• Hotline: 087-984-2273

การวางระบบ access control (เครื่องสแกน+controller)

หากมองกันที่ความสามารถพื้นฐานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เราก็จะทราบว่าเครื่องสแกนมีไว้เพื่อบันทึกเวลาทำงานและควบคุมการเปิดปิดประตู และหากเรามีข้อมูลลายนิ้วมือหรือใบหน้าอยู่ในเครื่องสแกนเมื่อการสแกนสำเร็จเราก็สามารถบันทึกเวลาหรือสั่งเปิดประตูได้ แต่จริงๆ แล้วเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ายังมีความสามารถมากกว่านั้น ระบบการทำงานของเครื่องสแกนทำได้อีกหลายอย่าง ซึ่งรายละเอียดการใช้งานฟังก์ชั่นลึกๆ เหล่านั้นมักถูกกำหนดไว้ใน TOR ของหน่วยงานราชการหรือองค์กรขนาดใหญ่ ผู้จำหน่ายหรือลูกค้าจะต้องเจาะหาว่าคุณสมบัติที่ต้องการตรงกับรุ่นไหน? ดังนั้นเรื่องราวในบทความนี้เรามาทำความเข้าใจกันว่าความต้องแต่ละประเด็นจะต้องใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแบบไหน? ทำยังไงถึงจะตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าวได้? 

ตัวอย่างที่ 1. ต้องการสแกนใบหน้าได้ ทาบบัตร Mifare ได้ ใช้งานร่วมกับ Controller เพื่อจัดการสิทธิ์ของผู้ใช้งาน ขาเข้าให้สแกนหน้าหรือทาบบัตรก็ได้ส่วนขาออกจะต้องทาบบัตรออกเท่านั้น ไม่ใช้ exit switch ประตูที่ใช้งานเป็นกระจกกรอบอลูมีเนียมมีวงกบเป็นอลูมีเนียม

จากโจทย์ลูกค้าต้องใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น
1. เครื่องสแกนใบหน้าที่มีคุณสมบัติดังนี้
1.1 รองรับการอ่านบัตร mifare ได้
1.2 สามารถต่อ reader อ่านบัตร mifare เพิ่มได้ (มี wiegand in)
1.3 สามารถส่งสัญญาณให้ wiegand controller ได้ (มี wiegand out)
2. reader อ่านบัตร mifare
3. wiegand controller สำหรับควบคุมระบบจัดการสิทธิ์ผู้ใช้งาน
4. power supply ตัวจ่ายไฟให้ระบบ
5. ชุดกลอนไฟฟ้าอาจเป็น magnetic หรือ electric bolt ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า

หลักการทำงานของระบบคือ เราจะต้องเก็บใบหน้าและบัตรผ่านเข้าเครื่องสแกนใบหน้าก่อน (พนักงานหนึ่งคนมีได้ทั้งใบหน้าและบัตรผ่าน) เมื่อพนักงานสแกนหน้าหรือทาบบัตรเพื่อเข้าอาคารหากใบหน้าหรือข้อมูลบัตรถูกต้องเครื่องสแกนใบหน้าก็จะส่งรหัสพนักงานที่เก็บไว้ในเครื่องสแกนให้ wiegand controller ประมวลผลต่อว่ารหัสพนักงานนั้นมีสิทธิ์ผ่านเข้าออกประตูหรือไม่? หากมีสิทธิ์ระบบก็จะปลดล็อคกลอนไฟฟ้าให้ เมื่อต้องการออกจากหน่วยงานให้ทาบบัตรที่เครื่องอ่านบัตร เครื่องอ่านบัตรก็จะส่งสัญญาณรหัสบัตรที่อ่านได้ให้เครื่องสแกนใบหน้าประมวลผลว่าตรงกับข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่องสแกนไหม? หากตรงกันก็จะส่งสัญญาณให้ wiegand controller เพื่อประมวลผลสิทธิ์การผ่านเข้าออกอีกครั้ง 

