• Hotline: 087-984-2273

จุดด้อยของไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนที่ควรทราบ

แอดมินพบว่าลูกค้าบางรายยกให้ไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนเป็นระบบที่ดีที่สุด (เทียบกับระบบใช้บัตรผ่าน) เพราะมองว่าสมาชิกสามารถผ่านเข้าออกได้อย่างสะดวก ไม่ต้องใช้บัตรผ่านหรืออุปกรณ์สั่งงานอื่นเข้ามาจัดการ เพียงใช้รถที่มีข้อมูลในระบบก็สามารถผ่านเข้าออกโครงการได้เลยแบบอัตโนมัติ ต่างจากระบบเดิมๆ ที่ใช้บัตรผ่านเพราะหากเป็นไม้กั้นระบบทาบบัตรก็จะพบว่าสมาชิกใช้งานไม่สะดวกต้องจอดเทียบเครื่องอ่านและสมาชิกบางรายต้องลดกระจกลงเพื่อทาบบัตร สำหรับหน้างานที่ไม่มีหลังคาการใช้งานในช่วงฝนตกถือว่าเป็นเรื่องที่ลำบากมาก หรือไม้กั้นระบบอ่านบัตรระยะไกลแบบ easy pass แม้ว่าระบบนี้สามารถอ่านบัตรได้ไกล ไม่ต้องลดกระจก ไม่ต้องจอดรถเพื่อทาบบัตร แต่ก็มีปัญหาเรื่องฟิล์มและถ่านในบัตร ฟิล์มหนาอ่านบัตรได้ยากและหากจอดรถตากแดดทิ้งไว้บ่อยๆ จะทำให้ถ่านหมดเร็วกว่าปกติ 

แน่นอนว่าจุดดีจุดเด่นของระบบใครๆ ก็ต้องการนำเสนอเพื่อให้ลูกค้าสนใจหรือชื่นชอบ ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ปิดการขายได้ง่าย แต่ในมุมมองของเราแอดมินคิดว่าลูกค้าควรทราบข้อมูลทั้ง 2 ด้าน มีจุดดีจุดเด่นก็ย่อมมีจุดด้อยตามมา (เช่นที่แอดมินอธิบายถึงปัญหาของระบบใช้บัตรผ่านตามเนื้อหาด้านบน) การให้ข้อมูลที่ครบและครอบคลุมจะช่วยลดปัญหาในอนาคตได้ เช่น ทำไมไม่แจ้งตอนขาย ทำไมไม่บอกว่าทำแบบนี้หรือแบบนั้นไม่ได้ เพราะถ้ารู้ก่อนจะได้หาทางป้องกันหรือจะได้แจ้งให้สมาชิกทราบถึงข้อจำกัดเหล่านั้น จะได้มีข้อมูลไว้ก่อนเพื่อชี้แจงสมาชิกได้ ช่วยลดปัญหาและข้อพิพาทที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ดังนั้นเรื่องราวครั้งนี้เรามาทำความเข้าใจกันว่าจุดด้อยของไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนมีอะไรบ้าง แอดมินอธิบายได้ดังนี้

แอดมินพบว่าไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนมีจุดด้อย 3 เรื่องด้วยกันได้แก่
ข้อจำกัดแรกของระบบอ่านป้ายทะเบียนคือ ความสมบูรณ์ของป้ายทะเบียน ด้วยระบบอ่านป้ายทะเบียนใช้ป้ายทะเบียนเป็นกุญแจในการผ่านเข้าออก ดังนั้นความสมบูรณ์ของป้ายทะเบียนคือสิ่งสำคัญเพราะหากป้ายทะเบียนซีด ลอก จาง แตกลาย จะทำให้กล้องอ่านป้ายทะเบียนไม่สามารถอ่านเลขทะเบียนที่ถูกต้องได้ เมื่ออ่านเลขทะเบียนบนป้ายทะเบียนไม่ได้หรืออ่านได้ไม่ถูกต้องก็จะทำให้สมาชิกไม่สามารถผ่านเข้าออกแบบอัตโนมัติได้ (แอดมินคิดว่าอีกไม่น่าโรงงานจะผลิตกล้องที่สามารถอ่านข้อมูลทะเบียนรถได้ดีขึ้น ลอก ซีด จาง แตกลาย ก็อ่านได้)

