• Hotline: 087-984-2273

สเปคคอมพิวเตอร์สำหรับไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียน

ด้วยไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนของ zkteco สามารถทำงานได้ 2 แบบคือ (1) แบบ stand alone ไม่ใช้คอมประมวลผล กล้องอ่านป้ายทะเบียนสามารถทำงานได้เองอัตโนมัติ (2) แบบ online หรือใช้โปรแกรมประมวลผล การทำงานแบบนี้ต้องเปิดคอมพิวเตอร์ไว้ตลอดเวลา เพราะกล้องอ่านป้ายทะเบียนจะทำหน้าที่แค่อ่านข้อมูลบนแผ่นป้ายทะเบียนจากนั้นจะส่งข้อมูลดังกล่าวให้โปรแกรมเพื่อให้โปรแกรมประมวลผลสั่งงานต่อไป แอดมินพบว่าผู้จำหน่ายบางรายเน้นจำหน่ายระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ stand alone คือแบบไม่ใช้คอมแต่ผู้จำหน่ายบางรายเน้นจำหน่ายระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ online คือแบบที่ใช้คอมพิวเตอร์สั่งงาน ดังนั้นเรื่องราวครั้งนี้เรามาทำความเข้าใจกันเรื่องคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ที่ไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนต้องการกันบ้าง

remark : หลักการทำงานของระบบอ่านป้ายทะเบียนคือ กล้องอ่านป้ายทะเบียนจะทำหน้าที่ตรวจจับกรอบป้ายทะเบียน (มองหากรอบสี่เหลี่ยม) เมื่อพบกรอบป้ายทะเบียนระบบจะจับภาพพร้อมอ่านข้อความบนแผ่นป้ายทะเบียนนั้นให้ทันที (เจอป้ายทะเบียน > จับภาพ > อ่านข้อมูล)

การใช้งานไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ stand alone หรือแบบไม่ใช้คอมพิวเตอร์ประมวลผลลูกค้าสามารถใช้คอมพิวเตอร์ที่มีคุณสมบัติพื้นฐานได้ ประมาณว่าถ้าใช้ ms office ได้ก็สามารถใช้โปรแกรมของระบบอ่านป้ายทะเบียนได้เช่นกัน เนื่องจากโปรแกรมที่ใช้คู่กับไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนจะทำหน้าที่แค่บันทึกข้อมูลทะเบียนรถและประวัติการเข้าออกของสมาชิก ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะอยู่ในรูป text (ข้อความ) จึงไม่ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลมาก
หมายเหตุ.. แม้ว่าการทำงานแบบ stand alone จะไม่ใช้คอมพิวเตอร์ประมวลผล แต่เราก็ยังคงต้องใช้คอมพิวเตอร์เพื่อจัดการข้อมูลสมาชิกในระบบ

ส่วนการใช้ไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ online หรือการใช้โปรแกรมประมวลผล ระบบนี้จะต้องเปิดคอมพิวเตอร์ไว้ตลอดเวลา 24 ชม. เพราะหน้าที่ในการประมวลผลและสั่งงานระบบทั้งหมดจะเป็นของโปรแกรม หากคอมพิวเตอร์เสีย มีปัญหา ค้าง error หรือใช้งานไม่ได้ระบบอ่านป้ายทะเบียนก็จะไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน ดังนั้นคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ที่ระบบต้องการจึงมีความพิเศษกว่าการทำงานแบบ stand alone โดยสรุปแล้วคุณสมบัติขั้นต่ำที่ควรมีได้แก่
1. windows 7, 10, 11 (64bit)
2. database mssql 2005-2017
3. cpu intel xeon e-2224g 3.5ghz or above
4. ram ecc ram 16gb or above
5. storage type ssd, m.2 pcle nvme, enterprise hdd
6. storage space 200gb free space required
7. monitor resolution 1920x1080 or above

