• Hotline: 087-984-2273

ยกเลิกผู้ดูแลระบบแล้วพบว่าโปรแกรมล็อค.. เกิดจากอะไร?

ปัญหาเดิมๆ ที่แอดมินมักพบอยู่บ่อยๆ คือเมื่อผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าตั้งค่าผู้ดูแลระบบในโปรแกรม premium time และเมื่อเวลาผ่านไปผู้ใช้งานได้ลบหรือยกเลิกผู้ดูแลระบบออกผลปรากฎว่าโปรแกรมล็อค ซึ่งสาเหตุของปัญหาคือลูกค้าเริ่มต้นด้วยการตั้ง admin หรือตั้งผู้ดูแลระบบให้กับโปรแกรม premium time เพื่อป้องกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาใช้งานโปรแกรมโดยพลการ แต่เมื่อลูกค้ายกเลิกหรือลูกค้าบางรายได้ลบผู้ดูแลระบบที่ตั้งไว้ออก (ลบออกหรือยกเลิกออกทั้งหมด) กลับพบว่าโปรแกรม premium time ล็อค อาการคือเมื่อเราเปิดโปรแกรมขึ้นมาใหม่โปรแกรมก็ยังคงต้องการให้เราใส่ user name และ password อยู่ ทั้งๆ ที่เราได้ยกเลิกหรือลบผู้ดูแลระบบออกไปแล้ว ดังนั้นเพื่อช่วยให้ลูกค้าทำความเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแอดมินอธิบายเพิ่มเติมได้ดังนี้

หลักการทำงานของโปรแกรม premium time คือการนำข้อมูลจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาประมวลผลสรุปเวลาทำงาน (ขาด/ลา/มาสาย/โอที) ซึ่งหากโปรแกรมล็อคไม่สามารถเข้าใช้งานได้ก็เท่ากับว่าเราไม่สามารถเข้าดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับข้อมูลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้เช่นกัน สำหรับผู้ใช้งานที่มีผู้จำหน่ายคอยดูแลคอยให้คำปรึกษาก็คงผ่านพ้นปัญหานี้ไปได้ไม่ยาก แต่สำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ทราบว่าซื้อสินค้ามาจากที่ไหน หรือไม่ทราบว่าใครคือผู้จำหน่ายที่จะให้ความช่วยเหลือคงเป็นปัญหาใหญ่เอาการเพราะหากเราไม่สามารถแก้ไข user name password ที่ตั้งไว้ได้เราก็ไม่สามารถเข้าใช้งานโปรแกรมได้เลย คำถามที่เกิดขึ้นคือโปรแกรมล็อคได้อย่างไร? และเราจะดำเนินการแก้ไขยังไงได้บ้าง? ที่สำคัญเราสามารถป้องกันปัญหานี้ไม่ให้เกิดขึ้นได้หรือไม่?

สำหรับคำถามที่ว่า โปรแกรม premium time ล็อคได้อย่างไร?.. หากจะบอกว่าเป็นความผิดพลาดของโปรแกรมก็น่าจะพูดได้เพราะโปรแกรมบาง version ไม่เจออาการนี้แต่บาง version เจอหรือหากจะบอกว่าเป็น concept ที่ถูกตั้งไว้ก็ได้เช่นกัน เพราะกรณีที่มีการตั้งค่าผู้ดูแลระบบไว้ในโปรแกรม premium time และเราได้ดำเนินการลบรายชื่อผู้ดูแลระบบคนนั้นออกไป (ลบออกจากระเบียนพนักงาน) โดยที่ยังไม่ได้เข้าไปยกเลิกสิทธิผู้ดูแลระบบโปรแกรมก็ยังคงล็อคอยู่ เมื่อเปิดโปรแกรมใหม่โปรแกรมยังคงสอบถาม user name password เช่นเคย เพราะระบบ security ในส่วนป้องกันการเข้าถึงข้อมูลยังคงมองว่าเราจะต้องใส่ user name password ก่อน แต่แม้ว่าเราจะใส่รหัสเดิมเข้าไปก็ไม่สามารถเข้าใช้งานได้เนื่องจากเราได้ลบผู้ใช้งานรายนั้นออกไปแล้ว ไม่มีข้อมูลผู้ใช้งานดังกล่าวในฐานข้อมูลนั้นเอง 