ข้อจำกัดต่อมาคือ จุดติดตั้งมีหลังคาหรือไม่? กรณีที่จุดติดตั้งอยู่ภายนอกอาคารและไม่มีหลังคาอาจเจอปัญหาการใช้งานในช่วงที่ฝนตกหนักเพราะฝนจะเข้ามากั้นกลางระหว่างกล้องและป้ายทะเบียนทำให้กล้องมองเห็นป้ายทะเบียนได้ไม่ชัดจึงไม่สามารถอ่านทะเบียนรถที่ถูกต้องได้ แน่นอนว่าเมื่ออ่านทะเบียนรถได้ไม่ถูกต้องย่อมส่งผลให้สมาชิกไม่สามารถผ่านเข้าออกได้แบบอัตโนมัติ เช่นกัน

ข้อจำกัดสุดท้ายคือ การเลือกจุดอ่านป้ายทะเบียนไม่เหมาะสม แม้ว่าไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนสามารถอ่านป้ายทะเบียนในมุมทะแยงได้ แต่หากเราเลือกจุดอ่านป้ายทะเบียนที่ไกลเกินไปหรือติดตั้งอุปกรณ์อยู่ในมุมทะแยงมากเกินไปก็จะทำให้กล้องไม่สามารถอ่านทะเบียนรถที่ถูกต้องได้ ข้อนี้อาจต้องใช้ประสบการณ์ของช่างหรือผู้จำหน่ายในการจัดการระบบ เช่น จากเลข 8 กลายเป็นเลข 0 หรือจาก 9 กลายเป็น 3 เป็นต้น

เพื่อให้ไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนทำงานได้อย่างเต็มความสามารถตามคุณสมบัติของอุปกรณ์ ลูกค้าอาจต้องทำความเข้าใจถึงความเหมาะสมของหน้างาน การเลือกจุดโฟกัส และคุณภาพป้ายทะเบียนของสมาชิกด้วย ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้การใช้งานราบรื่น และสมาชิกรู้สึกประทับใจในการใช้งานระบบ หากต้องการคำแนะนำสอบถามเราได้ทางไลน์ @charoentech

หจก.เจริญเทค 559
www.charoentech.com
 

กล้องอ่านป้ายทะเบียนร่วมกับไม้กั้นรถยนต์เดิมได้ไหม?

2023-09-24 12:01:37

ระบบไม้กั้นรถยนต์เป็นระบบที่อาศัยการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์หลายชนิด ซึ่งเราสามารถเพิ่มอุปกรณ์เพื่อใช้งานร่วมหรือปรับเปลี่ยนอุปกรณ์บางอย่างในระบบได้ตามต้องการ เช่น ไม่ต้องการใช้อินฟาเรดเซ็นเซอร์แบบกระจกสะท้อนเพราะมีปัญหาบ่อยสามารถเปลี่ยนเป็นเซ็นเซอร์ชนิดอื่นได้ หรือจะใช้เซ็นเซอร์ร่วมกันทั้งอินฟาเรดและเซ็นเซอร์ชนิดอื่นก็ทำได้ หรือต้องการใช้ระบบสั่งงานร่วมกัน

การทำงานของไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียน

2023-09-23 11:31:24

เรียกได้ว่าไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนหรือการทำงานของกล้องอ่านป้ายทะเบียนเข้ามาแก้ไขปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับระบบบัตรผ่านได้ทั้งหมด เช่น การนำบัตรผ่านไปทำสำเนาเพิ่ม (copy บัตรผ่าน) การใช้บัตรผ่านกับรถคันอื่นที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้ในระบบ (เราสามารถใช้บัตรผ่านกับรถคันใดก็ได้) การวนบัตรใช้สิทธิ์เกินจากสิทธิ์จริงที่ได้รับ และการส่งมอบบัตรผ่านให้บุคคลอื่นใช้เข้าออกโครงการโดยพลการ

เครื่องสแกนออนไลน์

2023-09-22 12:30:58

มื่อพูดถึงการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสำหรับธุรกิจที่มีสาขาเราย่อมนึกถึงการใช้งานแบบออนไลน์ คือติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไว้ที่สาขาและให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานใหญ่เป็นผู้บริหารจัดการข้อมูลเครื่องสแกนที่สาขานั้นเอง ต้องการให้สำนักงานใหญ่จัดการระบบได้เองไม่ว่าจะเป็นการดูบันทึกเวลาของสาขา การลบพนักงานออกจากเครื่องสแกน