ในการจัดการชุดคอมพิวเตอร์ที่ใช้ร่วมกับไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้ทางผู้จำหน่ายจัดหาหรือลูกค้าต้องการจะจัดหาเอง หากต้องการจัดการหาองสามารถนำคุณสมบัติขั้นต่ำตามความต้องการของระบบให้กับร้านประกอบคอมพิวเตอร์ ทางร้านประกอบคอมพิวเตอร์จะจัดการทุกอย่างให้ได้ตามต้องการ เช่น jib หรือร้านประกอบคอมพิวเตอร์ทั่วไป

tips : ในมุมมองของแอดมินหากโครงการมีสมาชิกน้อยกว่า 1,000 ทะเบียน แอดมินแนะนำให้เลือกใช้งานแบบ stand alone เพราะนอกจากไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ stand alone จะราคาถูกกว่าแล้ว ระบบนี้ยังใช้งานได้นานกว่า ค่าบำรุงรักษาน้อยกว่าอีกด้วย การใช้คอมประมวลผลจะต้องเปิดคอมพิวเตอร์ไว้ตลอดเวลา หากหน้างานไม่มีแอร์ ฝุ่นเยอะ จะทำให้อายุการใช้งานคอมพิวเตอร์สั่นลงกว่าปกติ การเริ่มต้นด้วยการทำงานแบบ stand alone สามารถอัพเกรดเป็นระบบ online ได้เพียงแค่เพิ่มชุดคอมพิวเตอร์ตามคุณสมบัติที่ระบบต้องการ

สนใจติดตั้งไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียน หรือต้องการนำกล้องอ่านป้ายทะเบียนไปใช้งานร่วมกับระบบไม้กั้นรถยนต์เดิม สอบถามเราได้ที่ 089-106-2456 หรือแอดไลน์ @charoentech

หจก.เจริญเทค 559
www.charoentech.com

กล้องอ่านป้ายทะเบียนร่วมกับไม้กั้นรถยนต์เดิมได้ไหม?

2023-09-24 12:01:37

ระบบไม้กั้นรถยนต์เป็นระบบที่อาศัยการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์หลายชนิด ซึ่งเราสามารถเพิ่มอุปกรณ์เพื่อใช้งานร่วมหรือปรับเปลี่ยนอุปกรณ์บางอย่างในระบบได้ตามต้องการ เช่น ไม่ต้องการใช้อินฟาเรดเซ็นเซอร์แบบกระจกสะท้อนเพราะมีปัญหาบ่อยสามารถเปลี่ยนเป็นเซ็นเซอร์ชนิดอื่นได้ หรือจะใช้เซ็นเซอร์ร่วมกันทั้งอินฟาเรดและเซ็นเซอร์ชนิดอื่นก็ทำได้ หรือต้องการใช้ระบบสั่งงานร่วมกัน

การทำงานของไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียน

2023-09-23 11:31:24

เรียกได้ว่าไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนหรือการทำงานของกล้องอ่านป้ายทะเบียนเข้ามาแก้ไขปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับระบบบัตรผ่านได้ทั้งหมด เช่น การนำบัตรผ่านไปทำสำเนาเพิ่ม (copy บัตรผ่าน) การใช้บัตรผ่านกับรถคันอื่นที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้ในระบบ (เราสามารถใช้บัตรผ่านกับรถคันใดก็ได้) การวนบัตรใช้สิทธิ์เกินจากสิทธิ์จริงที่ได้รับ และการส่งมอบบัตรผ่านให้บุคคลอื่นใช้เข้าออกโครงการโดยพลการ

เครื่องสแกนออนไลน์

2023-09-22 12:30:58

มื่อพูดถึงการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสำหรับธุรกิจที่มีสาขาเราย่อมนึกถึงการใช้งานแบบออนไลน์ คือติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไว้ที่สาขาและให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานใหญ่เป็นผู้บริหารจัดการข้อมูลเครื่องสแกนที่สาขานั้นเอง ต้องการให้สำนักงานใหญ่จัดการระบบได้เองไม่ว่าจะเป็นการดูบันทึกเวลาของสาขา การลบพนักงานออกจากเครื่องสแกน