• Hotline: 087-984-2273

ข้อดีข้อเสียของระบบบันทึกเวลาแต่ละชนิด

เรื่องราวครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงข้อดีข้อเสียของระบบบันทึกเวลาแต่ละประเภทกันบ้าง ซึ่งปัจจุบันเรามีหลายเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยให้การบันทึกเวลาเข้าออกงานของพนักงานทำได้ง่ายขึ้น เที่ยงตรงขึ้น ลดความล่าช้าและความผิดพลาดหรือความไม่โปร่งใสลง ช่วยให้ฝ่ายบุคคลทำงานได้ง่ายและเร็วขึ้น เช่น เครื่องตอกบัตร เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า เครื่องสแกนฝ่ามือ กล้องตรวจจับใบหน้าหรือกล้อง ai ซึ่งจากการศึกษาข้อมูลและทดลองใช้งานแอดมินพบว่าอุปกรณ์ดังกล่าวมีจุดเด่นจุดด้อยเป็นของตนเอง และเพื่อให้ลูกค้าทราบข้อดีข้อด้อยของอุปกรณ์แต่ละชนิดก่อนการตัดสินใจสั่งซื้อแอดมินอธิบายได้ดังนี้

เรามาเริ่มกันที่เครื่องตอกบัตรกันก่อน เครื่องตอกบัตรถือเป็นเทคโนโลยีที่เก่าที่สุดในเรื่องการบันทึกเวลาทำงานและมีหลายหน่วยงานยังคงเลือกใช้เครื่องตอกบัตรเพื่อบันทึกเวลาทำงานแทนอุปกรณ์อื่น สำหรับข้อดีของเครื่องตอกบัตรคือไม่ต้องห่วงเรื่องลายนิ้วมือพนักงาน บันทึกเวลาได้ง่าย แต่ข้อเสียคืออาจมีการตอกบัตรแทนกันได้

สำหรับเครื่องสแกนลายนิ้วมือ เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาการตอกบัตรแทนกัน ข้อดีของเครื่องสแกนลายนิ้วมือคือ พนักงานไม่สามารถบันทึกเวลาแทนกันได้อย่างแน่นอน ระบบสามารถคำนวณเวลาทำงาน ขาด ลา มาสาย โอที ให้อัตโนมัติ ส่วนข้อเสียคือ กรณีที่พนักงานลายนิ้วมือบาง ลอก แตก แห้ง อาจไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือได้

เมื่อปัญหาลายนิ้วมือบาง แห้ง แตก และลูกค้าบางรายดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับน้ำมันหรือก่อสร้างทำให้ไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือได้ทางโรงงานจึงได้พัฒนาเครื่องสแกนใบหน้าขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหานี้ ข้อดีของเครื่องสแกนใบหน้าคือ สแกนใบหน้าได้อย่างรวดเร็ว สแกนได้ทั้งใบหน้าและลายนิ้วมือ หมดปัญหาเรื่องลายนิ้วมือ ส่วนข้อเสียคือ หากหน่วยงานนั้นๆ มีแฝดเหมือนจะไม่สามารถใช้งานได้เพราะเครื่องสแกนใบหน้าไม่สามารถแยกแฝดเหมือนออกจากกันได้

แน่นอนว่าเทคโนโลยีเกี่ยวกับการยืนยันตัวตนเพื่อบันทึกเวลาทำงานจะต้องมีการพัฒนาต่อเนื่องอย่างไม่หยุดยั้งทำให้โรงงานพัฒนากล้องตรวจจับใบหน้าหรือกล้อง ai ขึ้นมาใช้งาน กล้องชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกล้องวงจรปิดแต่ถูกเพิ่มความสามารถให้ประมวลผลเปรียบเทียบข้อมูลใบหน้าของผู้คนที่ผ่านไปมาได้ อ่านใบหน้าได้จากระยะไกลและอ่านเร็วมาก อีกทั้งกล้องอ่านใบหน้ายังอ่านใบหน้าพร้อมกันได้หลายใบหน้า ซึ่งจุดเด่นของกล้องตรวจจับใบหน้าคือ อ่านใบหน้าได้อย่างรวดเร็ว ประมวลผลใบหน้าพร้อมกันได้มากกว่า 1 หน้า ส่วนข้อเสียคือ กล้องตรวจจับใบหน้าประมวลผลใบหน้าได้แค่ 2 มิติ ทำให้ระบบสามารถประมวลผลภาพถ่ายได้ อาจไม่เหมาะหากนำกล้องตรวจจับใบหน้าไปติดตั้งในจุดที่ต้องการความเข้มงวดในการเข้าออกสูง

จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีบันทึกเวลาทำงานแต่ละชนิดมีข้อดีข้อด้อยเป็นของตนเอง ลูกค้าอาจต้องศึกษาข้อจำกัดของสินค้าก่อนการสั่งซื้อเพื่อให้การสั่งซื้ออุปกรณ์สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

จุดเด่นจุดด้อยอยู่ตรงไหนเราพร้อมให้ข้อมูล
www.charoentech.com

ไม้กั้นรถยนต์อ่านบัตรด้วยสัญญาณบลูทูธ

2023-05-29 19:28:36

ระบบไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านบัตรระยะไกล easy pass เป็นระบบที่สามารถอ่านบัตรได้ไกลสุด 20 เมตร อ่านบัตรได้เองอัตโนมัติ ผู้ใช้งานไม่ต้องจอดรถหรือลดกระจกลงเพื่อทาบบัตร เพียงขับรถเข้ามาในระยะอ่านบัตรระบบก็พร้อมทำงานทันที ระบบนี้ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็วและคล่องตัว ไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านบัตรระยะไกลแบบ easy pass

การวางระบบเซ็นเซอร์เพื่อใช้งานกับรถบรรทุก

2023-05-27 20:06:39

การนำเซ็นเซอร์แต่ละชนิดไปใช้งานอาจต้องคำนึงถึงจุดติดตั้ง ชนิดของรถที่ผ่านระบบไม้กั้นและหน้าที่ของเซ็นเซอร์ที่ลูกค้าต้องการ เช่น ติดตั้งใช้งานกับโครงการหมู่บ้าน คอนโด อาคารจอดรถ หรือติดตั้งกับหน้างานลักษณะอื่น เช่น ติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์ก่อนรถขึ้นตาชั่ง ใช้กับรถยนต์ทั่วไปหรือใช้กับรถบรรทุก ใช้เพื่อป้องกันไม้กั้นรถยนต์ตกใส่รถ

ความเร็วในการยกขึ้นยกลงของไม้กั้นรถยนต์

2023-05-26 18:56:00

ระยะเวลาในการยกขึ้นยกลงของระบบไม้กั้นรถยนต์ในมุมมองของผู้ใช้งานอาจขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ เช่น ระบบสั่งงาน กรณีที่หน้างานที่ใช้เครื่องอ่านบัตรระยะใกล้ชนิดทาบชิด การทำงานของระบบจะใช้เวลานานกว่าระบบอ่านบัตรระยะไกลเพราะผู้ใช้งานต้องจอดเทียบเครื่องอ่าน เมื่อทาบบัตรแล้วก็ต้องรอให้ไม้กั้นรถยนต์ยกแขนกั้นขึ้น