หมายเหตุ 1. การใช้งานร่วมกันระหว่างเครื่องสแกนกับ wiegand controller กลอนไฟฟ้าจะคลายล็อคหรือไม่ขึ้นอยู่กับสิทธิ์ที่ถูกเก็บไว้ใน controller แม้เครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องสแกนลายนิ้วมือจะส่งเสียงตอบรับ "บันทึกสำเร็จค่ะ" ก็ไม่ได้แปลว่าประตูจะคลายล็อคเพราะเครื่องสแกนเป็นเพียงด่านแรกในการเปรียบเทียบยืนยันตัวตนเท่านั้น สิทธิ์การผ่านเข้าออกจะเป็นหน้าที่ของ controller ที่จะคอยจัดการ ต่างจากการใช้เครื่องสแกนเดี่ยวๆ ไม่ต่อร่วมกับ controller เมื่อเครื่องสแกนส่งเสียงตอบรับ "บันทึกสำเร็จค่ะ" ประตูก็จะเปิดออกทันที เป็นต้น
หมายเหตุ 2. เหตุที่ลูกค้าบางส่วนใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าร่วมกับ controller เพราะต้องการจัดการสิทธิ์การผ่านเข้าออกได้แบบละเอียด เช่น ให้เข้า-ออกวันไหนถึงวันไหน? เวลาไหนได้บ้าง? ให้ประตูเปิดค้างบางช่วงเวลา? ต้องการป้องกันการวนบัตร เป็นต้น เนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเป็นเพียงอุปกรณ์ที่ใช้เปรียบเทียบยืนยันตัวตนและสามารถจัดการสิทธิ์การผ่านเข้าออกประตูได้เพียงเบื้องต้นเท่านั้น การจัดการสิทธิ์แบบละเอียดใช้งานง่ายต้องใช้ controller เข้ามาจัดการแทน 

สนใจติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่อสแกนใบหน้าติดต่อสอบถามเราได้ที่ 089-106-2456
www.charoentech.com

การทำงานของเครื่องสแกนออนไลน์ผ่าน cloud และ host ddns

2022-01-22 16:16:05

ตามที่แอดมินอธิบายไว้ในบทความก่อนหน้าว่าในปัจจุบันมีเครื่องสแกนออนไลน์ ให้เลือก 3 รูปแบบได้แก่ (1) เครื่องสแกนลายนิ้วมือออนไลน์แบบใช้ซิมการ์ด เครื่องสแกนกลุ่มนี้มีช่องให้ใส่ซิมการ์ดในตัว (2) เครื่องสแกนใบหน้าออนไลน์ผ่าน cloud เพียงปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้เครื่องสแกนระบบก็พร้อมออนไลน์ได้เลยทันที (3) เครื่องสแกนออนไลน์ผ่าน host ddns เครื่องสแกนกลุ่มนี้

การติดตั้งไม้กั้นรถยนต์แบบ 2 แขนกั้น (ลูกบ้าน+ผู้มาติดต่อ)

2022-01-21 17:41:34

ต้องบอกว่าระบบไม้กั้นรถยนต์เป็นระบบที่สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายตามความต้องการของลูกค้า การปรับระบบไม้กั้นรถยนต์ให้สอดคล้องกับหน้างานและความต้องการของลูกค้าถือเป็นความสามารถเฉพาะตัวของผู้จำหน่าย ผู้จำหน่ายที่เจอหน้างานมาเยอะเจอรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายย่อมแตกฉานเรื่องการวางระบบไม้กั้นรถยนต์ได้ดีกว่าผู้จำหน่ายที่มีประสบการณ์น้อยกว่า

ระบบออนไลน์ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

2022-01-20 17:56:41

แอดมินขอวนกลับมาพูดถึงเรื่องเครื่องสแกนลายนิ้วมือออนไลน์หรือเครื่องสแกนใบหน้าออนไลน์กันบ้าง ต้องบอกว่านับวันความต้องการเรื่องเครื่องสแกนออนไลน์ยิ่งมีปริมาณเพิ่มขึ้น การทำระบบออนไลน์ให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าช่วยให้ผู้ใช้งานทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น สามารถควบคุมสั่งการเครื่องสแกนที่สาขาหรือที่ไซด์งานได้จากสำนักงานใหญ่หรือจากที่ไหนก็ได้ที่มีอินเตอร์เน็ต