• Hotline: 087-984-2273

การตั้งค่าสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ให้ยกไม้ลงแบบอัตโนมัติ

บทความนี้ขอหันมาพูดถึงเรื่องของชุดไม้กั้นรถยนต์โดยแอดมินขอเน้นเฉพาะชุดไม้กั้นที่ทำงานร่วมกับระบบอ่านบัตร ไม่ว่าจะเป็นไม้กั้นรถยนต์อัตโนมัติสั่งงานด้วยบัตรระยะไกล (easy pass) หรือระบบทาบบัตรระยะใกล้ (ทาบบัตร) ซึ่งระบบมักถูกออกแบบให้มี sensor สั่งไม้กั้นให้ยกลงอัตโนมัติเมื่อมีรถขับผ่านไป แต่สำหรับบางหน้างานที่พบว่าเกิดปัญหาไม้กั้นรถยนต์ถูกยกค้างบ่อยครั้ง แม้ว่าจะมีขับผ่านไปแล้วไม้กั้นก็ยังไม่ลง ปัญหานี้อาจเกิดจากระบบ sensor ที่ทำงานผิดพลาด หรือบางสาเหตุก็เกิดจากรถขับเร็วเกินไปจนทำให้ sensor ตรวจจับไม่ทัน โดยระยะเวลาในการตรวจจับของ sensor โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 2 วินาที หมายความว่ารถจะต้องอยู่ใน sensor ให้ได้เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 2 วินาที หากผู้ใช้งานขับรถเร็วเกินไปก็จะเจอปัญหา sensor ไม่สามารถตรวจจับวัตถุได้นั้นเอง

ถามว่าหากเจอปัญหานี้เราสามารถแก้ไขยังไงได้บ้าง?.. สิ่งที่ผู้ใช้งานสามารถดำเนินการได้เลยก็คือให้จัดหายางชะลอความเร็วมาติดตั้งก่อนที่รถจะถึงไม้กั้นเพื่อชะลอความเร็วของรถลง วิธีนี้จะช่วยให้ระบบ sensor ตรวจจับวัตถุได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และควรแจ้งผู้จำหน่ายให้เข้าตรวจสอบระบบ sensor ว่ายังคงทำงานตามปกติอย่างที่ควรเป็นหรือไม่? เพราะปัญหาไม้กั้นรถยนต์ไม่ยกไม้ลงอัตโนมัติเมื่อรถขับผ่านเป็นปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไข.. sensor ในระบบไม้กั้นรถยนต์มีด้วยกัน 2 ชนิด มีหลักการทำงานและข้อสังเกตุดังนี้
1. photo sensor ใช้หลักการทำงานด้วยระบบแสงอินฟาเรดส่องถึงกัน เมื่อ photo sensor ตรวจเจอวัตถุก็จะสั่งงานไปที่ไม้กั้นรถยนต์ จากปัญหาที่แอดมินเคยพบคือ หาก photo sensor ทำงานผิดพลาดหรือไม่ทำงานคือ เจอแสงจ้ามากเกินไปทำให้ตัว photo sensor ไม่สามารถทำงานได้ วิธีการแก้ไข จะต้องหากล่องกันน้ำมาใส่ photo sensor เพื่อช่วยบังแสงรอบข้าง จะทำให้ photo ทำงานได้ดียิ่งขึ้น
2. loop detector ใช้หลักการเหนี่ยวนำและสร้างคลื่นแม่เหล็ก เมื่อมีรถเหยียบ loop (loop จะถูกฝังไว้ใต้พื้น) ตัว loop ก็จะตรวจเจอโลหะใต้ท้องรถและส่งสัญญาณไปยังไม้กั้นรถยนต์ ปัญหาที่เจอคือคลื่นแม่เหล็กของ loop มีความเข้มข้นน้อยเกินไปทำให้ไม่สามารถตรวจเจอโลหะใต้ท้องรถบางคันได้ การแก้ไขปัญหาสามารถทำได้ 2 กรณีคือ
2.1 ให้ลองปรับความแรงของคลื่นแม่เหล็กจากตัวแม่ของ loop 
2.2 หากปรับคลื่นความแรงของแม่เหล็กสูงสุดแล้วยังไม่สามารถตรวจจับเหล็กใต้ท้องรถบางคนได้ (รถยกสูง) กรณีนี้อาจต้องกรีดพื้นเพื่อวางสาย loop ใหม่ เพิ่มรอบการวนสายหลูบให้เยอะขึ้น จะช่วยให้คลื่นแม่เหล็กแรงขึ้นได้

