกนอ่านบัตร mifare ได้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม 2,500 บาท เป็นต้น
3. เมื่อ build ให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าอ่านบัตร mifare คลื่น 13.56mhz ได้แล้ว เครื่องสแกนจะไม่สามารถอ่านบัตร rfid proximity คลื่น 125khz ได้อีก (เครื่องสแกนจะอ่านได้แค่คลื่นความถี่เดียวเท่านั้น)
4. การสั่ง build mifare สามารถดำเนินการได้ 2 วิธีคือ 
4.1 สั่ง build ที่ไทย หมายความว่าผู้จำหน่ายจะนำบอร์ด mifare ของเครื่องสแกนมาประกอบให้ (สั่งอะไหล่มาประกอบ) วิธีนี้ลูกค้าได้ของเร็วแต่ประสิทธิ์ภาพการทำงานอาจด้อยกว่า
4.2 สั่ง build ที่จีน หมายความว่าผู้จำหน่ายจะให้โรงงานที่จีน build เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นที่ลูกค้าเลือกให้อ่านบัตร mifare ได้มาเลย แบบนี้จะใช้ระยะเวลานานหน่อยประมาณ 45 วัน แต่ประสิทธิภาพของการอ่านบัตร mifare ดีกว่าและอุปกรณ์จะใช้งานได้นานกว่า

ถามว่าเราจะทราบได้อย่างไรว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่เราใช้งานอยู่รองรับบัตร rfid proximity card คลื่น 125kzh หรือ mifare card คลื่น 13.56mhz หรือเครื่องสแกนที่ใช้งานอยู่ไม่รองรับบัตรผ่าน การทดสอบก็ง่ายๆ (แต่ลูกค้าต้องมีบัตรผ่านชนิดนั้นๆ) และให้ดำเนินการดังนี้
1. นำบัตร rfid คลื่น 125kzh หรือบัตร mifare คลื่น 13.56mhz ไปทาบที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า จุดทาบบัตรน่าจะอยู่บริเวณหัวอ่านลายนิ้วมือหรือจุดที่เครื่องสแกนสกรีน card ไว้ หรือหากหาไม่เจอให้ทาบบัตรแบบวนๆ หน้าเครื่องสแกนทาบดูให้ทั่ว (ตำแหน่งทาบบัตรของเครื่องสแกนแต่ละรุ่นอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมือนกัน)
2. หากเครื่องสแกนมีมีการตอบรับ เช่น ส่งเสียง มีข้อความ มีไฟสว่างขึ้นเมื่อทาบบัตร แสดงว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ลูกค้าใช้งานอยู่รองรับบัตรชนิดนั้น
3. หากเครื่องสแกนไม่มีการตอบรับใดๆ ไม่ส่งเสียง ไม่มีข้อความ ไม่มีไฟกระพริบ นิ่งๆ เฉยๆ แสดงว่าเครื่องสแกนของลูกค้าไม่รองรับบัตรชนิดนั้น 

ฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีอีกหลายอย่าง แอดมินจะทยอยนำมาอัพเดทให้ทราบในบทความถัดไป
www.charoentech.com

การทำงานของเครื่องสแกนออนไลน์ผ่าน cloud และ host ddns

2022-01-22 16:16:05

ตามที่แอดมินอธิบายไว้ในบทความก่อนหน้าว่าในปัจจุบันมีเครื่องสแกนออนไลน์ ให้เลือก 3 รูปแบบได้แก่ (1) เครื่องสแกนลายนิ้วมือออนไลน์แบบใช้ซิมการ์ด เครื่องสแกนกลุ่มนี้มีช่องให้ใส่ซิมการ์ดในตัว (2) เครื่องสแกนใบหน้าออนไลน์ผ่าน cloud เพียงปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้เครื่องสแกนระบบก็พร้อมออนไลน์ได้เลยทันที (3) เครื่องสแกนออนไลน์ผ่าน host ddns เครื่องสแกนกลุ่มนี้

การติดตั้งไม้กั้นรถยนต์แบบ 2 แขนกั้น (ลูกบ้าน+ผู้มาติดต่อ)

2022-01-21 17:41:34

ต้องบอกว่าระบบไม้กั้นรถยนต์เป็นระบบที่สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายตามความต้องการของลูกค้า การปรับระบบไม้กั้นรถยนต์ให้สอดคล้องกับหน้างานและความต้องการของลูกค้าถือเป็นความสามารถเฉพาะตัวของผู้จำหน่าย ผู้จำหน่ายที่เจอหน้างานมาเยอะเจอรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายย่อมแตกฉานเรื่องการวางระบบไม้กั้นรถยนต์ได้ดีกว่าผู้จำหน่ายที่มีประสบการณ์น้อยกว่า

ระบบออนไลน์ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

2022-01-20 17:56:41

แอดมินขอวนกลับมาพูดถึงเรื่องเครื่องสแกนลายนิ้วมือออนไลน์หรือเครื่องสแกนใบหน้าออนไลน์กันบ้าง ต้องบอกว่านับวันความต้องการเรื่องเครื่องสแกนออนไลน์ยิ่งมีปริมาณเพิ่มขึ้น การทำระบบออนไลน์ให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าช่วยให้ผู้ใช้งานทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น สามารถควบคุมสั่งการเครื่องสแกนที่สาขาหรือที่ไซด์งานได้จากสำนักงานใหญ่หรือจากที่ไหนก็ได้ที่มีอินเตอร์เน็ต