จะแก้ไขปัญหาโปรแกรม premium time ล็อคไม่สามารถเข้าใช้งานได้อย่างไร?.. ปัญหานี้มีวิธีแก้ไขเพียงวิธีเดียว นั้นก็คือเราจะต้องส่งฐานข้อมูลของโปรแกรมให้ผู้จำหน่ายดำเนินการแก้ไขให้ สำหรับผู้จำหน่ายที่ยังไม่ชำนาญในการใช้งานโปรแกรมหรือการแก้ไขปัญหาทางผู้จำหน่ายดังกล่าวคงต้องส่งฐานข้อมูลต่อให้ทาง HIP ดำเนินการแก้ไขและจึงส่งฐานข้อมูลกลับให้ลูกค้าอีกที (อาจใช้ระยะเวลา 1-3 วัน) ที่สำคัญปัญหานี้ลูกค้าไม่สามารถดำเนินการแก้ไขเองได้เพราะการแก้ไขจะต้องใช้ password admin สูงสุดของโปรแกรมเท่านั้น

เราจะป้องกันปัญหาได้อย่างไร?.. วิธีการป้องกันปัญหานั้นไม่ยากเราเพียงแค่ดำเนินการดังนี้ (1) หากไม่ต้องการใช้ user name password ก็ไม่ควรตั้งค่าผู้ดูแลระบบ ปัญหานี้ไม่เกิดแน่นอน (2) หากมีการตั้งค่าผู้ดูแลระบบแล้วและมีความจำเป็นต้องยกเลิกผู้ดูแลระบบคนเก่าออก ก่อนที่เราจะลบรายชื่อผู้ดูแลระบบคนเก่าอกจากระเบียนพนักงาน เราจะต้องเข้าไปที่เมนูตั้งค่าผู้ดูแลระบบและให้สร้างผู้ดูแลระบบคนใหม่ขึ้นมาก่อน จากนั้นให้ลบผู้ดูแลระบบคนเก่าออกหลังจากนั้นจะลบรายชื่อ พนง. คนเก่าออกจากโปรแกรมหรือไม่ก็ได้ แอดมินรับรองได้เลยโปรแกรมไม่ล็อคอย่างแน่นอน

เพียงเราใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ จะช่วยให้เราใช้งานโปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
www.charoentech.com

เรื่องของฐานข้อมูลโปรแกรม premium time ที่ควรทราบ

2019-06-25 23:14:21

ขึ้นชื่อว่าฐานข้อมูล (database) ล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น เพราะฐานข้อมูลคือที่เก็บรวบรวมข้อมูลทุกอย่างของระบบเอาไว้ และในบทความครั้งนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องความสำคัญของฐานข้อมูลในโปรแกรม premium time ซึ่งโปรแกรม premium time เป็นโปรแกรมที่ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า สำหรับเนื้อหาในบทความนี้เรามาเรียนรู้กันว่าอะไรบ้างที่ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า แอดมินเชื่อว่าเมื่อลูกค้าทราบข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้ลูกค้า

การใช้งานบัตรผ่าน easy pass ในระบบไม้กั้นรถยนต์

2019-06-24 23:40:40

ระยะหลังๆ แอดมินพบว่าลูกค้าหลายท่านเจอกับปัญหาการใช้งานบัตรผ่านไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติระบบ easy pass ซึ่งแอดมินได้รับแจ้งจากผู้ใช้งานบางท่านเรื่องการอ่านบัตรของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบ easy pass ไม่เป็นไปตามคำโฆษณาหรือไม่เป็นไปตามสเปคที่แจ้งไว้ พบว่าบางครั้งอ่านได้บ้างไม่ได้บ้าง พบว่าระบบอ่านใกล้กว่าความเป็นจริง และบางท่านพบว่าระบบไม่อ่านบัตรเลย ดังนั้นในบทความนี้แอดมินจึงขอพูดถึงการใช้งานบัตรผ่าน

รูปแบบการจำกัดสิทธิผ่านเข้าออกประตูของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-06-23 17:49:41

บทความนี้แอดมินขอหันกลับมาพูดถึงเรื่องของความต้องการเกียวกับระบบควบคุมการเปิดปิดประตูอีกหน่อย ซึ่งไม่ว่าจะใช้แบบสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเพื่อให้ทำงานร่วมกับชุดกลอนไฟฟ้า (ระบบควบคุมการเปิดปิดประตู) โดยฟังก์ชั่นควบคุมประตูของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีด้วยกัน 3 รูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าในการเลือกใช้งานและขึ้นอยู่กับรุ่นของเครื่องสแกนจะรองรับได้หรือไม่? ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าใจระบบการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามากขึ้นแอดมินจึงขอสรุปความสามารถของระบบนี้