แต่สำหรับผู้ใช้งานบางท่านที่ใช้ไม้กั้นรถยนต์ รุ่น cmw1023, cmw1024, cmw1026, cmw1226, cmb3063, cmb3066 เป็นต้น สามารถตั้งค่าให้ไม้กั้นลงเองอัตโนมัติได้ หลังจากที่ไม้กั้นยกขึ้นสุดสามารถตั้งค่าได้ว่าให้ยกค้างไว้กี่วินาที หลังจากที่ไม้กั้นยกขึ้นสุดครบตามระยะเวลาที่เราตั้งค่าไว้ไม้กั้นจะสั่งลงเองแบบอัตโนมัติ เช่น ตั้งค่าไว้ว่าหลังจากที่ไม้กั้นรถยนต์ยกขึ้นสุดภายใน 10 วินาทีหากไม่มีรถขับผ่านไม้กั้นจะต้องลงเองแบบอัตโนมัติ เมื่อครบกำหนดเวลาดังกล่าวไม้กั้นก็จะสั่งลงตามที่เราตั้งค่าไว้ กรณีที่ไม้กั้นถูกสั่งเปิดให้ยกค้างไว้และไม่มีรถขับผ่านเมื่อครบเวลาตั้งหน่วงไม้กั้นจะยกลงเองอัตโนมัติอย่างแน่นอน หมดห่วงเรื่องการเปิดไม้ค้างไว้โดย รปภ.

การตั้งค่าให้ไม้กั้นรถยนต์ลงเองแบบอัตโนมัติไม่มีผลกระทบต่อรถที่ผ่านเข้าออก หากระยะเวลาการยกไม้ขึ้นครบตามระยะเวลาหน่วงที่เรากำหนดไว้ แต่ในช่วงเวลาดังกล่าวมีรถมาทาบบัตรไม้กั้นก็จะยกขึ้นใหม่เพื่อให้รถดังกล่าวผ่านไปและจะสั่งลงเมื่อรถขับผ่านไป
www.charoentech.com

ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบออนไลน์หลายสาขาควรตั้งรหัสพนักงานยังไง?

2019-01-19 23:01:42

ยิ่งนับวันการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือผ่านระบบออนไลน์หรือการใช้งานเครื่องสแกนใบหน้าผ่านระบบออนไลน์เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งผู้ใช้งานหลายหน่วยงานที่เคยติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแบบเดิม (ดึงข้อมูลด้วย usb flash drive) หันมาเพิ่มฟังก์ชั่นให้เครื่องสแกนดังกล่าวสามารถใช้งานผ่านระบบออนไลน์ได้ เพื่อให้ฝ่ายบุคคลบริหารจัดการข้อมูลบันทึกเวลาได้เอง ได้รับข้อมูลที่รวดเร็วพร้อมใช้งานทุกเมื่อตามต้องการและไม่ต้องรอให้หน้างานส่งข้อมูลมาให้ ระบบออนไลน์จัดทำไม่ยากเพียงแค่หน้างานมีอินเตอร์เน็ตเร้าเตอร์โมเด็มที่

การคำนวณเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเมื่อตั้งกะเสร็จสมบูรณ์

2019-01-18 23:17:02

หลังจากที่เราได้ตั้งค่ากะการทำงานบนโปรแกรม premium time ครบทั้ง 3 ขั้นตอนแล้วก็คงถึงเวลาที่จะต้องดูรายงานว่าการแสดงผลรายงานจากการตั้งกะดังกล่าว ข้อมูลที่เราได้แสดงผลออกมาในรูปแบบไหน? การคำนวณเวลาของโปรแกรม premium time เป็นอย่างไร? จะเกี่ยวข้องยังไงกับข้อมูลที่เราสแกนในเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า บทความนี้แอดมินขอเขียนบรรยายต่อเนื่องเพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ที่กำลังใช้งานสามารถต่อยอดการใช้งานจากการตั้งค่าเห็นถึงผลลัพธ์ที่เราจะได้รับจากการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแบบตั้งกะการทำงาน

วิธีสร้างกะการทำงานในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ตอนที่ 1

2019-01-17 22:12:01

หากเราต้องการให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าคำนวณเวลาทำงานให้แบบอัตโนมัติ เช่น สรุปเวลาวันทำงาน สรุปเวลาทำงาน สรุปขาด สรุปจำนวนวันลา สรุปจำนวนนาทีที่มาสายรวมถึงสรุปโอทีให้เราแบบอัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องคำนวณข้อมูลใหม่อีกครั้งให้เสียเวลา สำหรับความต้องการนี้สามารถทำได้เฉพาะเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ทำงานร่วมกับโปรแกรม premium time เท่านั้น หากผู้ใช้งานต้องการให้โปรแกรม premium time คำนวณเวลาให้เราจะต้องมีการตั้งตารางการทำงาน ตั้งกะการทำงานและผูกกะการทำงานให้พนักงานเสียก่อน